3 cách thông minh mà người lái xe đạp có thể áp dụng khi gặp phải những lái xe nóng nảy 1

3 cách thông minh mà người lái xe đạp có thể áp dụng khi gặp phải những lái xe nóng nảy

Những lái xe nóng nảy (hay còn gọi là ‘điên đường”) thì lúc nào cũng vô cùng đáng sợ. Tuy nhiên, trong nhiều tình huống, khi mà bạn phải “đối đầu” với họ trên đường, thì hãy áp dụng những cách để thoát khỏi những tình huống tồi tệ có thể xảy ra nhé.

Thật là đáng buồn khi bất cứ người đi xe đạp địa hình Nhật Bản đi làm trên đường cũng có thể kể một câu chuyện về một (vài) lần những người lái xe tỏ ra tức giận và hiếu chiến với họ. Một nghiên cứu năm 2016 của Tổ chức AAA về An toàn Giao thông cho thấy có khoảng 80% các tài xế đã thú nhận rằng họ đã thể hiện sự giận dữ, hiếu chiến, hoặc nổi cơn thịnh nộ trên đường phố ít nhất một lần trong năm qua. Điều tồi tệ hơn nữa là trong cuộc khảo sát này, ước tính có khoảng 8 triệu lái xe người Mỹ đã nổi cơn thịnh nộ kinh khủng, dẫn đến xô xát và cố ý đánh nhau với những tài xế khác.

Sự khác biệt đối với người đi xe đạp địa hình nhập khẩu là chúng ta không hề có sự bảo vệ của 3000 pound thép và những tấm kính dày. Vậy bạn nên xử lý như thế nào khi bạn đang là mục tiêu của những “điên đường” đó? Dưới đây là 3 cách thông minh mà người lái xe đạp có thể áp dụng khi gặp phải những lái xe nóng nảy

  1. Hãy cố gắng để loại bỏ những tình huống xấu.

Ông Jason Young, nhân viên cảnh sát của Fort Worth, cũng là điều phối viên tập huấn cho Hiệp hội Xe Thực thi Pháp luật, khuyên bạn nên bắt đầu bằng việc làm theo luật. “Một số lái xe muốn thấy những người đi xe đạp làm sai điều gì đó để có thể tận dụng cơ hội đó và chèn ép họ.” – Ông nói.

Nhưng thường thì người đi xe đạp địa hình để đi làm không làm gì sai trái nhưng họ vẫn là mục tiêu hàng đầu của những người lái xe.

Có thể bạn thích:  Hệ thống dịch vụ xe đạp công cộng thành phố

3 cách thông minh mà người lái xe đạp có thể áp dụng khi gặp phải những lái xe nóng nảy 2

Loại bỏ những tình huống xấu khi đạp xe

Một cuộc khảo sát 1000 lái xe ở Anh cho thấy 39% người được hỏi thừa nhận rằng rất hay giận giữ với những người đi xe đạp (thường là do sự hiểu sai về quyền của người đi xe đạp).

Bạn sẽ không thể hiểu nổi những điều điên rồ đang diễn ra trong đầu của những người lái xe nóng nảy kia, cũng không thể biết được họ có vũ khí hay không. Một nghiên cứu về dữ liệu lưu trữ súng của Thetrace.org cho thấy tỉ lệ xảy ra bạo lực súng trong những cuộc cãi vã đường phố tăng gấp đôi từ 2014 đến 2016.

“Có thể thấy, bạn đang ở thế bất lợi trong rất nhiều trường hợp. Sự thận trọng luôn tốt hơn sự dũng cảm.”” – Ông Young nói. “Ngay cả khi bạn đang đối mặt với lời cáo buộc vô lý của những người lái xe nóng giận, thì điều tốt nhất bạn nên làm là đừng tranh cãi với họ.”

  1. Cách thoát khỏi xung đột

Chiến thuật tốt nhất dành cho bạn không phải là ở lại đối mặt với họ, mà là lái xe đi. Ít nhất là lái xe tới chỗ đông người hoặc nơi khiến bạn có cảm giác an toàn. Nếu người đó đang ra khỏi xe để đối mặt với bạn, hãy lái xe đi nhanh nhất có thể. Không có bất cứ tình huống nào đủ an toàn cho bạn ở lại.

Như đã nói ở trên, hãy chạy ngay tới chỗ đông người, tìm những người có thể làm nhân chứng cho bạn. Sự hiện diện của họ có thể giúp ngăn cản một phần người lái xe bạo lực, nhưng cũng rất có giá trị nếu bạn muốn làm bằng chứng khi muốn thực thi pháp luật. Nếu bạn chỉ đơn giản là tố cáo người lái xe với cảnh sát, có thể cảnh sát sẽ không đủ cơ sở để hành động. Tuy nhiên, khi bạn có nhân chứng, họ sẽ có đủ cơ sở pháp lý để có thể liên hệ và xử lý vụ việc theo pháp luật. Nếu bạn có camera theo người, cảnh quay đó có thể hữu ích, nhưng cảnh sát và tòa án thì không phải lúc nào cũng coi đoạn video đó là bằng chứng.

3 cách thông minh mà người lái xe đạp có thể áp dụng khi gặp phải những lái xe nóng nảy 3

Cách thoát khỏi xung đột khi đạp xe

Về luật pháp, hãy lưu giữ những thông tin về chiếc xe một cách an toàn. Hãy chú ý tới sự an toàn! Hãy cố gắng lưu ý mọi thông tin, càng chi tiết càng tốt, như mẫu xe, màu sắc, biển số, các đặc điểm của tài xế, thời gian xảy ra tranh cãi… Hottman nói: “Có nhiều người sẽ nhắm mục tiêu đến người đi xe đạp. Nếu bạn báo cáo, ngay cả khi cảnh sát không liên lạc với lái xe, thì họ vẫn sẽ có hồ sơ về những người lái xe đó và có thể lưu lại trong hồ sơ của họ”

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn đạp xe đạp địa hình leo núi

Tìm hiểu thêm:

Hầu hết các đội tuần tra quốc gia và các sở cảnh sát đều có số điện thoại hoặc số điện thoại khẩn cấp để báo cáo trường hợp các tài xế hung hăng. Bạn có thể gọi ngay đến các số đó và yêu cầu giúp đỡ khi cần.

  1. Bảo vệ bản thân và không làm những hành động đáp trả.

Nếu người lái xe đang vô cùng hiếu chiến và bạn không thể đến một nơi an toàn, thì hãy làm mọi thứ có thể để ngăn ngừa bạo lực xảy ra. Hãy gọi 115 và giữ cuộc gọi ngay cả khi bạn không thể nói chuyện được với người điều phối. Lưu ý: Bạn không bao giờ được phép làm những hành động đáp trả lại đối với người lái xe và phương tiện của họ ngay cả khi bạn đang cảm thấy bị đe dọa, bởi vì đó có thể chính là bằng chứng chống lại bạn khi đứng trước tòa.

Tuy nhiên, nếu bạn không có nhân chứng, bạn có thể đáp trả để tự vệ. Tuy nhiên, sự đáp trả này chỉ nên dừng lại ở mức tự vệ, đừng bao giờ leo thang bạo lực, nếu như bạn không muốn gặp phải tình huống tồi tệ hơn. Ở hầu hết mọi nơi, bạn có quyền bảo vệ mình, nhưng chỉ để phòng thủ.

3 cách thông minh mà người lái xe đạp có thể áp dụng khi gặp phải những lái xe nóng nảy 4

Bảo vệ bản thân và không làm những hành động đáp trả

Tuy nhiên, điều đó chỉ nên xảy ra khi bạn không còn lựa chọn nào khác. Như đã nói ở trên, cách giải thoát xung đột dễ dàng nhất là hãy đạp thật nhanh sang khu vực khác. Bạn sẽ không bao giờ thắng được tốc độ của ô tô khi đi trên con đường thẳng. Tuy nhiên, hãy tận dụng những lợi thế riêng của xe đạp và đi trên mọi địa hình như vỉa hè, lối đi hẻm, cầu thang, thậm chí cả hành lang xây dựng cung để thoát ra khỏi tình huống nguy hiểm và người lái xe ô tô điên cuồng đó.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …