Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản 3

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản

Xe đạp có thể nói là một nhu cầu thiết yếu đối với sinh viên quốc tế tại Nhật Bản. Ngoài “đèn đỏ dừng, đèn xanh đi”, thì sinh viên quốc tế phải hiểu một số quy tắc khác về xe đạp.

Đầu tiên, không thể “thừa nước đục thả câu”

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản . Ở Nhật Bản, thường có những chiếc xe đạp bên lề đường không bị khóa hoặc không ai động đến trong nhiều ngày, nhưng chưa chắc đây là đồ do người khác vứt bỏ. Dù đó là đồ người ta đã bỏ đi, cũ rích chắc ra một chiếc xe đạp thì cũng đừng nên nhặt về để dùng. Sau khi mua xe đạp ở Nhật Bản, hầu hết chúng đã tem đăng ký để tiện cho việc điều tra nếu chiếc xe bị mất cắp. Nếu trên chiếc xe của bạn không có đăng ký phòng chống tội phạm hoặc khi tra thấy thông tin đăng kí không khớp với thông tin mà bạn cung cấp thì hậu quả rất nghiêm trọng. Bởi một chiếc xe đạp nhặt về không rõ nguồn gốc, sẽ bị coi là hành vi ăn cắp ở Nhật Bản.

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản 2

Lưu ý khi dùng xe đạp tại Nhật Bản

Thứ hai, tuân thủ các “quy định đặc biệt”

Nhật Bản có một số quy định về xe đạp mà ở Trung Quốc không có, chẳng hạn như đạp xe vào ban đêm phải bật đèn. 90% xe đạp được bán tại Nhật Bản được trang bị đèn điện, là loại đèn điện chạy bằng ma sát giữ đèn và bánh xe.. Một số người nghĩ rằng sử dụng loại đèn này rất mệt, đặc biệt là khi đi lên dốc hơn nữa lại có tiếng ồn, nên thường bật. Lần đầu tôi bị cảnh sát chặn lại hỏi thăm do đi xe đạp ban đêm mà không bật đèn.

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản 1

Luật lệ văn hóa đạp xe tại Nhật

Đi không bật đèn vừa nguy hiểm mà nếu bị cảnh sát chặn lại hỏi thì cũng mất rất nhiều thời gian, tốt nhất nên tuân thủ. Nếu bạn không thích sử dụng đèn ma sát, bạn có thể mua đèn xe đạp sử dụng pin, đèn LED cũng rất phổ biến mà giá khá rẻ.

Thứ ba, ưu tiên “các nhóm dễ bị tổn thương”

Quy tắc giao thông của Nhật Bản có xu hướng bảo vệ các bên yếu hơn và được đặt ra dựa trên các quy tắc ưu tiên bên yếu hơn. Ở Nhật Bản, khi xe đạp và ô tô gặp nhau ở ngã tư thì xe ô tô thường dừng lại, để xe đạp qua trước, khi mới đến Nhật Bản chắc chắn bạn sẽ chưa thích nghi. Ngược lại, khi đi xe đạp, bạn nên tránh người đi bộ. Tại Nhật Bản, xe đạp và người đi bộ đều đi trên vỉa hè và do giao thông ở Nhật Bản rất phát triển, số lượng người đi bộ rất ít nên vỉa hè rất hẹp. Khi có nhiều người đi bộ, người đi xe có nghĩa vụ phải xuống xe để đảm bảo an toàn cho người khác.

đảm bảo sự an toàn

Ngoài những điều này, có một số tình huống khác cần chú ý, và bạn cần phải tự hiểu nó. Chẳng hạn, theo thói quen thì chúng ta thường đi xe bên lề phải, còn tại Nhật Bản bạn phải đi bên trái. Do đó, việc tuân thủ những tín hiệu, quy định, đi chậm rãi cẩn thận cũng là cách đảm bảo sự an toàn cho bạn tại Nhật Bản