Hướng dẫn cho người mới cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp

Hướng dẫn cho người mới cách chọn một chiếc xe đạp phù hợp

1 đánh giá

Tôi luôn là người theo đuổi tinh thần thuần túy của một tín đồ xe đạp. Cho đến gần đây, tôi vẫn còn đang sử dụng chiếc xe đạp mà tôi nhận được từ sinh nhật lần thứ 10 của mình. Dĩ nhiên, nó vẫn đưa tôi đến nơi tôi cần đến, nhưng đã đến lúc nên nâng cấp. Với tư cách là người mới hoàn toàn, tôi đã phát hiện ra việc chọn chiếc xe đạp phù hợp không đơn giản như tôi nghĩ.

Chọn loại xe đạp phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn

Khi tôi bước vào cửa hàng xe đạp địa phương và họ hỏi tôi đang tìm gì, tôi hoàn toàn không biết ngoài việc nói “một chiếc xe đạp thật cool.” Tôi không biết bắt đầu từ đâu, vì vậy tôi nói với họ rằng tôi chỉ muốn một cái gì đó để đi dạo xung quanh khu phố. Thậm chí ngay cả lúc đó, tôi đã phát hiện ra rằng có nhiều sự lựa chọn.

Hội Nhà phân phối Xe đạp Quốc gia (NBDA) liệt kê các loại xe đạp chung mà bạn có thể tìm thấy tại hầu hết các cửa hàng ở đây. Bạn có thể biết sự khác biệt giữa xe đạp leo núi và xe đạp cruiser (được mô tả ở trên), nhưng còn một số loại xe nằm ở giữa. Dưới đây là sự phân chia nhanh chóng:

 • Xe đạp leo núi: Bền bỉ và dành cho việc sử dụng ngoài địa hình, nhưng bạn cũng có thể sử dụng chúng trên mặt đường.
 • Xe đạp đường trường: Dành cho việc sử dụng trên đường, như đi dạo xung quanh thành phố. Được xây dựng cho tốc độ.
 • Xe đạp đa năng: Một sự kết hợp giữa xe đạp leo núi và xe đạp đường trường. Không nhanh bằng xe đạp đường trường, và không bền bỉ như xe đạp leo núi, nhưng tốt cho việc đi làm.
 • Xe đạp cruiser: Xe đạp thư giãn cho việc đi dạo. Loại xe đạp bạn thường thấy người ta sử dụng trên bãi biển gần bờ biển. Những biểu đồ minh họa này cũng làm rất tốt công việc phân loại các loại xe đạp khác nhau cho người mới. Tất nhiên, còn rất nhiều loại xe đạp cụ thể khác: xe đạp đôi, xe đạp BMX, xe đạp bán cố định. Nhưng đối với chúng ta, những người mới bắt đầu, bốn loại trên là nơi tốt để bắt đầu. Tôi muốn có một chiếc xe đạp phục vụ cho việc đi lại, và có thể thậm chí là một chiếc tôi có thể sử dụng trên các con đường gần đó, vì vậy nhân viên bán hàng đã gợi ý một chiếc xe đa năng.
Chọn loại xe đạp phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn
Chọn loại xe đạp phù hợp dựa trên nhu cầu của bạn

Tính toán số tiền bạn muốn chi trả

Không cần phải nói, xe đạp có thể rất đắt đỏ. Tuy nhiên, mức giá này dao động khá rộng, từ vài trăm đô la đến vài ngàn đô la tùy thuộc vào loại xe bạn mua. Trang web Ebicycles.com cho biết người mới nên mong đợi tốn ít nhất một vài trăm đô la, và CostHelper phân loại các mức giá như sau (nhấn mạnh của chúng tôi):

 • Mức giá thấp là từ 80 đến 300 đô la. Thông thường, những khung xe kim loại cơ bản này chỉ có tính chất chức năng, tuy nhiên thường vẫn mang phong cách. Cửa hàng Target bán các mẫu xe tầm thấp của nhiều thương hiệu khác nhau, bao gồm Huffy và Forge.
 • Xe tầm trung có giá từ 300 đến 1,000 đô la. Những chiếc xe bằng nhôm hoặc kim loại nhẹ hơn này là sự lựa chọn tốt nhất cho người đi xe hàng ngày, vì bánh xe, xích và bàn đạp chất lượng cao tăng tính bền bỉ của chúng.
 • Xe cao cấp có giá từ 1,000 đô la trở lên. Những mẫu xe này thường được làm bằng các kim loại nhẹ nhất, bao gồm carbon và titan, và được thiết kế cho việc sử dụng hàng ngày hoặc tham gia các cuộc thi nhẹ. Người điều khiển có thể tự xây dựng mô hình riêng tại cửa hàng hoặc trực tuyến bằng cách lựa chọn từ một số kích thước khung khác nhau, màu sắc và loại bánh xe.

Titan là gì? Titan là một nguyên tố hóa học có ký hiệu hóa học là “Ti” và số nguyên tử 22 trong bảng tuần hoàn. Nó là một kim loại chuyển tiếp mạnh, có màu bạc, được biết đến với độ bền cao, khả năng chống ăn mòn và tính dẻo. Titan thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp, bao gồm sản xuất hợp kim nhẹ, máy bay, tàu vũ trụ, công nghệ y học và nhiều lĩnh vực khác. Nó cũng là một thành phần quan trọng trong việc tạo ra các vật liệu chống ăn mòn và chịu nhiệt.

Bạn cũng có thể tìm thấy những chiếc xe đạp tốt, giá cả phải chăng đã qua sử dụng. Ví dụ, cửa hàng mà tôi đã ghé thăm, Around the Cycle, chuyên về việc tái chế các chiếc xe đạp cũ của mọi người, vì vậy có rất nhiều lựa chọn tầm trung trong khoảng 200-300 đô la. Cuốn sách Bicycle Blue Book có thể giúp bạn xác định loại xe đạp đã qua sử dụng mà bạn có thể mua với mức giá của bạn.

Có thể bạn thích:  Nâng cấp xe đạp của bạn

Sau khi bạn biết bạn cần loại xe đạp nào và bạn đang tìm kiếm mức chất lượng nào, đến lúc đi vào chi tiết.

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe đạp vừa vặn với bạn

Hãy chắc chắn rằng chiếc xe đạp vừa vặn với bạn
Hãy chắc chắn rằng chiếc xe đạp vừa vặn với bạn

Tôi không phải là người phụ nữ cao lớn, vì vậy chiếc xe đạp thiếu niên của tôi vẫn có thể sử dụng, nhưng nó vẫn quá nhỏ. Không chỉ là tôi trông ngớ ngẩn, mà nó còn gây không thoải mái. Tuy nhiên, việc tìm một chiếc xe đạp người lớn khá khó khăn, vì hầu hết chúng đều to và khó điều khiển đối với tôi. Như Around the Cycle đã giải thích cho tôi, kích thước khung xe của xe đạp phải vừa vặn, nếu không, nó có thể gây không thoải mái và khó kiểm soát.

Kích thước khung xe lý tưởng của bạn dựa trên loại xe bạn chọn, chiều cao của bạn và chiều dài bên trong chân (đo từ háng đến mặt đất). Đây là một số biểu đồ kích thước khung xe có thể giúp bạn chọn khung xe đúng dựa trên tất cả các yếu tố này. Hoặc, thậm chí tốt hơn, sử dụng máy tính này để xác định kích thước khung xe đạp của bạn.

Và đây là một quy tắc thường dùng: kích thước khung xe nên khoảng 0,65 lần chiều dài bên trong chân. Nếu bạn có chiều dài bên trong chân là 25 inch, bạn sẽ cần một chiếc xe có khung 16 inch.

Inch là gì? Inch là một đơn vị đo chiều dài trong hệ thống đo lường Imperial, thường được sử dụng ở một số quốc gia bao gồm Hoa Kỳ. Một inch tương đương khoảng 2.54 centimet (cm). Đơn vị này thường được sử dụng để đo chiều dài của các đối tượng như đoạn dây, chiều dài của vật thể, hoặc kích thước của một bề mặt.

Hầu hết các cửa hàng xe đạp sẽ cho bạn biết kích thước khung xe là gì, nhưng có thể bạn đang mua một chiếc xe từ Craigslist hoặc mua tại một buổi bán đồ cũ, và người chủ không biết gì về điều này. Ít nhất bạn có thể ước tính sơ bộ bằng cách đứng bên trên khung xe đạp và đo khoảng cách (tính bằng inch) giữa khung xe và háng của bạn, như Bicycle-and-Bikes đã thể hiện trong video ở trên. Và eBicycles cũng giải thích thêm:

“Nếu có khoảng 1 inch giữa khung của xe đua, xe du lịch hoặc xe đạp đa năng và háng của bạn, thì đó là kích thước khung phù hợp. Đối với xe đạp leo núi, khoảng cách đến khung cần lớn hơn. Đối với trẻ em, cách tốt nhất để đảm bảo kích thước khung đúng là khi trẻ em ngồi trên yên và có thể đặt lòng bàn chân trên mặt đất và đến được tay lái một cách thoải mái. Bạn cũng nên đảm bảo rằng họ có khoảng cách 25-50mm giữa thanh ngang và háng của họ khi họ đứng bên trên thanh ngang.”

Tay lái cũng quan trọng. Bạn muốn có thể đến được tay lái, vì vậy hãy đảm bảo rằng khoảng cách giữa yên và tay lái là thoải mái. Theo REI, càng thấp yên so với tay lái, thì chuyến đi càng thoải mái. Nhưng tay lái cao hơn cho phép bạn áp dụng sức mạnh hơn vào bàn đạp. Hình dáng và vị trí của tay lái cũng phụ thuộc vào loại xe bạn chọn.

Dưới đây là một số hình dáng tay lái thông thường và cách chúng được sử dụng:

 • Tay lái gập xuống: Thường thấy trên hầu hết xe đua đường. Nhẹ và có tính khí động học, vì vậy lý tưởng cho việc đi nhanh. Bạn sẽ ở trong tư thế cúi xuống hơi thấp, có thể gây không thoải mái cho lưng.
 • Tay lái phẳng: Thường thấy trên xe đạp đa năng, đôi khi trên xe đua đường hoặc xe đạp leo núi. Chúng cho phép bạn ngồi thẳng trong tư thế thoải mái hơn, giúp giảm căng thẳng cho bàn tay, cổ tay và vai.
 • Tay lái nâng cao: Thường thấy trên xe đạp leo núi. Chúng nâng lên một chút về phía trên và phía sau, giúp bạn ngồi xa hơn để có thể nhìn thấy phía trước và duy trì kiểm soát lái.
 • Tay lái kiểu râu: Thường thấy trên một số xe đua đường và xe đạp đa năng. Tương tự như tay lái gập xuống, nhưng không sâu bằng. Theo REI, “chúng cung cấp cho bạn nhiều vị trí bàn tay khác nhau trong khi cho phép bạn ngồi thẳng
Có thể bạn thích:  Trải nghiệm văn hóa đạp xe vòng quanh Nhật Bản

Khi bạn đã quyết định loại xe đạp mà bạn muốn và vị trí phù hợp, đến lúc bạn cần xem xét những tính năng bạn muốn từ xe: hệ thống bánh răng, kích thước bánh xe, hệ thống treo và phanh.

Hiểu rõ hệ thống bánh răng, hệ thống treo và loại phanh

Hiểu rõ hệ thống bánh răng, hệ thống treo và loại phanh
Hiểu rõ hệ thống bánh răng, hệ thống treo và loại phanh

Khi tôi còn là một đứa trẻ, xe đạp 10 tốc độ là loại tốt nhất mà bạn có thể mong muốn. Nhưng ngày nay, xe đạp có đủ loại bánh răng khác nhau, và có rất nhiều yếu tố cần xem xét—đủ để viết một bài riêng biệt.

Xe đạp 10 tốc độ là gì? Xe đạp 10 tốc độ là một loại xe đạp có hệ thống bánh răng với 10 tùy chọn khác nhau để điều chỉnh độ khó và tốc độ của xe. Điều này cho phép người điều khiển lựa chọn mức bánh răng phù hợp với điều kiện đường đi, địa hình và sức khỏe cá nhân. Hệ thống bánh răng của xe đạp 10 tốc độ bao gồm bánh răng trước và bánh răng sau. Bánh răng trước thường được gắn với bộ đĩa và có thể có từ 2 đến 3 bánh răng khác nhau. Bánh răng sau thường nằm trên bánh sau và có thể có từ 8 đến 10 bánh răng khác nhau.

Dưới đây là những điều bạn cần biết khi mới bắt đầu, theo REI:

“Để giữ cho nó đơn giản, những điều quan trọng nhất cần xem xét là trình độ thể lực của bạn và địa hình bạn sẽ đi xe. Nếu bạn sẽ điều hướng qua nhiều dốc đồi và bạn cảm thấy việc leo dốc khá khó khăn, bạn nên chọn nhiều bánh răng hơn. Nếu bạn là một tay đua mạnh hoặc bạn chỉ điều hướng trên địa hình phẳng, bạn sẽ không cần nhiều bánh răng thấp để leo dốc, vì vậy bạn có thể giảm số lượng bánh răng, giúp xe nhẹ hơn.”

Bạn cũng có thể xem xét hệ thống treo của xe đạp. Hệ thống treo được thiết kế để giữ cho bạn được treo lơ lửng, nếu bạn đang điều hướng trên vùng đất gồ ghề, hiểm trở. Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc xe đạp leo núi, bạn có thể muốn một chiếc có hệ thống treo đầy đủ hoặc ít nhất là hệ thống treo phía trước. Hệ thống treo đầy đủ giúp bạn duy trì kiểm soát và tăng độ bám đường. Hệ thống treo phía trước hấp thụ lực va chạm và tạo cảm giác lái mượt mà, đồng thời rất phù hợp cho loại đa năng. Nếu bạn đang lựa chọn một chiếc xe đua đường, có thể xe của bạn sẽ không có hệ thống treo.

Cuối cùng, đến lượt hệ thống phanh. Có nhiều loại phanh khác nhau, và tất cả đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là những loại phanh phổ biến nhất:

 • Phanh vòng: Bốn phần giữ vào vòng của bánh xe. Chúng đơn giản và dễ bảo dưỡng, nhưng chúng có thể làm hỏng lớp vỏ bánh và không hiệu quả khi vùng vòng đang ẩm hoặc bùn.
 • Phanh đĩa: Đây là loại phanh gắn vào và nắm lấy trục bánh xe. Chúng có thể phức tạp hơn để kiểm tra và thay thế so với phanh vòng, nhưng chúng hoạt động tốt hơn trong điều kiện thời tiết khác nhau.
 • Phanh bánh sau: Đây là loại phanh hoạt động khi bạn đạp ngược. Không cần nhiều việc bảo dưỡng và thích hợp cho trẻ em, những người có thể không có nhiều sức mạnh ở tay. Tuy nhiên, chúng có thể không phù hợp khi bạn đang đi xe xuống dốc.
 • Phanh trống: Được tích hợp vào trục bánh xe. Chúng dễ bảo dưỡng và chống thời tiết. Tuy nhiên, nếu trống bị hỏng, có thể cần phải thay cả trục bánh xe và bánh xe.

Phanh đĩa là gì? Phanh đĩa là một hệ thống phanh được sử dụng trên các loại phương tiện như xe đạp, xe máy, ô tô, và xe tải để giảm tốc độ hoặc dừng lại. Hệ thống này bao gồm một đĩa kim loại hoặc composite có thể quay, được gắn trực tiếp vào bánh hoặc trục quay của phương tiện. Khi phanh được nhấn xuống, một bộ phận phanh (bao gồm bộ gài phanh và bộ cảm biến) bám vào bề mặt của đĩa, tạo ra lực ma sát và làm giảm tốc độ hoặc dừng lại phương tiện.

Tùy thuộc vào loại xe, bạn có thể không có nhiều sự lựa chọn về hệ thống phanh, nhưng ít nhất bạn nên quen thuộc với loại phanh mà chiếc xe của bạn sử dụng.

Có thể bạn thích:  Xe Đạp Trẻ Em tại Hà Nội: Những mẫu xe bán chạy nhất 2023

Điều chỉnh vị trí và thực hiện chuyến đi thử nghiệm

Điều chỉnh vị trí và thực hiện chuyến đi thử nghiệm
Điều chỉnh vị trí và thực hiện chuyến đi thử nghiệm

Khi tôi chọn chiếc xe và nhân viên bán hàng điều chỉnh yên xe cho tôi, tôi đã bị nhầm lẫn. Chân tôi chỉ chạm nhẹ xuống mặt đất, và điều đó dường như không đúng. Anh ấy giải thích với tôi rằng chúng không nên chạm đất. Lý tưởng nhất, đầu gối của tôi chỉ nên hơi uốn cong khi đạp bàn đạp và chân tôi ở phía dưới tới cùng. Bicycle Universe giải thích vì sao như sau:

“Khi bạn đang đạp bàn đạp và chân của bạn ở phía dưới tới cùng (bàn đạp ở vị trí 6:00), đầu gối của bạn nên hơi uốn cong. Nếu chân bạn thẳng (đầu gối bị khóa), yên xe của bạn đặt quá cao. Nếu đầu gối của bạn uốn quá… yên xe của bạn đặt quá thấp. Cả hai vấn đề này đều có thể gây đau đầu gối và yên xe quá thấp sẽ làm mất sức mạnh và làm cho việc đi xe khó khăn hơn… Hơn nữa, trong tư thế đi xe bình thường với bàn đạp song song với mặt đất, đầu gối phía trước (từ mép trước gần nhất) nên nằm trực tiếp trên trục bàn đạp (ở giữa bàn đạp). Điều này tránh đau đầu gối.”

Họ cũng thêm rằng góc nghiêng của yên xe cũng không nên nghiêng xuống. Dù có thể cảm thấy thoải mái cho phần đáy, nhưng nó sẽ khiến bạn cúi về phía trước và gây áp lực lên tay, cánh tay và cổ.

Đưa xe đạp của bạn ra để thử nghiệm. Khi bạn thử nghiệm, có một số điều quan trọng cần chú ý theo hướng dẫn từ eBicycles:

 • Thoải mái: Bạn có cảm thấy thoải mái với tư thế của chiếc xe bạn chọn không? Nếu đó là chiếc đa năng, bạn có thoải mái với tư thế ngồi thẳng không? Nếu đó là một chiếc xe đua đường mà bạn sẽ sử dụng để đi làm, bạn có thoải mái đạp trong khoảng thời gian cần để đến nơi làm việc không?
 • Khả năng xử lý địa hình: Lý tưởng nhất, bạn nên thử nghiệm xe của mình trên các bề mặt khác nhau. Xem xét cách nó xử lý các góc cua, dốc đồi và các đoạn đường xuống.
 • Khả năng vận chuyển: Nếu bạn dự định mang đồ với bạn trên xe đạp, bạn nên xem xét cách nó xử lý khi bạn mang theo một lượng hàng hóa. Nếu đó là chiếc xe nhẹ, bạn có thể thấy khó khăn khi điều khiển. Như eBicycles đề xuất, bạn có thể cần các phụ kiện, như một xe kéo, hoặc bạn có thể chỉ cần một chiếc đa năng hoặc xe đạp leo núi nặng hơn.

Bạn cũng có thể muốn thử nghiệm nhiều loại xe để cảm nhận các phong cách khác nhau. Có rất nhiều lựa chọn để chọn, và quá trình có thể phức tạp nếu bạn không phải là một người đam mê xe đạp. Đây chỉ là những điều cơ bản, nhưng chúng nên giúp bạn bắt đầu và chọn một chiếc xe phù hợp với nhu cầu và sự thoải mái của bạn.

Câu chuyện này được xuất bản ban đầu vào ngày 6/23/16 và đã được cập nhật vào ngày 10/3/19 để cung cấp thông tin chi tiết và hiện đại hơn. Cập nhật lần cuối vào ngày 3/4/22 với thông tin mới.

Tham khảo các dòng xe của Nghĩa Hải tại: Xe đạp Nghĩa Hải