7 Mẹo đạp xe trong ngày mưa 1

7 Mẹo đạp xe trong ngày mưa

Tin rằng có rất nhiều tài xế đi đường núi hoặc tay đua ở cuộc thi, dù ít dù nhiều đều có kinh nghiệm đạp xe đạp địa hình trong ngày mưa. Bất luận đạp xe đạp địa hình trong cơn mưa lớn hay cơn mưa nhỏ thì khi đạp xe trong ngày mưa có vài điểm cần chú ý. Dưới đây, chúng tôi tổng kết 7 Mẹo đạp xe trong ngày mưa cần chú ý để mọi người cùng tham khảo.

  1. Bộ phanh xe

Trong khi có nhiều phanh xe được bán ra đã phối hợp lại tạo thành hệ thống phanh xe đạp địa hình nhập khẩu. Hệ thống phanh xe nguyên bản thường dựa vào nhựa cây để phanh  lại. Nhựa cây dùng để làm phanh xe với điều kiện khô ráo hơn so với sử dụng kim loại. Nhưng tuổi thọ càng ngắn thì độ mài mòn càng tăng nhanh. Mà trong điều kiện ẩm ướt, lực tạo ra cũng không tốt bằng bộ phanh kim loại.

Vì vậy, nếu có điều kiện, tốt nhất nên đổi sang bộ phanh kim loại khi đi trời mưa. Như vậy, trong ngày mưa dầm, lực đạp nâng cao dẫn tới thời gian sử dụng dài hơn

  1. Bánh xe 7 Mẹo đạp xe trong ngày mưa 2

Lốp xe đạp địa hình

Đạp xe đạp địa hình nhập khẩu trong ngày mưa cũng cần có yêu cầu đặc biệt về đường gân trên lốp xe. Đường gân lốp xe đi trên địa hình núi phải nhọn, không giống mẫu thiết kế cho xe chạy việt dã. Như Maxxis Minion DHF, DHR … mẫu lốp xe đạp địa hình này có đường gân đặc biệt phù hợp với nhiều loại mặt đường. Nhưng ngày mưa lớn trước mắt e rằng rất khó di chuyển. Bởi vì bùn đất sau trận mưa lớn trở nên dính hơn. Nên sinh ra hiệu ứng lăn của lốp xe.

Khi đạp xe trong ngày mưa, bùn đất lấp đầy khắp răng lốp xe, lực bám đất của lốp xe giảm đáng kể. Như Maxxis có thiết kế lốp chuyên dành đi trong ngày mưa. Lốp xe này thường có đường răng cách nhau sẽ gạt bớt bùn đất đọng lại. Tránh bùn đất tích tụ lại ở lớp xe.Độ dài đường răng làm lớp bùn dính sâu hơn. Khí áp của bánh xe đạp địa hình trong ngày mưa cũng thấp hơn khí áp trong điều kiện thường. Khi đi qua đá sỏi hay rễ cây cũng sẽ giữ đủ lực hút đất.

  1. Bàn cản đất (Phedan )

Đạp xe trong ngày mưa, chẳng có dụng cụ nào hữu dụng như bàn gạt đất. Đơn giản, giá rẻ, hiệu quả tốt, có tác dụng gạt đất. Luôn giữ cho tầm nhìn rõ ràng. Bàn cản đất còn có thể tránh lớp bùn đất kẹt ở bên trong,  mà  PP còn khó hư hỏng. Kết hợp những ưu điểm này, chúng tôi thấy răng dù đạp xe đạp địa hình trong ngày mưa hay không, bàn cản đất là vật rất đáng sở hữu.

Tìm hiểu thêm:

  1. Bàn đạp

Bàn đạp của xe đạp địa hình trong thường ngày có thể lựa chọn tùy theo thói quen của mỗi người. Điều này rất khó đoán. Nhưng nếu trong trời mưa, thời tiết mây mù,bàn đạp bằng có tính gạt nước thì càng tốt. Khi đạp trên vũng bùn sẽ không khó khóa hay mở khóa như khóa đạp. Mà mặt đường đầy bùn trơn,lúc cần ngoặt lái cần thả chân xuống hơn tình huống thông thường rất nhiều. Bởi vậy,dụng cụ đạp bằng trong trời mưa chiếm ưu thế.

  1. Kính mắt
  2. 7 Mẹo đạp xe trong ngày mưa3

Kính mắt hỗ trợ cho người đạp xe

Dù xếp bàn cản bùn cũng không tránh được những hạt bùn bắn ra. Kính mắt chính là lưới bảo hộ lớp thứ 2. Ánh sáng trong ngày mưa không đủ sáng mà còn rất tối. Khuyên bạn nên sử dụng kính chắn gió có lớp kính trong suốt, giúp giữ tầm nhìn trước mắt trong hơn. Trên thị trường, đa số kính chắn gió đều trang bị miếng tay kéo. Giúp người dùng lúc đi mưa ngoài có tác dụng chăn bùn, còn vô cùng tiện lợi. Kéo 1 hoặc 2 cái là có thể thoải mái chắn bùn trên kính. Với chiếc kính của người thường đạp xe đạp leo núi địa hình mà nói, bùn chính là kẻ thù lớn nhất. Đất bùn   làm che tầm nhìn. Bạn có thể sử dụng mắt kính thông thường thay thế. Nhưng, kính thông thường dễ mờ, giá rất rẻ. Nếu vứt đi cũng không cần tiếc.

  1. Quần áo

Đạp xe trong ngày mưa, nên chọn một bộ quần áo chống nước, thoáng khí. Những loại áo khoác vải mềm chắc chắn là sự lựa chọn khôn ngoan của bạn. Chỉ cần bảo đảm không bị dính mưa là có thể giữ ấm cơ thể.Giúp bạn không hề khó chịu hay cảm lạnh. Lớp áo ngoài vải mềm chống thấm nước, áo trong tốt nhất là chiếc áo nhanh khô. Bởi lượng nhiệt khi đạp xe đạp địa hình có thể đủ hong khô quần áo, tránh ngấm nước vào cơ thể.  Sau khi về nhà mau thay áo khô tránh cảm lạnh.

  1. Xe

Sau lúc đi mưa, bùn đất bám đầy khó di chuyển. Khi trở về đừng quên bảo dưỡng xe thân yêu của mình, giữ chiếc xe ở trạng thái ổn định nhất.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …