Bí quyết tránh chấn thương khi đạp xe 3

Bí quyết tránh chấn thương khi đạp xe

Mọi người khi đạp xe đường dài, phần tay có phải có cảm giác tê dại, đau nhức, cảm giác không có lực? Nếu đáp án là CÓ, thì phải chú ý, tư thế đạp xe không đúng trong thời gian dài và bảo vệ không đúng sẽ gây ra chấn thương vận động tích lũy. Vậy biểu hiện đặc biệt khi vùng tay bị tổn thương là gì? Những tổn thương này làm thế nào để phòng tránh? Tôi sẽ cùng mọi người đi tìm hiểu.

Các triệu chứng chấn thương tay thường gặp

Bí quyết tránh chấn thương khi đạp xe . Khi đạp xe đạp trẻ em sẽ gây áp lực mẫn cảm đến dây thần kinh vùng tay: dây thần kinh cổ tay và dây thần kinh ulnar của lòng bàn tay.

“Triệu chứng tê bì tay cầm”, tên khoa học: “bệnh dây thần kinh ulnar”, như tên gọi của nó, do chèn ép lên dây thần kinh ulnar gây ra. Dây thần kinh ulnar điều khiển ngón đeo nhẫn và ngón tay nhỏ, chức năng cơ của lòng bàn tay chính, khi nắm tay cầm gây ra trạng thái tê bì, không có lực, ngón áp út và ngón út xuất hiện cảm giác đau.

Hội chứng cổ tay, thường được gọi là “bàn tay chuột”, chủ yếu là do chèn ép lên dây thần kinh cổ tay.Giao giữa lòng bàn tay và khớp cổ tay có 1 ống cổ tay, do các sợi hạt đậu và xương hạt đậu có kích thước lớn nhỏ, dây thần kinh ulnar đi qua ống này và được phân phối tới mặt của bàn tay. Khi đạp nếu hai tay cầm chặt tay lái, lòng bàn tay tiếp xúc với tay lái, và xương hạt đậu bị kẹt ở giữa.

Khi khi đạp lên dốc hoặc ngược gió, tăng tốc độ và khi cơ thể nghiêng về phía trước, khớp cổ tay chắc chắn sẽ bị mở rộng quá mức khiến các dây thần kinh ulnar bị kéo, đồng thời, lực hỗ trợ chi trên tăng lên, và áp lực bên trong ống ulnar tăng lên, do đó gây ra các triệu chứng trên. Chèn ép dây thần kinh ulnar làm cho ngón tay thứ tư và thứ năm bị tê và lãnh đạo, nhân viên văn phòng, nghệ sĩ dương cầm, vv, thường sử dụng chuột máy tính cần dụng nhóm cơ cổ tay cũng dễ mặc triệu chứng này.

Bí quyết tránh chấn thương khi đạp xe 2

Mẹo tránh chấn thương khi đạp xe

Đối với những người yêu thích xe đạp trẻ em mà nói gây ra tê tay, ngón tay đau nhức, không có lực, nếu không chú ý sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng như: mất cảm giác, teo cơ, giới hạn hoạt động tay, tê bì, các triệu chứng đau ở khuỷu tay và vai.

Hai chiêu đơn giản tránh chấn thương

1.Điều chỉnh tư thế và thiết kế xe

a.Tư thế đạp xe

Có thể bạn thích:  Xe đạp đầu tiên của bé: Xe trượt là một xe trẻ em có bánh phụ trợ

Tư thế đạp xe không đúng: Các khớp khuỷu tay uốn cong vào trong khi đạp xe, và cánh tay nắm chặt tay cầm trong một thời gian dài. Nhất định phải làm theo các hướng dẫn của chuyên gia để thiết lập tư thế đạp xe đạp trẻ em cao cấp đúng. Kiểm soát chính xác khoảng cách hợp lý giữa tay cầm và tay. Các ngón tay khóa tay cầm và cố gắng đặt trọng lượng ở xung quanh lòng bàn tay, không phải là giữa của lòng bàn tay. Khi xuống dốc tốc độ cao thông thường cơ thể nên sử dụng tư thế ngồi xổm, vì như vậy phần tay sẽ không phải chịu áp lực, bước tiếp theo là thả lỏng khớp cổ tay sẽ có tác dụng giảm chấn động.

Các bạn đạp xe có thể thông qua hệ thống fitting để có thể có được tư thế đạp xe đúng.

b.Phương thức nắm tay cầm

Thiết lập tư thế đạp xe đạp trẻ em phù hợp cho phần tay xe đạp leo núi và xe đạp đường phố: cố gắng dùng lòng bàn tay để nắm tay cầm, và sử dụng cổ tay như một đòn bẩy hoạt động tự nhiên, không gây áp lực lên cổ tay khi nắm.

Tư thế nắm sai: nắm chặt. Bởi vì xe đạp đường phố là một thiết kế uốn cong hình đầu dê núi đặc biệt, nếu khi đạp xe nắm tay cầm chặt không đúng, sẽ dẫn đến dây thần kinh tay sẽ quá cứng. Xe đạp leo núi thường sử dụng phương thức phanh bóp, nếu bạn nắm chặt tay lái trong khi đạp, cánh tay sẽ cứng và các khớp ngón tay sẽ tê bì.

Cách chính xác:Tay cầm xe đạp đường phố khi đạp trên đường bằng thường biến đối vị trí, và nắm đoạn dưới của tay cầm khi xuống dốc. Các tay đua mới đối với tay phanh xe đạp leo núi nên kiểm soát phanh xe bằng ngón trỏ và ngón giữa,theo sự tiến bộ của công nghệ có thể chuyển sang sử dụng khớp nối thứ hai của ngón trỏ để kiểm soát, nên sử dụng phương pháp điểm phanh khi phanh. Khi phanh xe,mặt ngón út của lòng bàn tay phải dọc theo chiều ngang ở cả hai đầu tay cầm, điều này có lợi cho việc điều khiển xe. Đạp xe thời gian dài có thể thay đổi vị trí nắm khác nhau, thay đổi điểm lực khác nhau của bàn tay.

Thiết  kế tư thế nắm tay cầm xe đạp trẻ em đường phố đúng và sai

Thiết lập góc và tư thế tay cầm phụ xe đạp leo núi

c.Thiết kế xe đạp

Thiết kế xe đạp không đúng giống các tay lái nữ lựa chọn kích thước xe quá lớn quá lớn, thiết kế độ cao yên xe quá cao hoặc quá thấp. Chiều cao, góc và chiều rộng của tay cầm không đúng không chỉ gây khó khăn cho việc đạp xe mà còn giảm tính kiểm soát tay cầm của cánh tay. Dẫn đến chấn thương cánh tay khi đạp.

Có thể bạn thích:  Lợi ích không ngờ tới của đạp xe và chạy bộ

Cách chính xác: Bạn nên sử dụng Bikefitting của cửa hàng bán xe để cài đặt chính xác số liệu xe đạp của bạn. Điều chỉnh chiều cao, chiều rộng và góc của tay cầm: Vị trí của tay cầm thấp hơn 1-2 inch so với ghế ngồi (những người có chiều cao có thể lên tới 4 inch), góc lắp đặt của tay cầm thường song song hoặc hơi cong lên trên so với mặt đất. Góc của tay cầm, xe đạp leo núi thường là 3-5°, thậm chí độ cong có thể là 10°. Chiều rộng của tay cầm: lớn hơn chiều rộng vai 5cm (cả hai bên), tay đặt trên chiều rộng của bàn tay và chiều rộng vai khi đạp.

2.Lựa chọn phụ kiện

Phụ kiện không đầy đủ: Đối với nhiều tay đua chưa hình thành được thói quen đeo phụ kiện đạp xe mọi lúc mọi nơi, chẳng hạn như không đeo găng tay đạp xe, tay cầm không lắp tay cầm phụ. Nếu bạn không đeo găng tay khi đang đạp xe đạp trẻ em, nó sẽ làm cho cao su của tay lái gây áp lực lên các dây thần kinh của tay.

Cách chính xác: đeo găng tay trước khi đạp xe, vào mùa hè có thể đeo găng tay nửa ngón, hoặc đeo găng tay đạp xe cả ngón vào mùa đông. Găng tay không chỉ làm giảm nguy cơ trơn trượt do đổ mồ hôi gây nguy hiểm, miếng đệm dày trên găng tay còn có thể hấp thụ chấn động khi đạp xe và giảm nguy hiểm tê tay. Điều đáng chú ý là nếu miếng đệm trong găng tay quá dày, nó sẽ không khít, có cảm giác đột ngột và khó chịu, sẽ chèn ép lên dây thần kinh của bàn tay và không có lợi cho việc đạp xe khỏe mạnh. Hiệu ứng chống va đập của lớp lót găng tay là tấm bọt, EVA, bộ nhớ bọt biển và gel hấp thụ chấn động. Găng tay xe đạp trẻ em nhập khẩu chuyên nghiệp thường được sử dụng bộ nhớ bọt biển và gel chống chấn động. Bộ nhớ bọt biển hấp thụ chấn động kém hơn gel chống chấn động, nhưng nó phù hợp cho xe đạp đường phố hoặc găng tay xe đạp trên địa hình bằng phẳng. Xe đạp leo núi phù hợp sử dụng cao su chống sốc và có khả năng bảo vệ có hiệu quả khi trơn trượt.

Bí quyết tránh chấn thương khi đạp xe 1

Các đồ phu kiện bảo vệ khi đi xe đạp

Găng tay có đệm mỏng càng có chức năng bảo vệ tốt

Một bộ tay cầm tốt giúp giảm mệt mỏi tay, chẳng hạn như trên thì trường có loại găng tay có hấp thụ chấn động và các hạt chống rung. Nói chung, một bộ tay cầm kém do cao su quá cứng và không dễ thoát mồ hôi ngược lại còn có có tác dụng phụ nhất định nào đó. Sau khi tay lái đã được sử dụng trong một thời gian dài, các hạt cao su bề mặt sẽ bị mài mòn. Điều này không có lợi cho việc thao tác tay cầm của bàn tay. Đối với một số loại xe đạp leo núi, chúng tôi khuyên bạn tốt nhất nên lắp một cặp tay cầm phụ trên tay cầm, lợi thế là bạn có thể thay đổi vị trí cầm tay một cách thoải mái khi đạp xe đường dài để thuận tiện cho việc nghỉ ngơi của cổ tay và lòng bàn tay.Khóa tay cầm phụ phải phù hợp, quá chặt sẽ dẫn đến đoạn đuôi tay cầm bị biến dạng, quá lỏng sẽ bị trượt.

Có thể bạn thích:  Xe trẻ em có những loại nào?

Chọn mua một đôi găng tay có chức năng giảm chấn động và định kỳ có thể làm sạch tạp chất bên trong tay lái. Đối với tay cầm xe đạp trẻ em đường phố cũng phải thường xuyên làm sạch và bảo dưỡng. Sau khi sử dụng thời gian dài, có thể thay vỏ tay cầm để ngăn ngừa chấn thương thứ cấp xảy ra cho tay, xe đạp leo núi thông thường nên sử dụng tay cầm dài để tăng cường tính điều khiển. Khi đạp xe đường dài, nếu bạn chỉ đơn giản là sử dụng tay cầm thẳng, nó sẽ dẫn đến tay bị cứng, nên thay đổi tay cầm hình con bướm thường được sử dụng trong xe du lịch. Bởi vì tay cầm hình con bướm có thể dễ dàng điều chỉnh tư thế tay khi đạp.

Nắm tay cao su tiện lợi để giảm áp lực tay hiệu quả.

Vận động phần tay trước khi đạp xe

Bảo vệ tay đúng cách

Người ta thường nói “múa đao qua mắt thợ”, trước khi đi xe, đặc biệt là đạp xe mùa đông ở nhiệt độ thấp, trước tiên chúng ta cần phải nắm duỗi tay để kích hoạt dây thần kinh tay. Đạp xe đạp trẻ em thời gian dài, đừng quên dừng lại nghỉ ngơi một chút, nên điều chỉnh tư thế tay khoảng vài chục phút một lần, như vậy có thể giảm áp lực lên dây thần kinh lòng bàn tay, ngăn ngừa tê bì và đau nhức. Đừng bỏ qua xoa bóp các bộ phận mệt mỏi của cơ thể sau khi đạp xe, ấn bàn tay và ấn nhẹ gan bàn tay của bạn ngược lại, kích hoạt các khớp ngón tay.

TIPS: Nếu bạn cảm thấy đau ở cổ tay sau khi đạp xe, bạn có thể sử dụng nước nóng để ngâm hoặc dùng khăn nóng để chà xát. Đây cũng là một phương pháp vật lý trị liệu.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em