4 chỉ số luyện tập có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đi xe đạp (phần 3) 3

4 chỉ số luyện tập có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đi xe đạp (phần 3)

Giờ đây chỉ số calories đốt cháy hay nhịp tim/ phút đã không còn là những thước đo chuẩn được nhiều người sử dụng trong tập luyện cơ thể, nhất là những người đi xe đạp địa hình. Trong 4 chỉ số luyện tập có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đi xe đạp, ngoài chỉ số Hydration và Hemoglobin mà chúng tôi đã giới thiệu ở 2 phần trước, còn có 2 chỉ số quan trọng khác mà bạn có thể cân nhắc sử dụng để luyện tập hiệu quả hơn.

Chỉ số lactate trong máu

Cho đến giờ thì chúng ta đã biết acid lactate không phải là “kẻ thù” mà là một nguồn nhiên liệu quan trọng cho những hoạt động thể chất cường độ cao. Acid lactate cũng không phải là nguyên nhân của việc cơ bắp nóng ran khi ta hoạt động hết công suất xe đạp leo núi mà nó khiến lượng acif trong phân tử cơ tăng lên, từ đó khiến bạn “sập nguồn”.

4 chỉ số luyện tập có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đi xe đạp (phần 3) 2

Chỉ số lactate ảnh hưởng đến đạp xe như thế nào

Đó được gọi là ngưỡng lactate, có thể hiểu là giới hạn thể lực tối đa mà bạn có thể duy trì từ 45 phút đến 1 tiếng. Ngưỡng lactate là một chỉ số có thể thay đổi tùy theo mức độ thể lực của bạn, nó sẽ tăng khi bạn tăng chỉ số luyện tập khi chúng ta đạp xe đạp và giảm khi nghỉ ngơi.

Hiểu biết về mức độ lactate trong máu sẽ giúp bạn hiểu liệu có nên vượt qua cơn đau hay nên dừng lại vì cơ thể đã đến ngưỡng giới hạn, và giúp bạn trả lời câu hỏi rằng liệu có thể giải phóng tốt hơn lượng lactate dư thừa hay không?

Tìm hiểu thêm:

Trước đây, các bài đo chỉ số lactate thường là các bài tập cường độ cao 20 phút, đo nhịp tim và/hoặc đo lượng calo tiêu hao. Kết quả thường chung chung kiểu như ngưỡng lactate từ tầm này đến tầm này, khá khó để thực hiện bài đo cũng như không chính xác 100%. Những bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm thì thường bất tiện và đắt đỏ. Giờ đây thì đã có máy đo chỉ số lactate trong máu thời gian thực với cảm biến đeo tay.

Có thể bạn thích:  Góc tuyển dụng

Máy lactate trong máu này sử dụng đèn LED để đọc những thay đổi trong quá trình chuyển hóa cơ, cho phép nó xác định khi nào bạn chạm đến ngưỡng lactate. Bạn cũng có thể tìm kiếm các bài tập mà máy gợi ý để nâng chỉ số, đồng nghĩa thể lực được nâng lên một tầm cao mới.

Chỉ số biến thiên nhịp tim

Điều này nghe có vẻ vô lý, nhưng một trái tim khỏe mạnh, được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ không chạy đều đều như một cái máy nhịp. Nếu không hề có sự thay đổi giữa các nhịp đập thì đó là một dấu hiệu của sự căng thẳng, mệt mỏi và chứng viêm – tất cả những điều có thể xảy ra sau quá trình tập luyện quá sức và quá ít hồi phục. Thay vào đó, khoảng cách giữa các nhịp tim của bạn sẽ cho thấy sự biến đổi nhịp tim (HRV) rất cao, đây là dấu hiệu của sức khoẻ, phục hồi âm thanh và thể lực tốt.

https://nghiahai.com/4-chi-so-luyen-tap-co-the-thay-doi-hoan-toan-cach-chung-ta-di-xe-dap-8

Apps dành cho việc luyện tập đạp xe

Chỉ số biến thiên nhịp tim HRV sẽ giúp bạn theo dõi thành tích luyện tập đạp xe xe đạp địa hình cao cấp. Ví dụ, thông thường bạn sẽ thấy các phép đo HRV giảm (trở nên âm tính hơn) trong những buổi tập luyện lâu và dài hơi. Sau đó, bạn sẽ thấy sự hồi phục, chỉ số biến thiên nhịp tim của bạn sẽ cao hơn đáng kể, sau một thời gian phục hồi. Chỉ số tăng theo thời gian có nghĩa là bạn đang tập luyện rất hiệu quả. Nếu chỉ số HRV giảm có nghĩa là bạn đang tập luyện quá sức và hoặc dưới áp lực quá nhiều mà không nghỉ ngơi đúng cách và hồi phục chậm chạp.

 

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …