5 mẹo cho việc đạp xe leo núi 2

5 mẹo cho việc đạp xe leo núi

Ngay cả khi bạn là một người có kinh nghiệm trong việc đạp xe đường phố, thì việc đi xe đạp để leo núi đòi hỏi nhiều kỹ năng đặc biệt. Ngay cả khi bạn đã đi trong rừng nhiều lần trước đây, thì những lời khuyên này vẫn có thể giúp bạn trau dồi thêm kĩ năng và yêu thích chuyến đi của mình hơn!

1.Giảm áp suất lốp của bạn

5 mẹo cho việc đạp xe leo núi . Một nguyên tắc chung khi lái xe thông thường là bạn phải có áp suất khí tối đa trong lốp xe đạp địa hình của bạn. Điều này mang lại sự mượt mà và hiệu quả nhất khi bánhxe lăn vàbảo vệ cho lốp xe và bánh xe khi chạy vào ổ gà.

Tuy nhiên, khi dùng xe đạp để leo núi, bạn cần làm điều ngược lại –áp suất lốp của xe bạn chỉ nên ở mức bình thường hoặc cao hơn mức áp suất tối thiểu được đề xuất. Đối với lốp xe đạp leo núi điển hình, nó thường ở mức khoảng 35 đến 40psi. Điều này mang lại lực đẩy tốt nhất có thể khi xe đạp địa hình đi trên rễ cây, đá trơn trượt và bùn đất. Ngay cả khi xe đạp của bạn bị ngưng lại, lốp xe sẽlà thứ đầu tiên chống lại việc va chạm không đáng có trên đường mòn. Nếu lốp xe của bạn quá căng, bạn sẽ cảm thấy khó chịu khi đạp xe. Áp suất lốp thấp hơn giúp việc đi lại được êm hơn, cho phép bạn kiểm soát tình huốngtốt hơn, chưa kể bạn sẽ cảm thấy ít bị va đập vào tay, cánh tay và phần còn lại của cơ thể.

5 mẹo cho việc đạp xe leo núi 1

Cân bằng lốp xe đạp leo núi

Hãy ghi nhớ những trường hợp cần sự cân bằng–bạn càng sử dụng lốp với áp suất thấp,lốp càng có nhiều khả năng bị thủng khi va vào một cạnh của một tảng đá hoặc vật cản khác. Nhưng hầu hết các tay đua có kinh nghiệm đều cảm thấy rằng sự rủi ro chính là sự gia tăng lực đẩy và sự kiểm soát mà bạn có.

Có thể bạn thích:  Lợi ích khi đạp xe đạp địa hình mỗi ngày

2.Phanh phía trước và sau phải đều nhau

Đây là nguyên tắc chung cho bất kỳ loại xe đạp nào, nhưng điều này đặc biệt quan trọngkhi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu leo núi. Áp lực cân bằng trên hệ thống phanh phía trước và phía sau của bạn cho phép bạn kiểm soát tốc độ của bạn với cả hai bánh xe. Nếu bánh xe phía trước của bạn bị ghìm lại, bạn chắc chắn sẽ dễ bị ngã khỏi tay lái. Nếu bánh sau của bạn bị ghìm, thì lốp sau sẽ trượt, và khiến bạn mất kiểm soát, cũng như làm hỏng bề mặt đường.

Có một số trường hợp cần căng lại phanh của bạncàng sớm càng tốt, để thay thế cho công suất phanhvà tránh bị trượt, hiện nay hệ thống chống cứng phanh đã xuất hiện trên nhiều loại xe đạp địa hình hiện đại.

3.Lên dốc: trọng lượng dồn về phía trước; xuống dốc: trọng lượng trở lại như ban đầu

Khi bạn đạp xe trên một sườn đồi dốc đứng, bánh trước của bạn sẽ có xu hướng bị nhấc khỏi mặt đất, làm cho bánh xe đạp địa hình còn lại khó giữ cân bằng. Để chống lại điều này, hãy ngả người về phía trước,gần mũi xe hơn. Giữ mông của bạn trên yên, nhưng lưu ý giữ khoảng cách vớimũi yên. Điều này giúpdi chuyển trọng tâm của bạn về phía trước, trong khi vẫn giữ trọng lượng bánh xe phía sau để giữ cho nó khỏi mất lực kéo và quay ra.

Khi xuống dốc, bạn cần làm ngược lại –vì xe đạp thể thao của bạn sẽ muốn lật ngược lại phía trước. Để giúp ngăn chặn điều này, hãy đứng lên trên bàn đạp (giữ đầu gối hơi cong và linh hoạt) và di chuyển cơ thể của bạn trở lại ngoài cạnh sau của ghế. Với một số trường hợp xuống dốc, một số lái xe kinh nghiệm thậm chí sẽ hướng lưng của mình vào phía ghế, và mông của họ ở ngay phía trên bánh xe phía sau. Điều này di chuyển cho trọng tâm của bạn hướng về phía sau của chiếc xe đạp, đặt trọng lượng trên bánh sau và giữ cho bạn và chiếc xe đạp thẳng đứng.

4.Tốc độ khi vượt qua vật cản

Khi bạn gặp một con đường mòn hoặc nhiều chướng ngại vật, suy nghĩ đầu tiên của bạn có thể là dùng phanh để làm chậm tốc độ, với suy nghĩ rằng nếu không thể vượt qua một cách an toàn, tốt nhất là giảm thiểu tác động của một vụ tai nạn. Nhưng khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn, bạn sẽ thấy rằng việc duy trì tốc độ ổn định có thể giúp bạn dễ dàng vượt qua những thứ khó khăn, cho dù đó một tảng đá lớn, một miếng đá hoặc rễ cây nhỏ.

Có thể bạn thích:  Muốn rèn luyện kỹ năng đi xe đạp leo núi, trước tiên học cách đạp bàn đạp!

5 mẹo cho việc đạp xe leo núi 3

Đạp xe leo núi đúng cách

Hãy tự hỏi mình “Con đường nào mà tôi cần vượt qua nhanh nhất có thể?” Điều này sẽ dẫn đến câu nói cũ, “Khoảng cách ngắn nhất giữa hai điểm là một đường thẳng”.Đôi khi, bạn phải linh hoạt theo cách của bạn giữa không  gian có nhiều chướng ngại vật, nhưng cuối cùng bạn sẽ thấy rằngviệc giữ tốc độ là hiệu quả, tiếp tục đi thẳng thường dễ dàng và thuận lợi hơn là đi xe đạp địa hình vòng quanh để tránhnhững trở ngại trên con đường mòn.

Đừng nản chí nếu bạn chỉ mới bắt đầu và không phải lúc nào bạn cũng có thể chọn được con đường tốt nhất để vượt qua đường mòn. Khi bạn đi những con đường mòn yêu thích của bạn nhiều lần, bạn sẽ bắt đầu nhớ những gì đã vượt qua. Thêm vào đó, bạn sẽ có thêm kinh nghiệm và kỹ năng để “đọc” đường mòn để chọn ra con đường tốt nhất, ngay cả trên những con đường quen thuộc, giống như một tay golf chuyên nghiệp có thể đọc những chuyển động tinh tế hoặc chuyên gia xuồng có thể đọc dòng chảy trong khi chèo thuyền.

5.Nhìn về nơi bạn muốn đi, không phải nơi bạn không muốn

Hãy tưởng tượng bạn đang đi dọc theo con đường mòn, và bạn thấy một cái cây lớn gần phía trước. Nếu bạn nhìn chằm chằm vào nó và bắt đầu nói với chính mình “Đừng đâm cái cây đó, đừng đâm vào cái cây đó,” rất có thể, bạn sẽ đâm vào cái cây đó. Đôi khi, cơ thể chúng ta có thể thông minh hơn bộ não của chúng ta. Cơ thể sẽ có xu hướng hướng dẫn vào nơi mắt nói với nó. Vì vậy, hãy để bộ não của bạn dừng đúng lúc và để cho cơ thể lên tiếng.

Giả vờ rằng bạn là The Terminator (Kẻ hủy diệt), với tia laze xuất hiện từ đôi mắt của bạn. Điều chỉnh cho các chùm tia laser đó theo dõi dọc theo đường mòn, theo con đường mà bạn tin rằng nó tốt nhất sẽ giúp cho bạn tìm racon đường nhanh nhất, êm ái nhất và an toàn nhất dựa trên trải nghiệm của bạn. Hãy nhìn vào những góc bên trong của đường nhỏ. Nếu bạn để mắt đến đường đó, chiếc xe đạp thể thao của bạn cũng có cơ hội tốt để đi trên con đường đó.

Có thể bạn thích:  Bộ biến áp điện cho xe đạp leo núi

Nguyên tắc này cũng áp dụng cho các môn thể thao vận động khác, chẳng hạn như trượt tuyết, leo núi và thậm chí là các môn thể thao với bóng, hoặc mục tiêu như tennis, bóng chày và khúc côn cầu. Đó là một mẹo mà các nhà tâm lý học thể thao gọi là “hình ảnh tích cực”. Đó là, nếu bạn có thể xây dựng một hình ảnh của chính mình trong tâm trí đangthực hiện một hoạt động khó khăn, bạn thực sự sẽ làm tăng cơ hội thành công để đạt được nó.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em