Cách rèn luyện khả năng đạp xe leo núi của bạn 1

Cách rèn luyện khả năng đạp xe leo núi của bạn

Bất kể đó là Tour de France hay chỉ là một câu lạc bộ đi xe đạp địa hình của địa phương, thì thách thức lớn nhất đối với những người đi xe đạp địa hình vẫn luôn là leo một ngọn núi dài và dốc.

Đối với những lần đầu tiên, mọi người thường tránh các địa hình đồi núi vì chúng thường gây kiệt sức và mệt mỏi. Nhưng sau một quá trình tập luyện nhất định, bạn sẽ thấy rằng một đạp xe đạp địa hình leo ngọn đồi dốc dài là Cách rèn luyện khả năng đạp xe leo núi của bạn tốt nhất.

Chiến đấu với lực kéo sẽ cung cấp sức đề kháng hoàn hảo để đưa cơ bắp của bạn vào trạng thái sụt giảm năng lượng, đồng thời làm tăng lượng tinh thể. Leo núi nhanh và lặp lại liên tục là cách rèn luyện khả năng đạp xe đạp leo núi tốt nhất để kích hoạt sự sản sinh tinh thể.

Cách rèn luyện khả năng đạp xe leo núi của bạn 1

Đạp xe leo núi

Ở chân đồi, bạn có thể bắt đầu với nhịp độ cao và áp lực đạp thấp mà xe đạp địa hình nhập khẩu vẫn có thể di chuyển nhanh và thoải mái. Phương pháp leo núi này cũng tránh việc máu được bơm lên các cơ quá nhiều và nhanh, nên có thể hạn chế lưu lượng máu động mạch. Tuy nhiên, nếu tốc độ tăng lên hoặc leo lên dốc, thì bạn phải tăng áp lực đạp.

Điều này kết hợp nhiều sợi cơ trên mỗi chân, và “mã lực” này có thể được đo chính xác bằng đồng hồ công suất trên xe đạp leo núi địa hình (trung tâm, vòng quay, hoặc bàn đạp).

Không những vậy, nhịp tim và tốc độ hô hấp của bạn cũng sẽ tăng lên đáng kể. Thay vì sử dụng các thiết bị theo dõi, bạn có thể dựa vào hơi thở để xác định sự thay đổi của cơ thể.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Làm thế nào để chuẩn bị cho một cuộc đua xe đạp leo núi?

Khi bạn leo lên phần khó nhất của núi, bạn thường sẽ không thể ngồi im và nhổm ra khỏi yên để sử dụng lực đẩy tối đa cùng hơi thở nhanh và gấp. Mặc dù bạn đang gần kiệt sức, nhưng đây mới là lúc các ty thể của bạn nhân lên nhanh chóng. Sau một vài buổi tập luyện đạp xe leo núi như vậy, bạn sẽ thấy tốc độ leo lên một ngọn đồi của mình được cải thiện đáng kể.

Tập luyện thường xuyên với xe đạp địa hình đi trên các đồi núi là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự phát triển của ty thể. Hãy tìm một ngọn đồi ở gần nơi bạn sống để chắc chắn rằng bạn có thể rèn luyện khả năng leo núi thường xuyên.

Sau quá trình đạp xe đạp địa hình từ từ để làm nóng cơ thể (trong vòng 15-20 phút) thì hãy tăng tốc độ lên sau mỗi vòng. Hãy cố gắng đạp xe đạp địa hình nhanh nhất có thể, dù cho bạn cảm thấy vô cùng mệt mỏi, sau đó sử dụng khoảng thời gian xuống dốc để hồi phục và lấy lại sức, chuẩn bị lặp lại quá trình leo dốc.

Phương pháp này không chỉ kích hoạt ty thể nhiều lần (trên mỗi đoạn dốc), mà nó còn khuyến khích sự giải phóng nhanh axit lactic trong các đoạn xuống dốc. Để quá trình rèn luyện khả năng leo núi thú vị hơn, hãy thử tập luyện với nhiều dạng địa hình khác nhau.

Cách rèn luyện khả năng đạp xe leo núi của bạn 3

Cách rèn luyện khả năng leo núi của bạn

Luyện tập trên một ngọn đồi có nhiều lợi ích hơn so với chỉ tập luyện trên đường bằng phẳng. Đặc biệt, nếu bạn phải luyện tập sau giờ làm việc, có thể sẽ có quá nhiều xe cộ lưu thông trên những con đường chính trong giờ cao điểm, cản trở quá trình tập luyện và những bài tập của bạn.

Nếu bạn đua xe hoặc đi xe đạp địa hình với một câu lạc bộ, bạn sẽ thấy rằng bạn có thể tách ra khỏi nhóm nếu bạn thích, hoặc khi bạn nhìn thấy người đi phía trước, bạn sẽ thấy rằng bạn muốn đuổi và vượt qua họ hơn.

Hãy nhớ rằng trọng lực và gia tốc là như nhau. Tập luyện chống lại trọng lực sẽ làm cho bạn dễ dàng tăng tốc và phá vỡ những giới hạn của bản thân hơn, trên bất kỳ địa hình nào.

Có thể bạn thích:  QUỐC ĐẢO CÙNG 3 NGƯỜI: Đông Kinh – Núi Phú Sĩ

 

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …