Đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy được làm mát 3

Đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy được làm mát

Tất cả mọi người đều có chung mong ước rằng chiếc xe đạp điện của mình có thể đi được quãng đường xa hơn. Đừng quan tâm tới khả năng mà một chiếc xe có thể đi được mà hãy chú trọng tới việc làm thế nào để giúp nó có thể đi xa hơn. Đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy được làm mát.Chắc chắn cách tốt nhất để tăng phạm vi sử dụng là có một bình ắc quy lớn hơn.

Nhưng nâng cấp không phải là cách duy nhất mà bạn có thể làm. Có nhiều cách để phát huy thêm khả năng di chuyển bao gồm cả phương pháp đơn giản nhưng cực kì quan trọng đó là: giữ cho ắc quy không bị nóng.

Trong thực tế, bình ắc quy sẽ luôn phát sinh nhiệt lượng khi hoạt động. Điều hiển nhiên đó là ắc quy lithium khi hoạt động sẽ toả ra một lượng nhiệt nhất định. Đây hoàn toàn là điều bình thường. Nhưng bạn có biết điều này vô tình làm giảm hiệu quả sử dụng khi bạn đang muốn tăng phạm vi quãng đường có thể đi được.

Khi hiệu quả bị giảm xuống, ắc quy sẽ phải sử dụng nhiều năng lượng hơn để lưu trữ nhiên liệu nhằm đáp ứng cùng một khoảng cách mà xe đạp điện cao cấp đi được. càng sử dụng nhiều năng lượng hơn thì nó lại càng trở nên nóng hơn. Điều này trở thành một vòng luẩn quẩn khiến cho ắc quy lithium của bạn khó có thể đạt được hiệu suất sử dụng trên một quãng đường mong muốn.

Vậy điều cần làm là gì? Câu trả lời đó là Đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy được làm mát

Cách tốt nhất để nâng cao hiệu suất và tận dụng được tối đa tới hạt electron cuối cùng đó là giữ cho ắc quy luôn trong trạng thái được làm mát khi đang hoạt động. Phương pháp đơn giản nhất đó là dùng luồng khí thụ động để làm mát, tức là tận dụng các dòng khí chuyển động quanh bánh xe đạp địa hình để hạ nhiệt độ ắc quy xuống.

Đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy được làm mát 2

Đạp xe xa hơn bằng cách nào

Nhiều người đặt ắc quy vào túi giữa khung xe đạp trẻ em hoặc làn đụng đồ ở 2 bên bánh sau. Dù rằng vị trí này thuận tiện nhưng những dụng cụ đựng này hạn chế việc lưu thông làm mát cho ắc quy và từ đó khiến ắc quy càng trở nên nóng hơn.

Thậm chí còn tồi tệ hơn khi trong một số trường hợp người ta gia công thêm vào những hộp nhựa hoặc gỗ để đựng ắc quy với suy nghĩ có thể bảo vệ tối ưu. Những loại hộp này dù rằng bảo vệ rất tốt nhưng nó còn là những chất cách điện mạnh mẽ và ngăn luồng không khí lưu thông làm mát. Cứ thử đặt tay vào đó sau khi kết thúc một chuyến đi dài mà xe, đó sẽ không khác gì một cái lò nướng cỡ nhỏ – một điều ngược lại hoàn toàn những gì bạn mong muốn.

Tìm hiểu thêm:

Một lựa chọn hợp lý khác là sử dụng nhôm làm vỏ ắc quy. Không khí bên trong vỏ nhôm vẫn nóng lên nhưng nhôm có khả năng tản nhiệt nhanh chóng qua sự đối lưu. Nhiều trường hợp nhôm được gắn thêm vào khung hay giá xe đạp điện, nghĩa là chúng tạo môi trường tiếp xúc với không khí lưu thông thay vì bị cô lập trong túi hoặc cốp xe.

Đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy được làm mát 1

Giữ cho ắc quy không bị nóng

Có nhiều cách khác nữa để làm mát chẳng hạn khoan vài lỗ ở vỏ hộp đựng hay cắt vài lỗ nhỏ ở những vùng không ảnh hưởng tới cấu trúc hình dạng nếu là túi đựng nhằm tạo điều kiện cho luồng khí lưu thông làm mát dễ dàng. Chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt sau mỗi chuyến đi và ắc quy sẽ phải biết ơn bạn rất nhiều đấy!

Nếu bạn đang đặt ắc quy ở giỏ xe thì hãy xem xét để thay thế lồng kim loại mắt lưới thay vì là túi. Những chiếc lồng chắc chắn vừa tạo điều kiện luồng khí lưu thông vừa giúp ắc quy hoạt động hiệu quả.

Trên đây là tất cả những gì có thể làm để đạp xe xa hơn bằng cách giữ cho ắc quy của bạn được làm mát. Vì chúng ta có lẽ sẽ không thể nào tạo được luồng khí bổ sung một cách nhân tạo để làm mát bên trong hộp đựng, cho nên nếu có thể hãy tận dụng luồng khí thụ động nhằm giúp giữ cho ắc quy được mát mẻ và kéo dài phạm vi quãng đường đi được hơn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …n