Ắc quy xe đạp Làm sao để chọn được đúng loại và phát huy tối đa hiệu năng sử dụng 2

Ắc quy xe đạp: Làm sao để chọn được đúng loại và phát huy tối đa hiệu năng sử dụng?

Ắc quy là một trong những thành phần quan trọng nhất cấu thành nên một chiếc xe đạp trẻ em điện. Không có một chiếc ắc quy tốt đồng nghĩa với việc bạn chẳng thế đi đâu được cả. Công nghệ sản xuất ắc quy ngày càng phát triển dẫn tới việc nhận định xem những loại pin nào tốt càng trở nên khó khăn.

Dưới đây là những hướng dẫn đầy đủ về ắc quy xe đạp: cách làm sao để chọn được đúng loại và phát huy tối đa hiệu năng sử dụng (tuổi thọ của ắc quy và hiệu năng sử dụng)

Axit chì trong ắc quy (SLA)

Ắc quy có chứa axit chì giá thành rẻ và dễ dàng tái chế. Tuy nhiên chúng không đem lại hiệu quả sử dụng cũng như tuổi thọ cao cho ắc quy. Đây không phải là một lựa chọn hay ho nếu như bạn đang nghiêm túc nghĩ tới chuyện dùng xe đạp điện nhập khẩu đi làm.
Giá thành của ắc quy có axit chì thường rẻ vì nhiều lý do: trọng lượng cao gấp đôi ắc quy từ NiMh hoặc lithium đồng thời hiệu quả sử dụng cũng thấp hơn nhiều so với 2 loại ắc quy kia.

Cảnh báo: Nếu một chiếc xe đạp điện được quảng cáo rằng giá cả phải chăng nhưng không hề cung cấp thông tin về loại ắc quy mà chiếc xe đó sử dụng thì bạn nên tìm hiểu xem liệu nó có đang sử dụng axit chì hay không. Nếu có sử dụng thì dù cho giá thành rẻ bèo thì đây cũng không phải là một món hời. Loại ắc quy này chỉ đủ dùng cho những chuyến đi chơi nhẹ nhàng thư giãn, dễ dàng tháo lắp và thi thoảng sử dụng quanh khi bạn đang sống mà thôi – nhưng nếu bạn không sử dụng vào mục đích như vậy thì nên tránh những chiếc ắc quy này ra.

Tìm hiểu thêm:

Ắc quy xe đạp Làm sao để chọn được đúng loại và phát huy tối đa hiệu năng sử dụng 1

Ắc quy xe đạp

Ắc quy Nickel-cadmium (NiCd)
Trọng lượng ắc quy nickel-cadmium (NiCd) thấp hơn và dung lượng thì lại cao hơn ắc quy chì-axit, công suất cũng là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn một chiếc xe đạp điện. Tuy nhiên, niken-cadmium là chất liệu đắt tiền và khó tái chế, tác động tiêu cực tới vấn đề môi trường. Mặt khác, cũng phải bàn tới vấn đề ắc quy NiCd có thơi gian sử dụng bền hơn ắc quy axit chì. Nhưng trên thực tế vì lý do khó tái chế và giá thành quá cao nên loại ắc quy này đang dần đi vào dĩ vãng. Đây không hề là một lựa chọn ổn cho một chiếc ắc quy, đấy là còn chưa tính đến giá thành. Ắc quy xe điện NiMh có phần hiệu quả hơn ắc quy NiCd, nhưng giá thành cũng chênh lệch hơn nhiều. Ắc quy NiMH đang dần trở nên hiếm được sử dụng, bởi vì thị trường đang chuộng các loại ắc quy Lithium-ion (Li-ion) hơn.

Có thể bạn thích:  Cách xác định thời gian và quãng đường đạp xe tốt cho sức khỏe

Ắc quy Lithium-ion (Li-ion)

Loại ắc quy này mang tính phổ thông cao khi mà chiếm tới hơn 90% thị phần sử dụng trên thị trường. Nhưng vấn đề phức tạp ở đây là có rất nhiều mẫu mã được phát triển từ chất liệu Li-ion. Điểm cộng của loại ắc quy này chính là sự đối nghịch giữ trọng lượng và độ bền của nó, thêm vào đó chúng lại rất ít gây ra tiếng ồn.

 

Điều lưu ý duy nhất chỉ là chất liệu tạo ra loại ắc quy này dễ bắt lửa, nhưng bạn hãy cứ yên tâm vì chắc chắn các nhà sản xuất đều đã thiết kế những phụ kiện đi kèm nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên cái gì cũng có cái giá của nó, giá thành là một vấn đề cần bàn tới và dường như ít có cơ may rằng bạn sẽ tìm được một mức giá hời cho loại ắc quy này.

Ắc quy xe đạp Làm sao để chọn được đúng loại và phát huy tối đa hiệu năng sử dụng 3

Công nghệ sản xuất ắc quy

Ắc quy polymer lithium-ion (Li-pol)

Đây là một sản phẩm mới nhưng hứa hẹn sẽ không khá khẩm hơn ắc quy Li-ion là mấy về trọng lượng cũng như giá thành. Tuy nhiên điều thú vị được tính đến là chúng có thể chế tác thành những hình thù hay ho. Loại này không hề chứa chất lỏng nên không đòi hỏi quá trình bảo quản phức tạp. Chính từ việc không hề chứa chất lỏng, theo lý thuyết loại ắc quy này có được tính ổn định cao hơn và ít bị tác động xấu trước những tác nhân bên ngoài như quá tải, hỏng hóc hoặc lạm dụng. Nói chung là loại này thích hợp sử dụng cho những yêu cầu đòi hỏi tới nhiều năng lượng, công suất lớn như xe đạp địa hình điện.

Ắc quy Lithium Cobalt (LCO)

Đây được coi là một biến thể khác của Li-ion, Người sáng tạo ra loại ắc quy xe điện này đánh giá rằng chúng có hiệu năng sử dụng cao hơn nhiều so với các loại ắc quy Lithium thông thường. do có thể tối ưu hiệu suất gói gọn trong một trọng lượng rất nhẹ.

Ắc quy Lithium mangan (LiMg204)

Đây đơn giản là một loại ắc quy cho xe đạp điện được các nhà sản xuất đánh giá là có thể trữ được một lượng lớn năng lượng so với các loại ắc quy lithium khác khi mà đã có rất nhiều nhãn hiệu tin tưởng sử dụng.

Có thể bạn thích:  Các thương hiệu xe đạp địa hình nổi tiếng thế giới

Đóng góp ý kiến cho cuộc thảo luận về ắc quy xe đạp.

Không hề thiên vị mà hãy dựa theo ý kiến chủ quan thì rất khó để biết được loại ắc quy nào đáng được tin dùng nhất. Dường như ắc quy lithium colbat có được hiệu năng sử dụng manh mẽ hơn nhưng ắc quy mangan lithium lại có tính an toàn và thân thiện với môi trường hơn.

Lithium Mangan cung cấp điện áp di động hoá học ở mức 3,8 đến 4 vôn nhưng mật độ năng lượng lại thấp hơn khoảng 20% so với colbat. Đồng thời cung cấp đầy đủ những ích lợi vốn có của ắc quy Lithium-ion bao gồm chi phí thấp và hiệu suất cao. Công nghệ loại ắc quy này sử dụng có tính ổn định hơn công nghệ chế tạo ra Lithium Colbat do đó thân thiện với môi trường hơn nhưng hiệu quả đem lại thì không được tốt bằng.

Tóm lại thì ắc quy lithium ion đã được kiểm chứng là loại ắc quy tốt nhất tuy nhiên vẫn chưa có đánh giá chính thức được mẫu mã nào mới thực sự đem lại lợi ích cao nhất.

Ngoài ra bạn cần cân nhắc tới các yếu tố sau:
Độ an toàn được kiểm chứng (Li-ion)
Mật độ năng lượng (LCO)
Hiệu suất cộng với sự an toàn (LiMg24)
Hình dáng độc đáo và sắc nét (Li-pol)

Làm sao để tối ưu hoá khả năng sử dụng của ắc quy lithium?

Luôn có một quy tắc vàng trong việc sử dụng đó là dựng ắc quy lên. Bạn sẽ thường xuyên nghe tới vấn đề chu kì tuổi thọ của ắc quy và tỏ ra lo lắng khi nhắc tới chuyện nếu như cứ tiếp tục sạc khi mà chưa hết cạn điện, chẳng hạn như khi còn ¼ điện đã cắm sạc thì bạn sẽ lãng phí rất nhiều hiệu năng sử dụng. Thực tế lại chứng minh ngược lại, Một ắc quy Lithium được đánh gia có thể sạc được 800 chu kì thì có thể sử dụng lên tới hơn 2000 chu kì.

Thực tế đã có nhiều người quan niệm có thể kéo dài tuổi thọ ắc quy bằng cách chỉ sạc khi đã tiêu tốn 50% điện năng lưu trữ thay vì 75% từ đó bạn có được 6 lần của 30% dung lượng sử dụng mỗi chu kì sử dụng ắc quy.

Có thể bạn thích:  Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn

Một cách khác để kéo dài tuổi thọ chính là sạc pin cả vào mùa đông (hay trong khoảng thời gian dài không sử dụng). Để thực hiện điều này, chỉ cần cắm sạc ắc quy vào một bộ chuyển đổi thời gian kĩ thuật số và thiết lập chương tringf sạc 30 phút mỗi tuần, hành động này đem lại hiệu quả đáng kể.

Việc luôn có một bộ sạc dự phòng tại văn phòng làm việc giống như cách bạn nuôi dạy con cái – không bao giờ đợi cho con mình hư hỏng hay gây ra rắc rối mới khắc phục hiệu quả mà luôn cố gắng hỗ trợ chúng trở nên tốt hơn bất kể thời gian. Ắc quy cũng vậy, không bao giờ đợi cho nó hoàn toàn trở thành phế thải mà hãy luôn tạo cơ hội cho nó kéo dài được tuổi thọ sử dụng.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …