Dạy trẻ học đi xe, làm sao để vừa học nhanh vừa an toàn 2

Dạy trẻ học đi xe, làm sao để vừa học nhanh vừa an toàn

Trong thời gian này, ở đây thường xuyên bị mưa, thật khó khăn để có được một ngày đẹp trời như hôm nay. Tôi nói với Hanhan, “Đi dạo thôi!”
“Vâng, vâng!” giọng nói vọng xuống, bé không thể chờ đợi để đạp chiếc xe đạp trẻ em của mình ra khỏi gara. . . (làm ơn, nói là đi dạo mà, sao lại đi xe ra?)
Đừng hỏi sao cậu bé hiện tai đi xe đạp trẻ em nhập khẩu tốt như vây, nhưng nhớ lại năm đó khi tôi cố gắng dạy bé đi xe đạp, đó thực sự là một nỗ lực lớn, thực sự làm tôi rất mệt ! tôi sẽ hướng dẫn bạn Dạy trẻ học đi xe, làm sao để vừa học nhanh vừa an toàn

I, Cái mệt khi dạy bé đi xe

Khi tôi bắt đầu mua chiếc xe đạp trẻ em, Hanhan đặc biệt vui mừng, tôi sợ rằng cậu bé sẽ ngã, nên đã thêm bánh xe phụ trợ, vì vậy anh ấy không gặp khó khăn khi tập chiếc xe, ở nhà đạp xung quanh một vòng lại một vòng, rất high.

Một hôm, bạn của cậu bé hẹn cậu đi xe đạp trẻ em trong công viên. “Chắc chắn rồi”, lời hứa hẹn của bé rất nhanh, bởi vì cậu cảm thấy bản thân đã đi xe rất tốt, có thể “cùng đua xe” với bạn bè!

Kết quả sau khi đến công viên, cậu thấy người bạn của mình đang chạy xe đạp trẻ em rất nhanh, Hanhan lấy hết sức đạp xe theo sau một, nhưng tốc độ không tăng lên nổi. Cậu bé mồ hôi nhễ nhại, chúng tôi ở phía sau cười lớn. Tôi nói với cậu bé, “Lý do đi không nhanh là do bánh xe phụ, con không cần bánh xe phụ là được rồi!”

“Vậy con không muốn dùng bánh xe phụ nữa!” Hanhan kiên định bày tỏ suy nghĩ của mình, vậy nên tôi tháo bánh xe đạp trẻ em phụ cho cậu bé.

Tìm hiểu thêm :

Ngay sau khi bánh xe đạp trẻ em phụ đã được tháo bỏ, ngay lập tức đã có vấn đề, lập tức xuất hiện nguyên mẫu. Sau khi Hanhan ngồi trong xe, thân xe lắc lư một cái, cậu bé lập tức đứng hình. Tôi nói với cậu bé: “đạp đi, đạp đi, một khi đạp sẽ không bị ngã “, nhưng cậu bé càng sợ ngã, lại càng muốn kiểm soát sự cân bằng. Tuy nhiên, khi cậu kiểm soát được sự cân bằng, lại quên thao tác đạp chân, không biết đạp bàn đạp, bởi vì khi đạp bàn đạp, cậu bé sợ rằng tốc độ tăng nhanh, ngã sẽ đau hơn nữa. Thế là , thành một vòng luẩn quẩn. Tôi nhớ khi Hanhan đi xe đạp lần đầu tiên, liên tục hoảng sợ và hét lên: “Bố ơi, nhanh giữ con, tôi sắp ngã rồi …”

Trong thời gian đó, Hanhan đạp xe đạp trẻ em, tôi chạy theo, bởi vì như vậy cậu bé luôn luôn cảm thấy rằng tôi đang bảo vệ nên sẽ rất yên tâm. Mẹ Han nói đùa rằng trong nhà có một linh đạp xe , một lính chạy bộ, được rồi, tôi chấp nhận, ít nhất chỉ chạy theo bé vài ngày, dần dần bé sẽ lái xe thành thục và không cần bảo vệ nữa.
Mỗi lần nhìn thấy Hanhan đạp xe đạp trẻ em, tôi lại “hâng” một tiếng, nói với mẹ Han “bà xem, con biết đi xe đạp trẻ em đều là do tôi một tay đào tạo đó”, tuy nhiên, mồi lần dều bị vợ nói tôi quá kiêu ngạo rồi….

Có thể bạn thích:  Bí quyết tránh chấn thương khi đạp xe

Dạy trẻ học đi xe, làm sao để vừa học nhanh vừa an toàn 1`

Làm thế nào để dạy con đi xe đạp

II, Làm thế nào để dạy con đi xe đạp

Đạp xe chắc chắn là một hoạt động kỹ thuật, một mặt, bạn muốn trẻ vượt qua nỗi sợ tâm lý và có thể dũng cảm đạp xe ; mặt khác, bạn lại sợ rằng con bạn sẽ ngã hoặc thậm chí bị chảy máu. Vì vậy, làm thế nào để hướng dẫn chính xác là rất quan trọng.
Chuẩn bị để học đi xe đạp trẻ em nhập khẩu
Thông thường, bạn có thể bắt đầu dạy cho trẻ đi xe đạp trẻ em trước khi trẻ lên 3-6 tuổi. Thời gian cụ thể phụ thuộc chủ yếu vào sự phát triển thể chất và tinh thần của con bạn, đừng ép chúng.

1. Chọn một chiếc xe đạp cho con bạn

Đừng mua con của bạn một chiếc xe đạp trẻ em nhập khẩu quá lớn để bắt đầu học. Khi tôi năm đó chọn mua chiếc xe đạp, tôi đã phải lưỡng lự trong một thời gian dài, vì xe đạp của trẻ em rất đắt tiền, tôi luôn luôn hy vọng rằng có thể sử dụng chúng càng lâu càng tốt. Tôi muốn mua những chiếc lớn hơn, và như vậy sẽ đi xe được lâu hơn.

Tuy nhiên, khi tôi đi kiểm tra xe, tôi phát hiện ra rằng nếu chiếc xe quá lớn, ngay cả khi có thể hạ thấp chiều cao yên, trẻ sẽ phải dùng rất nhiều sức, tăng nỗi sợ hãi, như vậy lại hóa bất lợi.

Do đó, khi lựa chọn một chiếc xe đạp trẻ em nhập khẩu , trước tiên hãy đảm bảo rằng chiều cao của chiếc xe đạp trẻ em nhập khẩu được chọn là phù hợp, đảm bảo khi trẻ chân chạm đất, độ cao phần háng cao bằng khung ngang hoặc khung nghiêng. Phải đảm bảo rằng trẻ có thể thoải mái trong đi xe và kiểm soát xe linh hoạt.

2. Chọn mũ bảo hiểm xe đạp phù hợp

Đi xe nhất định phải đội mũ bảo hiểm. Bên Mỹ này nếu đi một chiếc xe đạp trẻ em mà không đội mũ bảo hiểm, là bất hợp pháp! Vì mũ bảo hiểm rất quan trọng để bảo vệ sự an toàn của trẻ, trong trường hợp ngã, có thể bảo vệ đầu càng nhiều càng tốt.
Mũ bảo hiểm cần phải được đeo đúng, tốt hơn không quá 1cm trên lông mày. Nếu bạn điều chỉnh thế nào mũ bảo hiểm đều quá cao, hoặc mũ bảo hiểm là quá lớn che mất tầm nhìn, lúc này bạn cần phải thử một kích cỡ khác.
Đồng thời, bạn cũng có thể xem xét việc mua găng tay, đệm khuỷu tay, miếng đệm gối và các thiết bị khác. Trước khi khởi hành, hãy chắc chắn rằng dây giày được buộc chặt chẽ và ống quần của bạn không được quá rộng!

3. Nên dạy ở địa điểm nào?

Cố gắng lựa chọn một con đường rộng rãi và bằng phẳng, không bị tắc nghẽn. Chẳng hạn như công viên, trường học, bãi đỗ xe đạp trẻ em trống rỗng, sân tennis, sân bóng rổ, v.v.

4. Điều chỉnh xe đạp

Phương pháp được giới thiệu ngày hôm nay nhấn mạnh rằng trẻ em trước tiên phải học để làm chủ sự cân bằng trong quá trình học đi xe đạp trẻ em, và sau đó mới hướng dẫn đạp xe. Sau khi trẻ đã làm chủ sự cân bằng, ngay cả khi bạn thay đổi phương pháp giảng dạy, thay đổi xe đạp, trẻ vẫn có thể sử dụng nó.

Trước tiên tháo bánh xe phụ trợ. Bánh xe phụ trợ sẽ làm cho con bạn quen với việc ngồi trên xe đạp và sau đó đạp bàn đạp, điều này không có lợi cho trẻ học cách làm chủ sự cân bằng.

Có thể bạn thích:  Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình

Sau đó tháo bàn đạp và hạ thấp yên xuống. Hãy để con bạn ngồi thẳng lưng trên yên và chân duỗi thẳng, đôi chân giữ bằng phẳng trên sàn nhà. Mục đích của việc này là giúp bé tìm thấy cảm giác thoải mái và ổn định trong khi đi xe trước khi bắt đầu làm chủ sự cân bằng.

Cuối cùng, đảm bảo duy trì áp suất hơi của lốp phù hợp. Áp suất hơi lốp phù hợp giúpcho con bạn đi xe trơn tru hơn.

Dạy trẻ học đi xe, làm sao để vừa học nhanh vừa an toàn 3

Chọn một chiếc xe đạp trẻ em cho con bạn

II, Thực hành trên một chiếc xe đạp không có một bàn đạp

1. Tự do trượt trên xe đạp

Được rồi, bây giờ bạn có thể thử cho con bạn trượt trên một chiếc xe đạp sửa đổi.
Sau khi trẻ thích nghi dần với việc trượt xe, bạn có thể khuyến khích trẻ dừng đẩy chân và sử dụng quán tính để xe đạp trẻ em trượt tự do trong một khoảng thời gian. Tất nhiên, bạn cũng có thể thể hiện hành động thiết yếu cho con bạn xem một lần. (Chúng ta phải chuẩn hoá hành động của chúng ta và đội mũ bảo hiểm để làm gương cho con của chúng ta.)

Sau đó, bạn cũng có thể thử một số trò chơi: Chơi một trò chơi với con của bạn, đếm từ 1 đến 10, và xem chân trẻ có thể rời mặt đất trong 10 giây liên tục. Khi trẻ em dần dần cân bằng và trở nên tự tin hơn, chúng ta có thể từ từ kéo dài thời gian thử thách.

2. Học cách rẽ hướng trong quá trình trượt

Một khi bé đã nắm vững các kỹ năng trượt theo đường thẳng, chúng ta có thể bắt đầu để cho trẻ học cách xoay đầu. Bắt đầu với một đường cong tuần hoàn lớn, đơn giản.
Hai trò chơi nhỏ sau đây sẽ làm thay đổi học tập
Tăng sự thú vị:
• Đặt một số rào chắn trên đường để cho trẻ luyện tập xoay đầu.
• Đặt một chiếc bánh trên đường cách đó 3 m và khuyến khích trẻ em đi xe đạp đến lướt qua. Trò chơi này giúp con bạn nhận ra con đường phía trước và có thể nắm bắt đúng hướng. Khi trẻ trở nên thông thạo hơn, cũng có thể đặt bánh quy ở khoảng cách 5m, 10m hoặc càng xa hơn.

III, Học cách dùng chân đạp bàn đạp

Khi trẻ học được cách trượt, xoay và kiểm soát hướng để tránh chướng ngại vật khi chân rời khỏi mặt đất,thì đã đến lúc bắt đầu dạy trẻ đạp bàn đạp. Vào lúc này, vẫn cần đảm bảo rằng yên xe đạp trẻ em của trẻ ở vị trí thấp hơn để chúng có thể sử dụng bàn chân chạm đất để dừng xe đạp khi gặp phải bất kỳ vấn đề nào.

1. Thực hành cảm giác đạp bàn đạp

Trước hết, hãy để con bạn ngồi lên xe đạp. Bạn giúp trẻ giữ cho chiếc xe ổn định, để trẻ nhắm mắt lại và nâng đầu gối lên chạm eo. Sau đó, để trẻ từ từ đặt chân xuống và tìm vị trí của bàn đạp qua bàn chân thay vì sử dụng đôi mắt.

2. Bắt đầu dùng chân đạp xe

Tiếp theo, dạy trẻ cách sử dụng bàn đạp để xe đạp trẻ em chuyển xe từ trạng thái tĩnh sang trạng thái động.
Cho bé đặt một chân lên mặt đất, đặt chân kia lên bàn đạp, và giữ bàn đạp ở vị trí hướng 2 giờ.
Dạy trẻ bắt đầu đạp bàn đạp. Nói với trẻ em tương tự như các kỹ năng trượt mà trước đây bé đã làm chủ được, và áp lực chân lên bàn đạp cũng có tương tự như vậy mang lại động lực cho chiếc xe đạp.

Có thể bạn thích:  Xe Đạp Trẻ Em - Hành Trình Cùng Bé Lớn Lên

3. Đạp xe và nắm bắt phương hướng

Khi con của bạn đã nắm vững kỹ năng dùng bàn đạp xe đạp trẻ em, trẻ có thể bắt đầu tập luyện xoay đầu. Khuyến khích bé của bạn đi theo quỹ đạo vòng tròn hoặc hình dạng số “8”. Cũng như vậy, đừng quên các trò chơi đơn giản mà không có bàn đạp đã được đề cập phía trên, điều này sẽ làm cho quá trình học tập thú vị hơn.

4. Học cách dừng xe

Hãy để con bạn học cách bình tĩnh bóp phanh khi cần thiết. Bạn có thể thử một số trò chơi khác để thực hành phanh xe:
• Đặt bánh quy hoặc chướng ngại vật từ 5 đến 10 mét để con bạn có thể phanh trước khi lướt qua những chướng ngại này.
• Chơi trò “đèn đỏ dừng , đèn xanh đi” theo khoảng cách khác nhau, cho con bạn học cách đánh giá thời gian phanh.

Khi con bạn dần dần quen với kỹ năng phanh và phanh ổn định, bạn có thể điều chỉnh lại yên của mình ở đúng vị trí để chúng không còn tựa vào phanh chân nữa. Vậy làm thế nào để bạn xác định vị trí thích hợp? Bạn có thể giữ cho chiếc xe đạp ổn định và để cho trẻ ngồi trên yên. Giữ bàn đạp ở vị trí thấp nhất, và giữ đầu gối hơi cong khi chân của trẻ ở trên bàn đạp. Chiều cao theo chiều dọc của toàn bộ chân nên bằng 80-90% khi chân duỗi thẳng.Dạy trẻ học đi xe, làm sao để vừa học nhanh vừa an toàn 4

Hướng dẫn trẻ thực hành đạp xe

5. Đạp xe cùng cha mẹ

Khi con bạn có thể đi xe đạp trẻ em một cách dễ dàng, có thể để bé theo bạn thực hành đi xe đạp.

Đưa bé đi trên đường một cách chậm và thoải mái, thỉnh thoảng rẽ hướng. Bạn cũng có thể thực hiện PK với bé của bạn để xem những ai có thể chạy qua những chiếc bánh quy một cách chính xác, hoặc thi xem ai có thể bảo đảm lái xe trong khi 2 chân không chạm đất.

Đồng thời, nên luôn khuyến khích trẻ học trong khi di xe đạt được những tiến bộ mới, thay vì tập trung vào những sai lầm mà trẻ em gây ra. Khi bé của bạn đã nắm vững những kỹ năng này, bạn có thể đưa chúng đi chơi trên xe đạp.

Trên thực tế, để dạy trẻ đi xe đạp là một điều “khó khăn” nên để cho các ông bố làm điều này. Theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, vác xe, hỗ trợ trẻ em, và chạy theo trẻ, tất cả đều đòi hỏi nhiều sức mạnh thể lực. Các ông bố là những ứng cử viên phù hợp nhất!

Ngoài ra, Dạy trẻ học đi xe  tôi luôn cảm thấy tự hào mỗi khi Hanhan khóc và nói “Bố hỗ trợ con với!.”
Bởi vì ngay tại thời điểm đó, tôi như là vị thần bảo vệ cho bé! ^ _ ^

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhập khẩu, xe đạp trẻ em