Làm thế nào để sử dụng phanh xe đúng cách 2

Làm thế nào để sử dụng phanh xe đúng cách

Bạn có biết cách làm thế nào để sử dụng phanh xe đúng cách?

Sử dụng phanh để kìm hãm tốc độ xe là kỹ năng dùng phanh xe quan trọng mà sẽ không ai dạy cho chúng ta, ngoài chính bản thân chúng ta phải tự luyện tập.

Bạn sẽ chẳng bao giờ quên được làm thế nào để có thể đạp xe. Điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng nó cũng là một vấn đề. Không phải ở chỗ không một ai muốn quên nó, tất nhiên, mà ở chỗ rất ít người trong chúng ta đã từng học cách đạp xe đúng đắn từ khi còn nhỏ cho đến lúc trưởng thành. Đó thực sự là một vấn đề.


Có một sự khác biệt lớn giữa trượt xuống một ngõ hẻm ở tốc độ 8 dặm/giờ trên một chiếc xe đạp banana seat cruiser (một loại xe đạp cho trẻ em) với phanh ở phần gác chân và việc vật lộn “đứt hơi” với vành bánh xe đạp địa hình nhập khẩu hoặc thậm chí là phanh đĩa trong mưa trên một sườn núi khúc khuỷu ở tốc độ 19 hoặc 20 dặm/ giờ. Nếu bạn không phải là một phần của chương trình phát triển thanh thiếu niên hoặc đua xe đạp như một thanh niên, rất có thể, chưa ai chính thức cho bạn thấy những kỹ năng cơ bản nhất như phanh, một kỹ năng có lẽ là cần thiết nhất trong tất cả.

Chắc chắn, bạn đã nắm được cốt lõi của vấn đề. Khi bạn kéo cần và bóp má phanh (hoặc đối với nhiều loại xe hiện nay, đĩa phanh của bạn) thì xe đạp sẽ chậm dần rồi dừng lại. “Tôi từng giữ các bài giảng về kĩ năng, nhưng lúc tham dự mới thấy thật kinh khủng”, người năm lần vô địch California State, cựu huấn luyện viên lái xe đạp và hướng dẫn chuyên khoa, Josh Horowitz nói. “Mọi người không quan tâm đến việc luyện tập kỹ năng khi họ đạp xe ra ngoài. Họ chỉ có rất ít kỹ thuật thực hành để đi một chặng đường dài”.
Đây là những mẹo bạn có thể thực hiện để kĩ thuật phanh tốt hơn.

 

Làm thế nào để sử dụng phanh xe đúng cách 3

Kỹ năng dùng phanh xe

Đẩy trọng lượng trở lại

Có thể bạn thích:  25 lợi ích tuyệt vời từ việc đạp xe có thể bạn chưa biết

Khi kéo phanh và xe đạp chậm lại, trọng lượng của bạn sẽ dồn lên bánh xe trước, khiến tất cả sức phanh của bạn bị đẩy về phanh trước. Theo Horowitz, điều đó khiến bạn khó có thể kiểm soát và dừng xe một cách hiệu quả. “Hãy đẩy trọng lượng của bạn trở lại ngay khi phanh để giữ nó và thậm chí cả lực phanh ổn định trên bánh sau “, ông nói. Việc phanh cứng ở tốc độ cao sẽ ngăn cản bạn đi đến điểm cuối cùng. “Càng phanh gấp, trọng lượng càng bị đẩy trở lại. Tôi đã thực sự ném mông của mình ra đằng sau yên xe trong khi dạ dày lại “yên vị” trên ghế ngồi. Nó làm nên một sự khác biệt rất lớn giữa lực và sự kiểm soát phanh”.

Bạn có thể thực hành bằng cách đánh dấu một số điểm dừng khẩn cấp trong bãi đỗ xe hoặc bãi cỏ.Tăng tốc độ lên, đặt hai tay vào phần tay lái cong xuống phía dưới, giữ thẳng tay và đẩy trọng lượng của bạn trở lại đằng sau yên xe trong khi phanh cứng bằng cả hai tay trên xe đạp.

Hạ thấp và giữ vững tay phanh tại chỗ rẽ

Bạn muốn có được một thao tác hoàn hảo là vừa vặn giảm tốc độ trước lúc đến ngã rẽ để không phải đột ngột bóp phanh ngay tại chỗ ngoặt. Khi đến gần khúc quanh, việc đặt tay tại phần bẻ cong xuống dưới của tay lái cho phép bạn hãm cần gạt và giữ trọng tâm thấp hơn, từ đó nâng cao khả năng kiểm soát xe đạp của bạn. Chuyển trọng lượng trở lại và dồn áp lực lên phanh. Sau đó, thả phanh và giữ nguyên tốc độ ở mức có thể kiểm soát được trong lúc quét qua khúc cua.

Làm thế nào để sử dụng phanh xe đúng cách 4

Cách đạp xe đúng đắn

Tất nhiên, cuộc sống không phải lúc nào cũng hoàn hảo. Nếu lỡ quá “hăng”và cần phải giảm tốc độ, bạn chỉ nên bóp phanh nhẹ. Việc phanh quá gấp tại khúc cua có thể khiến bạn ngã nhào xuống đất ngay lập tức. Bằng một cú nhấn phanh đột ngột, xe đạp của bạn có thể bị dựng đứng lên. Tồi tệ hơn, nó cũng có thể làm cho chiếc xe của bạn mất sức kéo, theo John Verheul, huấn luyện viên trưởng của JBV Coaching.

Có thể bạn thích:  Một số dụng cụ cần thiết cho chiếc xe đạp

Tìm hiểu thêm:

“Không bóp phanh trong khúc cua là một nguyên tắc bất di bất dịch “, Verheul nói. “Khi rẽ, bạn đang đến gần giới hạn lực kéo của bánh xe. Vì vậy, khi tăng lực phanh, giới hạn đó có thể sẽ bị phá vỡ và bánh xe sẽ bị trượt. Phanh sau dễ hãm hơn phanh trước”, anh nói. Bóp nhẹ phanh trước để giảm dần giảm tốc độ, nếu cần.

Thả lỏng

Nếu cánh tay và vai căng cứng khi bóp phanh, cơ thể bạn không thể nhận được bất kì một sức mạnh buộc phải dừng lại nào. Do đó, sức mạnh ấy sẽ chuyển hóa vào cánh tay và đột nhiên khiến bạn phải phanh gấp hơn dự định. Điều này làm bạn khó có thể kiểm soát hoạt động xe đạp. Horowitz nói: “Thả lỏng vai, cong khuỷu tay, và thư giãn trên xe. Điều đó cho phép bạn điều chỉnh tốc độ với sự khéo léo mà bạn cần để lái xe một cách cẩn thận xung quanh các chướng ngại vật và duy trì sự kiểm soát.”

Làm thế nào để sử dụng phanh xe đúng cách 1

Trang bị đầy đủ cho bản thân để phanh tốt

Dễ dàng hơn khi ướt

Phải mất một khoảng thời gian dài gấp 3 lần để dừng lại trên mặt đất ướt so với trên mặt phẳng khô, vì vậy bạn cần phải cân nhắc. Verheul cho biết: “Lốp xe có ít lực kéo hơn khi bị ướt, do đó bạn cần phải bóp nhẹ phanh hơn. Độ khó để hãm và dừng xe tăng lên khiến nhiều người kết thúc việc kéo phanh quá gấp và quá muộn. Trong trường hợp này, bánh xe có thể bị khóa, xe bị trật bánh và bạn phải đối mặt với nguy cơ gặp tai nạn. Hãy giảm tốc độ bằng những thao tác nhẹ nhàng với phanh. Nếu nó quá trơn và cần phải dùng thêm lực, bạn sẽ phạm sai lầm khi bóp gấp phanh trước để ngăn bánh trước không bị khóa. Bạn có thể bảo vệ bánh sau – hoặc thậm chí đặt một bàn chân xuống – nhưng một khi bánh trước bị khóa, bạn sẽ phải cuốc bộ.

Có thể bạn thích:  Làm thế nào để tập trung trước ngày thi đấu?

Trang bị đầy đủ cho bản thân để phanh tốt

Bạn có thể phanh tốt hơn nếu sử dụng lốp xe chất lượng cao với sức kéo tốt, Verheul lưu ý. “Ngày nay, trên đường đua, những tay đua xe đạp địa hình giàu kinh nghiệm thường đạp trên những chiếc xe đạp địa hình cao cấp được trang bị những chiếc lốp 25 đến 28c, dưới 100psi. Tôi nặng 176 pound và chủ yếu sử dụng lốp 26 đến 27mm, 65 đến 75psi. Điều tuyệt vời là nó có thể chạy tốt trên tất cả các bề mặt, nhưng vẫn đủ nhanh để các nhóm người đạp xe thông thường sử dụng và luyện tập.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …