Làm thế nào để kiểm tra xích xe đạp mài mòn 1

Làm thế nào để kiểm tra xích xe đạp mài mòn

Một trong những vấn đề phổ biến nhất của những người đi xe đạp địa hình nhập khẩu là nhảy xích hoặc tuột xích. Đó là khi bàn đạp trượt phía trước trong khi đạp dưới áp lực, hầu hết là do xích mài mòn.

Điều này thường hay do dây xích cứng, cơ thể tự do bôi, hoặc do dây xích mòn và bánh xe tự do. Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ học cách Làm thế nào để kiểm tra xích mài mòn.

Đầu tiên là phải kiểm tra xem mắt kiểm tra xích xe đạp có bị khô, cứng hay thiếu dầu bôi trơn không, nếu không, thì đã đến lúc kiểm tra độ mòn của dây xích. Xích sẽ “căng cứng” theo thời gian, bởi vì các bu long và ống lót ổ trục bắt đầu hao mòn, là nguyên nhân gây trượt. Có rất nhiều công cụ có sẵn để đo dây xích, nhưng cách đơn giản nhất và chính xác nhất để kiểm tra xích mài mòn là bằng cách sử dụng một thước đo.

Tìm hiểu thêm:

Đo xích

Khi xích của bạn vẫn còn trên xe đạp, đánh dấu thước “0” inch trực tiếp trên trung tâm chuỗi xích của bạn. Bây giờ đếm 12 liên kết hoàn chỉnh. Một liên kết hoàn chỉnh bằng 1 bên trong và 1 bên ngoài. Với việc sử dụng phương pháp này, một đinh tán trên một dây xích mới nên xếp chính xác với dấu 12 inch.

Làm thế nào để kiểm tra xích xe đạp mài mòn 2

Thước đo xích xe đạp

Chỉ số hao mòn

Theo Sheldon Brown, nếu đinh tán nhỏ hơn 1/16 “so với dấu, dây xích xe đạp của bạn vẫn ổn. Nếu nó nằm giữa 1/16” và 1/8 “so với dấu bạn sẽ cần một dây xích mới, nhưng đĩa xích nên ổn. Nếu nó vượt quá 1/8 “qua đánh dấu, bạn sẽ phải thay thế cả chuỗi và vành đĩa xích.

Thay líp (dạng cassette hoặc freewheels)

Lý do bạn phải thay líp là bởi vì chúng thường hao mòn cùng với dây xích. Trong khi dây xích “kéo căng”, khoảng cách giữa các răng trên líp cũng rộng và rộng hơn. Điều này làm cho dây xích dễ bị tuột nếu cố đạp xe đạp địa hình qua những đoạn gồ ghề. Nếu bạn lắp một dây xích mới trên líp cũ, có thể bạn sẽ nhìn thấy khoảng trống rất rõ.

Có thể bạn thích:  Đạp xe rất tốt cho sức khỏe

Làm thế nào để kiểm tra xích xe đạp mài mòn 3

Lip xe đạp địa hình

Dây xích trước

Đối với xe đạp địa hình Nhật Bản , chuỗi phía trước của bạn thường không cần phải thay thế. Bởi vì đường kính lớn hơn, dây xích trước sẽ mất thời gian gấp đôi để hao mòn. Nếu xích xe đạp bị mòn chúng rất dễ nhận ra, vì chúng sẽ bắt đầu trông giống như răng cá mập. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn tự thay xích trong một bài tiếp theo!

 

Như vậy là bạn đã nắm được hướng dẫn kiểm tra xích như một thợ sửa xe chuyên nghiệp rồi, hãy cho chúng tôi biết ý kiến của bạn nhé!

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …