Hướng dẫn đạp xe thể thao chuyên nghiệp,kinh nghiệm đạp xe đạp thể thao 3

Những hướng dẫn nhỏ giúp bạn đạp xe thoải mái hơn

1 đánh giá

Việc bạn chọn được cho mình một chiếc Xe đạp thể thao chất lượng tốt thực sự là một điều vô cùng tuyệt vời. Thế nhưng vậy thôi thì chưa đủ, bạn vẫn còn cần thực hiện một số điều chỉnh nữa để mọi thứ trở nên trọn vẹn hơn. Thay vì cố ép cho cơ thể mình thích nghi với chiếc xe thì tại sao chúng ta không tiến hành một số thay đổi nhỏ trên chính chiếc xe đạp của mình nhỉ? Cùng xem những hướng dẫn nhỏ giúp bạn đạp xe thoải mái hơn dưới đây:

Hướng dẫn đạp xe thoải mái thể thao chuyên nghiệp,kinh nghiệm đạp xe đạp thể thao  Những điều bạn cần lưu ý trước khi quyết định xem nên điều chỉnh những bộ phận  nào trên chiếc xe đạp trẻ em đó là:

1. Khoảng cách từ yên xe tới bàn đạp và từ yên xe tới tay lái.

Những tuỳ chọn thay đổi rất đa dạng chẳng hạn như điều chỉnh cho các bộ phận như yên xe, bàn đạp hay tay lái rộng ra, thu hẹp lại, dài hoặc ngắn hơn một chút và đôi khi đơn giản là gia cố thêm miếng đệm lót.

Không có một quy chuẩn nhất định nào ở đây mà chỉ có những thay đổi khiến bạn cảm thấy thực sự thoải mái mà thôi. Cụ thể chúng tôi đang nói đến những nguyên tắc cứng nhắc được đề cập trong các nguồn thông tin về dùng xe đạp địa hình làm phương tiện di chuyển hằng ngày bởi trên lý thuyết thì những vấn đề này chỉ mang tính bắt buộc đối với những tay đua xe đạp thể thao chuyên nghiệp, còn với những người dùng xe đạp làm phương tiện di chuyển hằng ngày thì thực sự gây cảm giác gò ép.

2. Yên xe đạp

Đa số mọi người khi được hỏi đều thú nhận rằng yên xe của họ quá thấp, chính điều này làm giảm hiệu quả của việc đạp xe bởi khi đó cẳng chân của bạn không được mở rộng hoàn toàn.

Tìm hiểu thêm:

Cách kiểm tra xem bàn đạp đã thực sự vừa với chân hay chưa:

Bước 1: Xỏ đôi giày bạn thường hay dùng khi đạp xe đạp thể thao nhật bản
Bước 2: Dựa chiếc xe vào tường hoặc nhờ người thân giữ hộ sau đó ngồi lên xe, đặt chân lên bàn đạp như khi đang đạp xe.
Bước 3: Dùng chân xoay ngược bàn đạp sao cho bàn đạp gần mặt đất có thể nhằm đảm bảo cẳng chân hoàn toàn mở rộng.
Bước 4: Lặp lại những thao tác trên nhưng lần này là đặt gót chân lên bàn đạp, hãy giữ trạng thái thoải mái nhất trong suốt quá trình kiểm tra, nếu như mọi thứ vừa vặn so với chân của bạn thì tức là bạn đang sở hữu một chiếc xe đạp thể thao nhật bản ưng ý.

Có thể bạn thích:  Những điều cần chú ý khi đạp xe, bạn biết không ?

Hướng dẫn đạp xe thể thao chuyên nghiệp,kinh nghiệm đạp xe đạp thể thao 1

Hướng dẫn đạp xe đạp thể thao

Một số người ít kinh nghiệm về xe đạp và đặc biết là trẻ nhỏ rất thích để yên xe thấp hơn một chút so với vị trí căn chuẩn với thân mình bởi khi dừng lại ở các nút giao thông, người sử dụng có thể dễ dàng chống chân xuống đất. Những người đạp xe leo núi đôi khi cũng thích hạ thấp yên xuống đôi chút nhằm dễ dàng ứng biến với tình huống phát sinh trên những con đường gập gềnh. Tuy nhiên việc hạ yên xe xuống thấp khiến chân dễ gây cảm giác vướng víu.

Ngược lại, việc để yên xe quá cao so với cẳng chân làm chân bạn liên tục phải với vào bàn đạp khiến 2 bên hông liên tục phải cong vẹo qua lại. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới xương sống, trước mắt có thể nhận thấy là tình trạng nhức mỏi, lâu dài có thể gây ra các bệnh về cột sống.

Để căn chỉnh cho yên xe vừa vặn với người sử dụng, bạn chỉ cần vặn chốt điều chỉnh nằm dưới yên xe khoảng 3-5cm. Chốt yên có nhiều hình dáng đa dạng nhưng chủ yếu là phanh kẹp hoặc cần gạt xoay. Thiết kế này nhằm giúp bạn dễ dàng điều chỉnh chốt theo ý muốn. Một lưu ý cần ghi nhớ đó là khi đã điều chỉnh xong yên xe đạp thể thao, bạn cần vặn lại chốt thật chặt nêu không muốn bị dập mông.

Bu lông ở yên Xe đạp thể thao cao cấp còn có công dụng điều chỉnh góc nghiêng. Đa số các tay đua chuyên nghiệp thích chỉnh cho yên hơi chếch xuống, điều này hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn, duy chỉ có một bất tiện nho nhỏ là khi đó trọng lượng dồn lên cổ tay cũng như bàn tay tăng lên một chút. Thế nhưng việc chếch yên xe cao lên lại mang tới nhiều trở ngại không mong muốn. Cụ thể, khi bạn chếch yên xe lên sẽ khiến các dây thần kinh bị đè nén dẫn tới tình trạng căng cứng, tê liệt cũng như đau đớn.

Nếu xe của bạn không có chốt điều chỉnh như đa số các loại xe đạp thể thao khác trên thị trường thì hãy thử kiểm tra vít nối 2 bên yên xe, tách từng phần ra một cho đến khi bạn có thể điều chỉnh yên như ý.

Có thể bạn thích:  Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình

3. Hãy đổi yên xe nếu nó không đem lại cảm giác thoải mái.

Yên xe là bộ phận nâng đỡ toàn bộ trọng lượng cơ thể, vì vậy cần chọn được loại yên xe phù hợp. Nếu như bạn đạp xe ở cự ly ngắn, hãy tìm cho mình những loại yên xe mềm mại. Ngược lại, nếu muốn đi đường dài thì yên xe đạp thể thao mỏng và cứng là một lựa chọn hợp lý.

Hướng dẫn đạp xe thể thao chuyên nghiệp,kinh nghiệm đạp xe đạp thể thao 2

Kinh nghiệm đạp xe đạp thể thao chuyên nghiệp

4. Thân nối tay quay

Bộ phận này có chức năng điều khiển phần ống dẫn ở đầu của nĩa. Thân nối có nhiều kích thước khác nhau do vậy bạn có thể mang theo để thay thế dễ dàng. Việc đổi thân nối sẽ ảnh hưởng tới quá trình đạp xe đạp thể thao nhật bản của bạn một chút. Ví dụ nếu như bạn có dóng chân dài thì lựa chọn một thân nối tay quay ngắn giúp bạn đạp xe toải mái hơn. Khi đổi sang thân nối ngắn như vậy sẽ khiến bạn có cảm giác đạp xe chậm lại, tuy nhiên đây hoàn toàn không phải vấn đề to tát bởi sự thoải mái mới là điều quan trọng bạn cần hướng tới.

 

Bây giờ, bạn hãy thử đặt khuỷu tay chạm vào yên xe sau đó hướng cánh tay về phía tay lái sao cho đầu ngón tay cách tay lái từ 3 cho tới 4 ngón là thích hợp.
Bạn cũng có thể thay đổi độ cao của tay lái bằng cách thay đổi lên xuống ống dẫn động. Để làm được điều này, bạn cần nới lỏng phần bu lông cố định gốc của ống dẫn động,. Căn chỉnh sao cho tay lái phù hợp nhất sau đó vặn chặt bu lông lại.

Để nâng thân xe lên trước tiên bạn phải lau sạch các bu lông. Tiếp đó dùng tới một vòi xịt và que móc bằng gỗ để loại bỏ những yếu tố gây ma sát và cặn bẩn. Sau khi hoàn thành xong các bước này, bạn có thể di chuyển thân nối lên xuống tuỳ ý. Khi đã căn chỉnh được như mong muốn, hãy vặn chặt phần bu lông ở thân lại.

Một số xe đạp có thể điều chỉnh góc nghiêng thân xe. Thân xe không thể xe dịch quá nhiều tuy nhiên vẫn có một cách khác là điều chỉnh thanh điều khiển của khung xe. Khi đã căn chỉnh để xe có thể thuận tiện khi sử dụng, hãy thử thay một chiếc thân nối cùng kích thước nhưng cứng cáp hơn để gia cố cho chiếc xe của bạn.

Có thể bạn thích:  Cách sử dụng bánh răng xe đạp

5. Phần tay lái

Mở rộng phần tay lái giúp bạn dễ dàng điều khiển xe đạp thể thao nhật bản hơn tuy nhiên nó lại cản trở phần khí động lực học giúp xe lướt đi nhanh hơn. Hãy thử chuyển ngược tay cầm về phía trước thay vì bẻ ngang nhằm giúp vai thẳng ra để bạn thực sự được thoải mái. Điều này sẽ cần một chút chi phí bởi việc đổi vị trí thanh nắm tay lái sẽ liên quan tới phanh và bánh răng.

Đổi vị trí tay cầm có thể khiến tay bạn khó giữ cố định, vì thể hãy thử nhờ tới gel hay băng keo để giúp bạn thoải mái hơn.

Với các thanh phẳng và thanh riser thì bàn tay bạn sẽ nắm ở một vị trí duy nhất mà thôi. Các thanh tay lái có tác động rõ rệt tới tư thế đạp xe đạp thể thao của bạn, chẳng hạn như phần tay cầm được nâng lên sẽ khiến cho bạn có cảm giác cơ thể dài ra. Ngoài ra bạn cũng có thể thay đổi góc gập của tay cầm đề thoải mái hơn hoặc gắn thêm một thanh ngắn nữa vuông góc và nằm ở cuối tay nắm để tránh trường hợp tay bị trượt khỏi xe hoặc tốn nhiều sức mỗi khi bẻ lái.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …