So sánh lợi và hại giữa chạy bộ và đạp xe, đọc rồi sẽ biết nên chọn cái nào 3

So sánh lợi và hại giữa chạy bộ và đạp xe, đọc rồi sẽ biết nên chọn cái nào

1 đánh giá

Trong thế vận hội có 1 hạng mục thi thể thao ba môn phối hợp: bơi 1.5 km, đạp Xe đạp thể thao 40 km và chạy bộ đường dài 10 km, không thể tạm dừng giữa ba mục này, khi bộ môn thứ nhất ngay lập tức phải bắt đầu bộ môn tiếp theo. Vì vậy, vậy nói rằng trận đấu này là một thử thách gắt gao về kỹ năng và độ bền thể chất.

Trong thực tế, rất ít người có thể hoàn thành ba môn thể thao này chỉ trong một lần hít thở. Mọi người vẫn nghiêng về khuynh hướng đi Xe đạp địa hình, bơi lội và chạy một cách tự do. Trong đó chạy bộ và đạp xe thể thao không yêu cầu quá cao về địa hình, nên phạm vi của hai bộ môn này rất rộng.

Vậy thì chạy bộ và đạp xe cái nào tốt hơn? Hôm nay chúng ta cùng so sánh lợi và hại giữa chạy bộ và đạp xe đọc rồi sẽ biết nên chọn cái nào:

Trên cùng một con đường bằng phẳng, đạp xe sẽ ít tốn sức hơn chạy bộ, vì thế thời gian duy trì cũng sẽ lâu hơn chạy bộ. Đối với người mới tập, thì cường độ chạy bộ sẽ lớn hơn đạp xe, nên hãy bắt đầu bằng việc đạp Xe đạp trẻ em cũng là một ý tưởng không tồi. Hãy coi đạp xe là bài tập khởi động để dễ thích nghi với cường độ chạy bộ.

So sánh lợi và hại giữa chạy bộ và đạp xe, đọc rồi sẽ biết nên chọn cái nào 2

Tập thể dục bằng xe đạp thể thao

Đối với người béo phì, trong quá trình vận động tác động của cơ thể lên khớp gối gấp 3-4 lần trọng lượng cơ thể. Khả năng chịu đựng của khớp gối có thể tưởng tượng được, vì thế người béo phì đầu tiên có thể dùng cách đạp xe đạp thể thao để giảm bớt lượng mỡ thừa sau đó mới bắt đầu việc chạy bộ, có thể nói đây là một cách để bảo vệ cho khớp gối.

Đương nhiên đạp xe và chạy bộ đều cần tư thế chuẩn. Khi lái xe, bạn cần phải điều chỉnh chiều cao của yên xe, để tránh cho chân phải kéo căng quá mức và đảm bảo, phần thân trên cơ thể có thể luôn hướng về phía trước. Còn khi chạy, bạn nên xem xét xem tư thế chạy nào đúng, có lẽ là đầu hơi lao về phía trước, cố gắng sử dụng nửa chân trước hoặc toàn bàn chân đều tiếp đất.

Có thể bạn thích:  Du lịch bằng xe đạp là gì?

Tư thế đúng là đã thành công một nửa. Tư thế sai sẽ là công cốc.

2. Bạn muốn có một đôi chân khỏe mạnh, chọn chạy bộ hay đạp xe?

Mỗi cách vận động khác nhau thì các cơ kết hợp cũng khác nhau. So với chạy bộ thì đạp xe có thể tăng khối lượng cơ đùi, bởi khi đạp xe đạp thể thao, sức lực đều đến từ các cơ bắp, phần mông và đùi. Tất cả đều là các nhóm cơ lớn, vì vậy các bạn nam muốn tăng cường các cơ này thì sao không thử bộ môn đạp xe này.

Tìm hiểu thêm:

Sự gia tăng hoạt động của cơ trong việc chạy bộ là rất nhỏ. Nhiều nhất là ít chất béo làm tăng khối lượng cơ, bởi vì chạy bộ liên quan đến nhiều nhóm cơ trong cơ thể, và không cho phép hoạt động của một loại cơ nào đó, do đó chạy bộ có tác dụng giảm mỡ, chứ không khiến chân thô như người ta thường nói.
Bạn muốn có cơ bắp khỏe mạnh thì chọn đạp xe đạp thể thao nhập khẩu, còn muốn có một hình thể đẹp thì chọn chạy bộ !

So sánh lợi và hại giữa chạy bộ và đạp xe, đọc rồi sẽ biết nên chọn cái nào 1

Lợi ích của việc đạp xe thể thao

3. Muốn giảm cân, chọn chạy bộ hay đạp xe?

Để giảm cân, lượng calo bị đốt cháy phải vượt quá lượng calo mà bạn nạp vào. Nói một cách đơn giản, bạn cần ăn ít hơn và tập thể dục nhiều hơn, nhưng muốn giảm béo hiệu quả thì phải chạy bộ hay đạp xe?
Ví dụ: đối với một người nặng 90kg, , khi anh ta chạy 8 km trong một giờ, anh ta tiêu thụ khoảng 755 calo, và nếu đang đạp xe đạp thể thao cao cấp, anh ta chỉ tiêu thụ 364 calo. Lượng calo đốt cháy nhờ chạy bộ cao hơn 2 lần đạp xe đạp thể thao

Do đó, chạy bộ sẽ giúp giảm cân tốt hơn bởi chạy bộ có tốc độ đốt cháy mỡ nhanh hơn đạp xe.

Có thể bạn thích:  5 cách sửa chữa xe đạp dễ dàng

Hướng dẫn bài tập đạp xe thể thao

Mọi bộ môn thể thao đều có thể nâng cao thể chất, nhưng mỗi loại lại có sức ảnh hưởng đến cơ thể khác nhau. Mặc dù chạy bộ và đạp xe đạp thể thao đều là vận động có oxy đều có thể thúc đẩy tuần hoàn máu, giảm mỡ máu, đường huyết, huyết áp, giải tỏa căng thẳng.

Nhưng đạp xe đạp thể thao có hiệu quả đối với tập luyện đôi chân và tính điều tiết hiệu quả hơn chạy bộ.

 

So với chạy bộ thì những tác dụng này càng hiệu quả hơn khi áp dụng với người trung niên và người già. Đương nhiên hai bộ môn này đều phải dựa vào sự khác biệt cơ thể mỗi người để xét xem cái này phù hợp hơn. Sở thích của bản thân là lựa chọn đầu tiên, hoặc tập luyện luân chuyển cũng là một lựa chọn không tồi.
Nâng cao thể chất không nằm ở việc bạn chạy bộ hay đạp xe đạp thể thao mà nằm ở chỗ bạn có chịu vận động hay không.

5. Chạy bộ + đạp xe > chạy bộ vs đạp xe

Kết hợp hai bộ môn có lợi hơn chỉ tập một bộ môn, giúp tăng cường khả năng còn lại của bạn. Đạp xe đạp cũng có thể làm bạn chạy nhanh hơn, chạy bộ có thể làm bạn đạp xe nhanh hơn.

Bị đau nhức cơ bắp sau khi chạy bộ thì bạn có thể đạp xe cường độ thấp, điều này giúp bạn có thể phục hồi thể lực mà vẫn có thể tiếp tục tập luyện. Còn việc cải thiện sức khỏe nhờ đạp xe có thể giúp bạn tự tin hơn để tăng tốc độ đạp xe. Khi đã tăng tốc độ đạp xe được rồi thì bạn lại cảm thấy có những vị trí cơ cần vận động nhiều hơn nữa. Bản thân chúng cũng là phối hợp vận động Với tốc độ cưỡi, bạn sẽ cảm thấy rằng một số cơ cần đào tạo sức mạnh.

Chạy bộ + đạp xe đạp thể thao nhập khẩu càng làm tốc độ của bạn nhanh hơn!
Khi bạn đã quen với hai bộ môn này rồi thì hãy thử tập bơi xem nhé. Ngoài marathon, bạn cũng có thể nghĩ đến thế vận hội với ba bộ môn này!

Có thể bạn thích:  SRAM phát hành phanh đĩa thủy lực G2 mới

Xe đạp thể thao Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …