Tại sao hiệu suất đi xe đạp của bạn thường tốt hơn vào buổi chiều 2

Tại sao hiệu suất đi xe đạp của bạn thường tốt hơn vào buổi chiều?

Nhiệt độ cơ thể cũng có ảnh hưởng tới hiệu suất đi xe đạp leo núi của bạn.

Hít phải ít khí thải hơn, bảo vệ môi trường nhiều hơn, vượt qua tắc đường dễ dàng hơn, dùng xe để đi làm hàng ngày, có những chuyến du lịch bằng xe đạp địa hình thú vị…-có rất nhiều lý do chính đáng khiến mọi người chọn đi xe đạp. Không thể phủ nhận, đã từ rất lâu, chiếc xe đạp đã trở thành một điều vô cùng quen thuộc và hữu ích trong cuộc sống của nhiều người. Chính vì vậy, hãy thử sử dụng đồng hồ cơ thể để tối đa hóa lợi ích cho việc tập luyện và cải thiện hiệu suất đi xe đạp của bạn.

Tại sao hiệu suất đi xe đạp của bạn thường tốt hơn vào buổi chiều Mặc dù bạn có thể tự coi mình là một người sống buổi sáng hay sống về đêm, thì những cử động hằng ngày của các chức năng cơ thể – còn được gọi là nhịp sinh học – đều giống nhau.

Để chứng minh được điều đó, một nhóm các nhà nghiên cứu từ Đại học Liverpool John Moores đã đưa tám tay đua xe đạp địa hình cao cấp được đào tạo bài bản, mỗi phiên đều thực hiện một thời gian tập luyện giống nhau vào lúc 7.30 sáng và 5:30 chiều, có và không có sự khởi động.

Kết quả cho thấy những tay đua buổi chiều có kết quả tập luyện tốt hơn, bất kể họ đã không làm gì để khởi động. Lý do không liên quan gì đến sự buồn ngủ hay cứng cỏi, mà các nhà nghiên cứu tin rằng hiệu suất đạp xe vào buổi chiều được cải thiện liên quan đến nhiệt độ cơ thể người đi xe đạp – thường là cao hơn so với buổi sáng.

Nhịp sinh học.

Nhịp điệu của nhiệt độ cơ thể chỉ là một trong hơn 100 nhịp sinh học khác nhau hoạt động bên trong chúng ta. Tất cả chúng đều được kiểm soát bởi hạt nhân suprachiasmatic, đồng hồ sinh học ở một phần của não được gọi là vùng dưới đồi (hypothalamus). Mặc dù các nhà khoa học chưa xác định chính xác cơ chế làm thế nào để tăng tốc cơ thể, nhưng họ biết rằng ánh sáng ban ngày, liên hệ xã hội và bữa ăn là tất cả các yếu tố cần thiết.

Có thể bạn thích:  8 trang bị xe đạp cho người mới bắt đầu đi xe

Tìm hiểu thêm:

Tiến sĩ Roberto Refinetti, tổng biên tập tạp chí Journal of Rhythms Circadian nói: “Thực tế mỗi chức năng của cơ thể đều cho thấy nhịp điệu trong ngày. Có nghĩa là, theo lý thuyết, bạn có thể cải thiện khả năng làm một việc nào đó chỉ bằng cách chọn đúng thời điểm trong ngày để làm điều đó.”

Các yếu tố sinh lý có thể mang lại cho chúng ta những lợi ích rất lớn.

Ví dụ, một nghiên cứu của tiến sĩ Boris Medarov thuộc Trung tâm Y tế Do Thái Long Island ở New York cho thấy rằng chức năng phổi đã tốt hơn 6% vào buổi chiều so với những thời điểm khác trong ngày, trong khi các nhà khoa học Welsh đã thử nghiệm một nhóm 11 người chèo thuyền và thấy rằng họ có thể làm việc cực nhọc với hiệu suất cao nhất vào khoảng 9 giờ tối, trùng với thời điểm nhiệt độ cơ thể của họ ở mức cao nhất.

Tại sao hiệu suất đi xe đạp của bạn thường tốt hơn vào buổi chiều 1

Đạp xe tác động đến nhịp sinh học

Hiệu suất đạp xe.

Với đi xe đạp, thời điểm hiệu suất đạp ở mức cao nhất đến sớm hơn so với những người thợ chèo thuyền trong ví dụ trên nhưng vẫn là vào thời điểm buổi chiều trong ngày. Các nhà nghiên cứu tại Đại học North Texas đã đánh giá tác động của thời gian trong ngày đối với một bài kiểm tra đi xe đạp để biết rõ kết quả hơn. Nhóm nghiên cứu gồm 14 người, và họ có hiệu suất đạp xe cao hơn 9,6% so với buổi sáng.

Một nghiên cứu của Đại học Basse-Normandie cho thấy rằng những người đi xe đạp đạt đỉnh điểm lúc 5 giờ 30 phút về năng lượng tối đa, và tại thời điểm này hiệu suất cao hơn 7,6% so với mức trung bình trong các khoảng thời gian còn lại trong ngày.

Trong mỗi trường hợp thời gian hiệu suất đi xe đạp tốt nhất được phản ánh rất gần thời điểm nhiệt độ của cơ thể ở mức cao nhất. Mối liên kết được tao ra khi nhiệt độ cơ thể cao hơn dẫn đến cơ bắp mềm hơn và do đó việc tập thể dục trở nên dễ dàng hơn vì có năng lượng mất đi ít hơn do ma sát nội. Nhưng James Waterhouse, Giáo sư về nhịp sinh học và nhóm của ông tại Liverpool John Moores University đã khám phá ra một lý do khác.

Có thể bạn thích:  4 chỉ số luyện tập có thể thay đổi hoàn toàn cách chúng ta đi xe đạp (phần 2)

Tại sao hiệu suất đi xe đạp của bạn thường tốt hơn vào buổi chiều 4

Hiệu suất đạp xe buổi chiều rất tốt

Tại sao điều quan trọng là giữ cho cơ thể mát?

Trong một nghiên cứu khác, họ nhìn vào nhịp tim, nhiệt độ cơ thể và nhiệt độ xương ức khi tập luyện và hồi phục lúc 8 giờ sáng và 6 giờ tối. Họ nhận thấy rằng vào buổi chiều, cơ thể tăng nhiệt độ ít hơn trong suốt buổi tập thể dục, mặc dù khối lượng công việc giống nhau.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Cape Town cho thấy việc thực hiện trong điều kiện nóng hơn không phải do mất nước mà vì tăng lưu trữ nhiệt. Vì vậy có thể nhiệt độ cơ thể ban đầu sẽ không tốt cho việc tập luyện, nhưng nghịch lý là trong quá trình tập luyện, nếu cơ thể hạ nhiệt thì hiệu suất của bạn sẽ được tăng lên. Ngược lại nếu cơ thể của bạn đã có nhiệt độ mát mẻ sẵn thì nó sẽ hạ hiệu suất để cố gắng bảo toàn nhiệt.

Tại sao hiệu suất đi xe đạp của bạn thường tốt hơn vào buổi chiều 3

Tại sao điều quan trọng là giữ cho cơ thể mát?

Sử dụng dụng cụ đo nhiệt độ cá nhân

Bất kể lý do gì, nhiệt độ cơ thể dường như là nhân tố chủ chốt trong việc xác định đỉnh điểm hiệu suất đi xe đạp, vì vậy, hãy cố gắng làm việc thật nhiều khi cơ thể đang đỉnh cao. May mắn thay điều này là rất dễ dàng để xác định.

Chọn một ngày mà bạn đã có những giấc ngủ bình thường. Sau đó, lấy nhiệt độ của bạn mỗi hai giờ. Lập kết quả trên đồ thị, kết nối các điểm với một đường thẳng. Các đường cong của kết quả sẽ cho bạn một ý tưởng tốt về đỉnh điểm nhiệt độ hàng ngày của bạn.

Đó có thể là thời điểm mà khả năng và hiệu suất đi xe đạp của bạn ở mức tốt nhất. Do đó, hãy thử lập kế hoạch thời gian thử nghiệm để tìm ra khoảng thời gian của riêng bạn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …