Tìm hiểu về xe đạp làm bằng khung kim loại (Phần 1) 3

Tìm hiểu về xe đạp làm bằng khung kim loại (Phần 1)

Ngày nay, carbon đã trở thành xu hướng chủ đạo tuyệt đối của xe đạp thể thao, nếu nó không đặc biệt retro, bạn có thể ít chú ý đến lĩnh vực xe đạp kim loại. Mặc dù đây là một khu vực thích hợp, nhưng có rất nhiều thương hiệu và người đam mê trên khắp thế giới, triển lãm xe đạp thủ công Bắc Mỹ hàng năm là một bữa tiệc xe đạp kim loại cao cấp. 

Tìm hiểu về xe đạp làm bằng khung kim loại (Phần 1) . Tại Đài Loan, nơi công nghiệp sản xuất xe đạp rất phát triển, có một cặp anh em, TaiYu và Rikulau, đang không ngừng sản xuất các sản phẩm xe đạp địa hình kim loại hàng đầu trong ngành. Từ vật liệu đến gia công, từ mẫu mã đến thiết kế, tất cả đều có những hiểu biết độc đáo từ các nhà sản xuất cao cấp.

Dưới đây, chúng ta hãy đột nhập vào bên trong TaiYu và Rikulau, khám phá thế giới của xe đạp kim loại.

Khoa học vật liệu

Tại triển lãm Đài Bắc 2019, nhà sản xuất Rikulau, TaiYu, đã trình diễn công nghệ gia công kim loại tuyệt vời của mình. Nhà sản xuất xe đạp địa hình khung titan / thép nổi tiếng thế giới này không chỉ đơn thuần là sử dụng quy trình xử lý đường ống hiện có để sản xuất các bộ phận xe đạp. Họ cũng đang phát triển các đường ống và thậm chí làm cho ống thép không gỉ liền mạch vượt ra ngoài Renault / Columbus. Ngày nay, xe đạp hợp kim titan và thép không gỉ của Rikulau vẫn được coi là tiêu chuẩn.

Hiện nay, các hợp kim titan và vật liệu thép không gỉ sau đây chủ yếu được sử dụng trong các mô hình cao cấp của TaiYu và Rikulau:

“64TI” – Hợp kim titan 6AL-4V, có các chức năng như trọng lượng nhẹ, độ bền cao, chống gỉ và bền, độ đàn hồi tốt. Rikulau là thương hiệu Đài Loan đầu tiên có sản phẩm xe đạp 64TI. Quá trình hình thành, cắt và xử lý nhiệt của đường ống được hoàn thành bằng Titanium để đảm bảo yêu cầu chất lượng cao nhất. 64TI cũng đồng nghĩa với hợp kim titan hàng đầu. Khung xe đạp trung bình với 64TI là ống chính gần 3.000 USD. Nhưng đối với sự quyến rũ độc đáo của hợp kim titan, nhiều fan vẫn sẽ là mục tiêu cuối cùng.

“325TI” nguyên liệu hợp kim titan–3AL 2.5V, độ bền lực kéo không bằng 64TI, nhưng có tính kỹ thuật gia công lạnh, tính thành hình, và khả năng hàn tốt hơn, có thể đạt được một sức mạnh tốt và độ dẻo bằng cách xử lý nhiệt để phù hợp. 325TI có thể được sử dụng với 64TI, giá của khung xe đạp địa hình nhập khẩu làm bằng 325TI nguyên chất cũng gần 20.000 nhân dân tệ.

Thép không gỉ V9 – TaiYu / Rikulau là ống thép không gỉ liền mạch hàng đầu có tên mã là “Hỏa thần / Vulcan”. Nó được dựa trên vật liệu C465 được cấp bằng sáng chế của nhà sản xuất thép không gỉ Carpenter của Mỹ. C465 là thép không gỉ gốc sắt Matian có thể được sử dụng để cải thiện sức mạnh của vật liệu bằng cách xử lý nhiệt, được sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ và quân sự. C465 cũng là vật liệu cơ bản của Renault 953, nhưng Renault 953 là ống hàn và V9 là ống liền mạch C465 đầu tiên trên thế giới. V9 được xử lý nhiệt có độ bền kéo gần 1800MPa. Ống V9 có thể được làm rất mỏng và rất nhẹ. Khung V9 có thể đạt trọng lượng khoảng 1000g, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của đối thủ. Khung xe đạp địa hình đường bộ làm bằng V9 có cùng giá với khung titan.

Có thể bạn thích:  Cách sử dụng xe đạp trẻ em an toàn

Thép không gỉ K6 – ống thép không gỉ liền mạch có tên mã là “Thần chiến/ Kratos”, với vật liệu C630 của Carpenter là vật liệu cơ bản, đặc điểm có thể so sánh với Renault 931 hoặc Columbus XCR. Độ bền kéo của K6 (1300 MPa) được cân bằng tốt với độ dẻo dai, là loại thép không gỉ được xử lý nhiệt tốt nhất. Do giá của sản phẩm không thấp hơn nhiều so với V9 và không có lợi thế về trọng lượng, nên doanh số bán hàng không tốt bằng V9 hàng đầu hay M3 cấp nhập cảnh.

Tìm hiểu về xe đạp làm bằng khung kim loại (Phần 1) 2

Xe đạp khung thép không gỉ

M3 thép không gỉ – có tên mã là ” Mars ” ống thép không gỉ liền mạch, theo thứ tự dựa trên sự phát triển của S32205. Độ mạnh của M3 không bằng K6, nhưng vượt qua thép crom-molypden và thép không gỉ 316 cấp cao; Khả năng chống gỉ kém hơn titan, nhưng tốt hơn nhiều so với thép không gỉ 304 và 316 ; tính cứng không bằng V9, nhưng giá khác biệt lớn so với V9 (Giá bán lẻ khung xe gần 10.000 nhân dân tệ). Có thể nói, M3 là đối tác trung thành nhất của tay đua yêu thích môi trường khắc nghiệt. Ngay cả khung xe này cũng là “người tình trong mơ” của nhiều người hâm mộ xe đạp kim loại.

Tất nhiên, TaiYu / Rikulau sẽ sản xuất Renault 853, Renault 520 và các ống thép mạ crôm molypden khác bên cạnh các vật liệu cao cấp nói trên. Tuy nhiên, thép crôm-molypden có vấn đề về gỉ sét và tỷ lệ độ cứng so với trọng lượng không tốt bằng thép không gỉ và hợp kim titan, vì vậy nó chỉ có thể được coi là một “sản phẩm nhập cảnh”. Để có được một chiếc xe đạp đi được 20 hoặc 30 năm, bạn phải nhìn vào titan và thép không gỉ!

TaiYu có hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc sản xuất xe đạp kim loại. Nó không chỉ có bí mật duy nhất về ứng dụng vật liệu, mà cả sự hiểu biết của họ về các sản phẩm được đồng bộ hóa với tiền tuyến quốc tế. Tại triển lãm Đài Bắc, bạn có thể tìm thấy T47 năm chiều, thông số kỹ thuật phổ biến nhất trên xe đạp địa hình khung thép thủ công ngày nay.

325TI cũng được sử dụng trên giá đỡ xe đạp điện. Cần lưu ý rằng loại phương tiện này được thiết kế để mở các lỗ cho dây bên trong, và các lỗ khoan trong ống kim loại là một điều cấm kỵ lớn. Để giải quyết vấn đề mở dây trong khung kim loại, TaiYu đã đầu tư rất nhiều nguồn lực để phát triển và thử nghiệm để đảm bảo độ bền của sản phẩm đạt tiêu chuẩn. Vì vậy, bạn sẽ thấy thiết kế dây bên trong ngày càng thông minh hơn trong hệ thống phanh đĩa trong tương lai của Rikulau.

Có thể bạn thích:  Chia sẻ của các tay đua xe đạp địa hình, Kinh nghiệm đạp xe

Xe đạp kim loại cũng đòi hỏi một cái nhìn và cảm giác hoàn toàn bằng kim loại, bộ ống kim loại là rất cần thiết.

Móc đuôi tinh tế.

Tương ứng với các dĩa kim loại của các mẫu khác nhau, cũng có nhiều người chơi sử dụng dĩa bằng sợi carbon.

Ngoài laser kim loại thông thường, TaiYu cũng hiển thị một mẫu màu sơn.

Sau khi nhìn vào thành phẩm tại triển lãm, nó vẫn chưa đủ. Trong vài ngày tới, tôi đã đến thăm trụ sở của TaiYu và Rikulau ở Đài Trung.

TaiYu – Thăm dò bí mật quá trình chế tạo

TaiYu có trụ sở tại quận DaJia, thành phố Đài Trung. Khu vực này là huyền thoại trong ngành công nghiệp xe đạp. Nó đã vượt ra khỏi các nhà sản xuất nổi tiếng như Giant và Wild, hiện là trụ sở của nhiều thương hiệu nổi tiếng. Không giống như các khu vực công nghiệp mà chúng ta đã biết, nhiều nhà máy của Đài Trung được xây dựng dọc theo đất nông nghiệp, vì vậy có thể thấy rằng các ngành công nghiệp địa phương có yêu cầu môi trường cao.

Ông Xu Shu Zhen, tổng giám đốc của TaiYu, đã giới thiệu với chúng tôi về lịch sử của TaiYu và ngành công nghiệp xe đạp thể thao kim loại. Trong nhiều thập kỷ kinh doanh, ngành công nghiệp xe đạp của Đài Loan đã phát triển nhanh chóng, thị trường từ trung cấp đến thấp cấp có tính cạnh tranh cao, trong khi TaiYu đã từ bỏ thị trường này, tập trung vào sản xuất phụ tùng xe đạp kim loại cao cấp. Ngày nay, dòng xe đạp thể thao chủ đạo đã chuyển sang sợi carbon và TaiYu luôn chế tạo bằng khung titan / khung thép tốt, đã giành được sự công nhận của nhiều khách hàng nước ngoài.

TaiYu rất bảo thủ trong cách làm việc của mình, một sản phẩm phải được trình diễn và kiểm tra đầy đủ trước khi rời khỏi nhà máy. Xu hướng xe đạp địa hình ngày nay đang thay đổi nhanh chóng. Nhiều khách hàng OEM đang theo đuổi các thông số kỹ thuật mới và thiết kế mới. Các yêu cầu nhẹ ngày càng tăng và mở đường định tuyến nội bộ đặt ra thách thức cho khung kim loại. Dù là làm mỏng ống 0,1mm hay đào lỗ, TaiYu sẽ thực hiện xác minh lặp đi lặp lại trong một thời gian dài để đảm bảo rằng sản phẩm có thể vượt qua các thử nghiệm khác nhau, ngay cả khi thiết kế cuối cùng của sản phẩm không bán được nhiều.

So với vòng đời của khung sợi carbon trong ba đến năm năm, khung kim loại có thể đi cùng với chủ sở hữu trong nửa cuộc đời, vì vậy chất lượng phải đáng tin cậy. Giám đốc Xu tự hào nói rằng TaiYu đã không thấy bất kỳ trường hợp nào đảm bảo chất lượng trong mười năm qua. Nếu bạn có thể đạt được mức kiểm soát chất lượng này, tôi e rằng thật khó để tìm ra cái thứ hai.

Có thể bạn thích:  Tổ chức phong trào đạp xe

Trong chuyến thăm nhà máy tiếp theo, chúng tôi tiếp tục thấy máy móc tự động hóa tiên tiến và thợ thủ công bậc thầy. Đây là những đảm bảo chất lượng của TaiYu.

Một ống đầu (bán thành phẩm) đã chạm vào trái tim tôi.

Chờ đợi ống gia công.

Thẻ bình an.

Tìm hiểu về xe đạp làm bằng khung kim loại (Phần 1) 1

Khung xe đạp kim loại có ưu điểm gì

Thiết bị rút ống. Một thương hiệu xe đạp địa hình thông thường có thể đạt được ống hút kép (hai độ dày thành bên trong), trong khi TaiYu có thể trích xuất 4 đến 5 độ dày của tường và ép tỷ lệ trọng lượng cứng của khung.

Một ống thả dành riêng cho khung khí nén trong khung kim loại.

Các loại ống khác nhau được ép bởi các khuôn khác nhau.

Máy cắt dây để cắt chính xác nhất.

Bộ phận hàn nối tiếp.

Các bậc thầy đã sử dụng bản vẽ 1: 1 để nối ghép ống.

Thầy Huang đã tham gia hàn điểm khung kim loại trong nhiều thập kỷ. Sau khi khung xe đạp liên tục được điều chỉnh và hàn trên tay, nó sẽ đáp ứng tiêu chuẩn trước khi bước vào quy trình tiếp theo.

Một quy trình hàn được tổ chức tốt, hầu hết các khung kim loại cần phải phản ánh quy trình của nghề thủ công.

Chờ hàn nối quay số trước. Đây là loại xe gì?

Khung xe đạp địa hình kim loại đòi hỏi hơn 180 quy trình từ nguyên liệu thô đến thành phẩm và độ phức tạp của quy trình cao hơn nhiều so với khung bằng sợi carbon.

Chi phí chính của khung sợi carbon là R & D và chi phí mở khuôn (đối với các thương hiệu lớn quốc tế, thử nghiệm hầm gió có chi phí cao hơn nhiều so với làm khuôn), nguyên liệu thô và chi phí xử lý tương đối cố định và thấp; Rất rõ ràng, chi phí nguyên liệu cho giá đỡ xe đạp thể thao kim loại không lớn, nhưng chi phí xử lý cao (và ngưỡng cực kỳ cao), do đó, nhà máy khó có thể mở rộng năng lực sản xuất và chịu nhiều rủi ro tồn kho hơn. Cuối cùng, TaiYu cũng sẵn sàng đào sâu tiềm năng của năng lực hiện có bằng cách cải thiện chất lượng. Đây là lý do tại sao các đối tác của TaiYu luôn đánh giá họ rất cao.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em