Xe đạp nam nữ có gì khác biệt 3

Xe đạp nam nữ có gì khác biệt

Chọn mua xe đạp đường phố là một quá trình khó khăn và rối rắm, đặc biệt là giúp nữ giới chọn mua xe đạp đường phố, hiện nay càng ngày có càng nhiều nữ giới tham gia đội đạp xe , nhiều nhà sản xuất cho ra loại xe đạp đường phố kiểu nữ phù hợp với các bạn nữ đạp xe ,ngoài khác nhau về phối màu thì xe đạp đường phố kiểu nữ còn có gì khác biệt ?

Xe đạp nam nữ có gì khác biệt . Hình dạng cơ thể và tổ chức cơ ở nữ giới thì có sự khác biệt lớn so với nam giới. Cho dù không phải ai cũng đúng với tiêu chuẩn này, nhưng thông thường mà nói, nữ giới linh hoạt hơn ,thể trọng nhẹ hơn, chiều cao thấp hơn, xương chậu to thô hơi rộng, độ hẹp, chiều dài cánh tay ngắn ,tỉ lệ giữa chân và thân người lớn…Những điều này đều ảnh hưởng tới thiết kế của xe đạp địa hình đường phố, thậm chí nam nữ cùng một chiều cao, do sự khác biệt về kích thước cơ thể, tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp..,khi lựa chọn khung xe cũng sẽ không hoàn toàn giống nhau .

Do đó, rất nhiều nhãn hiệu xe đạp mạnh đã bắt đầu tách loại xe kiểu nữ ra khỏi thiết kế khung xe truyền thống, mặc dù không đưa ra thương hiệu xe đạp kiểu nữ, họ cũng đồng ý rằng nữ giới thực sự cần cái khung xe đạp địa hình nhỏ hơn, yên xe kiểu nữ và tay cầm hẹp hơn .

Xe đạp nam nữ có gì khác biệt 2

Các loại xe đạp cho nữ giới

Cấu trúc hình học

Thông thường mà nói, kích thước ban đầu nhỏ, so với loại khung xe phù hợp với cả nam và nữ thì khung xe kiểu nữ thường không thể mở rộng chiều dài lớn hơn. Phương diện thiết kế hình học, đối với khung xe đạp địa hình nhập khẩu kiểu nữ, có reach ngắn hơn,stack lớn hơn, thiết kế này phù hợp với tỉ lệ cơ thể nữ giới chân dài ,thân người ngắn, giúp người đạp xe có tư thế người thẳng đứng hơn, giảm gánh nặng cho các cơ và cánh tay, tăng sự thoải mái, đồng thời khung xe kiểu nữ tăng độ nghiêng khung ngang, giảm chiều cao, dễ dàng bước qua, nâng cao tính an toàn. Trên đây là những so sánh sự khác biệt về chỉ số hình học tương đối rõ ràng, ngoài ra ,chiều cao khung 5 lỗ ,chiều dài trục, độ cao ống đầu, góc ống đầu, khoảng các bánh trước đều không giống nhau, trong đó sự hiểu biết đối với sản phẩm của các nhà thiết kế của cách nhãn hiệu khác nhau,đối với sự giải thích chi tiết về hình học khung xe, có thể quay lại bài viết loạt đạp án câu đố hình học xe đạp đường phố .

Có thể bạn thích:  Điều cần lưu ý khi mua xe đạp cho con

Điểm tiếp xúc

Điểm tiếp xúc giữa người và xe đạp địa hình chính là yên xe, tay cầm và bàn đạp. Bàn đạp thường có thể mua đơn lẻ, điều này thì không cần bàn nữa, nói về lắp ráp cả chiếc xe, một chiếc xe đạp kiểu nữ hợp lý nên kết hợp với một chiếc yên  xe chuyên dùng cho nữ và bộ tay lái có chiều dài phù hợp, chứ không đơn giản như vẽ một bức tranh bó hoa hồng .

Góc Q nữ giới thường lớn hơn nam giới

Do sự tăng độ rộng xương chậu to,thô và góc Q (góc cơ thẳng đùi, chỉ góc được tạo thành bởi đường kết nối từ xương chậu đến trung tâm xướng bánh chè và đường kết nối từ trung tâm xương bánh chè đến trung tâm xương ống chân), yên xe kiểu nữ thường rộng và lớn, có điểm tiếp xúc xương chậu lớn hơn. Nhiều yên xe đạp thể thao kiểu nữ còn có thiết kế có thể làm giảm áp lực mô mềm, cải thiện lưu thông máu, và chống tê , mặc dù điều này không phải là điểm độc đáo của yên xe kiểu nữ.

Xe đạp nam nữ có gì khác biệt 1

Đặc điểm xe đạp cho nữ

Tiếp theo cùng xem tay cầm, xe đạp địa hình đường phố kiểu nữ thông thường kết hợp tay cầm cong hẹp hơn, giảm tỉ lệ reach/drop, để phù hợp với đặc điểm vai hẹp và thân trên ngắn của nữ giới. Những nhà sản xuất để tâm sẽ có những điều chỉnh đối với tạo hình tay cầm cong xuống dưới, khiến cho cấu tạo tay nhỏ nhắn ở nữ giới có thể bóp phanh xe dưới tay cầm .

Vậy những bạn nữ đạp xe thật sự cần 1 chiếc xe đạp thể thao đường phố kiểu nữ không ? Quay trở lại bản chất của vấn đề, thực tế chúng ta thảo luận chính là kiểu xe đạp đường phố như nào phù hợp hơn với các bạn nữ. Không thể phủ nhận, thiết kế hình học của xe đạp kiểu nữ ,việc lựa chọn các linh phụ kiện có những điểm độc đáo, những không đơn giản là làm kích thước nhỏ lại sau đó phun sơn lên .

Đồng thời chúng ta nên chú ý đến tính khác biệt cá nhân, cũng như cái gọi là khung xe kiểu nam không hoàn toàn phù hợp với tất cả nam giới, vì cùng 1 lý do, loại xe đạp địa hình kiểu nữ được điều chỉnh dựa trên các đặc điểm sinh lý chung của phụ nữ, khi lựa chọn khung xe,  không cần phải quá vướng víu cái gọi là “giới tính” mà tất cả những gì bạn cần là một chiếc khung xe phù hợp với bạn. Để đạt được sự kết hợp hiệu quả giữa người và xe thì trước khi mua xe phải làm tốt “tàu bay” (Bike Sizing và Bike Fitting), nghe theo lời khuyên của chuyên gia để tránh đi đường vòng .

Có thể bạn thích:  Những cuốn sách hay dành cho những người đam mê xe đạp

Vậy lại có một vấn đề, xe được bày trong tiệm xe rồi, con gái đang ở đâu ?

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em