Ngành công nghiệp xe đạp bị ảnh hưởng

Ngành công nghiệp xe đạp bị ảnh hưởng: Nhật hứng chịu cáo buộc

1 đánh giá

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp xe đạp đang phát triển không ngừng và trở thành một ngành công nghiệp đầy tiềm năng. Tuy nhiên, vào năm 2017, một vấn đề gian lận liên quan đến công ty Toray Hybrid Cord đã gây ra sự chú ý của giới kinh doanh và người tiêu dùng trên toàn thế giới khi hậu quả có thể dẫn đến việc ngành công nghiệp xe đạp bị ảnh hưởng.

Nhật Bản – Quốc gia tiên phong cho sản phẩm chất lượng

Nhật Bản đã xây dựng được danh tiếng về chất lượng sản phẩm của mình trong suốt nhiều thập kỷ. Thành quả này có thể đạt được thông qua sự chú trọng đến chi tiết và quy trình sản xuất, cũng như tinh thần cầu tiến và cam kết với chất lượng của các nhà sản xuất Nhật Bản. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng đã đưa ra nhiều quy định và tiêu chuẩn nghiêm ngặt để đảm bảo chất lượng sản phẩm, bao gồm các tiêu chuẩn ISOJIS (Japanese Industrial Standards).

Ngoài ra, các công ty Nhật Bản cũng có xu hướng tập trung vào nghiên cứuphát triển sản phẩm để tạo ra những sản phẩm tiên tiến và chất lượng cao, đáp ứng các yêu cầu khắt khe của khách hàng. Điều này giúp sản phẩm của Nhật Bản trở nên đáng tin cậy và được đánh giá cao từ khách hàng trên toàn thế giới.

Cuối cùng, tinh thần cầu tiến tập trung vào chất lượng của người lao động Nhật Bản cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra các sản phẩm chất lượng cao. Các nhân viên Nhật Bản thường có tinh thần cầu tiến cao, họ cam kết với công việc của mình và luôn mong muốn cải thiện đối với mọi sản phẩm mà họ tạo ra.

Tinh thần cầu tiến của người Nhật Bản đóng vai trò tạo ra sản phẩm chất lượng cao
Ngành công nghiệp xe đạp bị ảnh hưởng

Vấn đề Toray Hybrid Cord – Nhà sản xuất vật liệu tổng hợp sợi carbon lớn nhất thế giới, bao gồm hàng không vũ trụ, ô tô, thông tin liên lạc và các lĩnh vực khác, bị cáo buộc gian lận đã gây ra sự mất niềm tin của khách hàng đối với công ty này cũng như ngành công nghiệp xe đạp Nhật Bản nói chung. Nếu một công ty hàng đầu của Nhật Bản đã bị bắt gian lận, điều này có thể khiến người tiêu dùng trên toàn thế giới bị ảnh hưởng và mất niềm tin vào các sản phẩm Nhật Bản.

Hậu quả của hành động này có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của Nhật Bản như là một quốc gia tập trung vào chất lượng và đảm bảo độ tin cậy của các sản phẩm được sản xuất tại đây. Nếu các công ty Nhật Bản không thể đảm bảo chất lượng sản phẩm và tuân thủ các quy trình nghiêm ngặt, điều này có thể làm giảm sự tín nhiệm và uy tín của Nhật Bản trong mắt khách hàng và người tiêu dùng.

Việc gian lận của Toray Hybrid Cord cũng có thể gây ra ảnh hưởng đến các công ty khác trong cùng ngành tác động đến ngành công nghiệp xe Nhật Bản nói chung. Nếu một công ty hàng đầu của Nhật Bản đã bị phát hiện gian lận, điều này có thể khiến khách hàng và đối tác của các công ty khác cũng bị hoài nghi về chất lượng sản phẩm và uy tín của các công ty Nhật Bản khác. Điều này có thể dẫn đến sự tổn thất về doanh số và uy tín của các công ty Nhật Bản trong ngành công nghiệp.

Toray Hybrid Cord bị cáo buộc gian lận đã gây ra sự mất niềm tin của nhiều khách hàng
Toray Hybrid Cord bị cáo buộc gian lận đã gây ra sự mất niềm tin của nhiều khách hàng

Giới thiệu về Toray Hybrid Cord

Toray Hybrid Cord là gì? Toray Hybrid Cord là một trong những công ty sản xuất các sản phẩm như sợi cacbon và dây cường lực để gia tăng độ bền và ổn định của các sản phẩm cao su hàng đầu trên thế giới.

Lịch sử hoạt động

 • Tháng 12 năm 1961: Ra đời như một liên doanh giữa Toray Industries và Marui Textile Industries. Công ty được thành lập với tên gọi Toray Tire Cord, Inc.
 • Tháng 8 năm 1971: Công ty trở thành công ty con của tập đoàn Toray Industries, Inc.
 • Năm 2014: Công ty đổi tên thành Toray Hybrid Cord, Inc. với mục tiêu tăng cường sự hợp tác với khách hàng và định vị rõ vị trí của mình trong tập đoàn Toray.
 • Tháng 4 năm 2015: Công ty thành lập văn phòng bán hàng tại Thái Lan để quản lý mua hàng và sản xuất toàn cầu cho khu vực châu Á và Ấn Độ.
 • Tháng 6 năm 2016: Công ty thành lập Toray Hybrid Cord (Thailand) Co., Ltd. tại Bangkok để mở rộng sản xuất và bán hàng toàn cầu, bắt đầu hoạt động sản xuất vào tháng 10 năm 2017.
Có thể bạn thích:  Những chiếc xe đạp trẻ em được yêu thích nhất

Mục tiêu và nhiệm vụ

Chúng ta có thể tìm thấy một số mục tiêu và nhiệm vụ mà Toray Hybrid Cord đang hướng đến trong thời gian hoạt động, bao gồm:

 • Tạo ra giá trị mới thông qua phát triển và sản xuất các sản phẩm đóng góp vào sự phát triển bền vững của các cộng đồng địa phương và quốc tế.
 • Mở rộng các hoạt động kinh doanh chính của công ty, bao gồm các sợi dây cường lực cho lốp xe, dây cường lực công nghiệp và sợi dệt dùng cho thảm.
 • Phát triển các sản phẩm mới và các lĩnh vực kinh doanh mới, đồng thời sử dụng các công nghệ tiên tiến và kỹ thuật composite để tạo ra các vật liệu dây mới.
 • Thúc đẩy sự đổi mới công nghệ đáng tin cậy và nâng cao chất lượng sản phẩm.
 • Mở rộng hoạt động sản xuất và bán hàng toàn cầu, đặc biệt là trong khu vực châu Á và Ấn Độ.
 • Đào tạo và phát triển nhân lực nhiệt tình và tận tâm với việc sản xuất, tạo ra một nền tảng vững chắc cho hoạt động sản xuất của công ty.
 • Góp phần vào sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội.

Từ công ty sợi Cacbon hàng đầu trở thành kẻ bị cáo buộc

Cụ thể, công ty Toray Hybrid Cord, như chúng ta đã được biết thì đây là một nhà sản xuất sợi dây cường lực hàng đầu của Nhật Bản, đã bị bắt gian lận trong quá trình kiểm tra chất lượng sản phẩm. Điều này đã khiến nhiều người lo ngại về chất lượng các sản phẩm sử dụng sản phẩm của Toray Hybrid Cord, bao gồm cả các sản phẩm trong ngành công nghiệp xe đạp.

Toray Hybrid Cord là một trong những nhà sản xuất sợi dây cường lực hàng đầu của Nhật Bản và cung cấp sản phẩm cho nhiều công ty lớn trong ngành công nghiệp xe đạp, nên vấn đề liên quan đến công ty này có thể gây ảnh hưởng lớn đến ngành công nghiệp này. Việc sử dụng sợi dây không đảm bảo chất lượng có thể gây ra các vấn đề về an toànchất lượng của các sản phẩm, ảnh hưởng đến niềm tin của người tiêu dùng và gây tổn thất cho ngành công nghiệp nói chung.

Ban lãnh đạo của Toray Hybrid Cord
Ban lãnh đạo của Toray Hybrid Cord

Sau khi Kobe SteelMitsubishi liên tiếp bị vạch trần làm giả, Toray Hybrid Cord, Inc.– một công ty con của Nhật Bản đã tuyên bố ngay sau khoảng thời gian căng thẳng đó rằng họ đã cung cấp những dữ liệu không đúng cho người dùng trong báo cáo kiểm tra.

Bằng chứng cáo buộc Toray Hybrid Cord

Từ tháng 4 năm 2008 đến tháng 7 năm 2016, một số lô lốp xe hơi, ống mềm và gia cố bánh xe ô tô do Toray Hybrid Cord sản xuất không đáp ứng các thông số kỹ thuật của sản phẩm được quy định trong hợp đồng với khách hàng. Tuy nhiên sau khi làm giả các dữ liệu, nhân viên đã gửi những sản phẩm này đến 13 khách hàng liên quan.

Tập đoàn Toray vừa xác nhận về vụ việc gian lận sản phẩm và cho biết rằng không nói tên bất kỳ khách hàng nào bị ảnh hưởng. Tập đoàn cho biết công ty con của họ đã nhận thức được vấn đề từ tháng 7 năm 2015 và tập đoàn biết tin vào tháng 10. Sau đó, Toray quyết định công khai thông tin về vụ gian lận sau khi có những tin đồn vào cùng đầu tháng trong một bài viết vô danh đăng trực tuyến.

Chủ tịch Toray lúc bấy giờ, ông Akihiro Nikkaku, đã nói trong một cuộc họp báo rằng không có hành động vi phạm pháp luật hay vi phạm về vấn đề an toàn. Ông Nikkaku cho rằng đây là chuyện giữa công ty và khách hàng, và do đó không cần phải tiết lộ tin này. Thậm chí, nếu có trường hợp tương tự được phát hiện trong tương lai, công ty của ông cũng không bị buộc phải công bố cho công chúng biết.

Tuy nhiên, việc không tiết lộ tên khách hàng bị ảnh hưởng có thể gây ra sự lo ngại và hoài nghi từ phía người tiêu dùng và đối tác kinh doanh. Nếu thông tin được tiết lộ, khách hàng và đối tác có thể có hành động phòng ngừa hoặc điều tra để đảm bảo rằng sản phẩm của họ không bị ảnh hưởng bởi vụ việc này.

Có thể bạn thích:  Găng tay xe đạp cho mọi địa hình Bontrager

Ngoài ra, việc không công khai tên khách hàng có thể khiến công ty bị nghi ngờ về tính minh bạch và đạo đức kinh doanh. Trong một thế giới ngày càng phức tạp về luật pháp và xã hội, tính minh bạch và đạo đức kinh doanh trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Việc bị nghi ngờ về tính minh bạch và đạo đức kinh doanh có thể khiến công ty mất đi uy tín và giá trị của mình trong mắt khách hàng và đối tác kinh doanh.

Ngành công nghiệp xe đạp có thể bị ảnh hưởng vì sự kiện trên
Ngành công nghiệp xe đạp có thể bị ảnh hưởng vì sự kiện trên

Toray cho biết sau khi điều tra 40.000 dữ liệu phát hiện ra rằng 149 trong số đó có vấn đề làm giả. Mặc dù hơi lệch so với giá trị quy cách nhưng trông không có sự khác biệt đáng kể so với các sản phẩm cùng thông số kỹ thuật. Hiện tại, Toray đã báo cáo vấn đề này cho khách hàng để đánh giá xem các sản phẩm liên quan có gây nguy hiểm an toàn cho người tiêu dùng hay không. Sau khi thông báo về sự việc này, Toray cho biết giá cổ phiếu đã giảm hơn 8% và cuối cùng xuống 5,3% xuống còn 1.046 yên.

Ngoài ra, theo thông tin có được từ biên tập viên MagicCycling, sợi carbon được sử dụng trong ngành công nghiệp xe đạp đến từ công ty Torayca – một công ty con khác của Toray và không liên quan đến vụ việc này cũng sẽ tham gia vào quá trình kiểm tra. Toray cũng cho biết sẽ điều tra tất cả các công ty con của cả tập đoàn để ngăn chặn những sự cố tương tự xảy ra lần nữa. Ngành công nghiệp đáng tự hào của Nhật Bản hiện nay thường xuyên xảy ra chuyện, vậy cái gọi là “tinh thần nghệ nhân” là gì?

Công ty con của Toyota – Hino thừa nhận tham gia gian lận khí thải

Sự việc này vừa trôi qua thì những sự kiện bất ngờ khác đã xuất hiện. Một công ty con khác của tập đoàn Toyota lại dây vào bê bối liên quan đến tính xác thực của việc sử dụng dữ liệu khí thải vào quý 1 năm 2022.

Công ty TNHH Hino Motors, một công ty con sản xuất xe tải của Toyota Motor Corp, đã thừa nhận sử dụng dữ liệu gian lận khí thải và tiết kiệm nhiên liệu trong thông tin gửi cơ quan giao thông vận tải. Việc này đã dẫn đến đình chỉ vận chuyển xe có động cơ và số liệu có thể không đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhật Bản.

Công ty Hino là gì? Công ty Hino thuộc nhóm công ty con của Toyota chuyên sản xuất, kinh doanh xe tải, xe buýt và các loại xe động cơ diesel khác có trụ sở đặt tại Hino-shi, Tokyo, Nhật Bản. Công ty này là công ty con của Toyota Motor Corporation và có lịch sử kinh doanh lâu dài ở châu Á .

Sử dụng dữ liệu gian lận đã được công ty thực hiện ít nhất từ năm 2016 và họ đã bán được ít nhất 115.526 xe có động cơ được chứng nhận bởi chính phủ dựa trên dữ liệu gian lận. Tuy nhiên, công ty đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để kiểm tra trước khi vận chuyển xe cho thị trường nội địa, sau khi phát hiện sơ suất trong quy trinhf chứng nhận động cơ được sản xuất cho thị trường Bắc Mỹ.

Công ty con của Toyota - Hino thừa nhận tham gia gian lận khí thải
Công ty con của Toyota – Hino thừa nhận tham gia gian lận khí thải

Các động cơ đang được điều tra đã được sử dụng trong các xe buýt sản xuất bởi công ty mẹ của Hino Motors cũng như Isuzu Motors Ltd., một công ty con khác của Toyota chuyên sản xuất xe thương mại, theo Chủ tịch Satoshi Ogiso của công ty. Ông Ogiso cũng cho biết các nhân viên của công ty phải tuân theo lịch trình nghiêm ngặt và đạt được các chỉ tiêu về số lượng, gây áp lực lên họ.

Hino Motors cho biết khoảng 35%, tương đương với 22.000 xe, trong doanh số bán hàng nội địa hàng năm của họ dự kiến sẽ bị đình chỉ do vấn đề này. Công ty đã báo cáo vấn đề này với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, cũng như Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp. Bộ Giao thông Vận tải đã phát đi thông cáo báo chí cho biết: “Hành vi này đã làm mất niềm tin của khách hàng và gây ra hoài nghi về quá trình chứng nhận”.

Theo Hino, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã mở cuộc điều tra về vấn đề này. Nhật Bản đã chứng kiến nhiều vụ bê bối thao túng dữ liệu của các nhà sản xuất ô tô và các công ty sản xuất khác trong những năm gần đây, cho thấy sự sai sót trong văn hóa doanh nghiệpkiểm soát nội bộ của họ.

Có thể bạn thích:  Định nghĩa về xe đạp cân bằng

Trong số đó, vào năm trước đó, tập đoàn điện tử Mitsubishi Electric Corp đã thừa nhận việc kiểm tra lỗi điều hòa không khí cho toa tàu, với việc tạo dữ liệu kéo dài hơn 30 năm. Năm 2017, Toray Industries Inc. cũng đã thừa nhận công ty con của họ đã làm sai lệch dữ liệu trong khoảng 8 năm mà không báo cáo.

Trong lĩnh vực ô tô, Mitsubishi Motors Corp đã thừa nhận vào năm 2016 đã sử dụng dữ liệu thuận lợi cho ô tô của mình để tăng cường khả năng tiết kiệm nhiên liệu. Năm 2018, Suzuki Motor Corp., Mazda Motor Corp và Yamaha Motor Co. cũng thừa nhận đã tiến hành kiểm tra mức tiết kiệm nhiên liệu không đúng cách.

Hino đang điều tra xem liệu sơ suất chứng nhận động cơ có xảy ra trước năm 2016. Công ty cho biết họ sẽ tiến hành một cuộc điều tra của bên thứ ba để tìm nguyên nhân của vấn đề, bao gồm cả việc xem xét kỹ văn hóa doanh nghiệp của họ.

Biến động thị trường xe đạp ở Việt Nam

Trong năm 2023, thị trường xe đạp tại Việt Nam được dự báo sẽ đạt giá trị ước tính là 94 triệu USD, theo số liệu của Statista. Việt Nam là một trong những quốc gia có sản xuất xe đạp khá phát triển, với khoảng 3,4 triệu chiếc xe đạp được sản xuất vào năm 2020, tăng 4,3% so với năm trước đó, theo Báo Giao thông. Tuy nhiên, Việt Nam cũng nhập khẩu hơn 1 triệu chiếc xe đạp từ các nước như Trung Quốc, Đài Loan và Thái Lan trong cùng năm, theo Tổng cục Hải quan Việt Nam.

Thông tin từ VnExpress đã ghi nhận các thương hiệu xe đạp nổi tiếng như Giant, Maruishi, TrekMerida đã có mặt trên thị trường xe đạp Việt Nam bên cạnh Nghĩa Hải và cạnh tranh mạnh với các thương hiệu xe đạp địa phương. Thị trường xe đạp điện đang trở thành một phân khúc được quan tâm tại Việt Nam, với hơn 60.000 chiếc xe đạp điện mới được đăng ký trong năm 2020, theo Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Biến động ngành công nghiệp xe đạp ở Việt Nam
Biến động ngành công nghiệp xe đạp ở Việt Nam

Tuy nhiên, thị trường xe đạp ở Việt Nam vẫn đang đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm cạnh tranh giá cả từ các sản phẩm nhập khẩu, quy mô sản xuất nhỏ kém hiệu quả cũng như thiếu hỗ trợ chính sách cho người tiêu dùng, theo Cơ quan phát triển thương mại Hoa Kỳ.

Ngoài các thách thức đối với thị trường xe đạp ở Việt Nam đã được nêu trên, cũng có một số vấn đề khác đang ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành này. Một trong số đó là sự thay đổi trong thói quen di chuyển của người dân, khi họ ngày càng ưa chuộng việc di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy. Điều này khiến cho nhu cầu sử dụng xe đạp giảm dần, đặc biệt là trong các thành phố lớn.

Một số vấn đề khác như ô nhiễm môi trường tai nạn giao thông cũng đang ảnh hưởng đến sự phát triển của thị trường xe đạp tại Việt Nam. Để giải quyết các vấn đề này, các cơ quan chức năng đang tìm cách áp dụng các giải pháp bảo vệ môi trường và giảm tai nạn giao thông, cũng như khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông thân thiện với môi trường như xe đạp.

Ngoài ra, việc thúc đẩy sự phát triển của các khu công nghiệp và khu đô thị mới cũng có thể tạo ra cơ hội cho thị trường xe đạp. Các khu đô thị mới thường được thiết kế với các tuyến đường rộng rãi và hệ thống đường dành cho xe đạp, giúp cho việc sử dụng xe đạp trở nên tiện lợi và an toàn hơn. Việc đẩy mạnh xuất khẩu xe đạp cũng là một trong những cơ hội để tăng cường sự phát triển của ngành này. Việc xuất khẩu xe đạp sang các thị trường nước ngoài sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong ngành tìm kiếm thêm nguồn thu nhập và mở rộng quy mô sản xuất. Có lẽ, điều này có thể củng cố việc ngành công nghiệp xe đạp bị ảnh hưởng từ những năm trước đó.