14 điều các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp thường làm để có tốc độ nhanh hơn 3

14 điều các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp thường làm để có tốc độ nhanh hơn

1 đánh giá

Bạn muốn có tốc độ như các tay đua xe đạp huyền thoại Peter Sagan hay Chris Froome? Hãy thử 14 điều các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp thường làm để có tốc độ nhanh hơn chúng tôi gợi ý dưới đây, bạn sẽ cải thiện được tốc độ đua của mình, và thậm chí bạn còn thấy tâm trạng vui vẻ hơn khi đang đi đấy! 

1. Khởi động

Những điều vận động viên làm : Họ luôn khởi động trước các cuộc đua xe đạp thể thao- ngay cả với các cuộc đua có thời gian kéo dài, việc cơ thể được làm ấm lên vừa phải có nghĩa là mọi bộ phận và cơ của họ đã được chuẩn bị và sẵn sàng ngay khi tiếng súng bắt đầu cuộc đua vang lên.

 

Những điều bạn có thể làm: Mang theo một dụng cụ tập luyện cố định (hoặc con lăn) cho cuộc đua của mình. Đối với các sự kiện càng ngắn, như thời gian tham gia chỉ có 20 phút thì bạn cũng cần khởi động.

2. Hạ nhiệt cơ thể

Những điều vận động viên làm: Hạ nhiệt cơ thể giúp axit lactic được giải phóng ra từ chân của họ, đồng thời phục hồi nhanh các cơ khi chúng bị căng mỏi. Điều này có nghĩa là họ có thể đi nhanh hơn so với thời gian dự kiến- một yếu tố quan trọng trong tất cả các cuộc đua.

Những điều bạn có thể làm: Hãy tỏ ra chuyên nghiệp! Nếu bạn mang một bộ dụng cụ để làm nóng cơ thể thì bạn cũng có thể dùng nó để hạ nhiệt cơ thể. Nhưng nếu bạn không có bất kì đồ hỗ trợ nào, hãy tìm một con đường gần đó (tất nhiên nó không nằm trong đường đua) và để đôi chân của bạn được nghỉ ngơi.

14 điều các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp thường làm để có tốc độ nhanh hơn 4

Hạ nhiệt cơ thể khi đạp xe

3. Lên một kế hoạch đào tạo bản thân

Những điều vận động viên làm: Họ được đào tạo một cách bài bản, có mục tiêu đề ra hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng thậm chí là được vạch ra theo năm một cách rất chi tiết. Các lớp đào tạo thường được mở ra bởi các huấn luyện viên của họ, nhằm giúp học trò của mình giành được vị trí cao nhất, đi với tốc độ nhanh nhất trong những cuộc đua mang tính tầm cỡ, quan trọng.

Những điều bạn có thể làm: Bạn có thể tham gia một khóa đào tạo xe đạp thể thao, hoặc thuê một huấn luyện viên để sắp xếp cho mình lịch trình, mục tiêu rõ ràng và hiệu quả. Lưu ý là khi tham gia các khóa học này, bạn nên kiểm tra khoảng thời gian đào tạo sẽ kéo dài bao lâu và chất lượng khóa học để tránh mất thời gian, tiền bạc.

Có thể bạn thích:  Xe đạp mang hình dáng ô tô độc đáo

4. Sử dụng đồng hồ đo điện

Những điều vận động viên làm: Họ sử dụng những chiếc đồng hồ điện, giúp đo lường chính xác thời gian và quãng đường họ vừa nỗ lực đạp trong cuộc đua là bao nhiêu.

Tìm hiểu thêm:

Những điều bạn có thể làm: Đừng nóng vội, đạp xe với tốc độ nhanh hơn mỗi ngày đòi hỏi bạn có sự nỗ lực và kiên trì cùng mục tiêu đề ra rõ ràng. Nếu bạn chưa quen với thiết bị đo này, bạn có thể tham khảo những cách khác của chúng tôi để cải thiện hiệu quả tốc độ của mình mà.

5. Sử dụng máy theo dõi nhịp tim

Những điều vận động viên làm: Họ sử dụng máy theo dõi nhịp tim để theo dõi cơ thể mình đang phản ứng ra sao với ảnh hưởng của nguồn năng lượng và các yếu tố bên ngoài tác động lên cơ thể như nhiệt độ, độ ẩm…

 

Những điều bạn có thể làm: Máy theo dõi nhịp tim có thể còn rẻ hơn cả chiếc mũ bảo hiểm mà bạn mới mua kia. Tuy nhiên, nếu bạn thấy nó không cần thiết và bạn vẫn muốn đi với tốc độ nhanh hơn, hãy lắng nghe cơ thể mình phản ứng như thế nào khi bạn ngày càng tăng tốc độ lên. Bạn sẽ sớm biết điều gì sẽ xảy ra thôi.

6. Có chế độ nghỉ ngơi phù hợp

Những điều vận động viên làm: Vào những ngày nghỉ, các vận động viên có thể hồi phục lại thể lực một cách dễ dàng, họ chỉ cần vận động nhẹ và theo dõi quá trình hồi phục đó diễn ra như thế nào. Vào những ngày khác, họ lại chỉ cần được mát-xa thư giãn và tắm nắng.

Những điều bạn có thể làm: Cách tốt nhất để bạn hồi phục sau những ngày luyện tập mệt mỏi đó là dành thời gian nghỉ ngơi. Để có một ngày nghỉ ngơi đúng nghĩa, bạn hãy bỏ máy theo dõi nhịp tim hay đồng hồ đo điện tử ở nhà và đạp xe đến quán cafe quen thuộc, quán kem bạn hay ghé qua hoặc cũng có thể là cả hai!

 

7. Linh hoạt trong các tình huống

Những điều vận động viên làm: Các vận động viên chỉ được đào tạo bài bản về đua xe đạp không có nghĩa là họ không có khả năng xử lý linh hoạt các vấn đề diễn ra trong quá trình luyện tập. Ví dụ như nếu họ cảm thấy mệt mỏi hoặc đơn giản là họ muốn tạm nghỉ thì họ sẽ nhìn vào máy đo nhịp tim của mình, sau đó điều chỉnh tốc độ luyện tập sao cho phù hợp.

Có thể bạn thích:  Lắp đặt xe đẩy trẻ em thế nào để càng an toàn?

 

Những điều bạn có thể làm: Hãy lắng nghe cơ thể. Nếu bạn không quan tâm cơ thể đang mong muốn điều gì thì sẽ không những không làm hiệu quả tập luyện tăng mà còn phá hủy toàn bộ mọi nỗ lực của mình từ trước đến giờ. Cho phép cơ thể nghỉ ngơi và chú ý lắng nghe cơ thể nói gì trong những buổi tiếp theo nhé!

8. Nạp năng lượng trước khi đi xe

Những điều vận động viên làm: Ăn tối đầy đủ và không quên bữa sáng trước khi tham gia cuộc đua là cách duy hất đảm bảo cơ thể bạn luôn tràn đầy năng lượng, để tiếp tục cuộc hành trình mà bạn đang chinh phục. Bạn có biết rằng những người đi xe đạp địa hình chuyên nghiệp không thể đi nhanh hơn, nếu cơ thể họ trong tình trạng mệt lả vì không được nạp năng lượng trước đó không?

 

Những điều bạn có thể làm: Hãy cung cấp cho mình khẩu phần ăn như một người đạp xe chuyên nghiệp trước khi bắt đầu cuộc đua vài giờ, bởi nó sẽ đủ thời gian tiêu hóa bữa ăn của bạn và chuyển thành nguồn năng lượng dự trữ để bạn đi quãng đường xa hơn, đi nhanh hơn và không bị đuối sức.

9. Cung cấp cả năng lượng trong chuyến đi

Những điều vận động viên làm: Họ ăn và uống liên tục trong khi đạp xe đạp (đối với các hoạt động diễn ra lâu hơn 1 giờ đồng hồ)

Những điều bạn có thể làm: Hãy ăn! Đó là cách hữu hiệu nhất để bạn sẵn sàng đi xe với tốc độ nhanh hơn, bởi nó cung cấp cho bạn đủ chất dinh dưỡng. Lên kế hoạch tiêu thụ 200-300 calo trong một giờ đạp xe không có gì quá khó khăn phải không.

14 điều các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp thường làm để có tốc độ nhanh hơn 2

Cung cấp cả năng lượng khi đạp xe

10. Ăn sau mỗi chuyến đi

Những điều vận động viên làm: Họ ăn sau mỗi chuyến đi để bù đắp sự thiếu hụt calo trong quá trình luyện tập, cũng như để đẩy nhanh chức năng phục hồi cơ thể.
Những điều bạn có thể làm: Thêm một bữa ăn sau khi đạp xe sẽ giúp bạn hồi sức nahnh hơn và sẵn sàng hơn cho buổi tiếp theo đấy.

11. Bảo dưỡng xe đạp

Những điều vận động viên làm: Đối với các vận động viên chuyên nghiệp, không ai muốn bào chữa cho kết quả thứ hạng không như kỳ vọng trong cuộc đua của mình bằng sự cố với chiếc xe đạp cả. Họ luôn luôn theo dõi và bão dưỡng chiếc Xe đạp địa hình nhập khẩu của mình cẩn thận.

Có thể bạn thích:  Xe đạp trẻ em mua trên mạng có mùi nặng

Những điều bạn có thể làm: Tìm hiểu về cách bảo dưỡng xe cơ bản để có thể tự điều chỉnh chiếc xe của bạn hoặc đến các cửa hàng sửa chữa xe đạp quanh nơi bạn ở sau mỗi mùa giải, để phát hiện ra bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng đến chặng đua tiếp theo của bạn.

14 điều các vận động viên đua xe đạp chuyên nghiệp thường làm để có tốc độ nhanh hơn 1

 Bảo dưỡng xe đạp

12. Luôn giữ chiếc xe đạp sạch sẽ- bí quyết của một chiếc xe tốc độ

Những điều vận động viên đạp xe chuyên nghiệp làm: Họ luôn đi chiếc xe đạp sáng bóng, sạch sẽ. Bạn đã bao giờ thấy những chiếc xe đua của họ chưa? Khi họ muốn tăng tốc, họ tin rằng chiếc xe sạch sẽ có thể giúp họ đạt được tốc độ cao khi đạp xe, xe của họ không có sự xáo trộn nào giữa dây xích hay trục bánh xe bởi bụi bẩn.

Những điều bạn có thể làm: Chí ít thì bạn hãy nên lau chùi chiếc xe đạp của mình sau mỗi lần đi và làm sạch các hệ thống như bàn đạp, dây xích, bánh xe, tay lái… Chiếc xe sẽ gắn bó với bạn lâu hơn đấy.

13. Nghiên cứu về các khóa học và các cuộc thi

Những điều vận động viên làm: Họ nghiên cứu về sự cạnh tranh và về các cuộc đua. Những thông tin này giúp họ nắm bắt được những yếu tố, lợi thế để phát triển thế mạnh của mình (đạp nước rút chẳng hạn) và cạnh tranh với những đối thủ khác.

Những điều bạn có thể làm: Hãy tham gia một khóa học về đua xe đạp trước khi bạn bắt đầu chính thức tham gia cuộc đua nào đó. Nếu đó không phải lựa chọn bạn quan tâm, bạn có thể nghiên cứu về các phân đoạn trên tuyến đường đua để tự tạo sự cạnh tranh.

14. Tạo niềm vui

Những điều vận động viên làm: Họ thư giãn, họ được trả tiền để làm điều đó trong mỗi cuộc đua mà.

Những điều bạn có thể làm: Hãy mỉm cười! Bất cứ ngày nào trên chiếc xe đạp của bạn cũng là một ngày vui. Hãy mỉm cười và tận hưởng chúng, như thể đây là lần cuối bạn được đạp xe vậy!

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …