Bảo dưỡng xe đạp địa hình hằng ngày

Bảo dưỡng xe đạp địa hình hằng ngày

1 đánh giá

Trước khi tiến hành bảo dưỡng xe đạp địa hình, bước đầu tiên nên rửa sạch xe. Đây là việc không thể thiếu trong quá trình bảo dưỡng xe đạp địa hình hằng ngày.

1. Khung xe

Đầu tiên cần làm ẩm lớp bùn đất dính trên xe. Sau đó, dùng khăn ẩm để lau sạch khung xe. Không nê dùng vòi phun nước cao áp để làm sạch bùn đất trên xe, vì nếu rửa kiểu này, nước dễ bị ngấm vào các trục, ảnh hưởng đến tuổi thọ của các linh kiện.

Bảo dưỡng xe đạp địa hình hằng ngày 1

Khung xe đạp địa hình

Khi rửa xe cần chú ý những vị trí dễ bị bám bùn trên xe. Sau khi dùng nước rửa sạch bùn, sau đó dùng khăn thấm chút nước rửa chuyên dụng để lau. Khi thấy vết bẩn khó sạch bám trên xe, cần nhẹ nhàng lau đi lau lại vài lần, khi đó khung xe sẽ rất sạch sẽ.

Các bạn không nên dùng bột giặt hoặc các chất tẩy rửa mạnh để rửa xe. Bởi trên thân Xe đạp địa hình nhập khẩu  có rất nhiều bộ phận làm từ nhôm, mà trong bột giặt có hàm lượng kiềm cao dễ phản ứng với nhôm. Lâu dần sẽ để lại những vệt loang màu rất xấu, nên cần dùng những loại nước rửa chuyên dụng.

2. Bánh xe, đầu xe, phần yên xe

Khi rửa bánh xe, có thể dùng bàn chải đánh giày để cọ sạch đất cát trên bánh xe. Khi rửa vành xe, nên dùng giẻ lau thấm nước rửa lau kĩ vành xe. Và cũng không nên dùng vòi nước cao áp để rửa bánh xe. Chỉ cần dùng khăn ẩm sạch là được. Ngoài ra cần lau các khe kẽ ở yên xe, đầu xe, đây là những nơi dễ bám bẩn.

Bảo dưỡng xe đạp địa hình hằng ngày 3

Bảo dưỡng xe đạp địa hình

Với săm xe thì có thể dùng bàn chải để chải là được.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Xe Đạp Trẻ Em - Hành Trình Cùng Bé Lớn Lên

3. Tay đề, đề trước, đề sau

Sau khi rửa xong các bộ phận trên, chúng ta cần tiến hành rửa tay đề, cấu tạo tay đề khá phức tạp, bên trong có mỡ bôi trơn. Khi làm sạch nên dùng giẻ lau lau nhẹ nhàng đến khi sạch là được. Khi rửa đề trước, đề sau, ta có thể dùng vòi nước phun trực tiếp vào các kẽ để rửa, như vậy mới có thể làm sạch đất cát bám trên đó. Sau khi phun xong thì cần làm sạch cả phần dầu bẩn ở đề trước và đề sau.

4. Phuộc nhún trước, bàn đạp, phanh xe

Việc rửa phuộc nhún trước và bàn đạp rất đơn giản, với bàn đạp chỉ cần dùng nước rửa sạch. Còn phuộc nhún thì tốt nhất không nên dùng nước, mà phải dùng khăn ẩm đã vắt kiệt nước để lau bên trong phuộc. Sau khi sử dụng xe một thời gian, sẽ có những tạp chất két vào bên trong phuộc. Cũng có thể dùng bông gòn để lau sạch. Khi rửa phanh xe có thể dùng nước sạch rửa trực tiếp là sạch. Đối với đĩa Xe đạp địa hình, biến tốc trước sau,… đều có thể dùng bàn chải để cọ.

Bảo dưỡng xe đạp địa hình hằng ngày 2

Rửa phuộc nhún trước và bàn đạp rất đơn giản

5. Bộ truyền chuyển động, dây xích

Đây là những bộ phận bẩn nhất của xe đạp địa hình. Bởi chúng đều có lớp dầu bôi trơn nên rất dễ bám bụi. Chúng ta cũng có thể dụng giẻ lau trước, sau đó dùng nước là có thể làm sạch. Khi rửa bộ chuyển động sau cần tháo bánh xe sau ra. Sau đó nới lỏng phanh.

Đầu tiên cần tháo vít hai bên, sau đó vỗ nhẹ vào bánh sau là có thể tháo được bánh ra. Để bánh xuống đất, sau đó lau nhẹ nhàng bộ phận này, rồi lại lắp bánh vào, khi lắp cần chú ý vị trí đề sau, kéo nhẹ đề sau ra và lắp bánh vào. Quá trình này rất đơn giản, nhìn người khác làm một hai lần là có thể nắm được.

Cuối cùng là cần rửa sạch dây xích. Sau khi dùng một thời gian, dây xích sẽ bị bám rất nhiều đất cát. Có rất nhiều cách để rửa dây xích, ở đây tôi sẽ giới thiệu hai cách cơ bản: cách thứ nhất là dùng dầu hỏa để rửa, dùng giẻ lau thấm chút dầu hỏa để lau. Tuy nhiên cách này khiến cơ thể chúng ta thường bị ám mùi.

Có thể bạn thích:  Trẻ học đi xe đạp như thế nào? Cách chọn xe cho trẻ

Còn cách thứ hai là dùng nước rửa chuyên dụng. Điều cần chú ý là, khi rửa dây xích xe đạp địa hình , nên dùng nước ấm khoảng 45 độ, như vậy mới có thể phát huy tối đa tác dụng của nước rửa. Ngoài việc dùng giẻ để lau thì còn cần dùng bàn chải lông để đánh sạch các mắt xích, khi đó trông chúng sẽ như mới.

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …