5 loại xe đạp đặc biệt 3

5 loại xe đạp đặc biệt

Với những vùng đất bằng phẳng và ở khá gần các thị trấn, Hà Lan là một quốc gia có rất nhiều người đi xe đạp. Tuy nhiên, khi đến với Hà Lan, bạn sẽ được nhìn thấy nhiều loại xe đạp đặc biệt và lạ mắt hơn các mô hình xe đạp truyền thống mà bạn từng sử dụng.5 loại xe đạp đặc biệt này phổ biến ở Hà Lan nhưng lại không phổ biến tại các nước khác.

Trong khoảng thời gian ở Hà Lan, sẽ có ít nhất một lần bạn nhìn thấy một vài loại xe đạp trẻ em đặc biệt thú vị ở trên đường. Chúng có thể trông giông bất cứ vật gì, từ một điếu xì gà cỡ lớn được gắn vào một thứ có hình thù giống đầu người, hoặc một chiếc xe đạp bị tháo thời các phần rồi được hàn lại với nhau…

5 loại xe đạp đặc biệt:

Đó là những chiếc xe đạp như thế nào? Điều gì khiến họ phá vỡ quy luật của những chiếc xe đạp hai bánh tiêu chuẩn và hướng đến những chiếc xe đạp có hình dáng đặc biệt? Dưới đây là 5 loại xe đạp đặc biệt mà bạn có thể gặp được ở Hà Lan.

1. Xe đạp nằm. (Recumbent)

Xe đạp nằm là loại xe đạp địa hình đặc biệt cho phép người dùng có thể ngả người ra phía sau, thay vì ngồi thẳng trong khi đạp xe. Bằng cách này, trọng lượng của chúng ta sẽ cân bằng hơn, đồng thời cơ thể được phân bổ trên một diện tích rộng hơn, giúp người lái cảm thấy thoải mái hơn khi phải đạp xe lâu hoặc đi du lịch đường dài bằng xe đạp gấp.

 

5 loại xe đạp đặc biệt 2

Loại xe đạp đặc biệt 

Khi bạn đã làm quen được với xe, bạn sẽ thấy chiếc xe giúp bạn đi nhanh hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng lựa chọn chiếc xe này vì giá thành cao, đồng thời chi phí sửa và bảo dưỡng cũng vô cùng tốn kém. Ngoài ra, bạn không có được sự tự do khi di chuyển và tầm nhìn rộng như khi lái một chiếc xe đạp bình thường, bởi vì cơ thể bạn đang bị kéo dài ra và kéo thấp xuống gần mặt đất.

2. Velomobile

Có thể nói, khi đi trên đường phố, một trong những thứ khiến bạn cảm thấy tò mò nhất phái kể đến Velomobile. Velomobile là một biến thể khác của xe đạp nằm (Recumbent). Chiếc xe đạp này được bao bọc bởi một chiếc vỏ với hình dạng của một điếu xì gà mịn màng, với một cửa ở phần đầu xe. Mô hình bên trong khá cơ bản, chính là một chiếc xe đạp nằm (Recumbent) với ba bánh.

Tìm hiểu thêm:

Tại Delft và Amsterdam, các nhà nghiên cứu đang bận rộn phát triển các loại Velomobile công nghệ cao, với mục đích phá vỡ các kỉ lục của các dòng xe trước đó.
Một lưu ý khá thú vị về chiếc xe này là bề mặt mịn màng của Velomobile chính là một nơi hoàn hảo để trang trí hoặc đặt những quảng cáo.

3. Xe đạp đôi

• Tandem
Tandem được thiết kế để được lái bởi 2 hoặc nhiều người, ngồi sau nhau theo một hàng. Người ở phía trước được gọi là đội trưởng, trong khi những người ở phía sau được gọi là người cung cấp thêm lực.

 

5 loại xe đạp đặc biệt 4

Xe đạp đôi

Ban đầu, Tandem được tạo ra bằng cách hàn hai khung xe đạp thông thường lại với nhau. Nhưng hiện nay, thiết kế của Tandem đã được cải tiến hơn để đảm bảo độ chắc chắn trong thời gian sử dụng xe.

Sự hợp sức giữa nhiều người trên cùng một chiếc xe đạp đã khiến những chặng đường dài trở nên bớt mệt mỏi hơn. Ngoài ra, Tandem cũng giúp những người có thể lực và tốc độ đạp khác nhau có thể đi chung trên một chu kì mà không gặp phải tình huống người đạp nhanh, người đạp chậm hay có người bị tụt lại phía sau so với những người khác.

Ngoài ra, đây còn là một thiết kế hoàn hảo để thực hiện một chuyến đi xe đạp với những người gặp khó khăn khi đi xe đạp độc lập, chẳng hạn như người bị khuyết tật về thể chất, người có thể lực kém…

• Xe đạp Dou
Chiếc xe này cũng được gọi là xe đạp đôi, nhưng chúng lại có thiết kế khác với Tandem. Các ghế nằm song song với nhau, chứ không phải đằng sau nhau, cùng với khung có 3 bánh xe. Thiết kế này thậm chí còn dễ sử dụng hơn, vì những người lái có thể thoải mái đạp cùng nhau mà không cần lo lắng về sự cân bằng.

4. Xe đạp lăn. (Wheelchair bike)

Nếu như trong nhóm của bạn có một người không thể đạp xe, thì xe đạp lăn sẽ trở thành một giải pháp vô cùng tuyệt vời. Phía trước của xe đạp được gắn một chiếc xe lăn, còn người phía sau có thể đạp xe. (Khá giống với thiết kế của xe xích lô ở Việt Nam). Vì vậy, người đi xe đạp có thể đạp xe và đẩy người đi xe lăn giống như khi đang đi bộ.

5 loại xe đạp đặc biệt 1

Xe đạp lăn. (Wheelchair bike)

Xe đạp lăn cho phép người lái tương tác với người ngồi, đồng thời giúp người lái bớt mệt mỏi hơn, có thể đi được quãng đường dài hơn so với khi đi bộ, theo một cách thân thiện với môi trường.

5. Xe chở hàng.

Xe đạp chở hàng là loại xe đạp đặc biệt có thiết kế khá độc đáo, thường được dùng để vận chuyển hàng hóa. Từ phía sau, nó có hình dáng khá giống một chiếc xe đạp thông thường. Nhưng khi nhìn phía trước, bạn sẽ thấy một chiếc thùng lớn được đặt ở giữa tay lái và bánh xe.

Thùng xe được thêm vào cho phép người dùng để hàng hóa dễ dàng hơn. Nó sẽ giữ được thăng bằng, không bị lật đổ, và một cơ chế đặc biệt của xe sẽ làm giảm trọng lượng hàng hóa trong khi đi xe, giúp bạn điều khiến xe dễ dàng hơn.

Trước đây, chiếc xe chở hàng chủ yếu dùng để chuyên chở hàng hóa. Tuy nhiên, hiện tại, Chiếc xe này được nhiều bậc phụ huynh sử dụng với mục đích chở hàng hóa và cả trẻ em trong khoảng cách ngắn mà không cần sử dụng tới ô tô.Xe đạp hàng hóa đôi khi được coi là biểu tượng cho lối sống trung lưu cuối cùng ở Hà Lan.

6. Xe đạp điện. (E – bike)

Đôi khi, khi đang phải mệt nhọc với việc đạp xe chống lại lực cản dữ dội từ gió, và đột nhiên thấy một người đi xe đạp dễ dàng vượt qua bạn mà không cần bất cứ sự cố gắng nào, thì chắc hẳn họ đang sử dụng một chiếc xe đạp điện.

Xe đạp điện có một động cơ nhỏ kết hợp với đạp chân truyền thống. Xe đạp điện là một phương tiện không gây ô nhiễm và thân thiện với môi trường hơn so với xe máy hoặc xe ô tô. Xe đạp điện Nhật cũng giúp người cao tuổi và những người gặp khó khăn trong việc di chuyển vừa có thể điều khiển xe dễ dàng, vừa giảm thiểu sự căng thẳng cho khớp gối và hông.
Những năm gần đây, doanh thu của xe đạp điện ở Hà Lan và Bỉ đã gia tăng nhanh chóng.

• S – Bike
Một số người không thích sử dụng xe đạp điện vì họ cảm thấy xe đạp diện là một biện pháp bảo vệ môi trường chưa triệt để. Chính vì lý do này, công ty Solar Cycle Hà Lan đã trình bày ý tưởng về S-Bike. Đó là một chiếc xe đạp điện sử dụng năng lượng mặt trời rất hiệu quả, với pin mặt trời được đặt ở bánh trước, liên tục nạp năng lượng cho động cơ.

7. Xe đạp truyền thống.

Mặc dù một số xe đạp đặc biệt có thể hoàn hảo cho những tình huống nhất định, nhưng chiếc xe đạp truyền thống vẫn là một thứ phổ biến và không thể thay thế.
Hiện nay, đến cả xe đạp truyền thống cũng có rất nhiều loại, như chiếc xe đạp Granny (omafiets) – là một phương tiện hoàn hảo cho việc đi trong thành phố nhờ khung xe mạnh mẽ và dây phanh chắc chắn.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một loại xe đạp đặc biệt thú vị nào khác chưa? Hãy cho chúng tôi biết bên dưới nhé!

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …