5 mẹo làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe 1

5 mẹo làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe

Nếu bạn vẫn chưa tìm ra cách để tạo một hướng đi tốt nhất cho các khúc quanh của mình, thì bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời với 5 mẹo làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe:

Mặc dù con đường nhanh nhất để đi từ điểm A đến điểm B là đường thẳng, nhưng đây không phải là cách tốt nhất đem lại niềm vui lớn lao cho con người. Các chuyến phiêu lưu bằng xe đạp sẽ rất thú vị nếu được lấp đầy bằng những vòng xoắn, những khúc cua và những đường cong mạo hiểm. Vì vậy, tốt nhất, bạn nên học cách điều khiển xe đạp khác biệt một chút so với việc xoay bánh xe trên một chiếc ô tô.

Trên thực tế, bạn lái xe bằng chuyển động cơ thể nhiều hơn là nhờ tay lái, bởi vì việc rẽ hay bẻ góc chủ yếu là nghiêng xe đạp theo hướng bạn muốn đi. Bạn có thể nhận thấy điều này ngay trong hoạt động của nó mà không nhất thiết phải ngồi lên xe. Cách đơn giản, dẫn xe đạp của bạn đi dọc theo một đường thẳng, sau đó, chỉ cần giữ yên xe, đặt nó theo một hướng bất kì và xem chuyện gì xảy ra khi nó quay. Một mặt đất phẳng với những khúc cua dễ dàng đòi hỏi những tay lái nhẹ nhàng hơn và độ nghiêng của cơ thể lẫn chiếc xe thấp hơn. Tuy nhiên, với trường hợp các khúc cua dốc (chẳng hạn như đi xuống một ngọn đồi), việc bẻ góc cần nhiều sự khéo léo hơn.

Để có những cú rẽ dứt khoát như dân chuyên nghiệp, bạn nên sử dụng một mẹo nho nhỏ gọi là kĩ năng phản tay lái. Nghĩa là bạn phải lách bánh xe một chút sang hướng không chọn đi trước khi lái nó theo hướng mong muốn. Nghe có vẻ phức tạp, nhưng một khi thử, bạn sẽ thấy nó rất dễ dàng. Để hình dung rõ hơn về sự việc, bạn hãy tưởng tượng mình đang thực hiện cú đánh tay lái sang bên phải một cách nhanh gọn. Khi tiếp cận góc cua, bạn hơi lách sang phía bên trái. Gần như ngay lập tức, bạn sẽ tìm được điểm tựa nhằm duy trì sự cân bằng. Để rẽ phải, bạn chỉ cần xoay tay lái sang bên phải và quét quanh khúc cua.

Có thể bạn thích:  Hướng dẫn tìm kiếm xe đạp địa hình phù hợp

5 mẹo làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe 2

Học cách đạp xe

Tìm hiểu thêm:

Các mẹo và thủ thuật

Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn xử lý các khúc quanh một cách trơn tru:
Hạ thấp
Bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi lái xe qua một chỗ ngoặt đột ngột nếu đặt trọng tâm thấp. Điều đó có nghĩa là bạn phải sử dụng phần cong (phần thấp nhất của tay lái loại cong trên một chiếc xe đạp truyền thống) hoặc chỉ đơn giản là uốn cong khuỷu tay và nghiêng người một chút trên một chiếc xe đạp địa hình loại tay lái thẳng.

Đạp xe thả lỏng

Vì phải rẽ ngoặt với toàn bộ cơ thể nên bạn cần giữ cho hông, bàn chân, bàn tay và thân mình uyển chuyển để dễ dàng chuyển động. Điều đó có nghĩa là bạn phải thả lỏng! Nếu căng thẳng, cánh tay sẽ bị cứng đơ và bạn sẽ phải kết thúc “cuộc chiến” với chiếc xe đạp của mình ngay tại ngã rẽ. Khi gần đến khúc cua, bạn nên ý thức thư giãn tay và cánh tay, chứ không phải nắm chặt và ghì lấy tay lái mà phần trên cơ thể lại thả lỏng. Khuỷu tay của bạn nên uốn cong.

5 mẹo làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe 3

Làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe

Bóp mạnh phanh có thể khiến xe đạp địa hình nhập khẩu của bạn bị giật và đi thẳng. Đó không phải là vị trí bạn mong muốn trong khi đang chuyển hướng. Bạn muốn thả phanh ra nhiều nhất có thể trước ngã rẽ để lao xuống dốc với sức phanh nhỏ nhất. Để làm được điều này, hãy hãm hệ thống phanh của bạn (tức là bóp chặt đinh chỉ đủ để chạm tới vành bánh xe) khi gần đến khúc ngoặt. Bạn sẽ gần như không thấy trọng lượng cơ thể dồn lên tay lái. Nếu trọng lượng dồn về phía trước, bạn sẽ bóp quá chặt. Sau đó, buông một lần khi đến ngã rẽ, có thể lặp lại thao tác này khi cần thiết.

Đối với các chỗ ngoặt đột ngột, bạn cần giữ bánh xe đạp leo núi vững trên mặt đất (tránh trượt) bằng cách nâng bánh xe. Mở rộng chân bên ngoài và đạp mạnh vào bàn đạp trong khi nhẹ nhàng nhấn xuống tay lái bằng tay bên trong. Việc này sẽ giúp duy trì lực kéo khi bạn quét qua khúc quanh.

Có thể bạn thích:  Đánh giá Trek Emonda- dòng xe đạp đua dành cho nữ

5 mẹo làm chủ khúc quanh trong luyện tập đạp xe 4

Nhìn về nơi bạn muốn đến

Nhìn về nơi bạn muốn đến

Hướng đi của xe đạp phụ thuộc vào mắt bạn, cũng giống như cơ thể di chuyển theo hướng nhìn của bạn. Vì vậy, hãy quan sát góc quanh dẫn tới nơi bạn muốn đến. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý đến thứ mà một số chuyên gia gọi là “con mắt thứ ba” (rốn của bạn). Nó cũng cần được “nhìn” theo hướng bạn muốn đi, vì nó đảm bảo hông và thân mình của bạn được mang qua khúc rẽ ngoặt. Hãy nhớ rằng, bạn đang lái xe với toàn bộ cơ thể. Vì vậy, chỉ cần mắt, cằm và vai được đặt theo hướng bạn muốn thì những phần còn lại của cơ thể sẽ làm theo.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …