5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất 4

5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất

Leo lên đồi bằng xe đạp địa hình cao cấp đòi hỏi bạn phải có kỹ năng, sự khéo léo và một vài bí kíp đạp xe leo núi . Dưới đây là 5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất.

Bất kể mức độ thể lực của bạn như thế nào, leo lên dốc trên một chiếc xe đạp địa hình là một cuộc đấu tranh. Nhưng bằng cách áp dụng một vài chiến thuật, chiến lược và các thủ thuật tinh thần, bạn có thể dẫn dắt đội ngũ của mình vượt qua và tiến lên dốc.

Chúng tôi đi vòng quanh cùng với một vài trong số các nhà đạp xe đạp leo núi hàng đầu Canada – Ben Perry, nhà vô địch cúp đua xe nhiều chặng Canada; Robert Gutgesell, một tay đua cao cấp Canada; và Peter Glassford, một tay đua xe đạp địa hình nhập khẩu trên núi và huấn luyện viên, người giữ kỷ lục tại Leadville của Canada – để chia sẻ một vài thủ thuật ít được biết đến để đạp xe leo dốc thành công.

5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất 3

Đạp xe leo dốc thành công

Việc duy trì một tư thế khi leo dốc có thể phá hỏng cơ hội thành công của bạn. Trong các cuộc đua lớn, thường có một anh chàng đứng và đạp hết sức mình, nhưng để nâng tầm nó lên thành một cuộc leo dốc dài, hầu hết chúng ta đều sẽ leo lên trong tư thế ngồi. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng một khi bạn đứng, đó là vì a) bạn đang ở giai đoạn cuối cùng, hoặc b) bạn không thể ngồi đạp được nữa. Nhưng ngay cả khi đang đạp tốt, một người leo núi giỏi sẽ thay đổi tư thế và đứng lên cho một vài vòng đạp để giãn cơ bắp, giải phóng căng thẳng, và tăng lưu lượng máu lưu thông trở lại trong mông.

Giữ phần trên cơ thể thoải mái

Nó là bản năng để thận trọng hơn khi leo trèo, đặc biệt là khi bạn phải cố gắng leo lên dốc nữa, nữa và nữa, nhưng lực ở cánh tay ít bao nhiêu, thì lực ở chân sẽ nhiều bấy nhiêu. Nếu vai bị khom lại, hãy thử nới lỏng tay phanh và thả lỏng vai để giải phóng cảm giác mệt mỏi ở lưng trên của bạn. Điều đó sẽ giúp bạn hít thở sâu hơn, điều giúp bạn nhanh leo lên một ngọn đồi hơn.

Có thể bạn thích:  Bảo dưỡng hàng ngày khung xe đạp

Đừng quá lo lắng về trọng lượng khi đạp xe

Mọi người đều biết rằng cân nặng càng nhẹ thì bạn càng dễ leo lên đồi. Nhưng những người leo núi mạnh thực sự biết rằng đó chỉ là lớp vỏ bề ngoài, và việc hy sinh năng lượng và sức mạnh để giảm nửa pound không đáng chút nào. Đó là một sự cân bằng khó khăn mà tất cả những người đi xe đạp phải giải quyết, nhưng những người leo núi đặc biệt phải tìm ra những góc cạnh sắc bén vừa đủ để leo lên nhanh, nhưng không đây họ vào tình huống khổ sở để lên đến đó. Đạp cùng với trọng lượng thấp sẽ không giúp bạn leo lênmột ngọn đồi nhanh hơn, dù đã giảm bao nhiêu cân. Nếu bạn muốn giảm cân để đạt được tốc độ nhanh hơn, hãy làm việc đó một cách từ từ và cẩn thận – đừng cố gắng làm tất cả chỉ trong một lần trước ngọn đồi bạn đã lên kế hoạch để chinh phục.

Tìm hiểu thêm:

5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất 1

Kỹ năng đạp xe leo núi

Đánh xoáy

Hầu hết các nhà đạp xe leo núi chuyên nghiệp cực kỳ tránh những âm thanh rít lên ken két, đặc biệt là ngay khi bắt đầu cuộc leo dốc. Nếu có thể, họ sẽ xoay quanh 80 rpm – những gì mà bạn thường làm trên mặt phẳng. Nó có vẻ hơi kỳ quặc khi lăn xuống một cách mạnh mẽ, đậc biệt là khi bạn đang từng bước leo lên đồi với một màn bắt đầu khá dốc và đột ngột, nhưng nếu có thể giữ nhịp đạp không thay đổi, bạn có thể trở thành một người leo núi năng suất hơn. Nếu bạn có thể tránh được nhịp rơi, hãy tránh. Chỉ khi bắt đầu mới phát ra tiếng ken két nếu bạn không có bánh răng… và nếu bạn thực sự sống ở khu vực đồi núi, sẽ không ai phán xét nếu bạn đổi sang một crankset đi đường chắc hơn (Bạn thậm chí có thể đánh bại một số người bạn khi leo lên đồi trong lần tới).
Poop!5 thủ thuật đáng ngạc nhiên cho việc đạp xe leo núi thuận lợi nhất 2

Có thể bạn thích:  Cách sửa chữa xích xe đạp địa hình

Từng bước leo lên đồi

Trong khi việc thêm một pound cơ bắp sẽ giúp bạn lên đồi dễ dàng hơn, những phần không sử dụng được của bữa sáng lớn đang khiến cân nặng của bạn đi xuống. Đó là một trong những lý do tại sao các cuộc đua qua cá dãy nhà vệ sinh công cộng lại kéo dài đến vậy, đặc biệt là khi đó là một vòng đua chứa nhiều đồi núi. Người đạp xe đều cố gắng sử dụng phòng tắm và tăng cường trọng lượng trước khi bước vào cuộc đua.
Đạp xe cho KOM? Ngoài việc dừng lại ở phòng tắm ở dưới đồi, hãy xem xét việc đổ chai nước của bạn đi (chỉ để lại một vài ngụm phòng khi khát nước) – bạn có thể dự trữ khi lên đỉnh đồi. Việc loại bỏ lượng nước dư thừa đó có thể giúp bạn có lợi thế cạnh tranh đáng kể.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …