7 sai lầm mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy con đi xe đạp 1

7 sai lầm mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy con đi xe đạp

1 đánh giá

7 sai lầm này được lấy từ cái nhìn thực tế của chúng tôi về những người đi xe đạp, những người lái xe chưa hiểu hết luật và thậm chí là cả những người đã đi xe lâu năm. Bởi vậy mà tôi nghĩ chúng ta nên có cái nhìn đúng đắn hơn để những đứa con – thế hệ trẻ sau này không mắc phải những sai lầm đó.

Là một hướng dẫn viên về cách đi xe đạp đúng, tôi lại thấy hầu như mọi người đang mắc sai lầm khi đi xe đạp. Và nhất là khi tôi nhìn thấy trẻ nhỏ hoặc chính cha mẹ của họ mắc phải một trong những sai lầm này, ít nhiều nó cũng sẽ khiến chúng ta gặp rắc rối với người tham gia giao thông khác trên đường.

 

Dưới đây là 7 sai lầm mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy con đi xe đạp

1. Không đòi hỏi, khắt khe từ hệ thống giáo dục

Là cha mẹ, chúng ta cần đòi hỏi một nền giáo dục tốt hơn trong hệ thống trường học của con mình. Ở nhiều nước châu Âu, việc đi xe đạp cho bé 3 tuổi là một phần của nền văn hoá trường học, họ cũng giáo dục bọn trẻ ngay từ khi chúng còn nhỏ và khi chúng bắt đầu tiếp xúc với xe đạp.

Đây không chỉ là dạy cho trẻ những tín hiệu cơ bản, mà còn dạy họ những kỹ năng và các xử lý thích hợp khi đang đi xe đạp. Đối với quá trình giáo dục tiếp theo khi trẻ lớn lên, bọn trẻ chỉ cần áp dụng những điều chúng được dạy trước đó và có thể tự lái xe sau này. Tất nhiên, khi đã đến tuổi thiếu niên, trẻ có thể không làm theo những điều mà chúng được dạy, nhưng trẻ sẽ có kiến thức về đi xe đạp cho trẻ cũng như hiểu biết về những gì chúng nên làm, và sự tỉnh táo khi đi trên đường là điều cần thiết.

Ở Hà Lan khi trẻ em ở độ tuổi 12, trẻ sẽ phải thi “Verkeersexamen”- 1 cuộc thi giúp củng cố kỹ năng tham gia giao thông hoặc kiểm tra giao thông. Đây là một cuộc kiểm tra thực tế bao gồm cả lý thuyết trên giấy và thực hành trên đường. Đa số những trẻ em này sẽ được đi xe đạp trẻ em nhỏ của chúng đến trường trung học vào năm sau. Điều mà chương trình giảng dạy ở trường đã cung cấp cho các em là những kỹ năng và kiến thức để làm tham gia giao thông một cách an toàn. Chắc chắn chúng ta sẽ có một chặng đường dài sát cánh cùng các con trong quá trình họ đi xe đạp, nhưng không có lý do gì chúng ta lại không bắt đầu dạy con mình cách đi xe đạp đúng đắn ngay từ bây giờ cả.

Tìm hiểu thêm:

2. Không nắm bắt đúng những gì trẻ thực sự cần để học đi xe đạp

Các bậc cha mẹ mắc sai lầm khi dạy con mình đi xe đạp bởi vì bản thân họ cũng chưa bao giờ được giáo dục chính xác về cách đi một chiếc xe đạp và thế là thiếu sót nối tiếp sai lầm. Trong nhiều trường hợp, quá trình dạy trẻ đi xe đạp được kết thúc khi người cha/mẹ nhận thấy trẻ có thể tự đạp và giữ được cân bằng. Những gì chúng ta nên nhớ không chỉ là “dễ như đi một chiếc xe đạp”, mà là trẻ em và cha mẹ chúng cần biết cách để đi xe an toàn.

7 sai lầm mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy con đi xe đạp 3

 

Hướng dẫn trẻ học đi xe đạp

Chúng ta nên hiểu rõ tư thế đạp xe đúng chuẩn và kỹ năng cần thiết để điều khiển xe an toàn hơn, điều này không chỉ giúp trẻ có cái nhìn đúng đắn mà còn thể hiện sự văn minh của mình. Bạn có thể cho trẻ tham gia vào các khóa học rèn luyện hiểu biết và kỹ năng khi đi xe đạp, hoặc tự tìm hiểu các bài tập giúp trẻ tiến bộ hơn. Tuy nhiên, nhớ rằng nếu bạn chỉ cho bé xem và đọc thì không thể làm trẻ trở thành người đi xe đạp tốt hơn, bạn cần hướng dẫn và cho trẻ thực hành thì mới có kết quả khả quan được.

Có thể bạn thích:  Điều chỉnh nhịp đạp xe đạp trẻ em

Cũng giống như vậy, chúng ta cần phải có nền tảng về đi xe đạp tốt thì mới truyền đạt lại đúng cho con cái của mình được, có lẽ chúng ta cũng nên yêu cầu chính phủ của cung cấp một số chương trình giáo dục xe đạp cho người lớn. Tuy đã có chương trình như thế trong trường học của con bạn hôm nay, nhưng có lẽ chúng ta sẽ phải chờ đợi một thời gian dài nữa mới thấy được sự thay đổi tích cực trong hành xử và hiểu biết của con người về đi xe đạp tham gia giao thông.

3. Chỉ cho phép trẻ đi trên vỉa hè

Có lẽ bạn nên xem xét lại điều này, bởi đi trên vỉa hè, nó nguy hiểm hơn rất nhiều. Trừ khi con bạn đang đi một chiếc xe đạp với bánh xe có đường kính 40cm hoặc nhỏ hơn, với những chiếc xe còn lại, hãy để bọn trẻ được đi dưới lòng đường. Khi một đứa trẻ đang đạp xe bên cạnh cha mẹ trên vỉa hè, trông có vẻ khá là an toàn, nhưng dù là với những trẻ lớn hơn, chúng cũng sẽ không thể tự đạp xe trừ khi trẻ phải cực kỳ tỉnh táo tại các giao lộ.

Việc cho trẻ đi trên vỉa hè chỉ đúng nếu dưới lòng đường và lề đường là giao thông không ngừng tấp nập và trong một số trường hợp khi người lái xe xem vỉa hè đã bị cản bởi cây cối, hàng rào… Dạy trẻ đi xe trên đường khi trẻ đủ tuổi, giúp chúng hiểu các quy tắc là rất quan trọng. Nói chung, đối với trẻ em từ 8 đến 9 tuổi, là độ tuổi đang phát triển các kỹ năng, nhận thức thì đây là thời điểm cần thiết để quan sát xe cộ và điều khiển xe đạp một cách thích hợp. Đi xe trên đường sẽ làm cho người lái xe nhìn thấy rõ hơn và cuối cùng trẻ sẽ biết nên đi xe đạp nơi nào an toàn nhất.

7 sai lầm mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy con đi xe đạp 2

Chọn cho trẻ đi xe đạp phù hợp

 

4. Không dạy trẻ quan sát tín hiệu và cách ra hiệu bằng tay

Từ kinh nghiệm của mình đã làm tôi nhận thức được tầm quan trọng của tín hiệu, tôi tin rằng đó là một trong những kỹ năng quan trọng nhất chúng ta có thể dạy con khi đi xe đạp. Bọn trẻ phải hiểu rằng các tín hiệu cần phải rõ ràng và dứt khoát, ví như một cánh tay bỏ buông không phải là một tín hiệu dừng, nó chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn đang lái chiếc xe bằng một tay.

Khi trẻ báo hiệu ý định hướng đi của mình, là trẻ đang giao tiếp với những người tham gia giao thông khác, điều này làm trẻ có thể dự đoán được nhiều hơn. Chúng ta cũng cần phải dạy cho trẻ em một điều quan trọng là quan sát trước khi muốn ra hiệu hoặc thay đổi vị trí của mình trên đường. Quan sát cũng là một hình thức liên lạc với lái xe và cảnh báo họ về hướng đi.

 

5. Nghĩ rằng khi trẻ giữ được cân bằng mới là lúc chúng có thể đi xe đạp

Khi đi trên một chiếc xe đạp 2 bánh, điểm bắt đầu là sự cân bằng, nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Hãy nói về việc làm thế nào để dừng lại, đó là một kỹ năng quan trọng cần giảng dạy nhiều hơn, không chỉ đơn giản là dạy trẻ đạp ngược trở lại (phanh chân) hoặc bóp phanh tay.

7 sai lầm mà các bậc phụ huynh gặp phải khi dạy con đi xe đạp 4

Trẻ có thể đi xe đạp

Hầu hết trẻ em học khá nhanh chóng như làm thế nào để dừng xe bằng cách trượt lốp sau của chúng, nhưng điều này sẽ không giúp trẻ dừng lại ngay khi trẻ muốn. Trong câu lạc bộ của mình, chúng tôi dạy kỹ năng gọi là hãm phanh hoặc ngừng hoảng sợ. Mặc dù kỹ thuật này hơi phức tạp đối với trẻ nhỏ, nhưng lại giúp trẻ hiểu cách hoạt động phanh xe của mình rất quan trọng. Đặc biệt là khi sử dụng phanh trước, chiếm tới 80% công suất phanh của xe đạp. Ép phanh quá mạnh, quá nhanh, có thể khiến trẻ ngã qua tay lái và thậm chí gây ra thương tích không mong muốn. Dạy trẻ cách sử dụng phanh của họ một cách hiệu quả sẽ giúp chúng tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn trên đường đi. Khi lớn lên, hãy chắc chắn rằng bé hiểu được sự khác biệt giữa trượt bánh xe để dừng và cách dừng xe đúng đắn.

Có thể bạn thích:  Xe đạp trẻ em Phoenix như thế nào

 

Một kỹ năng mà hầu hết mọi người bỏ qua nữa là tư thế phải ngồi thẳng lung trong khi đạp xe. Điều này có vẻ như rất đơn giản để làm, chỉ cần ngồi thẳng, nhất là khi bạn phải quay đầu lại quan sát phía sau hoặc ra hiệu bằng tay. Bạn nên để bé thực hành cách quan sát qua vai và không xoay vai theo hướng mà bé đang nhìn. Ngoài ra, tự tạo cho bé các chướng ngại vật trong quá trình luyện tập cũng không phải là ý tưởng tồi, chúng sẽ giúp trẻ xử lí linh hoạt và cách vượt qua vật cản dễ dàng.

6. Để trẻ đi chiếc xe không phù hợp

Tất cả trẻ em đều lớn lên mỗi ngày, việc mua cho trẻ chiếc Xe đạp trẻ em Nhật Bản phù hợp với trẻ cũng giống như mua cho bé một bộ quần áo vừa vặn. Chiếc xe đạp quá lớn (hoặc quá nhỏ) sẽ là một thách thức đối, trẻ sẽ gặp khó khăn để kiểm soát hoặc di chuyển xe dễ dàng. Nếu bạn muốn trẻ có thể đi xe đúng cách thì trẻ cần một chiếc xe đạp phù hợp với mình. Vì tốt cho trẻ hãy đến xe đạp Nghĩa Hải và lựa chọn một chiếc xe đạp trẻ em tốt nhất cho con của mình.

 

Bạn nên chọn chiếc xe mà khi trẻ đứng thì chỉ cách khung trên của xe đạp khoảng 3 đến 5cm. Đây là một nguyên tắc chung khi chọn xe và đó luôn là ý tưởng tốt để mua được cho bé chiếc xe thích hợp. Bạn và bé có thể đến các cửa hàng xe đạp tại địa phương để được tư vấn. Bạn nên tập trung vào việc mua xe đạp từ cửa hàng uy tín, chất lượng bởi ở đó, bạn sẽ nhận được lời khuyên đúng đắn nhất. Hầu hết các cửa hàng xe đạp đều nhiệt tình đưa lời khuyên ngay cả khi bạn không mua xe, nhưng hãy nhớ rằng không phải tất cả các hãng xe đạp đều sản xuất và có cấu tạo giống nhau.

Do đó một chiếc xe đạp có bánh xe đường kính 40cm tại cửa hàng này không nhất thiết phải giống như chiếc xe đạp bánh xe cũng có đường kính 40cm mà bạn thấy tại cửa hàng xe đạp kia.

Khi đã mua được chiếc xe ưng ý và phù hợp với trẻ, bước tiếp theo, hãy đảm bảo rằng chiếc mũ bảo hiểm cũng vừa vặn với bé nhé!

7. Không bảo dưỡng xe đạp

Trước khi bạn dạy cho con bạn đi xe hoặc hiểu những quy tắc đi xe đạp an toàn, bạn hãy kiểm tra xe. Bảo trì tổng thể xe có thể giúp bất kỳ chiếc xe đạp nào kéo dài tuổi thọ hơn và chạy tốt hơn, nhưng có một vài kiểm tra cơ bản mà chúng ta nên thực hiện thường xuyên trên xe đạp của trẻ để đảm bảo rằng chúng an toàn và hoạt động tốt. Nhiều người trong các bậc cha mẹ có xu hướng chờ đợi đến khi con mình đi xe và sau đó thông báo về bộ phận xe không hoạt động thay vì chủ động kiểm tra. Nếu vấn đề xảy ra với phanh thì trẻ sẽ gặp những sự cố khá nghiêm trọng.

Dưới đây là một vài kiểm tra nhanh bạn có thể thực hiện:

• Kiểm tra áp suất lốp và đảm bảo chúng được bơm đúng cách. Lốp xe quánon hơi có thể ảnh hưởng đến chất lượng lốp xe, mà còn làm cho chiếc xe trở nên khó kiểm soát hơn. Để có áp suất lốp phù hợp cho mỗi chiếc xe, bạn nên kiểm tra vành lốp. Sau đó, đảm bảo rằng các bánh xe quay thẳng và không bị trật. Nếu chúng lung lay thì hiệu quả phanh xe sẽ giảm đáng kể.
• Kiểm tra phanh để chắc chắn rằng má phanh được căn lề đúng với các vành, các đòn phanh không kéo đến vị trí cầm tay. Khoảng cách giữa tay phanh và tay cầm lái phải để được ít nhất một ngón tay. Nếu má phanh mòn thì khoảng cách này sẽ giảm. Bạn có thể sử dụng bộ điều chỉnh dây trên phanh để điều chỉnh sao cho phù hợp. Đây cũng là một ý tưởng tốt bởi khi làm thế đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiểm tra được cả tấm lót phanh. Hầu hết các má phanh đều có các chỉ số mòn,hãy để ý đến nó và cân nhắc thời điểm nên thay thế.
• Kiểm tra tay lái để đảm bảo độ chặt chẽ, chắc chắn bằng cách kẹp chặt bánh xe trước giữa hai chân và xoay càng lái từ bên này sang bên kia, sau đó thử nhấn xuống để đảm bảo rằng chúng không lỏng hay bị chúi xuống.
• Kiểm tra bu lông hoặc trục bánh xe để đảm bảo chúng đã được lắp ráp chắc chắn. Nhiều xe đạp ngày nay thiết kế bánh xe có thể tháo rời, đặc biệt là bánh trước. Những thứ này có thể bị lỏng lẻo hoặc bị bung ra nếu chúng vướng vào giá xe đạp hoặc đồ vật khác.
• Cuối cùng, chỉ cần dựng ngược xe đạp xuống mặt đất và tra dầu bôi trơn vào các khớp xe. Điều này có thể cảnh báo cho bạn một bộ phận nào đó đang lỏng lẻo hoặc sắp bung ra.

Có thể bạn thích:  Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố?

Một vài ý kiến cuối

Việc để trẻ đi xe đạp, đó là quyền tự do của chúng. Trẻ có thể vui chơi mà không còn gây lo lắng liên tục cho cha mẹ. Giáo dục là một yếu tố quan trọng để đi xe đạp an toàn hơn. Trên tất cả, là vì chúng ta đều muốn nhìn thấy những thiên thần của mình ra ngoài và tập thể dục nhiều hơn, tại sao không để bọn trẻ đi xe đạp thường xuyên hơn. Nếu chúng tôi truyền đạt cho trẻ kiến thức, hiểu biết và kỹ năng, chúng sẽ là những người đi xe đạp tốt hơn, cả bạn và tôi sau đó có thể thư giãn trong khi bọn trẻ đang tận hưởng chuyến đi.

Thật không may nhiều người trong chúng ta lại không đánh giá cao giá trị của giáo dục đi xe đạp, do đó bộ giáo dục cũng dành ít ưu tiên vào nó. Chúng ta cần phải thúc đẩy khía cạnh này và đẩy mạnh việc giáo dục tốt hơn. Ai cũng biết rằng sự thay đổi có thể xảy ra khi chính phủ có những cải cách ưu tiên (mục 1) và giáo dục rõ ràng là một phần của sự thay đổi đó.

Nếu bạn còn đang cảm thấy mơ hồ, bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin về một số chương trình, hội thảo về đi xe đạp tham gia giao thông, về đi bộ, với những chuyên mục rất hữu ích:
• Làm thế nào để bắt đầu một chương trình sửa chữa xe đạp trong trường học của trẻ
• Hoạt động đi bộ mùa đông
• Xây dựng nền văn hoá đi bộ và đi xe đạp trong trường học của trẻ
• Kỹ thuật đi bộ và đi xe đạp trên đường đến trường

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em,…