8 điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản 1

8 điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản

Nhật Bản từ trước đến nay thường nổi tiếng với sự an toàn trên đường phố và tỷ lệ tội phạm thấp. Với một đất nước ít tội phạm và an toàn như vậy, đôi khi chúng ta vẫn tự hỏi cảnh sát đang làm gì trong phần lớn thời gian của họ? Một phần lớn vai trò của cảnh sát, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Tokyo, là việc thực thi luật giao thông. Và với rất nhiều người sử dụng xe hàng ngày, cảnh sát phải đảm bảo những người đi xe đạp tuân thủ các luật giao thông đường bộ.


Cảnh sát có mặt trên mọi con đường chính và các trạm kiểm soát được thiết lập ở các đường phố khác để kiểm tra. Chính vì vậy, nếu bạn sai phạm, bạn rất khó qua mắt được cảnh sát trong khi đi xe đạp ở Nhật Bản. Để ngăn cản trường hợp bạn phải đối mặt với cảnh sát, chúng tôi đã viết một danh sách 8 điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản.

1. Đèo một người lớn ở phía sau:

Nếu bạn đèo trẻ em dưới 16 tuổi ở phía sau thì sẽ không có bất cứ vấn đề gì xảy ra. Nhưng tuy nhiên, nếu đằng sau xe đạp trẻ em là một người lớn, thì bạn đã vi phạm luật giao thông tại Nhật.

8 điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản 2

Đạp xe ở Nhật Bản

Không hiếm trường hợp, đặc biệt là ở khu vực ngoại thành và nông thôn, các cặp tình nhân hay vợ chồng thường ngồi trên một chiếc xe đạp địa hình , ôm eo khá tình cảm. Nhưng thật không may, hình ảnh tình cảm này lại là một hành động vi phạm pháp luật.
Mức phạt tối đa 20.000 yên (tương đương 170 đô la)

2. Gọi điện, nhắn tin, sử dụng điện thoại di động khi lái xe.

Một điều phổ biến ở Nhật là rất nhiều người chỉ mải mê nhìn chằm chằm vào điện thoại mà không quan tâm bất cứ thứ gì đang xảy ra xung quanh họ. Vừa sử dụng điện thoại, vừa đi bộ đã rất nguy hiểm, vừa sử dụng điện thoại, vừa đi xe đạp còn nguy hiểm hơn. Khi lái xe bằng một tay và sử dụng điện thoại, bạn sẽ không thể chú ý vào con đường mình đang đi, dẫn đến mất kiểm soát và không thể dừng lại kịp khi có tình huống nguy hiểm xảy ra.
Mức phạt tối đa: 50.000 Yên (tương đương 420 đô la)

Có thể bạn thích:  Những trang bị tốt cho chuyến đạp xe

3. Cầm ô khi đi xe đạp.

Mưa ở Nhật Bản thường rất nặng hạt. Mùa mưa có thể kéo dài một hoặc hai tháng, và trong mùa thu, bạn sẽ được gặp những cơn bão khá thường xuyên. Vậy làm thế nào luôn khô ráo khi đạp xe đạp? Có rất nhiều cách, nhưng bạn không nên chọn dùng ô khi đạp xe, nếu bạn không muốn gặp rắc rối với luật pháp.

Tìm hiểu thêm:

Bên cạnh thực tế là đi xe đạp mini Nhật với một chiếc ô sẽ không thể giữ bạn khô ráo thì ngoài ra, sự kết hợp giữa việc giữ chiếc ô bằng một tay, cố gắng duy trì sự cân bằng và chống chọi lại với sức gió, mưa là một công thức tạo nên thảm họa. Chính vì vậy, một bộ áo mưa là con đường an toàn nhất nếu bạn phải đi trong mưa.

Mức phạt tối đa: 50.000 yên (tương đương 420 đô la)

4. Đeo tai nghe.

Đi trên cùng một con đường đến trường hoặc nơi làm việc mỗi ngày có thể rất tẻ nhạt, đặc biệt là khi dừng đợi đèn đỏ. Chính vì vậy, có rất nhiều người đi xe đạp mini làm giảm sự nhàm chán bằng cách nghe nhạc thông qua tai nghe.

8 điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản 3

Lưu ý khi đạp xe ở Nhật Bản

Tuy nhiên, đó là một hành động phạm luật. Vì tiếng nhạc đã át đi phần nào âm thanh xung quanh, nên sẽ rất nguy hiểm nếu bạn không thể nghe thấy tiếng của một chiếc xe khác đang tiến đến gần, hoặc các âm thanh báo hiệu khác xung quanh bạn.
Mức phạt tối đa: 50.000 yên (tương đương 420 đô la)

5. Không bật đèn khi đạp xe vào ban đêm.

Đạp xe ở Nhật Bản vào ban đêm mà không bật đèn là một hành động vi phạm ở Nhật. Đây là một trong những điều mà cảnh sát luôn tiến hành kiểm tra điểm buổi tối. Mặc dù đường phố luôn được đắm chìm trong ánh sáng cam, và chiếc đèn bé xíu của chiếc xe mini Nhật không quá sáng, nhưng đây là luật lệ mà bạn vẫn bắt buộc phải tuân thủ . Đối với các khu vực tối hơn, thì bật đèn là một điều vô cùng quan trọng. đèn có thể giúp bạn nhìn thấy những người khác và ngược lại.
Mức phạt tối đa: 50.000 yên (tương đương 420 đô la)

Có thể bạn thích:  14 quy định thép do cựu tay đua đúc kết mà các tay đua mới cần đọc

6. Đạp xe song song.

Đây là một cảnh tượng rất hay gặp ở khu vực gần các trường học trong giờ tan tâm. Tuy nhiên, nếu sang Nhật sinh sống, bạn nên biết rằng hành động này bị cấm ở rất nhiều khu vực. Những người đi xe đạp song song thường không đi nhanh và chiếm khá nhiều không gian, ngăn không cho người đi bộ và người đi xe đạp có thể đi qua. Điều này có thể là một trong những nguyên nhân gây tắc dường – một vấn đề đặc biệt ở khu vực thành thị.
Mức phạt tối đa 20.000 yên (tương đương 170 đô la)

7. Cản trở người đi bộ.

Người đi xe đạp thường đi lên vỉa hè ở Nhật Bản, tuy nhiên ở nhiều con đường, người đi bộ không có làn đường riêng, và sẽ đi chung với những người tham gia giao thông khác. Trong trường hợp lối đi của người đi xe đạp sẽ cản trở đường đi của người đi bộ, thì người đi xe đạp nên dừng lại nhường đường.
Mức phạt tối đa 20.000 yên (tương đương 170 đô la)

8 điều bạn không được làm khi đi xe đạp ở Nhật Bản 4

Đạp xe khi say rượu

8. Đạp xe khi say rượu, bia.

Bạn nên biết rằng Nhật Bản không khoan dung đối với việc uống rượu và lái xe. Bất cứ ai cố gắng tiết kiệm cho mình sau một đêm uống rượu say khướt bằng cách đạp một chiếc xe đạp nhà nên biết rằng hành động này có thể bị kết án.
Mức phạt tối đa: Tối đa 5 năm tù giam, hoặc phạt tiền đến 1 triệu Yên (8000 đô la)
Như đã đề cập, nếu vi phạm nhiều quy tắc này, bạn sẽ có khả năng được “gặp” cảnh sát nhiều hơn là phạt tiền. Đặc biệt nếu bạn dính líu vào một tai nạn trong khi đang thực hiện bất kỳ hành vi vi phạm trên, bạn sẽ không thể rời khỏi đồn cảnh sát một cách nhẹ nhàng .

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …