LỊCH SỬ XE ĐẠP VĨNH CỬU (FOREVER BIKE) 4

LỊCH SỬ XE ĐẠP VĨNH CỬU (FOREVER BIKE)

Hàm ý của “lão tự hào” là quá trình của một thương hiệu có thể tiêu biểu cho dấu ấn của một thời đại. Xe đạp Vĩnh Cửu chính là như vậy. Xe đạp Vĩnh Cửu được xem như một thương hiệu xe đạp Trung Quốc có giá trị trong lịch sử vô cùng lớn. Mặc dù trước khi xuất hiện nó đã từng bị người ta đặt cho cái tên là “xe quỷ”, nhưng không thể vì thế mà đi phủ nhận những tính năng nổi bật của dòng sản phẩm này.

Vào thời điểm xây dựng thương hiệu, sản phẩm này đã phải trải qua một quá trình cực kỳ gian nan, thế nhưng nó đã thành công vươn sức ảnh hưởng của mình ra toàn Trung Quốc, trở thành dấu ấn một thời và tiếp tục phát triển cho đến tận bây giờ. Mặc dù hiện tại xe đạp địa hình Vĩnh Cửu không giữ được thời đại huy hoàng mà nó từng có, nhưng ký ức thời đại trong nó thì vẫn hoàn toàn vẹn nguyên. Sau đây xin đưa mọi người tìm hiểu LỊCH SỬ XE ĐẠP VĨNH CỬU (FOREVER BIKE):

I. Tiền thân của xe đạp Vĩnh Cửu

Mùa thu năm 1940, một thương nhân người Nhật tên Kojima Kazumiro đã mở xưởng chế tạo Xương Hòa – xưởng sản xuất xe đạp trẻ em đầu tiên ở Thượng Hải trên đường Đường Sơn. Với quy mô không lớn, thiết bị thô sơ, kỹ thuật và công nghệ chế tạo thì khá lạc hậu, xe đạp hiệu “Neo sắt” được chế tạo ra có thân xe vừa lùn vừa ngắn, nên thường được gọi là “xe quỷ”. Đến năm 1945 sau khi Nhật đầu hàng, chính phủ quốc dân coi đây là xưởng sắt ở đại lục của địch ngụy, đem xưởng xe Toyota và xưởng chế tạp Xương Hòa hợp lại thành xưởng máy Thượng Hải.

Sau đó, xưởng chế tạo Xương Hòa được xem là xưởng chế tạo thứ hai, chủ yếu sản xuất xe đạp hiệu “Cờ lê”, đến năm 1947 thì đổi thành xưởng chế tạo xe Thượng Hải. Năm 1952, xưởng chế tạo xe Thượng Hải hợp với xưởng máy Tân Tinh thành một đổi tên thành xưởng chế tạo xe Sao Đỏ, rồi đến năm 1953 chính thức đổi thành xưởng xe đạp Thượng Hải.

LỊCH SỬ XE ĐẠP VĨNH CỬU (FOREVER BIKE) 3

Lịch sử xe đạp vĩnh cửu

II. Xây dựng thương hiệu xe đạp Vĩnh Cửu

Nhà thiết kế công nghệ mỹ thuật Trương Tuyết Phụ năm 1957 đã chính thức thiết kế nên thương hiệu Vĩnh Cửu phổ biến cho đến tận bây giờ. Lấy hai chữ Hán là “Vĩnh Cửu” thiết kế, vừa đơn giản vừa trực quan, lại lễ nhận dạng, có cấu tứ đẹp đẽ, thực sự xứng đáng là kinh điển trong lịch sử thiết kế của Trung Quốc, có vai trò lớn trong việc truyền bá và giới thiệu sản phẩm rộng rãi.

Tìm hiểu thêm:

Những năm đầu của thời kỳ cải cách mở cửa, giống như xe riêng bây giờ, Vĩnh Cửu khi đó có vị thế rất cao trong lòng người dân. Trong nhà có một chiếc “Vĩnh Cửu”, việc đi lại trở nên thuận tiện và nhanh chóng. Xe đạp là một phương tiện giao thông quan trọng, người dân bình thường đều dựa vào nó để chuyển đồ ăn đồ dùng hằng ngày về nhà, tầm quan trọng của xe đạp lúc ấy có lẽ con người bây giờ khó mà tưởng tượng nổi.

III. Xe đạp Vĩnh Cửu đi khắp nước Trung Quốc

Năm 1952, người ta đã sản xuất được ra 28767 chiếc xe đạp Vĩnh Cửu, chiếm hơn 1/3 tổng lượng xe đạp của Trung Quốc, trở thành “ngôi sao” sáng nhất trong “bầu trời” của ngành xe đạp Trung Quốc mới. Hơn nữa xưởng xe đạp Trung Quốc còn nghiên cứu cải tiến kiểu dáng xe đạp, nâng cao chất lượng xe. Ngay sau khi đưa xe “Vĩnh Cửu” mới ra thị trưởng lập tức rất được người tiêu dùng ưu chuộng. Khi đó xe đạp còn có giá rất đắt, là một vật xa xỉ phải dùng phiếu mới mua được. Người dân phổ thông không phải không có năng lực mua, mà cho dù có tiền cũng không có nơi nào để mua. Nhớ khi ấy trên bàn của quản đốc xưởng xe đạp Thượng Hải mỗi ngày đều đầy ắp thư từ đến từ các nơi, nội dung có thể khái quát trong hai chữ “mua xe”.

LỊCH SỬ XE ĐẠP VĨNH CỬU (FOREVER BIKE) 2

Ý nghĩa xe đạp vĩnh cửu

Cùng với sự cải cách mở cửa, xe đạp dần dần trở thành đồ dùng gia đình phổ biến. Năm 80, 90 thế kỷ trước, mỗi ngày cứ đến giờ đi làm hay tan làm dòng xe đạp đông đúc tấp nập như chảy hội. Khi ấy xe đạp từng là biểu tượng của Trung Quốc một thời, cũng vì thế nên Trung Quốc mới được tặng cho cái danh xưng là “ vương quốc của xe đạp.” Song, ngày nay khi lượng xe đạp điện, xe máy mỗi lúc một tăng cao, tỉ lệ sử dụng xe đạp cũng ngày càng giảm mạnh. Cảnh tượng từng hàng xe đạp chạy khắp phố to ngõ nhỏ giờ đây người ta chỉ có thể thấy thông qua ký ức và màn hình ti vi mà thôi.
IV. Lịch sử của thương hiệu xe đạp Vĩnh Cửu

Những năm đầu thời kỳ giải phóng Thượng Hải, thương hiệu xe Vĩnh Cửu đổi thành “Cờ lê” (xưởng chế tạo xe của vùng công nghiệp Hoa Đông), tượng trưng cho giai cấp công nhân, sau đó được đổi thành “Hùng Cầu” lấy biểu tượng là gấu trắng và địa cầu, sau đó dựa trên âm của “Hùng Cầu” đổi thành “Vĩnh Cửu”. Bởi vì gấu trắng và địa cầu mang lại cảm giác rất nặng nề, không có cảm giác nhẹ nhàng, hơn nữa địa cầu gấu Bắc Cực có ngụ ý là Liên Xô bá chiếm thế giới, vì thế đã hủy bỏ biểu tượng gấu trắng và địa cầu, chỉ dùng hai chữ “Vĩnh Cửu”.

Năm 1956, người ta dựa trên hai chữ “Vĩnh Cửu” tạo thành nhãn hiệu mang hình dáng xe đạp, sau đó lại kết hợp thêm hình bánh xe bông lúa mạch với hình sao đỏ tỏa rạng thiết kế thành nhãn mác kim loại theo phong cách quốc huy, thể hiện phong cách thiết kế Trung Quốc mới những năm 50. Sau đó khi xuất khẩu tăng trưởng, nhãn xe bắt chước theo “RALEIGH” (đầu chim phượng) của Anh cũng bắt đầu xuất hiện, với chất liệu là đồng mạ thép.
Khi đó, các nhà xưởng đều đua nhau mô phỏng theo phong cách nhãn hiệu “RALEIGH” (đầu chim phượng) của Anh. Sau đó cùng với sự phát triển của thời đại, thị trường tiêu thụ tại chỗ cũng bắt đầu theo đuổi phong cách thời trang cá tính, vì thế nhãn hiệu này không còn thích hợp sử dụng hình thức theo phong cách quốc huy, vì thế đã đổi thành sao đỏ phát sáng mang hơi thở nồng đậm của chính trị.
Khi đó quản đốc Vương Nguyên Xương của xưởng xe đạp vô cùng coi trọng phương diện thiết kế, tư tưởng cũng khá tiến bộ, dựa theo phương châm của tầng quản lý cấp cao của doanh nghiệp thiết kế nhãn hiệu mang phong cách thời đại. Sau đó lại dựa vào ý kiến của các nơi cũng như tầng quản lý cấp cao của xí nghiệp thiết kế nhãn hiệu cho xe mới, kết hợp giữa hai luồng phong cách truyền thống với hiện đại và sử dụng đến tận bây giờ.

V. Thiết kế và diễn biến của nhãn hiệu xe đạp

Nhãn hiệu của xe đạp được đặt ở bộ phận gióng đầu của xe, không những có tác dụng làm ký hiệu quan trọng nó còn có thể trang trí. Vì vậy nhãn hiệu của xe đạp rất nhiều năm được các nhà xưởng coi trọng, ở các xí nghiệp cũng được xem là vật được quản lý trọng điểm. Trong quá trình sản xuất lắp ráp, lấy ra từ trong kho đều do người có chuyên môn đi lấy và ký nhận theo số lượng xe sản xuất. Khi lắp ráp nếu như nhãn bị hỏng, cần phải lấy nhãn hỏng đi đến nhà kho báo và đổi lấy cái mới. Việc quản lý nhãn hiệu nghiêm ngặt là để phòng ngừa nhãn hiệu lọt ra bên ngoài dùng làm giả hàng chính gốc. Ở trong các chợ đen không những có thể mua bán phiếu xe Vĩnh Cửu, nhãn mác cũng có thể được trao đổi. Ban đầu nhãn hiệu xe đạp ở nước đều được làm bằng đồng, nén thành hình, quét thêm sơn nóng, sử dụng công nghệ làm men. Sau đó người ta dùng nhôm thay thế cho đồng làm nhãn, ép oxy hóa, quét sơn, rồi đính lên gióng cổ của xe đạp . Hoặc là khoan lỗ cho gióng cổ, dùng đinh tán cố định cho nhãn. Bây giờ phần lớn nhãn ở mặt trên dùng sợi tổng hợp tê-ri-len in hình vẽ, mặt trái thì chát keo dính thay thế loại nhãn mác kim loại truyền thống, thuận tiện để sản xuất ra một lượng lớn xe đạp thông thường.

Những năm 80, thời kỳ đầu của cải cách, các doanh nghiệp nghiên cứu phát triển và đồng thời đưa ra một loạt xe mới ra thị trưởng. Ngoại trừ những thiết kế nhãn hiệu đã nói trên, đồng thời cũng tiến hành thiết kế trang trí cho một loạt xe đạp. Thiếp hoa có nghĩa là in ngược hình ở trên một tờ giấy hai mặt, trong đó một mặt dầy một mặt mỏng, quét thêm một tầng bạc nhôm và keo, khi sử dụng quét thêm một tầng chuyên dùng keo, đợi khi keo dán sắp khô dính lên xe, đồng thời xé đi một tầng giấy mỏng, đem lớp giấy mỏng dính lên giá xe. Lúc sau dùng nước sạch rửa đi lớp giấy mỏng, hình in ngược trên giấy mỏng in lên giá xe, cuối cùng lấy sơn vecni đánh phủ bề mặt hình vẽ. Cũng có thể dùng sợi tổng hợp tê-ri-len in bề mặt, mặt ngược lại bôi keo dính không khố

Có thể bạn thích:  Găng tay xe đạp cho mọi địa hình Bontrager

VI. Tác phẩm kinh điển của xe đạp Vĩnh Cửu

Nói đến tác phẩm kinh điển của xe đạp thương hiệu Vĩnh Cửu, nhất định không thể không nói tới loại PA-13 thép hợp kim Man gan Vĩnh Cửu. Đây có thể xem như ký ức khó quên một đời của nhiều người, là tinh phẩm trong nước, một hai lô đầu của loại 13 này có giá trị cực cao.
Lô xe Vĩnh Cửu loại 13 đầu tiên được sản xuất vào năm 1964. Loại xe PA-13 sớm nhất hoàn toàn được chế tạo dựa trên tiêu chuẩn đầu phượng, chất liệu đầy đủ, công nghệ tinh xảo, thậm chí trong một vài chỉ tiêu còn vượt xa các nhãn hiệu xe nước ngoài khác như Hamburg. Năm đó loại PA-13 có giá 220 NDT, được tính là loại xe đắt nhất, người có thể đi được loại xe này tất nhiên đều không phải người bình thường.

Trước đó sỡ dĩ nói một hai lô đầu loại xe 13 thép hợp kim Man-gan có giá trị cực cao, một là vì số lượng ít ( lô xe đầu tiên nghe nói chỉ có 200 chiếc), thứ hai là bởi vì nó là loại tốt trình độ rất cao. Loại 13 của 70 năm sau, mặc dù vẫn mang tên là xe thép, tuy nhiên về mặt công nghệ hay là chất liệu thép đều đã có sự thay đổi.
Làm thế nào phân biệt được loại 13 thép hợp kim, chủ yếu là dựa vào nhãn xe, cái này là rõ ràng nhất. Hai là nhìn vào bộ trục, trục xe 13 Vĩnh Cửu có mắt dầu, trên da trục cũng có, ngoài ra còn có cái kẹp nhỏ màu đen để bảo vệ. Còn một điểm nữa là, trục của xe 13 thép hợp kim là mã kẽm, màu trắng bạc rất đẹp, đây cũng coi như một điểm khác biệt nổi bật so với xe khác.

VII. Bảng giá xe đạp Vĩnh Cửu

 

Xe MOON cho nữ, giá thị trường: ¥2813

Mountain-1, giá thị trường ¥3498

Xe đạp địa hình Venus sao vàng, giá thị trường ¥1383

Xe địa hình Uranus giá thị trường: ¥1834

Xe địa hình hợp kim nhôm hệ châu Âu cho nam, giá thị trường ¥2860

Xe địa hình tốc độ cho nam 7x hệ châu Âu, giá thị trường ¥3630

JUPIRER giá thị trường: ¥1493

Pluro dream giá thị trường ¥1493

Proteam giá thị trường ¥19800

Xe thể thao hệ châu Âu (4), giá thị trường: ¥4730

Long Bài 26\” xe địa hình hợp kim nhôm, giá thị trường: ¥943

Hệ châu Âu 700C, giá thị trường: ¥6710

Xe thể thao hệ châu Âu (3), giá thị trường: ¥2530

Xe thể thao hệ châu Âu (7), giá thị trường: ¥2068

Xe thể thao hệ châu Âu (9), giá thị trường: ¥2090

Xe thể thao hệ châu Âu (5), giá thị trường: ¥2197

Xe thể thao hệ châu Âu cho đường quốc lộ (8), giá thị trường: ¥2090

Xe thể thao nửa sợi cacbon 700C, giá thị trường: ¥8140

Hệ châu Âu 14009, giá thị trường: ¥1144

Long Bài16\ xe gấp hợp kim nhôm, giá thị trường: ¥858

Hệ châu Âu12007, giá thị trường: ¥968

Hệ châu Âu14007, giá thị trường: ¥946

Hệ châu Âu 20007, giá thị trường: ¥990

Hệ châu Âu 20006, giá thị trường: ¥1210

Xe gấp hợp kim nhôm, giá thị trường: ¥1529

VIII. Ý nghĩa thời đại của xe đạp Vĩnh Cửu

Ngày 1 tháng 12 năm 1986, tập đoàn “Vĩnh Cửu” sản xuất xe đạp đầu tiên của Trung Quốc chính thức ra đời. Từ đó về sau, hãng xe “Vĩnh Cửu” đã trở thành ký ức sâu đậm không thể xóa nhòa trong lòng người thời đó, đồng thời cũng trở thành một trong những tiêu chuẩn đánh giá mức sống đối với người dân vào những năm 80 thế kỷ trước.

 

Thời đó rất nhiều người trẻ đều mong muốn có được một chiếc xe thuộc về chính mình. Khi đó đại đa số xe đạp được sản xuất đều có màu đen, không có nhiều màu sặc sỡ, càng không có kiểu dáng đa dạng như giờ, gần như không hề có tính lựa chọn. Khi đó người ta cũng không quá mức kén chọn đối với kiểu dáng của xe, bởi vì điều kiện cuộc sống lúc đó có hạn, một nhà có được một chiếc xe đạp coi như khá giả rồi, đối với họ khi đó xe đạp chẳng khác nào tài sản quý giá cần được cẩn thận bảo hộ.
Những năm đầu thời kỳ cải cách, xe đạp có vị trí rất cao trong lòng người, giống như xe riêng bây giờ. Người dân ở thành phố lớn còn có thể đi xe buýt công cộng đi làm, nhưng đi xe đạp vẫn là thuận tiện hơn cả. Mỗi một nhà đều có một chiếc, có thể nâng cao hiệu suất đi lại. Những năm 80 thế kỷ trước, xe đạp vẫn là phương tiện quan trọng của con người, đồ ăn đồ dùng hằng ngày đều dùng xe đạp để vận chuyển về nhà. Có thể nói tầm quan trọng của nó người hiện đại thật khó mà tưởng tượng được. Khi ấy xe đạp còn có thể trở thành trở thù cho cặp đôi yêu nhau, một anh chàng đạp xe đi hẹn hò, thì xác suất thành công sẽ cực cao, chuyện tình xe đạp cũng là bắt đầu từ đây. Ý nghĩa và tình cảm của người đời trước dành cho xe đạp, đời sau khó lòng mà hiểu, bởi vì xe đạp đã vượt quá ý nghĩa mà con người trao cho nó, trở thành một ký ức vĩnh cửu của con người.
IX. Thiết kế sản phẩm cho xe đạp Vĩnh Cửu

1, Cuối năm 1956, đầu tư sản xuất lượng lớn xe loại 11 của xưởng xe đạp Vĩnh Cửu, Thượng Hải.

Chiếc xe đạp đầu tiên của Trung Quốc tiêu chuẩn hóa xuất xưởng, thống nhất tên gọi và quy chuẩn của linh kiện xe đạp Trung Quốc, đồng thời cũng đánh dấu nền công nghiệp Trung Quốc chính thức bắt đầu bước lên con đường chế tạo và thiết kế xe đạp. Mặc dù về loại hình và kết cấu cơ bản vẫn chưa thoát ly khỏi nhãn hiệu xe của phương Tây nhưng dù sao cũng xem như tạo được tiền đề cho ngành xe đạp của Trung Quốc, đánh dấu mốc quan trọng cho lịch sử phát triển của nền công nghiệp xe đạp Trung Quốc.

2, Tháng 5 năm 1957, xưởng xe đạp Thượng Hải (Vĩnh Cửu) cho ra đời con xe nhẹ loại 31, 26 inch của mình.
Tuy rằng hình dáng và kết cấu vẫn vay mượn từ kiểu xe của nước ngoài, nhưng đã tự chủ trong thiết kế chế tạo, lần đầu tiên sáng tạo ra loại xe nhẹ kiểu nam và nữ, bổ sung vào khoảng trống cho chủng loại xe đạp Trung Quốc, làm phong phú hơn các loại xe đạp quốc nội Trung Quốc, tìm kiếm kinh nghiệp cho nghiên cứu và sản xuất xe. Những năm đầu cải cách, xí nghiệp nghiên cứu và đưa ra một loạt sản phẩm mới, trong đó có loại PA17-1, vừa rẻ vừa đẹp. Trong đó loại QE301 và QF401 26 tấc (là loại xe nhẹ cho nữ), là loại xe được cải tiến trên cơ sở của xe nhẹ 26 tấc, kết hợp giữa ưu điểm bền chắc của xe 28 với linh hoạt, nhẹ của xe 26, tư duy mới so với truyền thống, phù hợp với nhu cầu mốt của thời đại, thích hợp với cuộc sống thành thị. Đối với tạo hình, chất liệu, bộ phận trang trí và bề ngoài tiến hành cải tiến mới lạ, vì thế dòng xe này sau khi đưa ra thị trường được người tiêu dùng rất yêu thích.

3, Cuối năm 1958, xưởng xe đạp Vĩnh Cửu Thượng Hải thử nghiệm thành công xe đua đường quốc lộ.

Lô xe đua đường quốc lộ loại 81 đầu tiên sau khi trải qua đủ đợt thử nghiệm, đều đạt, thậm chí là vượt qua tiêu chuẩn. Trong lễ vận hội lần đầu tiên, đội Thượng Hải đã chọn dùng loại xe này, và kết quả là chiến thắng giành được chức quán quân. Sự ra đời của dòng xe này đã đánh dấu sự phát triển lớn của nền công nghiệp xe đạp. Ngoài ra xưởng xe Vĩnh Cửu cũng thành công chế thử thành công xe đạp đua đường băng dùng trong thi đấu. Bởi vì Trung Quốc đã có thể tự mình thiết kế và sản xuất loại xe dùng trong thi đấu (kỹ thuật sản xuất xe đua cao hơn so với xe thường), do đó đầu năm 80 các thương khách người Mỹ đền tìm đến xưởng xe Vĩnh Cửu Thượng Hải để đặt xe đua dùng cho luyện tập thi đấu. Lúc này xưởng xe căn cứ trên yêu cầu của khách nước ngoài đã nghiên cứu hàng loạt ra mẫu xe đạp đua như SC67 và SC69. Nhờ đó đạt được giải thưởng nghiên cứu phát triển sản phẩm nổi bật trong ngành công nghiệp nhẹ.

4, Tháng 10 năm 1962 xưởng xe Vĩnh Cửu Thượng Hải chế tạo thử thành công xe trợ lực chân đạp cơ động loại 102. (xe moto loại nhẹ)
Nhận được sự biểu dương của Uỷ ban Kế Hoạch, Uỷ ban Kinh Tế, Uỷ Ban khoa học, xưởng chế tạo xe Thượng Hải đã xây dựng nên thời đại của xe hai bánh bán cơ động. Sau đó không ngừng cải tiến trong thực tiễn, hoàn thiện từ kỹ thuật đến hình dáng bên ngoài, tiếp tục đưa ra các đời xe lưỡng dụng có chân đạp cơ động như 103, 105, 106, 107. Bởi vì các kỹ sư trước đó chủ yếu tập trung nghiên cứu phát triển kỹ thuật, cho nên kiểu dáng của sản phẩm cũng không có gì cải tiến. Sau đó nhà thiết kế tạo hình cho xe lưỡng dụng cơ động được giới thiệu vào, từ đây đưa ra loại xe lưỡng dụng cơ động kiểu mới loại 108. Sau đó ảnh hưởng của kinh tế thị trường, cơ quan quản lý cấp cao có sự thay đổi nhân sự, việc sản xuất xe mới bị ngừng lại.

Có thể bạn thích:  Xe đạp trẻ em chất lượng. Chọn mua xe đạp trẻ em

X. Xe đạp Vĩnh Cửu “lội dòng”
Giày đá bóng Phi Diệu từng là mặt hàng kinh điển ở Trung Quốc, nhờ có sự gột rửa của thời gian mà may mắn sống lại ở nước Pháp. Một đôi giày thể thao đế cao su chỉ có giá mười mấy đồng sau khi được chuyên gia Platter quản lý nhãn hiệu mang đến nước Pháp, cải tạo thành “giày kungfu Trung Quốc” mang đặc trưng nền văn hóa khác, giá tăng đột biến lên đến 59 đồng Euro một đôi, tạo ra một trào lưu khác của giới thời trang, nhận được sự đông đảo yêu thích, thậm chí đến Orlando Bruno- nam chính của bộ phim “Cướp tặc Caribbean” cũng mang theo đôi giày này đến trường quay.
Cùng được xếp vào loại hàng kinh điển trong quá khứ, nhưng các mặt hàng khác lại không được may mắn như ” Phi Diệu” . Các thương hiệu lâu đời cũng mong đợi rằng thời kì huy hoàng tái xuất lần nữa, thế nhưng họ lại phải đối mặt với hoàn cảnh vô cùng khó khăn.

Trong đó bao gồm cả Vĩnh Cửu, nơi chứa đựng nhiều hồi ức của quá khứ. Lô hàng xe đạp tiêu chuẩn hóa đầu tiên từng được chế tạo để thống nhất quy chuẩn xe đạp trong cả nước, từng là trợ thủ giúp đội tuyển xe đạp của Trung Quốc đạt được huy chương vàng huy chương bạc bạc, từng phổ biến khắp cả nước, từng là một trong ba vật cần thiết trong kết hôn những năm 60, là tuyên ngôn của tình yêu những năm 70. Được xem là lá cờ đầu của công nghiệp Trung Quốc, nhưng sau khi trải qua thời kỳ huy hoàng những năm 80 của thế kỷ trước với lượng sản xuất vượt 6 triệu chiếc, trong sự cạnh tranh thị trường xe đạp Vĩnh Cửu đã phải đối mặt với tình cảnh xuống dốc trầm trọng.
Bởi vì mặt hàng đơn nhất, thể chế không hoạt động, Vĩnh Cửu phải đối diện với nguy cở đào thải và phá sản.

Vĩnh Cửu là hình ảnh thu nhỏ cho con đường phát triển của rất nhiều nhãn hiệu lâu đời, năm đó từng là một thứ đồ thời thượng nhưng giờ lại dần mất hút trong tầm mắt của người đời, chỉ còn lại trong hồi ức. May mắn, sự hồi sinh của Phi Diệu khiến chúng ta nhìn thấy cơ hội hồi sinh của những nhãn hiệu lâu đời. Mặc dù Trung Quốc không thể quay lại cái thời kỳ mà xe đạp có mặt ở khắp nơi, nhưng đối diện với con số khổng lồ 600 triệu và những thành tựu không ngừng đạt được của kỹ thuật, hơn nữa hiện giờ lượng xe đạp điện đã đạt 30 triệu, xứng đáng để Vĩnh Cửu có thêm động lực mới cho nhãn hiệu của mình, để lần nữa vụt sáng thành ngôi sao chói lòa nhất. Trong ngành xe đạp hỗn loạn, dùng tư cách cũ và dung mạo mới để xây dựng địa vị đứng đầu chiếm ưu thế cho sản phẩm của mình.

1, Diện mạo mới xây dựng nên giá trị cá tính cho nhãn hiệu.
Xây dựng thương hiệu cần có thời gian, nhưng thời gian cũng có thể làm thương hiệu mất chất. Thương hiệu cũng sẽ dần dần già cùng với người tiêu dùng, điều này đối với nhãn hiệu không phải một chuyện lãng mạn. Mấy năm nay, “Vĩnh Cửu” còn nhận được nhiều vinh dự trong cuộc thi Challenge Bibendum, tuy rằng “bệnh lão hóa” của thương hiệu đã khiến Vĩnh Cửu cũng giống như một con ngựa già nằm ngoài máng ngựa. Độ nổi tiếng cao và độ đánh giá thấp là hai mặt đồng tiền xu Vĩnh Cửu nắm trong tay, một mặt là có danh tiếng cao được nhiều người biết đến, nhưng mặt khác sức ảnh hưởng của nó lại yếu ớt như sợi tơ nhện.

Nói đến sức ảnh hưởng tức là nói tới hiệu ứng của sản phẩm. Độ nổi tiếng cao thì không có nghĩa là có hiệu ứng sản phẩm mạnh, bởi vì nó không truyền tải được giá trị cốt lãi của nhãn hiệu để có thể đi vào lòng người. Từ góc độ này thấy rắng một nhãn hiệu không có giá trị cốt lõi thì nhất định không có cá tính nổi trội. Sau khi “sáng chế đầu tiên”, “cái thứ nhất” được phục chế thì có mấy ai còn nhớ hình ảnh của cái đầu tiên nữa, nhìn vào thị trường xe đạp, xe điện đủ loại đủ kích cỡ, thế nhưng lại rất ít xe có thể khiến người ta nhìn vào là không thể quên. Nói cách khách hiện tại 600 triệu chiếc xe đạp và 30 triệu xe đạp điện của Trung Quốc, không thể tìm ra được một nhãn hiệu có cá tính nổi bật! Suy cho cùng chính là vì không có giá trị cốt lõi.
Làm thế nào để có cá tính nổi bật trong hàng nghìn hàng triệu chiếc xe đạp và xe đạp điện khác nhau, làm thế nào để người tiêu dùng chỉ cần nhìn thấy là yêu thích?

2. Sự gợi mở ý tưởng từ thành công của Mini Cooper

Mini năm đó là chiếc xe nhỏ tiết kiệm xăng cho các bà nội trợ đi đến các cửa hàng tạp hóa. Sau khi được nâng cấp, ngoại trừ cải thiện về tính năng, Mini còn có một diện mạo cực kỳ khác biệt: Từ nắp capo xe đến cần số, từ đèn pha đến cửa thông gió đều được thiết kế đặc biệt khiến người dùng vừa nhìn là yêu thích ngay. Vì vậy xe Mini Cooper lập tức trở thành con xe được ưa chuộng trong giới thời thượng, thậm chí người nổi tiếng cũng thích lái. Khi đó còn lưu truyền một câu nói rằng: Thịnh hành hơn chúa Jesus là nhóm Beatles, nhưng đồ Beatles yêu thích hơn cả chính là xe Mini. Sau khi Mini bán lại cho xe BMW, phong trào thiết kế nổi rộ lên: khách hàng chỉ cần đưa bản thiết kế cho bên xưởng xe, nhà xưởng có thể dựa trên sở thích của khách hàng để sửa lại hình vẽ bên ngoài, nội thất bên trong, săm lốp xe cách điệu và bàn đạp nhỏ của xe Mini. Theo thống kê của Mini, trong 2000 chiếc xe Mini Cooper chỉ có 2 chiếc là giống nhau. Việc này đã càng thu hút người yêu thích dòng xe này hơn, phiên bản nâng cấp này của Mini có thể ví như từ vịt con xấu xí mà hóa thành thiên nga, nhờ đó có hơn triệu chiếc xe được tiêu thụ.
Sự thuận tiện, nhẹ và bảo vệ môi trường của xe đạp, xe đạp điện cũng giống như đặc tính nhỏ và tiết kiệm xăng của Mini, thế nhưng nếu chỉ dừng lại ở vai trò là một phương tiện giao thông hằng ngày, thì xe đạp và xe đạp điện rất khó trở thành một mặt hàng thời thượng nhận được sự yêu thích của nhiều người như xe Mini, hay nói cách khác chúng sẽ không thể nào bán chạy được trong một thị trường cạnh tranh khốc liệt. Hơn nữa ấn tượng về xe đạp chỉ là phương tiện giao thông để đi ra ngoài cũng là một trở ngại khiến xe đạp không thể thành hàng thời thượng.

3. Phá vỡ quan điểm truyền thống “xe đạp là phương tiện giao thông” là mấu chốt chuyển mình.

Một diện mạo cũ thì không thể khơi gợi hứng thú cho người tiêu dùng, Vĩnh Cửu phải mượn một diện mạo mới để thu hút người tiêu dùng mới. Vĩnh Cữu nên tạo ra được bề ngoài giống như xe Mini cho xe đạp của mình để khách hàng vừa nhìn là không thể quên. Khác với khung xe truyền thống, Vĩnh Cửu có thể tạo ra cho xe đạp cảm giác đập mạnh vào thị giác bằng chất liệu đặc thù, vỏ ngoài đóng gói xe. Để hấp dẫn hơn người tiêu dùng cũng nổi bật hơn so với hãng xe đạp khác, Vĩnh Cửu còn có thể cung cấp dịch vụ giống Mini, tô vẽ hình bên ngoài cho xe dựa theo sở thích của khách hàng. Một chiếc xe đạp mới lạ và thời trang nhất định có thể nhận được sự yêu thích của người trẻ, bọn họ có thể đạp chiếc xe có phun vẽ hình bản thân yêu thích, đi trên đường thể hiện cá tính của mình, có thể là cuồng dã hoặc cũng có thể yên tĩnh duy mỹ. Thậm chí còn có thể thay đổi hình dựa vào tâm trạng, hoàn thành những hình vẽ này không phức tạp, chỉ cần tìm được cửa hàng trải nghiệm thì lập tức sẽ có người có tay nghề giúp bạn phun vẽ. Với những chiếc xe đạp có thể tô vẽ hình ảnh, Vĩnh Cửu đã mở ra ấn tượng hoàn toàn mới về trong lòng khách hàng, hình thành nên văn hóa thời thượng cá tính tự do, cũng trở thành giá trị tinh thần cho nhãn hiệu Vĩnh Cửu.

Sự mở cửa tiêu thụ cũng giúp kiểu xe đạp mang cá tính thời thượng có tính khả thi.Theo “Nghiên cứu về chỉ số thời thượng của cư dân thành thị Trung Quốc”, 16.5% người tiêu dùng trong một năm thay điện thoại, 26.1% người tiêu dùng chưa đến một năm thay điện thoại. Ngoài ra, máy ảnh kỹ thuật số, laptop, xe riêng cũng được đổi nhanh chóng. Tần suất thay cao như vậy, ở nước khác không thể tưởng tượng nổi. Có thể nói Trung Quốc có thị trường lớn nhất thế giới khiến đủ loại trào lưu xuất hiện, người dân Trung Quốc càng dễ dàng tiếp nhận quan điểm và sự vật mới không ngừng xuất hiện, càng bằng lòng đi thử cái mới cũng như khát vọng thay đổi, đồng thời càng yêu cầu cao hơn đối tiêu thụ cá tính hóa. Người tiêu dùng mua sản phẩm không còn chỉ là vì sử dụng giá trị mà còn là vì cảm giác thể nghiệm sự độc đáo và theo đuổi ý nghĩa đặc thù. Người tiêu dùng đi trước doanh nghiệp và cũng nguyên nhân quan trọng khiến hàng kinh điển bị bỏ rơi.

Có thể bạn thích:  Chiếc xe nhỏ màu vàng vừa đạp vừa trượt này đã chạm vào trái tim tôi!

4. Cửa hàng trải nghiệm ở nơi phồn hoa sầm uất

Để Vĩnh Cửu nhận được quan tâm hơn, truyền đạt tinh thần tự do và cá tính của nhãn hiệu, nâng cao độ phổ biến của nhãn hiệu, nên đi theo học tập theo con đường của Apple mở cửa hàng trải nghiệm ở Đại lộ thứ 5 ở New York: cửa hàng trải nghiệm Apple ở gần các nhãn hiệu thời trang Prada, nhãn hiệu trang sức Tiffany & Co, cửa hàng bác hóa Đại lộ thứ 5, phương thức bán lẻ này khiến trong ngành không dự liệu kịp.
Vĩnh Cửu cũng có thể mở cửa hàng trải nghiệm ở những thành phố sầm uất, thiết kế kiến trúc, nội thất trong cửa hàng, âm nhạc và đồ ăn, các loại xe đạp và xe đạp điện của Vĩnh Cửu xếp ở những vị trí khác nhau để người tiêu thụ dùng thử. Những nhân viên được huấn luyện chỉ được vào lúc khách hàng cần mới tới giúp, điều này giúp cho cửa hàng bán lẻ không khí thoải mái và hòa hợp.

LỊCH SỬ XE ĐẠP VĨNH CỬU (FOREVER BIKE) 1

cửa hàng trải nghiệm

Sau khi khách hàng lựa chọn xong kiểu xe có thể phối cùng hình vẽ cá tính, thậm chí là hình tự vẽ cho nhân viên phun hình cho xe đạp và xe đạp điện. Ở sảnh trưng bay đặt đủ loại xe concept, thể hiện tiềm năng và sức sáng tạo của nhà kinh doanh. Trí tưởng tượng của Vĩnh Cữu sẽ trở thành điểm thu hút để khách hàng trung thành với nhãn hiệu. Một ưu điểm nổi bật của cửa hàng là tượng sáp người đại diện của Vĩnh Cửu được đặt trên xe đạp và xe đạp điện, cho phép khách hàng được chụp ảnh lưu niệm. Ngoài ra còn có phòng sửa chữa và phòng tư vấn miễn phí, ở đó có các nhân viên kỹ thuật phụ trách sửa chữa sản phẩm cũng như trả lời câu hỏi thắc mắc của khách hàng.
Ngoài ra, cửa hàng trải nghiệm còn cung cấp các phụ kiện cho xe đạp, cho khách hàng làm vật lưu niệm như quần áo đạp xe có hình tự thiết kế, áo thun, giày, và túi xách. Đây đều là những món đồ yêu thích của nhóm khách hàng mục tiêu trẻ tuổi của Vĩnh Cửu, ngoài ra còn móc chìa khóa, dây chuyền và đồng hồ theo phong cách xe đạp cũng rất được khách hàng yêu thích. Mỗi một cửa hàng trải nghiệm chính là nơi mang đậm hơi thở cuộc sống, khách hàng đến đây không những có được những chiếc xe đạp thời thượng còn sẽ được thưởng thức phương thức sống tự do và cá tính.
5. Khách sạn sáng tạo độc đáo
Thế vận hội Ô-lym-pic trong một thời gian dài sẽ kích thích ngành du lịch Trung QUốc phát triển, các thành phố du lịch đều cần có khách sạn 5 sao hoặc Budget Hotel, và nhất là những khách sạn mang ý tưởng độc đáo.
Khi du khách bước vào những khách sạn 5 sao giá cao, họ thường chê những khách sạn rẻ tiền và không có gì đặc sắc, họ mong muốn được nghỉ ngơi ở một nơi thoải mái nhưng cũng phải có ấn tượng đặc biệt. Khách sạn sáng tạo của Vĩnh Cửu là một ưu tiên, dù sao du khách ra ngoài du lịch chính là mong muốn tìm kiếm sự khác lạ, cửa hàng sáng tạo Vĩnh Cửu vừa hay đã đáp ứng nhu cầu này của khách hàng.
Khách sạn độc đáo ở các thành phố du lịch có phong cách thiết kế khác biệt, thậm chí mỗi gian phòng cũng có nhà thiết kế riêng sáng tạo. Khách sạn độc đáo không cần thiết bị phục vụ năm sao, nhưng cần như hotel fox, đây là khách sạn điển hình của sự kết hợp giữa sáng tạo và thoải mái.

Ngoài ra, khách sạn độc đáo còn cung cấp các loại xe đạp, xe đạp điện cho khách hàng lựa chọn. Để du khách ghét kiểu du lịch nhanh có thể đạp xe đạp từ từ đi dạo trong thành phố. Như vậy mỗi du khách khi đến nơi dạo chơi ngoại trừ thưởng thức cảnh đẹp còn có mong muốn được ở trong những khách sạn độc đáo, có những hồi ức đẹp. Khách sạn độc đáo Vĩnh Cửu xuất hiện khẳng định sẽ là nơi trải nghiệm cho cuộc sống tự do cá tính.

6. Sức cuốn hút đường phố
Con người luôn yêu thích theo đuổi sự kích thích, các loại kiến trúc mới lạ, các hoạt động cộng đồng, những pho tượng sáng tạo đều có sức hút mãnh liệt đối với mọi đối tượng, tiếc rằng trong thành phố lại không có. Cho nên Vĩnh Cửu nên tiến hành cải tạo bãi đỗ xe đạp chính của thành phố, sử dụng những nguyên liệu sống động như thật để trang trí, để có những nhà nghệ thuật trẻ tuổi có thể tự do tô vẽ bên ngoài khu đỗ bãi xe. Ngoài ra tổ chức các cuộc thi trang trí xe đạp, mời đến các nhà thiết kế nổi tiếng tạo ra những tác phẩm pho tượng độc đáo cộng đồng và thiết bị cộng đồng. Khi mọi người đua nhau đến xem những tác phẩm này không những cải thiện được môi trường đỗ xe công cộng, tạo ra phong cảnh đẹp cho thành phố, mang sức sống và phong cách tự do cá tính của Vĩnh Cửu đến gần công chúng, một cách tuyên truyền trực tiếp và hiệu quả.

Bước vào thời kỳ sau của những năm 90, cạnh tranh thị trường bước vào giai đoạn khốc liệt, mà Vĩnh Cửu với sản phẩm chính là xe đạp truyền thống đã gặp những trở ngại lớn, sản phẩm một màu , thể chế không hoạt động, gánh nặng nhân viên lớn. Bắt đầu từ năm 1998 Vĩnh Cửu bị lỗ, đến năm 2000 thì suy thoái, liên tiếp ba năm lỗ vốn khiến Vĩnh Cửu đối mặt với tình cảnh rút khỏi thị trường và có nguy cơ tuyên bố phá sản.

Cuộc sống con người được nâng cao, xe đạp đã còn không chỉ đơn giản là phương tiện thay đi bộ, mà trở thành loại máy vận động. Giá dầu tăng cao, và con người có ý thức hơn đối với bảo vệ môi trường, xe đạp điện cũng rất được yêu thích.
Tháng 6/2016, xe đạp điện Vĩnh Cửu và xe trợ lực gas LPG tham gia vào cuộc thi đua xe an toàn xanh quy mô lớn nhất thế giới “Challenge bibendum”, đây là cuộc thi cấp quốc tế về năng lượng mới, kỹ thuật mới và tính an toàn. Xe đạp Vĩnh Cửu tham gia cuộc thi này không phải xe đua, xe concept được thiết kế trong phòng thí nghiệm mà là xe sản xuất được trực tiếp lấy từ dây chuyền sản xuất trong xưởng xe, sau cuộc thi kéo 120 km và trải qua màn kiểm tra của chuyên gia, xe đạp Vĩnh Cửu đã đánh bại nhiều nhãn hiệu xe hai bánh nổi tiếng khác trên thế giới giành hạng nhất.

Tổng kết: Đến đầu thế kỷ này cuối thế kỷ trước, cùng với nền kinh tế quốc dân phát triển nhanh chóng, xí nghiệp nhà nước cải chế và ảnh hưởng từ kinh tế thị trường, giá cả và giá thành thay đổi, ngành xe đạp đã chịu đả kích lớn, thời kỳ huy hoàng của vương quốc xe đạp nay chỉ còn trong quá khứ. Ngoài ra, ảnh hưởng từ phát triển công nghiệp xe hơi, quy hoạch đường phố cũng có bất tiện rất lớn đối với sự di chuyển của xe đạp. So sánh với các nước phương Tây xem trọng bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển xe đạp thành phố, hạn chế đi ô tô thì các cơ quan hữu quan của Trung Quốc cũng rất có ý thức trong bảo vệ môi trường như nước. Bắc Âu xem City Bike là bộ phận quan trọng của kiến trúc thành phố, giảm áp lực giao thông, ủng hộ bảo vệ môi trường sinh thái, đồng thời cũng là bộ phận cấu thành hữu cơ tuyên truyền cho cuộc sống vận động khỏe mạnh thành phố. Nước Tây Âu rất coi trong xây dựng tuyến đường chuyên dành cho xe đạp cũng như thiết kế bãi đỗ xe đạp. Theo xu hướng tương lai về một thành phố thông minh, ý thức bảo vệ môi trường được nhấn mạnh, giao thông thông minh hóa phát triển, xe đạp làm thế nào gia nhập vào quỹ đạo của thành phố thông minh là một vấn đề đáng để coi trọng.

Là một vương quốc của xe đạp, lượng xe đạp hiện tại đang dùng của Trung Quốc là một con số vô cùng lớn. Ý nghĩa của xe đạp không thay đổi, thay đổi chỉ có phương thức đạp xe. Mặc dù sự phát triển của thời đại có thể khiến chúng ta quên đi một số thứ, nhưng có những thứ thì mãi mãi cũng không mất đi, đó là giá trị lịch sử của nhãn hiệu.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …