8 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng 2

8 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng

1 đánh giá

Khi bạn đạp xe đạp địa hình với tốc độ 90 vòng một phút trong vòng ba hay nhiều tiếng đồng hồ, những tiếng cọt kẹt, lách cách hay lóc cóc liên tục có thể khiến bạn ức chế. Để giữ gìn xe đạp địa hình cao cấp hoạt động tốt và tận hưởng một buổi đạp xe yên tĩnh không bực bội, hãy học cách phân biệt 8 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng:

Âm thanh 1: Tiếng cọt kẹt

Lý do: một bộ phận nào đó kêu cọt kẹt báo hiệu bạn nên tra thêm dầu cho nó. Trong hầu hết các trường hợp, tiếng cọt kẹt xuất phát từ xích bẩn cần tra thêm nhớt, nhưng đĩa xích, ổ bi hay dây xích thiếu nhớt cũng có thế là nguyên nhân phát ra loại âm thanh khi đạp xe như trên.
Sửa chữa: Hãy làm sạch và tra nhớt cho xích và các bộ phận khác.

8 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng 1

Tiếng cọt kẹt khi đạp xe

Âm thanh 2: Tiếng chà xát khi đạp

Lý do: nếu sang đĩa trước không được chỉnh đúng, dây xích sẽ cạ vào đĩa khi bạn lên số cao hay trả về số thấp
Sửa chữa: Thử giảm độ căng của cáp sang đĩa trước. Nếu vẫn còn nghe thấy tiếng chà xát như thế, hãy điều chỉnh vít giới hạn tốc độ trên hoặc dưới

Âm thanh 3: Tiếng cọt kẹt mà không phải từ dây xích

Lý do: đòn đỡ chân của bàn đạp hoặc chính cái bàn đạp tạo ra âm thanh cọt kẹt như thế khi đạp xe
Sửa chữa: nếu xuất phát từ chính bàn đạp, hãy tra thêm dầu vào trục. Còn nếu nguyên nhân từ đòn đỡ chân, kiểm tra các bu lông đều được vặn chặt và thêm tí dầu nếu cần.

Âm thanh 4: Tiếng lạch cạch

Lý do:Âm thanh lạch cạch thường bị gây ra do giá đỡ bình nước bị lỏng hay do dây cáp va vào khung xe đạp địa hình nhập khẩu
Sửa chữa: Cài chặt chốt của giá đỡ bình nước hoặc điều chỉnh độ căng của dây cáp

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Người Nhật Bản đi xe đạp đi làm

Âm thanh 5: Tiếng cọt kẹt khi không đạp xe

Lý do: Khi bạn nghe thấy âm thanh cọt kẹt ngay cả khi bạn đang xuống dốc, có vẻ như âm thanh đó phát ra từ yên xe, chống yên hoặc từ thắng xe.

8 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng 3

Tiếng cọt kẹt khi không đạp xe

Sửa chữa: Bôi trơn điểm lắp chống yên hay thanh trượt tiếp nối với yên xe. Nếu má phanh là nguyên nhân gây ra tiếng cọt kẹt, đảm bảo rằng bánh xe được chỉnh thẳng và siết chặt đùi đạp. Nếu những phương án đó không hiệu quả, bạn có thể phải điều chỉnh bánh xe cho đúng chỗ.

Âm thanh 6: Tiếng cọt kẹt lớn khi đạp xe
Lý do: Chốt cố định nối trục khuỷu và hệ thống vòng bi đôi khi có thể bị lỏng, khiến vòng bi phát ra tiếng cọt kẹt lớn.
Sửa chữa: Bôi trơn và siết chặt chốt cố định nối trục khuỷu và trục xoay của hệ thống vòng bi.

 

Âm thanh 7: Tiếng lách cách khi đạp xe

8 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng 48 loại âm thanh mà chiếc xe đạp của bạn có thể phát ra và ý nghĩa của chúng 4

Tiếng lách cách khi đạp xe

Lý do:Cơ cấu chuyển xích sau không thẳng sẽ ảnh hưởng đến độ khớp của dây xích và bánh răng, khiến dây xích bị lệch ra ngoài hoặc gây ra tiếng lách cách.
Sửa chữa: Bắt đầu bằng việc điều chỉnh độ căng của cơ cấu chuyển xích sau. Nếu làm như vậy không mang lại tác dụng, có thể bộ móc đề của bạn đã bị cong.

Âm thanh 8: Tiếng lạo xạo hay răng rắc

Lý do:Nếu vòng bi phải bị lỏng, bạn có thể nghe thấy âm thanh răng rắc khi trục khuỷu trái đi qua vị trí 12 giờ theo nhịp bàn đạp. Điều này cho thấy ổ bi đã không được vặn chặt ngay từ khi lắp vào.
Sửa chữa: Vặn chặt vòng bi phải. Để làm được điều này có thể cần một số dụng cụ đặc biệt. Do đó, nếu bạn không thể tự làm một cách thoải mái, mang xe đến tiệm sửa xe là phương án tối ưu nhất.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …