Axit lactic không khuẩn sinh ra khi đi xe đạp là gì 2

Axit lactic không khuẩn sinh ra khi đi xe đạp là gì?

Thường xuyên đi xe dap dia hinh hẳn ai cũng từng nghe bạn bè nói đến:axit lactic và sự bài tiết sau khi vận động, vân vân… Chỉ là một người có niềm yêu thích đi xe đạp thể thao rèn luyện cơ thể, bạn biết Axit lactic không khuẩn sinh ra khi đi xe đạp là gì không? Axit lactic đối với những người hay đạp xe có ảnh hưởng như thế nào? Các bạn nên chú ý, tôi nói đến ở đây là axit lactic chứ không phải khuẩn axit lactic nhé. Chỉ thêm một chữ khuẩn là đã hoàn toàn khác 100%.

Trước hết chúng ta nên biết sự sản sinh ra axit lactic đối với vận động có ảnh hưởng như thế nào?

Axit lactic là một loại điều tiết của cơ thể con người, khi cơ thể vận động mạnh mỡ thừa sẽ bị đốt cháy và phân giải thành nhiệt lượng và axit lactic ( vì lẽ đó những người thừa cân thường dễ tiết ra axit lactic hơn). Axit lactic sản sinh sẽ kích thích lên thần kinh trung ương, tạo thành cảm giác đau đớn và mệt mỏi. Cho nên vì để giảm cảm giác mệt mỏi, chúng ta ngừng vận động, làm giảm lượng axit lactic tiếp tục sinh ra.

Axit lactic không khuẩn sinh ra khi đi xe đạp là gì 3

Mối quan hệ của Axit lactic và đạp xe

Axit lactic cũng là một cơ chế cơ thể tự bảo vệ. Bởi vì vận động cường độ cao quá kịch liệt hoặc kéo dài, kéo theo tổn thương các cơ dẫn đến tổn thương các bộ phận chức năng trên cơ thể.Cơ thể người khi đó tương ứng sẽ ức chế năng lượng hoạt động, khiến chúng ta cảm thấy đau nhức, mệt mỏi hơn hẳn bình thường. Đó là cơ chế phòng ngừa những vận động này mang đến tổn hại cho thân thể.

Axit lactic đối với đạp xe mặc dù có tác động cản trở, nhưng cũng có mặt tốt. Sau khi vận động axit lactic bị phân giải tiết ra ngoài. Một lượng lớn axit lactic sinh ra sẽ kích thích cơ thể tiết nước mắt, giãn nở các mạch máu, cơ bắp, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn máu, nuôi dưỡng nâng cao thể lực.

Có thể bạn thích:  Quy định dành cho đạp xe ở Nhật Bản

Tìm hiểu thêm:

 

Sau khi đạp Xe đạp thể thao  liên tục mấy tiếng đồng hồ, dù cơ thể đã đình chỉ hoạt động vẫn tiếp tục kích thích tiết ra lượng lớn axit lactic. Vì vậy lập tức nghỉ ngơi sau khi vận động là không tốt. Do khi đó axit lactic theo tốc độ tuần hoàn máu giảm xuống, sẽ tích tụ nhiều trong các nhóm cơ, khiến cảm giác nhức mỏi trong các cơ ngày càng tăng cao. Cho nên cách tốt nhất là trước khi chính thức dừng vận động nên tiếp tục vận động nhẹ, đạp xe chậm rãi một đoạn rồi mới nghỉ ngơi. Có người ngày thứ hai sau khi đi xe đạp vận động cường độ mạnh, cơ thể vẫn còn sản sinh ra axit lactic, cảm thấy vô cùng mệt mỏi. Cho nên sau khi vận động kịch liệt ngày thứ hai cũng nên đạp xe từ từ chậm rãi. Sự hoạt động trở lại của cơ bắp và lưu thông máu giúp thân thể loại bỏ axit lactic, tạo cảm giác càng thoải mái dễ chịu hơn.

Axit lactic không khuẩn sinh ra khi đi xe đạp là gì 4

Phương pháp giúp cơ thể làm giảm mệt mỏi và loại bỏ axit lactic:

Phương pháp giúp cơ thể làm giảm mệt mỏi và loại bỏ axit lactic:

1. Mát xa: xoa bóp là phương pháp tốt nhất để giảm mệt mỏi khi đạp xe , những vận động viên chuyên nghiệp thường có thợ mát xa chuyên nghiệp đến xoa bóp cơ bắp, giúp họ loại bỏ axit lactic tích tụ chồng chất trong các nhóm cơ, khiến họ đạt được trạng thái cơ thể tốt nhất chuẩn bị cho các cuộc thi đấu sau đó. Đương nhiên những người đi xe đạp không có điều kiện tốt như vậy, nhưng tự xoa bóp bấm nén các cơ cũng là một cách giải quyết hiệu quả.

2. Tắm nước ấm: nước ấm có tác dụng giúp lưu thông máu và cũng một trong những phương pháp tốt để giải phóng axit lactic.

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu về kích thước lốp xe của bạn

3. Ngủ đủ giấc rất có lợi để cơ thể hồi phục sau mệt nhọc. Nếu giấc ngủ không đầy đủ thì dù không vận động mạnh, thân thể chúng ta cũng cảm thấy mệt mỏi.

4. Ăn nhiều rau củ quả có thể giúp loại bỏ axit lactic, ngược lại ăn quá nhiều các loại thịt lại gây bất lợi khi muốn loại bỏ axit lactic trong cơ thể.

Axit lactic tại thời điểm cơ bắp hoạt động hấp thụ oxi sinh ra, rất chậm bị phân giải hay hấp thu trở lại, chỉ có thể để chúng theo tuần hoàn máu bài tiết ra ngoài. Vì vậy khi chúng ta vận động mạnh, các nhóm cơ càng hấp thụ oxi thêm ngày càng lớn là không thể tránh khỏi.

Kĩ năng trong đạp xe đạp

Trong quá trình đi xe đạp địa hình , muốn phòng ngừa sự tích tụ axit lactic nhanh chóng dẫn đến đau mỏi ở đùi, cần phải chú ý các phương diện sau:

Axit lactic không khuẩn sinh ra khi đi xe đạp là gì 1

Kĩ năng trong đạp xe đạp

1. Phối hợp sử dụng bánh răng xe đạp với tỉ lệ hợp lí, tỉ lệ quá lớn khi đi xe sẽ tương đối tốn sức, các cơ cần vận động với cường độ cao hơn, sản sinh ra nhiều axit lactic, càng dễ dẫn đến mệt mỏi đau nhức. Đạp xe nhẹ nhàng khiến các cơ trên cơ thể cảm thấy thư thái, lượng axit lactic sinh ra cũng giảm.

2. Điều chỉnh tỉ lệ bánh răng xe nhỏ hơn, đạp xe với tần suất nhỏ. Khi đó axit lactic sinh ra đều bị bài tiết qua tuần hoàn máu. Đây là cách đồng thời thả lỏng thân thể và giảm thiểu sản sinh axit lactic.

3. Trong quá trình đi Xe đạp thể thao Nhật Bản cần giảm bớt những lần đột nhiên đình chỉ vận động. Như vậy rất dễ gây tích tụ axit lactic trong cơ mà không thể nào ngay lập tức loại bỏ được. Không sợ đi chậm, chỉ sợ dừng lại chính là đạo lí này, dừng vận động một lần axit lactic tích lũy càng nhiều, càng dễ sinh ra mệt mỏi.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp trẻ em, xe đạp thể thao,…

Có thể bạn thích:  Sử dụng xe mini Nhật – xu hướng mới tại London