Bạn có nghe nhạc khi đi xe đạp 1

Bạn có nghe nhạc khi đi xe đạp?

Bạn có nghe nhạc khi đi xe đạp? Có ổn không nếu bạn vừa đạp xe vừa nghe nhạc? Đó là một câu hỏi gây tranh cãi lớn cũng giống như cuộc tranh luận về có nên áp dụng luật đối với việc đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp. Và đó là một câu hỏi dường như không bao giờ thực sự được giải quyết một cách triệt để

Như thường lệ với các cuộc tranh luận như thế này sau một thời gian lắng xuống thì nó lại được đưa lên lần nữa. Cách đây vài ngày, một bài báo trong The Telegraph đã đề cập lại vấn đề này và đặt ra câu hỏi tranh luận: “Người đi xe đạp có được phép đeo tai nghe không?” Tác giả của bài báo là Sam Walker – Tòa soạn Boris Johnson ở London.

Bạn có nghe nhạc khi đi xe đạp 2

Nghe nhạc khi lái xe liệu có được chấp nhận

Để thêm thông tin cho nghiên cứu này, Walker tham khảo một nghiên cứu gần đây của Ông Katrina Jungnickel – Giảng viên Đại học London và Ông Rachel Aldred – Giảng viên Đại học Westminste:  “Làm thế nào để người đi xe đạp trẻ em tiếp xúc gần gũi hơn với môi trường đô thị.” Anh ấy đã khá vui mừng khi đọc được tin này, vì không có nhiều nghiên cứu tiêu cực nào trong sự kết nối giữa tai nghe và an toàn cho xe đạp mini Nhật Bản.

Tuy nhiên, nghiên cứu này còn phải lấy thêm nhiều ý kiến của những người đã có kinh nghiệm lâu năm. Họ không hài lòng với sự so sánh hình ảnh những người vừa đi xe đạp địa hình vừa đeo tai nghe giống như một con zombie đang ngồi trên hai bánh xe, hay giống như frankly. Họ nêu quan điểm rằng họ cảm thấy hết sức bình thường khi vừa đeo tai nghe vừa đạp xe, họ vẫn có thể theo dõi được những phương tiện xung quanh và những điều xảy ra quanh họ.

Bạn có nghe nhạc khi đi xe đạp 3

Luật pháp có cho phép người đi xe đạp đeo tai nghe?

Thực sự thì những nghiên cứu khảo sát như vậy chắc chắn là thú vị và hữu ích hơn là lý thuyết đúc kết lại (thú thực tôi cũng là một nhà khoa học xã hội). Hiện nay vẫn chưa có câu trả lời đúng mục đích cho nghiên cứu đeo tai nghe khi nghe nhạc là có nguy hiểm hay không. Kết luận cơ bản của nghiên cứu chỉ là “nghe nhạc hay không cũng chỉ là những tác động bên ngoài hoặc giảm tác động âm thanh bên ngoài đến cơ quan cảm giác và các giác quan khi chúng ta đi xe đạp. Tóm lại, điều này thực chất hết sức đơn giản.

Có thể bạn thích:  Năm lợi ích sức khỏe từ việc đạp xe thường xuyên

Ok, hãy để tôi dịch lại cho các bạn nghe một cách đơn giản hơn vì các bạn không chuyên những thuật ngữ nghiên cứu của chúng tôi. Về cơ bản, những gì chúng ta đang tranh cãi là một vấn đề rất đơn giản bởi thực tế khi bạn đang đạp xe một chiếc xe đạp mini và nghe nhạc thì điều đó không có nghĩa là bạn không nhận thức được môi trường xung quanh của bạn. Ngược lại, kể cả bạn không nghe nhạc trong khi bạn lái xe không có nghĩa là bạn cũng nhận thức tốt được môi trường xung quanh của bạn. Nghe hay không nghe chỉ là những yếu tố tác động gián tiếp đến bạn, còn quan trọng nhất vẫn là ý thức chủ quan của bạn phải thật vững, sự tập trung phải cao độ khi đang điều khiển xe.

Tìm hiểu thêm:

Bạn có nghe nhạc khi đi xe đạp 4

Nghe nhạc có gây ảnh hưởng khi lái xe

Nếu nói một cách cụ thể rõ ràng hơn, điều đó có nghĩa là câu trả lời của việc có nên đeo tai nghe khi đạp xe hay không nó hoàn toàn phụ thuộc vào người lái xe và bối cảnh. Có ai đó vẫn có thể đi xe máy và đeo tai nghe nhưng đeo ở mức độ âm lượng vừa phải, chỉ nhằm loại bỏ bớt tiếng ồn bên ngoài nhưng vẫn có thể quan sát và tiếp nhận được thông tin bên ngoài khi tham gia giao thông, có người đi trong con đường vắng vì muốn bớt cảm giác trống trải đi họ vẫn có thể nghe nhạc và không làm ảnh hưởng đến ai và cũng có những nơi quá đông đúc xe cộ đi lại, người điều khiển xe có thể nghe nhạc để loại bỏ bớt tiếng ồn nhức nhối nhưng họ vẫn tập trung tốt điều khiển xe cẩn thận. Thực chất nó là một thứ phụ thuộc vào người lái xe. Nếu bạn dễ bị phân tâm thì nó có thể không an toàn khi bạn vừa lái xe và đeo tai nghe. Nếu bạn có ý thức cảnh giác cao, có lẽ bạn sẽ vẫn tỉnh táo và vẫn tách biệt ý thức khỏi âm nhạc vì bạn có xu hướng ý thức tỉnh táo với môi trường xung quanh và ít tập trung hơn vào âm nhạc.

Có thể bạn thích:  Kinh nghiệm chọn mua xe đạp trẻ em cho bé 3 tuổi

Vì vậy, cuối cùng để trả lời cho câu hỏi có an toàn không khi vừa lái xe và nghe nhạc. Đây là câu trả lời khoa học yêu thích của tôi cho tất cả những vấn đề hóc búa: nó còn tùy!

Thật tuyệt khi nghiên cứu về chủ đề này. Có lẽ tôi nên làm một cuộc thử nghiệm về vấn đề này được làm rõ hơn. Nhưng thật ra tôi nghĩ kể cả khi bạn có thu thập được nhiều dữ liệu hơn, tôi nghĩ rằng câu trả lời sẽ giống nhau. Vẫn sẽ là: Nó còn phụ thuộc!

Một chú ý nhỏ nữa là nó cũng phụ thuộc vào việc điều đó có hợp pháp hay không. Xem nhà nước của bạn điều chỉnh việc sử dụng đi xe đạp và tai nghe.

Xe đạp Nhật Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …