Bắt đầu với bàn đạp Clipless Pedal như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất 3

Bắt đầu với bàn đạp Clipless Pedal như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất

Bắt đầu với bàn đạp Clipless Pedal như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất? Ngay cả các chuyên gia cũng thỉnh thoảng trượt ngã khi sử dụng bàn đạp clipless. Đây là cách sử dụng đúng loại bàn đạp này.

Trước hết, nếu bạn đang nghĩ đến việc thử sử dụng xe đạp địa hình dùng bàn đạp clipless (bàn đạp có chốt gắn vào giày), hãy lập tức thực hiện. Hãy thay đổi. Thật sự, bạn cần thay đổi! Nó sẽ đem lại một sự khác biệt cực kỳ lớn:chuyển năng lượng tốt hơn, hiệu quả cao hơn, dễ kiểm soát hơn. Thỉnh thoảng, nó có thể gây ra một vài tình huống vấp ngã, nhưng về cơ bản, nó thực sự đáng để bạn thử nghiệm.

Không có gì dối trá ở đây cả, vài cú ngã kiểu “Oh-I-Can’t-clip-out” vẫn có thể xảy ra. Ngay cả người 13 lần vô địch cúp quốc gia như Katie Compton cũng gặp phải tình huống đó và gần đây, cô đang phải điều trị hồi phục đầu gối bị bong gân: “Tôi đợi cho đến phút cuối cùng để dừng lại và tháo nó ra”, cô nói. “Và tôi ngã nhào, nhưng bạn biết đấy, đó không phải là một vấn đề quá to tát”.

Chừng ấy vẫn chưa đủ thuyết phục? Chúng tôi đã phải cố gắng theo kịp Compton đến các cuộc đua tay ngang ở Bỉ để có thêm vài lời khuyên cho những người lần đầu sử dụng bàn đạp clipless. Tất cả những việc gắn hay không gắn chốt trong các cuộc đua tay ngang đã dạy cho cô ấy một hoặc hai điều.

Bắt đầu với bàn đạp Clipless Pedal như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất 1

Bàn đạp Clipless Pedal

Hãy khôn ngoan với miếng chêm dưới giày đạp

Đặt miếng chêm sao cho khớp với bàn đạp nơi bạn đặt chân vào đó. Thông thường, nó được đặt sau phần đệm của ngón chân, mặc dù một số người thích nó ở phía trước hơn. Từ đó, điều chỉnh vị trí miếng chêm luân phiên từ trái sang phải – mục đích là để vị trí kẹp trở nên tự nhiên và thoải mái.

Ngoài ra, bạn nên đọc hướng dẫn sử dụng. Một số miếng chêm có thể sẽ dễ, hoặc khó nới lỏng- hãy chọn thiết lập phù hợp với kỹ năng của bạn. Compton nói: Điều đó thực sự đáng được dành thời gian quan tâm.

Có thể bạn thích:  Đi xe đạp thật ra không giống như những gì mà tôi nghĩ

Bắt đầu với bàn đạp Clipless Pedal như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất 4

Tháo lắp bàn đạp xe đạp

Tìm hiểu thêm:

Hãy vặn

Nếu có thể, hãy nới lỏng chốt chặn của miếng chêm (đọc hướng dẫn sử dụng một lần nữa) để bạn có thể dễ dàng tháo nó ra trong lúc luyện tập. Sau đó, bắt đầu đạp với một huấn luyện viên hoặc giữ mình nguyên tại chỗ và luyện tập tháo ra lắp vào.

Lần đạp xe đầu tiên

Đi đến một nơi an toàn-một nơi không quá đông đúc để bắt đầu thực hành, dừng lại tháo ra trong lúc đạp.Trong lúc nghỉ, một trong hai bàn chân của bạn đã được lắp vào, di chuyển bàn đạp đến đầu vòng đạp. Đẩy bàn đạp xuống để khởi động, khi xe đạp địa hình nhập khẩu tăng tốc, hãy tìm bàn đạp đối diện để bắt đầu và đạp. “Nếu bỏ lỡ sự ăn khớp với bàn đạp đối diện, đừng căng thẳng”, Compton nói. “Chỉ cần nhìn về phía trước và đạp trong lúc bàn chân của bạn đang kẹp vào nó. Nếu chiếc xe đang di chuyển về phía trước, bạn sẽ không ngã- càng đi nhanh, sự cân bằng càng dễ dàng.”

Bắt đầu với bàn đạp Clipless Pedal như thế nào để hạn chế ngã nhiều nhất 2

Chỉ cần nhìn về phía trước và đạp

Dễ dàng tháo ra trong bước tăng tốc

Điều này rất quan trọng! Đừng đợi đến phút cuối mới tháo ra. “Khi bạn dừng lại, hãy chuyển trọng lượng của bạn xuống chân mà vẫn giữ nguyên kẹp,” Compton giải thích, ” sau đó tháo chốt bàn chân mà bạn sẽ định chống trên mặt đất và đặt nhẹ nhàng trên bàn đạp để khi đến điểm dừng, bạn có thể đặt chân lên mặt đất một cách nhanh chóng. ”

Nhấn xuống để tháo ra

Đây là lý do tại sao rất nhiều sai lầm xảy ra. “Clipless xe đạp địa hình Nhật Bản được thiết kế để giữ chân của bạn vẫn được kẹp khi kéo lên và ngay cả khi bạn xoay mắt cá chân một chút để không mắc lỗi khi đạp xe địa hình hết tốc lực, leo lên một ngọn đồi hoặc nhảy lên”, Compton giải thích. Vậy làm thế nào để cải thiện kỹ năng tháo chốt? “Hãy thật chắc chắn khi đẩy bàn đạp xuống và xoay mắt cá chân để tháo ra”. Compton nói. “Nếu kéo lên với mục đích cố gắng tháo ra, chốt sẽ không được nới lỏng và bạn sẽ bị mắc kẹt”.

Có thể bạn thích:  Đạp xe là phương pháp vận động tốt nhất

Các thủ thuật

Các mẹo nhỏ của Compton:
– Đảm bảo có đủ khoảng hở giữa nẹp và đế giày của bạn. Shims (miếng đệm) có thể hỗ trợ.
– Tra dầu nhớt cho bàn đạp và thay nẹp khi cần thiết để chúng hoạt động an toàn(đọc hướng dẫn sử dụng).
– Sử dụng dầu nhờn hoặc Loctite cho bu lông và thỉnh thoảng kiểm tra để đảm bảo chúng vẫn chặt
– Khi đi bộ bằng giày đua, hãy tránh xa bụi bẩn và sỏi nếu có thể – chúng sẽ làm tắc nghẽn các khe giày và làm việc mở hoặc tháo trở nên khó khăn hơn.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …