Mẹo giúp bàn đạp Clipless Pedal hoạt động tốt 4

Mẹo giúp bàn đạp Clipless Pedal hoạt động tốt

Cho dù bạn đạp xe ra đường hay đạp xe đạp địa hình lên núi, những mẹo giúp bàn đạp Clipless Pedal hoạt động tốt này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của miếng chêm và bàn đap clipless Pedal .

Ngày nay, có hàng tá hệ thống bàn đạp clipless Pedal khác nhau mà bạn có thể áp dụng cho chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu của mình. Sự khác biệt nằm ở chỗ làm sao để các miếng chêm kẹp chặt lấy bàn đạp clipless Pedal , nhưng bạn sẽ chỉ có được sự thuận lợi đó khi thường xuyên bảo trì bàn đạp. Đây là các mẹo để bạn có thể giữ cho bàn đạp clipless Pedal hoạt động tốt.

Hãy đạp, đừng dắt bộ

Mẹo giúp bàn đạp Clipless Pedal hoạt động tốt 3

Bảo trì bàn đạp thường xuyên

Bàn đạp clipless sẽ kẹp chặt các miếng chêm nhằm giữ chân người lái được an toàn và ngăn chặn nguy cơ tai nạn. Hãy giảm thiểu sự mài mòn của các miếng chêm bằng cách hạn chế dắt bộ. Ngoại trừ các miếng chêm được thiết kế có rãnh thì hầu hết các loại chêm khác đều rất dễ bị mòn nếu bạn đi bộ. Chúng không được bao phủ bởi một đế cao su giống như các loại dùng cho leo núi và du lịch.

Hãy mang theo một cặp vỏ bảo vệ trong túi áo nếu bạn dự định sẽ khởi động và dừng xe đạp leo núi . Các vỏ bọc này không chỉ bảo vệ miếng chêm mà còn chống trơn nếu bạn di chuyển trên các mặt phẳng rắn, bởi vậy, bạn không phải lo lắng về việc bị trượt và làm rơi tách cà phê nếu đang nghỉ tại quán cà phê. Trong trường hợp không có vỏ bọc, tốt hơn hết là bạn nên tháo giày ra và buộc phải phá hủy đôi tất nếu bạn phải cuốc bộ qua một đoạn đường nào đó.

Tìm hiểu thêm:

Thay thế những miếng chêm đã mòn

Có thể bạn thích:  Bàn về kĩ thuật xe đạp đua 2018

Bạn có thể đánh giá các miếng chêm đã mòn nếu bạn phải di chuyển chúng quá nhiều trên xe đạp. Một số mẫu bàn đạp clipless cho phép bạn xoay nhẹ bàn chân, nhưng khi miếng chêm bị mòn, đôi giày sẽ di chuyển loạn theo nhiều hướng và bắt đầu rung lắc quanh bàn đạp.Mẹo giúp bàn đạp Clipless Pedal hoạt động tốt 2

Thay thế những miếng chêm đã mòn

Nếu miếng chêm Shimano SPD đủ mòn, sẽ rất khó để lấy chúng ra khỏi bàn đạp. Bạn có thể so sánh nó với các miếng chêm mới để thấy được độ mòn. Chúng cần được thay thế trước khi trở nên quá tồi tệ đến mức khó có thể tháo ra, hoặc riêng trường hợp SP, bị khó có thể gắn vào.

Bảo trì phần cứng của bàn đạp

Một phần trong cơ chế tháo ra là miếng chêm sẽ gắn vào phần cứng của bàn đạp. Các bộ phận có thể được làm bằng nhựa, sợi carbon hoặc thép, nhưng việc sử dụng liên tục đều có thể mài mòn chúng. Các bộ phận cũng có thể trở nên lỏng lẻo hoặc rung lắc. Nếu cơ chế nới lỏng biến mất, sự ăn khớp giữ miếng chêm và bàn đạp không còn đủ an toàn thì sự gắn vào hay tháo ra đều sẽ bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chúng còn có thể phát ra một vài tiếng rít khó chịu thu hút sự chú ý của bạn khi đạp xe đạp địa hình tốt lên núi. Tiếng ồn được gây ra bởi hai miếng nhựa hoặc thép – mặt sau của bàn đạp – cọ xát vào nhau. Bạn có thể làm dịu các phần nhựa bằng cách sử dụng dầu nhờn hoặc ArmorrAll vào bàn đạp và miếng chêm. Nhưng nếu tiếng ồn cứ lặp đi lặp lại, một giải pháp lâu dài hơn là thay thế phần cứng.

Mẹo giúp bàn đạp Clipless Pedal hoạt động tốt 1

Tránh trường hợp bị ăn mòn

Hãy giữ miếng chêm của bạn sạch sẽ và khô ráo nhiều nhất có thể bởi trên thực tế, xe đạp là một thiết bị ngoài trời. Nếu các bộ phận của bàn đạp và miếng chêm được bọc thép, như bàn đạp Shimano SPD, hãy chà xát bề mặt của chúng với một mảnh vải có tẩm dầu để tránh trường hợp bị ăn mòn.

Ngăn bùn đất ở bên ngoài

Trong điều kiện lạnh và ẩm ướt, các rãnh nhỏ và cơ chế bám giữ thông thường trên giày leo núi và bàn đạp có thể có thể bị tắc bởi bùn và tuyết, sau đó chúng sẽ chống lại lực hút. Các nhà sản xuất đã nhận ra điều này và cải thiện hình dạng của miếng chêm và bàn đạp nhưng một số tay đua vẫn gặp khó khăn trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Có thể bạn thích:  Những chiếc xe đạp trẻ em giá rẻ nhất hiện nay

Ngoài việc sử dụng miếng đệm giày, một thủ thuật giảm bớt sự tắc nghẽn đó là xịt miếng chêm và bàn đạp của bạn bằng thuốc xịt Pam hoặc một số chất bôi trơn tương tự.Giống như việc giữ cho trứng không dính vào chảo, nó có thể giữ bùn và đá tách ra khỏi miếng chêm và bàn đạp trong những chuyến đi đến các vùng đất ướt át của bạn.

 

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …