Đạp xe leo núi với bệnh hen 3

Đạp xe leo núi với bệnh hen

Đến ngày hôm nay, tôi đã 40 tuổi và vẫn vô cùng cẩn thận, tuy nhiên đạp xe đạp địa hình leo núi trong khi mắc bệnh hen suyễn chưa bao giờ là một vấn đề đối với tôi. Tôi không phải là một bác sĩ, nhưng tôi là một người mắc bệnh hen kinh niên. Khi còn bé tôi đã phải ra vào bệnh viện rất nhiều vì căn bệnh này.

Đạp xe leo núi với bệnh hen .Đôi khi có hàng tuần nước mũi cứ chảy liên tục không ngừng được. Mỗi trường hợp bệnh hen lại khác nhau nhưng theo kinh nghiệm cá nhân của tôi, bệnh hen không thể đoán trước được, nên vẫn cứ nên cẩn trọng với nó.

Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn bệnh hen là như thế nào, nguyên nhân và triệu chứng, hãy xem ở Hiệp hội phổi Mỹ. Ở đây bạn sẽ tìm thấy những thông tin tuyệt vời. Còn tôi sẽ chỉ viết về cách tôi xử lí chứng hen suyễn của mình khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu leo núi thôi.

Ở trường hợp của tôi, tôi cảm giác mình đã khỏi bệnh khi 14 tuổi. Tự dưng nó biến mất, tôi đã nghĩ vậy. Không may là, chứng bệnh hen của tôi chỉ nằm ngủ đông ở đó thôi cho đến khi tôi quên mất rằng mình mắc bệnh hen. Việc chứng hen suyễn lặng yên như thế thật tuyệt vời. Tôi vứt sự cảnh giác ra ngoài cửa sổ và trở thành một người nghiện thuốc nặng trong vòng 10 năm trời ở những năm 90.

Đạp xe leo núi với bệnh hen 2

Đạp xe leo núi giúp cải thiện sức khỏe

Ôi, những kỉ niệm ngọt ngào

Nhưng đó là 10 năm trước. Một ngày vợ tôi đi ra ngoài và tôi ở nhà cùng với cô con gái hai tuổi. Tôi vừa mới đặt lưng xuống giường thì cảm thấy lồng ngực hơi co lại. Đó là một cảm giác quen thuộc và tôi ngay lập tức nhận ra chuyện gì đang xảy ra. Tôi không có ống xịt thuốc trong nhiều năm trời, vậy nên tôi cố gắng thở theo mẹo tôi đã học khi còn là một đứa trẻ.

Tìm hiểu thêm :  

Có thể bạn thích:  Top 5 xe đạp địa hình nam đáng mua nhất 2024

Sau đó mọi thứ trở nên mờ mịt. Vợ tôi gọi điện về nhà và điện thoại ở đủ gần để tôi nhấc máy trả lời, nhưng tôi không nhớ gì nữa. Vợ tôi gọi xe cứu thương, khi nhân viên y tế đến, tôi đã xám xịt và hầu như không thở nổi, nằm bất tỉnh bên cạnh con gái hai tuổi. Không cần nói cũng biết tôi thật sự may mắn khi vợ tôi gọi điện đúng lúc. Chỉ một vài phút nữa thôi là tôi không chống cự được nữa rồi.

Sự nguy hiểm của đạp xe leo nủi khi mắc hen suyễn

Đừng quá lo lắng, chỉ có một vấn đề bạn phải để tâm thôi, đó là ngạt thở từ bên trong đến khi chết  mà không có ai ở gần để cứu giúp. Hmm, hơi không lành mạnh nhỉ? Nhưng đó là những gì bạn nên biết. Tôi đã là người mắc bệnh hen cả đời và đã từng có lúc cận kề cái chết, thấy cái chết chỉ cách mình vài hơi thở nữa thôi. Hen suyễn là một bệnh nghiêm trọng, nhưng nếu nói về việc đạp xe đạp thể thao leo núi với bệnh hen thì, tôi thành thực nói rằng tôi chưa gặp một vấn đề nào mà ống xịt thuốc không giải quyết được. Tất cả những lần đối mặt nguy hiểm với hen suyễn của tôi đều xảy ra ở nhà và thường có liên quan đến ốm đau hay thay đổi thời tiết.

Tôn trọng hen suyễn nhưng đừng sống trong sợ hãi

Wow, tiêu đề hấp dẫn đấy. Bạn biết đấy – tôi đã sống với bệnh hen từ rất lâu rồi và sự co thắt trong lồng ngực là một điều mà chỉ bạn mới có thể hiểu được khi sống chung với hen suyễn. Nếu như bạn chưa từng mắc hen, tôi sẽ miêu tả cảm giác ấy như thể có ai đó cực kì nặng cân đang ngồi lên ngực bạn vậy.

Để tôi diễn tả một cơn hen nhé. Lấy một cái ống hút nhỏ và thổi hơi qua nó, sau đó bóp đầu kia của ống hút. Bạn bóp càng chặt tay thì luồng hơi đi qua lỗ càng ít và nó sẽ càng khó để cho không khí đi ra và đi vào. Đó cũng tương tự với một cơn hen. Việc khả năng thở giảm xuống 10% không phải là hiếm, bạn có thể thử bóp đầu chiếc ống hút chỉ để lại một lỗ bé xíu để thử cảm giác.

Có thể bạn thích:  Quà tặng yêu thích của bé cho dịp năm mới sắp tới

Đạp xe leo núi với bệnh hen 1

Chăm sóc sức khỏe khi đạp xe

Vậy đây là một thứ hoàn toàn đáng sợ, nhưng chúng ta không thể lúc nào cũng sống trong sợ hãi. Hãy tôn trọng căn bệnh của mình và những triệu chứng đi kèm. Tôn trọng nó bằng cách chăm sóc bản thân và đảm bảo bạn làm mọi thứ để bản thân mình được an toàn. Tuy nhiên, đừng sợ nó. Nỗi sợ sẽ đánh cắp cuộc đời bạn. Mặc dù tôi bị hen nặng từ khi còn học tiểu học, tôi vẫn chạy nhảy nô đùa ở trường, vẫn tập gym, nâng tạ, lướt sóng, trượt tuyết và, dĩ nhiên, đạp xe đạp thể thao leo núi với bệnh hen. Bạn phải kiểm soát nó và đề phòng, như thế bạn sẽ ổn thôi.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em