Tìm hiểu bánh xe đạp địa hình leo núi 3

Tìm hiểu bánh xe đạp địa hình leo núi

Trong các loại xe đạp leo núi, thường thì bánh xe sẽ ở một trong hai loại chính – loại 27.5in và loại 29in. Mỗi loại có một ưu điểm riêng mà có thể phù hợp hoặc không với phong cách đạp xe đạp địa hình của bạn. Để giúp bạn chọn loại bánh tốt nhất cho mình, chúng ta sẽ nói về những điều sau:

Tìm hiểu bánh xe đạp địa hình leo núi .So sánh bánh xe 27.5in và 29in: sự khác nhau giữa trọng lượng, độ tăng tốc, lực kéo và độ linh hoạt

Kích cỡ bánh xe ảnh hưởng đến điều chỉnh xe như thế nào?
Loại bánh nào thoải mái hơn?
Quan trọng là bạn phải hiểu bánh xe chỉ là một phần mà thôi, và thiết kế xe đạp hướng đến cảm giác của người đạp hơn là chỉ chú ý vào bánh xe. Nói thế nghĩa là, nếu bạn đang so sánh hai loại xe với kết cấu tương tự nhau thì kích cỡ bánh xe có thể làm xe của bạn nhanh hơn hoặc có lực kéo tốt hơn.

1.So sánh: 27.5in với 29in

Bánh xe 29in đã có được một khoảng thời gian khá dài, chúng thường được dùng trong các xe đạp xuyên quốc gia hoặc xe đạp địa hình XC vì chúng mang lại sự hiệu quả cho những tay đua. Trong những năm gần đây, một nhánh xe 29in mới xuất hiện và chúng thích ứng tốt hơn với những dốc đứng xóc nảy.

Tìm hiểu thêm :  

Bánh xe 27.5in còn được biết đến với tên 650b, xuất hiện sau bánh xe 29in và trở nên thông dụng sau năm 2010. Những người đạp xe thích loại bánh xe đạp địa hình nhập khẩu này vì nó linh hoạt nhưng vẫn có khả năng đi qua những địa hình khó khăn một cách dễ dàng.

Tìm hiểu bánh xe đạp địa hình leo núi 2

Sự khác biết giữa các loại lốp xe đạp

2.Sự khác biệt về trọng lượng

Không ngạc nhiên khi bánh xe to hơn thì có nhiều nguyên liệu hơn, từ đó nặng hơn. Khác biệt về trọng lượng giữa bánh xe 29in và bánh xe 27.5in thường là khoảng 500g, bánh 29in nặng hơn. Nếu bạn đặt nặng yếu tố trọng lượng thì nên chọn loại 27.5in.

Có thể bạn thích:  Cách chọn mua xe đạp địa hình phu hợp

3.Khác biệt về khả năng tăng tốc

Nếu mọi thứ khác đều ngang nhau, một bánh xe với đường kính nhỏ hơn sẽ tăng tốc nhanh hơn, một phần do trọng lượng cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng tốc. Vì nhìn chung bánh xe 29in nặng hơn nên bánh xe 29in sẽ mất nhiều thời gian để tăng tốc hơn loại bánh nhỏ hơn. Nếu chỉ so sánh bánh xe và sự tăng tốc thì 27.5in sẽ dễ tăng tốc hơn, nhưng khi đường xá trở nên khó khăn và xóc nảy, bánh xe đạp địa hình 29 sẽ giữ tốc độ ổn định hơn.

4.Sự khác biệt về lực kéo

Lực kéo phụ thuộc vào việc bánh xe của bạn tiếp xúc với mặt đất nhiều như thế nào. Như bạn có thể tưởng tượng, xe đạp to có lực kéo tốt hơn vì nó sử dụng bánh xe rất to. Nếu xem xét xe đạp leo núi, bánh xe 29in sẽ tiếp xúc với mặt đất nhiều hơn, tương đương với việc có lực kéo tốt hơn là bánh xe 27.5in.

5.Khác biệt về sự linh hoạt

Nhìn chung thì bánh xe càng lớn thì càng chiếm nhiều diện tích trong khung xe, nó cũng làm thay đổi cả cấu trúc xe nữa. Vì vậy các nhà sản xuất xe đạp thể thao sẽ chú ý đến độ dài dây xích, họ sẽ làm cho nó ngắn nhất có thể. Trong mặt này, bánh xe 27.5in có lợi thế hơn so với bánh xe 29in, nhưng sự phát triển trong cấu trúc xe đạp những năm gần đây khiến khoảng cách này nhỏ dần mỗi năm.

Tìm hiểu bánh xe đạp địa hình leo núi 1

Tìm kiếm bánh xe đạp địa hình phù hợp

6.Bánh xe ảnh hưởng đến việc điều chỉnh xe thế nào?

Có vẻ logic khi nghĩ là những người cao sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đạp một chiếc xe to, và ngược lại cũng thế, đúng không? Chúng tôi đã thấy những người thấp nói rằng họ thích bánh xe 29in, và những người rất cao thích bánh xe đạp địa hình 27.5in. Một chiếc xe vừa vặn, theo tôi, là một chiếc xe làm cho người đạp cảm thấy thoải mái chứ không nên có thông số chung.

Điều cần chú ý là phải đạp thử xe. Bạn sẽ thấy bất ngờ vì cảm giác của mình khi thử nghiệm một bánh xe to hoặc nhỏ, vậy nên khi đi mua xe đạp, đừng loại bỏ một loại bánh xe chỉ vì bạn nghĩ nó quá to hoặc quá nhỏ với mình.

Có thể bạn thích:  Mini Nhật – Một biểu tượng ẩn giấu

7.Bánh xe nào thú vị hơn?

Bạn đoán đúng rồi đấy: không có câu trả lời cố định cho câu hỏi này. Giờ bạn đã hiểu những lợi ích của mỗi kích cỡ bánh xe, hãy đạp thử chiếc xe đạp thể thao mà bạn đang để ý. Nếu được hãy thử cả hai loại bánh xe để xem loại nào phù hợp nhất với phong cách đạp xe của bạn.

Hãy đi đến một con đường mà bạn đã đi quen để bạn có thể so sánh cảm giác mới với cảm giác của những lần đi trước. Nếu bạn mới đạp xe, hãy đi đến con đường bạn phải đi qua nhiều nhất. Quan trọng nhất là, đừng quên rằng kích cỡ bánh xe đạp địa hình chỉ là một phần của câu trả lời khi xem xét cảm giác một chiếc xe mang lại.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em