Cách chọn vật liệu cho khung xe đạp địa hình 3

Cách chọn vật liệu cho khung xe đạp địa hình

Có hai vật liệu khung chính bạn sẽ gặp khi quyết định mua một chiếc xe đạp leo núi – carbon và nhôm. Hầu hết những chiếc xe đạp địa hình ở cấp độ World Cup / Enduro World Series sẽ là carbon (mặc dù nó không phổ biến) nhưng nó sẽ đơn giản, và thậm chí có thể sai, khi nói rằng carbon tốt hơn về mặt khách quan. Hãy cùng xem các ưu điểm và nhược điểm của từng loại vật liệu.

1.Nhôm

Cách chọn vật liệu cho khung xe đạp địa hình . Khi chúng ta nói nhôm, chúng ta có nghĩa là nhôm nguyên chất nhưng là hỗn hợp 95-98% nhôm với một vài kim loại khác được thêm vào – đây là lý do tại sao bạn có thể thấy nó được gọi là hợp kim. Hợp kim nhôm phổ biến nhất được sử dụng trong xe đạp leo núi là 6061 vì nó có tính hàn cao. Orange Bikes là một ví dụ về một thương hiệu có lịch sử lâu đời về nhôm, với các khung treo đầy đủ như Five, Alpine và 324 vẫn được sản xuất tại Anh.

Cách chọn vật liệu cho khung xe đạp địa hình 2

So sánh các vật liệu khung xe đạp địa hình

2.Sợi carbon

Xe đạp sợi carbon đã từng là một loại hàng kì lạ, đắt đỏ với danh tiếng cao. Nhưng hiện nay mọi thứ đã thay đổi. Công nghệ carbon đã được tinh chế để độ bền ít hơn một yếu tố và giá cũng nhanh chóng giảm (mặc dù so với mặt bằng chung thì đây vẫn là một loại nguyên liệu đắt tiền)

Carbon có thể được đúc thành các hình dạng thú vị hơn nhôm, vì vậy nếu bạn nhìn thấy một khung có hình dáng kỳ lạ, nó có khả năng cao là carbon chứ không phải nhôm. Nó cũng khó xác định nghiêm ngặt các tính chất của carbon vì cách dệt sợi carbon mang lại những đặc điểm khác nhau.

Một điều bạn nên tránh là các thành phần carbon giả không được sản xuất theo tiêu chuẩn công nghiệp. Hãy luôn luôn mua xe đạp địa hình nhập khẩu từ một nguồn hợp pháp và nếu bạn thấy mình đang tìm kiếm một bộ carbon trên internet có giá quá rẻ. Những sản phẩm có chất lượng kém thường mang lại những hậu quả khó lường.

Có thể bạn thích:  Những lưu ý khi lựa chọn lốp xe đạp địa hình leo núi

Tìm hiểu thêm :  

3.Vậy loại vật liệu nào tốt hơn?

Như chúng tôi đã nói, đó thực sự không có quy tắc nào có thể xác định được điều này, nhưng mỗi vật liệu có một tập hợp các thuộc tính riêng biệt phù hợp với các kiểu đạp xe khác nhau

4.Giá cả

Trung bình, một chiếc xe đạp bằng nhôm sẽ rẻ hơn một chiếc xe đạp carbon. Điều này luôn luôn đúng nhưng khoảng cách giá giữa hai loại vật liệu này đang dần được thu hẹp.

5.Trọng lượng

Carbon nhẹ hơn. Đối với việc leo dốc và trên mặt phẳng, điều này rõ ràng sẽ luôn là một lợi thế vì bạn có ít lực ma sát và lực hấp dẫn để vượt qua. Nhưng trọng lượng xe còn phụ thuộc vào địa hình bạn đi. Và đôi khi không phải cứ trọng lượng nhẹ là tốt. Jacy Shumilak – thợ máy Sam Hill, cho rằng 38,5lbs (17,4 kg) là điểm ngọt ngào cho một chiếc xe đạp khi xuống dốc, và bất kỳ trọng lượng nhỏ hơn đều gây bất lợi cho hiệu suất.

6.Phong cách

Một lần nữa, carbon lại có lợi thế hơn. Một chiếc xe đạp carbon sẽ có tốc độ nhanh nhẹn và phản ứng nhanh hơn, nhưng khi bạn tăng tốc độ, nó sẽ ít có khả năng bám mặt đường và dễ dàng bị “bắn” ra khỏi đường.

Thật đáng khi nói đây là những khái quát lớn. Nhưng tuy nhiên, cũng phải xét đến việc hình dáng khung ảnh hưởng dến những phản ứng của khung trên đường. Chúng tôi đã thử nhiệm nhiều khung nhôm và nhận ra điều đó chính xác.

Cách chọn vật liệu cho khung xe đạp địa hình 1

Tinh chất của các vật liệu khung xe đạp địa hình

7.Độ bền

Xe đạp leo núi thường phải chịu áp lực rất nhiều vì những chặng đường thường rất khắc nghiệt. Điều quan trọng để hiểu là nhôm sẽ biến dạng trong khi carbon sẽ bị nứt. Khung nhôm bị móp vẫn có thể được điều khiển (nhiều như nhà sản xuất sẽ khuyên bạn) trong khi khung carbon khi bị gãy là sẽ hỏng hoàn toàn và không thể sửa chữa được.

Có thể bạn thích:  Những xe đạp địa hình leo núi tốt nhất năm

Ngoài ra, trước khi mua xe, bạn nên kiểm tra kĩ chế độ bảo hành để chắc chắn rằng bạn có thể được bảo hành khi khung xe đạp thể thao gặp sự cố.

8.Vậy thép thì sao?

Phần lớn xe đạp leo núi, (hoặc ít nhất là các vật thể có hình xe đạp leo núi) thực sự được làm từ thép, và trong lịch sử nó là vật liệu được lựa chọn nhưng có rất nhiều bạn mà bạn muốn đi xuống. Ngày nay, 99% những chiếc xe đạp mà chúng tôi quan tâm sẽ là carbon hoặc nhôm, nhưng có một số nhà sản xuất vẫn trung thành với thép.

Khung thép không chỉ có một nét duyên dáng với các ống thẳng, tròn mà nó còn có đặc tính giảm xóc vốn có không có trong nhôm hoặc carbon. Những người lái xe đạp khung thép cho rằng nó có khả năng làm giảm đi độ xóc trên nhiều đường mòn và tạo ra một chuyến đi mượt mà hơn. Thép cũng cực kỳ bền và một chiếc xe đạp thép được chế tạo tốt có thể sẽ tồn tại lâu hơn một loại nhôm hoặc carbon. Nó cũng có thể sửa chữa, thêm vào tuổi thọ của nó.

Thật không may, thép rất nặng (nó thực sự có mật độ gấp ba lần so với nhôm), điều đó có nghĩa là bạn có thể sẽ phải chịu đựng một chút khối lượng để đổi lấy tính năng giảm sóc- điều mà không phải người lái nào cũng sẵn sàng để đánh đổi.

Titanium

Trong một thế giới lý tưởng, có lẽ chúng ta sẽ tạo ra nhiều chiếc xe đạp thể thao hơn từ kim loại ma thuật – titan. Nó nhẹ, mạnh mẽ và cung cấp một chuyến đi tuyệt vời nhưng chỉ có một vấn đề duy nhất – nó rất đắt đỏ. Nó cũng rất khó để làm việc và một mối hàn bị ô nhiễm có thể gây ra cái chết cho khung khiến nó trở thành rủi ro cho các nhà sản xuất.

Vì vậy, nó là một vật liệu thích hợp cho những người tìm kiếm thứ gì đó, một chút khác biệt.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em

Có thể bạn thích:  5 chiếc xe đạp tốt nhất cho trẻ từ 3 đến 5 tuổi