Hướng dẫn điều chỉnh giảm xóc của xe đạp 3

Hướng dẫn điều chỉnh giảm xóc của xe đạp

Thành thật mà nói, bài viết này rắc rối hơn bất kỳ bài viết nào tôi đã từng viết, không phải là nội dung phức tạp mà phải suy nghĩ đến những người ngồi trước màn hình liệu có hiểu. Bài viết chủ yếu nói về việc cài đặt và điều chỉnh bộ giảm xóc. Do đó, chắc chắn sẽ có nhiều thuật ngữ chuyên ngành, chẳng hạn như thể tích buồng khí, tham chiếu giảm xóc,..và những kiến thức nhỏ không dễ để giải thích.

Hướng dẫn điều chỉnh giảm xóc của xe đạp . Do đó, sau khi xem xét tổng thể, các điểm kiến thức riêng lẻ xuất hiện trong bài viết được đính kèm riêng trong một chương dễ hiểu cho mọi người dễ hiểu và không ảnh hưởng đến độ dài và tiết tấu chung của bài viết này.

* Ngoài ra, những người chơi mới nên đọc phần tổng hợp “Bánh dẫn khung treo RockShox” của CB để giúp bạn hiểu toàn diện về bộ giảm xóc.

Tìm hiểu về giảm xóc

1.Vai trò của giảm xóc

Là bộ phận quan trọng nhất của xe đạp địa hình leo núi, giảm xóc là một công việc phi thường, nó có thể cải thiện khả năng xử lý, tính thoải mái và lực kéo bám đất của xe trên những đường gồ ghề nhấp nhô. Đồng thời, nó có thể giảm lực tác động lên thân xe và các linh phụ kiện, tăng độ bền.

2.Cấu tạo giảm xóc

Bất kể phuộc trước hay giảm xóc sau, nó chủ yếu gồm ba phần: lò xo, giảm xóc và khung gầm, trong khi khung gầm thực chất là vỏ ngoài của giảm xóc, chịu trách nhiệm kết hợp và lắp đặt với khung và bánh xe, trong khi lò xo và bộ giảm xóc mới là bộ phận có công dụng hấp thụ chấn động và ổn định.

3.Hệ thống lò xo

Chức năng của lò xo là hỗ trợ thân xe và hệ thống khung treo, đồng thời, nó có thể co lại và hấp thụ tác động khi chịu tác động của ngoại lực, sau đó thiết lập lại hệ thống khung treo sau khi lực tác động bị suy yếu. Hiện nay, giảm xóc chính chủ yếu sử dụng lò xo cuộn xoắn ốc và lò xo không khí. Loại đầu công nghệ trưởng thành và chi phí thấp, có độ tuyến tính tốt và điện trở khởi động rất thấp, không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ. Loại sau có ưu điểm lớn nhất là nhẹ, cũng thuận tiện để điều chỉnh áp lực lò xo, trong khi tuyến tính và lực cản khởi động là sườn mềm.

Hướng dẫn điều chỉnh giảm xóc của xe đạp 2

Cấu tạo hệ thống giảm xóc xe đạp

4.Hệ thống giảm xóc

Chức năng của giảm xóc là làm chậm tốc độ làm việc của lò xo, tránh việc thân xe hạ xuống và hồi vị trí nhanh, giảm áp suất và duy trì sự ổn định. Bộ giảm xóc (damper / Damper) được chia thành một cấu trúc ống đơn và cấu trúc phức. Ngoài ra, bộ giảm xóc trước có thể được chia thành Open Bath và kiểu độc lập dựa vào hệ thống bôi trơn của khoang trong.

5.Điều chỉnh lò xo không khí

Bởi vì lò xo cuộn thực sự không có nhiều điều để nói vì vậy chúng tôi bỏ qua để nói về điều chỉnh lò xo không khí. Nhưng trước hết, bạn phải đồng ý với sự thật rằng ý nghĩa của quãng xung là sử dụng chứ không phải cung phụng. Vì vậy, khi lắp đặt áp suất không khí, bạn nên tận dụng quãng xung càng nhiều càng tốt. Quãng xung là dùng tiền để mua, sử dụng ánh sáng tốt nhất, nếu không là lãng phí, hành động đáng xấu hổ. Thứ hai, phải học cách sử dụng quãng xung một cách hợp lý, tiêu hao quãng xung quá nhanh chính là tiêu sạch tiền, đồng nghĩa với lãng phí cũng là hành động đáng xấu hổ.

6.Cài đặt tải trước

Điều chỉnh giảm xóc áp lực chủ yếu ở hai khía cạnh, một tuyến tính và một là tải trước. Tải trước cũng là SAG mà chúng ta thường nói, đây là tải trước của quãng xung treo khi bạn bước lên xe đạp địa hình nhập khẩu. Mục đích là để bộ giảm xóc có được không gian mở rộng để bù đắp cho các hố và áp lực trên đường. Sau đó, tải trước có thể được chia thành trạng thái tĩnh và động. Cái trước dùng để chỉ lượng tải trước khi người đạp duy trì một tư thế cố định và tải trước động là lượng tải trước trung bình khi người lái bước lên và đạp, lực trước được xác định bởi lực lò xo, trong khi cái sau phải có thêm điều chỉnh giảm xóc mới quyết định được.

Có thể bạn thích:  Trải nghiệm xe đạp gấp 7 cấp Ford Ford 20 inch

Khi cài đặt tải trước, trước tiên hãy điều chỉnh lực giảm xóc ở mức tối thiểu, sau đó lên xe và di chuyển trọng tâm đến giữa hai bánh xe, dùng lực ấn bộ giảm xóc rồi đợi nó trở về vị trí và quan sát vị trí quãng xung. Nói chung, cài đặt tải trước tốt nhất là từ 25 đến 30% tổng số quãng xung, tùy thuộc vào đề xuất khung và tùy chọn cá nhân. Độ chính xác của tải trước là rất quan trọng. Quá ít sẽ dẫn đến phạm vi kéo dài không đủ và lực kéo thấp. Nếu quá lớn, nó sẽ khiến xe đạp thể thao bị nén quá mức và quãng xung dễ bị tiêu hao nhanh chóng.

Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên cài đặt trước tải trước và sau, nhưng nếu bạn là người theo đuổi tốc độ thì có thể thử tăng tải trước của bánh sau lên 35 – 40%, trong khi phuộc trước vẫn duy trì cài đặt ban đầu. Bằng cách này, một mặt, trọng tâm có thể được di chuyển về phía sau một cách thích hợp và tính thông qua của bánh sau có thể được cải thiện, tránh bánh sau bị nảy và bật về phía trước khi đi tốc độ cao trên đường gập ghềnh. Thực tế là nhiều tay đua chuyên nghiệp cũng làm như vậy.

7.Cài đặt tuyến tính

Độ tuyến tính của lò xo cuộn được xác định bởi tính chất vật liệu và quy trình sản xuất, trong khi độ tuyến tính của lò xo không khí được xác định bởi thể tích và thiết kế cấu trúc của buồng khí.

8.Cấu trúc buồng đơn chính

Nói chung, tính tuyến tính của cấu trúc buồng khí chính duy nhất được xác định bởi kích thước và thể tích của buồng khí chính và phụ. Sau khi tải trước được thiết lập, tính tuyến tính của quãng xung đoạn đầu và giữa cố định, chỉ có lực cố định quãng xung cuối có thể tận dụng miếng đệm buồng khí để điều chỉnh nhẹ. Khi quãng xung tiêu hao quá nhanh có thể tăng miếng đệm buồng khí; khi quãng xung cuối quá mạnh có thể xem xét giảm bớt miếng đệm, cuối cùng đạt được một phương án điều hòa.

 

Hướng dẫn điều chỉnh giảm xóc của xe đạp 1

Cách hoạt đọng của hệ thống giảm xóc xe đạp

9.Cấu trúc buồng khí hỗ trợ

Ngoài không khí chính và phụ nói trên, nó còn có buồng khí chính thứ hai, chẳng hạn như buồng khí PAR trong hệ thống Marzocchi DoppioAir và Third Air Chamber của ?hlins. Kích thước, thể tích và quãng xung của buồng khí hỗ trợ khác với buồng không khí chính, do đó cũng có một tuyến tính khác. Nó chồng lên buồng không khí chính để thay đổi tuyến tính tổng thể, nhưng chủ yếu là tăng lực hỗ trợ ở giữa và cuối quãng xung, nơi gần với tuyến tính của lò xo cuộn. Khi cài đặt, chỉ cần chú ý đến buồng khí chính, sau đó lắp đặt buồng khí phụ theo kinh nghiệm thực tế. Cuối cùng điều chỉnh một chút hai buồng khí là bạn đã hoàn thành.

10.Cấu trúc buồng khí kép

Không giống như hai cấu trúc trước, cấu trúc buồng khí này có hai buồng khí chính, chẳng hạn như ATA của Marzocchi và IRT của Manitou. Ngoài ra, các thương hiệu riêng lẻ đã đưa ra các thay đổi buồng khí tương tự. Mặc dù cả hai đều là buồng khí chính, nhưng nguyên lý khác với cấu trúc buồng khí hỗ trợ, hai buồng khí chính trong cấu trúc buồng khí kép thuộc cùng cấp độ, tương ứng kiểm soát cường độ đoạn trước sau của quãng xung. Khi điều chỉnh, trước tiên bạn phải lắp đặt buồng khí sau, sau đó lắp buồng khí trước và áp suất không khí ở sau phải cao hơn phía trước, nếu không sẽ không thể sử dụng bình thường hoặc thậm chí gây hư hỏng. Cuối cùng, bạn chỉ cần tìm mối quan hệ tỷ lệ giữa hai buồng, bạn có thể điều chỉnh tuyến tính theo ý muốn.

11.Điều chỉnh giảm xóc

Nếu điều chỉnh áp suất không khí là một công nghệ, thì điều chỉnh giảm xóc chắc chắn là một nghệ thuật!

Có thể bạn thích:  Kinh nghiệm mua xe đạp trẻ em. Các loại xe đạp trẻ em

Tôi tin rằng có nhiều người điều chỉnh giảm xóc là “giảm xóc tốc độ thấp vặn lỏng nhất, giảm xóc tốc độ cao vặn chặt nhất”, ôm niềm tin khiến đoạn trước quãng xung linh hoạt còn đoạn sau khó chạm đáy, nhưng kết quả lại phản tác dụng. Để học cách điều chỉnh giảm xóc, trước tiên bạn phải hiểu nó, đáy là lò xo và khối cao su, công việc của giảm xóc chỉ có 1 – ổn định!

12.Cấu trúc, đặc điểm và tính năng của giảm xóc

Để học cách điều chỉnh giảm xóc, trước tiên bạn phải hiểu cấu trúc và đặc điểm của từng chức năng và vai trò riêng của nó, để hiểu chính xác chức năng của chuyển động đang tăng hay giảm. Giảm xóc chủ yếu được chia thành cảm biến tốc độ, cảm biến vị trí và cảm biến hướng, trong khi cảm biến tốc độ được sử dụng rộng rãi trong giảm xóc chính.

13.LSC (Low Speed Compression/Giảm xóc nén tốc độ thấp)

Cấu trúc lỗ cố định được đặc trưng ở chỗ, cho dù tốc độ thay đổi như thế nào, kích thước lỗ mở và lực giảm xóc không đổi, lực giảm xóc có thể được thay đổi bằng cách thay đổi kích thước của lỗ dầu, kiểm soát tốc độ nén của hệ thống khung treo ở tốc độ thấp để triệt tiêu bàn đạp, áp suất và uốn cong quá mức, hệ thống khung treo nén quá mức. Trên thực tế, chức năng khóa được thực hiện bằng cách dựa vào LSC để đóng hoàn toàn lỗ dầu.

14.HSC (High Speed Compression/Giảm xóc nén tốc độ cao)

Cấu trúc van lỗ nổi được đặc trưng ở chỗ kích thước mở và đóng của van lỗ sẽ thay đổi theo sự thay đổi của tốc độ, tốc độ dòng chảy của dầu giảm xóc cũng sẽ thay đổi tương ứng, lực lò xo phía sau miếng van, độ đàn hồi của mảnh van và van có thể thay đổi. Phương pháp xếp chồng được sử dụng để thay đổi các đặc tính giảm xóc, kiểm soát tốc khung treo dưới tốc độ toàn quãng xung, dùng để để hấp thụ tức thời và tối đa chấn động và giảm nhanh.

15.LSR (Low Speed Rebound/Giảm xóc phục hồi tốc độ thấp)

Cấu trúc và đặc điểm tương tự như LSC, ban đầu kiểm soát toàn bộ quãng xung, nhưng do sự can thiệp của HSR và đặc tính phục hồi của bộ giảm xóc, vì vậy chủ yếu kiểm soát tốc độ hồi phục khung treo của quãng xung trước, sử dụng để loại bỏ cường độ phục hồi của quãng xung trước và độ nảy của giảm xóc khi đạp.

16.HSR (High Speed Rebound/Giảm xóc phục hồi tốc độ cao)

Cấu trúc và đặc điểm tương tự như LSC, ban đầu kiểm soát toàn bộ quãng xung, nhưng do đặc tính phục hồi của chính bộ giảm xóc, tốc độ hồi phục của hệ thống khung treo sau chủ yếu được kiểm soát để loại bỏ sự chậm chạp của hệ thống khung treo trong quãng xung sau, cải thiện hiệu quả tận dụng quãng xung.

17.Phạm vi điều chỉnh giảm xóc

Do các yếu tố như thiết kế cấu trúc, tính chất vật liệu và độ nhớt của dầu, phạm vi điều chỉnh và đặc tính giảm xóc của một bộ giảm xóc được cố định. Ngoài ra còn có các bộ giảm xóc sau riêng lẻ như CCDB và FOX DHX2 trên thị trường, có phạm vi điều chỉnh rất rộng. Hầu hết các giảm xóc sau cần phải phù hợp với tham chiếu giảm xóc theo tỷ lệ của khung và trọng lượng của người đạp. Quá cao hoặc quá thấp sẽ làm cho phạm vi điều chỉnh của giảm xóc không phù hợp.

18.Điều chỉnh giảm xóc

Trên thực tế, hầu hết các phuộc trước và giảm xóc sau đều không được điều chỉnh HSR, chỉ một số mẫu cao cấp có chức năng này. Nhưng đừng lo lắng, mặc dù không có điều chỉnh bên ngoài, HSRV (High Speed Rebound Valve/Van hồi phục tốc độ cao) thường được tích hợp trong. Tuy nhiên lực của cửa vạn (lực giảm xóc) được cài đặt sẵn, vì vậy bạn phải chọn tham chiếu giảm xóc ngay từ đầu, nếu không thì thần tiên cũng không thể giúp bạn.

Bước đầu tiên, trước tiên hãy điều chỉnh giảm xóc nén đến mức nhanh nhất để bạn có thể hạ thấp hệ thống khung treo, sau đó điều chỉnh HSR xuống chậm nhất để đảm bảo rằng nó không can thiệp vào mạch dầu LSR. người không có HSR có thể bỏ qua bước này. Sau đó nhấn hệ thống khung treo đến khoảng 50% quãng xung, điều chỉnh LSR từ nhanh đến chậm, quan sát cảm nhận tốc độ và sức mạnh của việc thiết lập lại hệ thống khung treo. Nếu sử dụng phuộc trước, chỉ cần loại bỏ lực hoàn trả là được và giảm xóc sau nên chậm hơn một chút, điều này có thể giảm va đập cho hệ thống khung treo khi đạp.

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu về xe đạp làm bằng khung kim loại (Phần 1)

Lúc này, ai không có HSR coi như đã hoàn thành, bạn có thể chuyển sang khâu tiếp theo. Còn những bạn có điều chỉnh HSR, trước tiên hãy điều chỉnh nó đến nhanh nhất, sau đó tiếp tục nhấn giảm xóc, nhưng lần này phải tăng thêm sức mạnh, hãy để áp lực khung treo ít nhất cao hơn 70%. Giống như LSR, từ từ tăng lực giảm xóc của HSR và lực tác động không quá rõ ràng. Lưu ý rằng cài đặt HSR hợp lý có thể đảm bảo thiết lập lại hệ thống khung treo nhanh chóng sau khi hấp thụ một tác động lớn rồi đối mặt với tác động tiếp theo; nếu HSR quá chậm, hệ thống khung treo sẽ vẫn ở quãng xung sau khi chịu một tác động lớn liên tục, như vậy sẽ không tốt cho sự hấp thụ tác động.

19.Điều chỉnh giảm xóc nén

Trước khi điều chỉnh, phải nói trước một tin xấu: không phải mọi bộ giảm xóc đều được trang bị HSCV (Van nén tốc độ cao), đúng vậy ngay tích hợp trong cũng không có. Nếu bạn không có, tôi khuyên bạn nên nhanh chóng thay đổi bộ giảm xóc, bởi vì ngay cả XC cũng đáng để có giá trị. Nếu cường độ AM cũng không có thì bạn chỉ có thể hy vọng vào “hệ thống treo cơ thể” của mình mà thôi.

Các bước tương tự như điều chỉnh phục hồi. Đầu tiên, HSC được điều chỉnh chậm nhất để tránh ảnh hưởng đến mạch dầu LSC. Sau đó, từ từ tăng lực giảm xóc của LSC, thử đạp, ép cong, phanh xe đạp thể thao trên những con đường bằng phẳng và đường núi,… để hệ thống khung treo có được sự hỗ trợ nhất định, đồng thời cố gắng giảm độ lắc lư, nếu bộ giảm xóc hoạt động chậm có thể giảm lực giảm xóc và cuối cùng tìm thấy sự cân bằng giữa hai bên.

Sau khi hoàn thành điều chỉnh LSC, HSC không cần phải thiết lập lại và lực giảm xóc được điều chỉnh trực tiếp từ lớn đến nhỏ. Bạn có thể thử đạp xe trên con đường gập ghềnh và những khúc cua lớn hoặc thả dốc. Khi cảm giác của tay lái và bàn đạp trở nên mềm mại, HSC gần như đã được đặt đúng chỗ. Nhưng hãy cẩn thận đừng mở lực giảm xóc của HSC quá nhỏ, mặc dù hấp thụ chấn động sẽ tích cực hơn nhưng nó sẽ ảnh hưởng đến hỗ trợ, khiến hệ thống khung treo nén quá nhanh. Ngoài ra, bạn cũng có thể tinh chỉnh HSC và LSC để tìm một hiệu chuẩn phù hợp với phong cách của bạn.

20.Tổng kết

Cuối cùng nhắc lại một lần nữa: giảm xóc và lò xo là hai thứ bổ trợ lẫn nhau, mối quan hệ giữa chúng chính là người đưa kẻ đẩy. Khi lực giảm chấn nén của bạn tăng lên, phía bên kia cần phải giảm để đạt được sự cân bằng. Đây là những nội dung của điều chỉnh giảm xóc, mặc dù số lượng từ không nhiều nhưng tôi vẫn rất khó để viết bài viết này, vì vậy tôi hy vọng rằng bạn có thể đọc kỹ và hy vọng rằng bài viết này thực sự có thể giúp ích bạn và ngọn lửa cháy trong bạn!

Muốn biết thêm nhiều nội dung giảng dạy về xe đạp leo núi, hãy theo dõi Học đường leo núi!

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em