Hướng dẫn kiểm tra nhanh xe khi bị ngã đổ 4

Hướng dẫn kiểm tra nhanh xe khi bị ngã đổ

1 đánh giá

Đổ xe và ngã xe là những trường hợp người đạp xe khó tránh khỏi, nếu bị ngã hoặc xe bạn tự nhiên xuất hiện hư hỏng, diều này có thể cho thấy rõ xe này không nên đi, các bạn đạp xe dap dia hinh mặc dù có thể rất buồn nhưng chỉ có thể âm thầm chấp nhận điều này. Chỉ sợ xe trong chốc lát biến thành phế phẩm nhưng càng đáng sợ hơn khi bên bề ngoài xe không hề có hỏng hóc, không kịp thời phát hiện xe có những hỏng hóc ở phía trong, nếu bạn tiếp tục dùng xe có thể dẫn đến những bộ phận khác tiếp tục hỏng, đặc biệt còn là khi bạn đang đi xe đạp địa hình ở vùng ngoại ô hay vùng xoay(giao thông), nhất thời không thể tìm được tiệm xe đến giúp bạn kiểm tra xe có thể tiếp tục đi được nữa hay không. Hoặc xe của bạn có thể tiếp tục đi một đoạn nhỏ nữa đến những quán sửa xe để sửa chữa không?

Hướng dẫn kiểm tra nhanh xe khi bị ngã đổ 1

Hướng dẫn kiểm tra khi bị ngã xe

Sau khi bị đổ, ngã xe nhất định cần kiểm tra xe, cách kiểm tra xe đạp khi bị ngã xe như thế nào ! Hôm nay, tôi sẽ hướng dẫn kiểm tra nhanh xe khi bị ngã đổ:

Khung sợi cacbon

Độ cứng và tính đàn hồi tốt, vì vậy trên thị trường hiện nay chủ yếu dùng loại khung cacbon, sau khi bị đổ hoặc ngã xe có thể căn cứ vào vài điểm sau để quyết định xem xe đạp địa hình nhập khẩu có thể đi được nữa không :
1. Sau khi bị va đập, ở bề ngoài có thể xuất hiện những vết xước hình gợn sóng nước, nếu lực va đạp quá mạnh vượt khỏi giới hạn chịu đựng của nó thì khung xe có thể trực tiếp bị gập (gãy), trường hợp này có thể dễ dàng nhận biết xe không thể dùng được tiếp.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Xóa tan nỗi lo ách tắc giao thông trong thành phố khi đạp xe

2. Có thể dùng lực ngón tay cái ấn, kiểm tra xem có bị hỏng hay không, nếu có cảm giác giòn, lỏng thì xe đã bị hỏng, có thể dần dần xe gãy.

3. Chainstay và seat tube đều là những chỗ dễ bị hỏng của xe địa hình, đặc biệt mặt phía trong rất yếu, cần hết sức chú ý.

4. Phần khung trên, ống dưới là phần yếu nhất, rất dễ hỏng mà chúng ta không thể xem nhẹ.

Hướng dẫn kiểm tra nhanh xe khi bị ngã đổ 2

Khung xe đạp sợi cacbon

5.Xe đạp địa hình cao cấp khung cacbon rất sợ bị các vật nhọn làm hỏng

6. Chỗ nối thường rất cứng, không cần lo lắng.

Khung nhôm

Khung xe nhôm sau khi đổ hay ngã, hãy chú ý vài điểm sau đây để xem xe có thể sử dụng tiếp không:
1. Khi đạp xe khung xe bị rung, khung xe có tuổi thọ nhất định, vì vậy khi sử dụng được khoảng 5-6 năm thì nên chú ý xem có phải thay cái khác hay không.

2. Khi khung xe nhôm bị hỏng, nếu bị hỏng ở phía trong thì rất dễ phát hiện ra, khung xe sẽ dần dần xuất hiện các vết nhăn, nếu xuất hiện các vết nhăn nứt thì không nên dùng xe nữa.

3. Nếu mặt sơn bên ngoài khung nhôm xuất hiện những vết nhăn thì khung xe có thể gãy, đặc biệt nếu đầu nhôm mỏng, khi có vết nhăn thì khung xe có thể gãy ngay lập tức. Nếu có vết lõm hoặc khung bị biến dạng, mà những chỗ nối ở xe nhôm so với những chỗ ống khác thì yếu hơn, cần hết sức chú ý.

4. Khi kiểm tra các vết hằn, nếu chúng ta nhìn thấy được lớp nhôm bên trong thì đó chỉ là xước sơn bên ngoài; nếu chúng ta nhìn thấy màu đen đen, thì khi đó xe đã thực sự đã xuất hiện các vết hằn.

5. Những khung nhôm quá nhẹ dễ dẫn đến bị lõm, biến dạng, xuất hiện các vết nhăn không tự nhiên, có thể sờ sờ xem có chỗ nào bị phồng lên không, nếu có vết hằn hay những điểm bất thường, khung xe có thể đã bị hư hỏng.

Bất luận là khung sợi cacbon hay khung nhôm, khi kiểm tra xe có bị hư hại hay không thì ngoài biện pháp kiểm tra bằng mắt ra còn có thể để ý xem có âm thanh bất thường nào phát ra hay không, nếu có âm thanh không bình thường phát ra, thì chúng ta cũng cần chú ý, khung xe có thể bị hư tổn gì đó rồi, bộ phận xe này nên đến các tiệm sửa xe để chuyên gia kĩ thuật xem xét và phán đoán. Ngoài ra, nếu xe bị đâm vào trực diện, khuyến nghị không nên tiếp tục sử dụng, đặc biệt là xe càng nhẹ cần đáng lưu tâm. Nếu càng trước có vấn đề thì kiến nghị nên lập tức đổi cái khác, cũng không nên tiếp tục dùng nữa.

Có thể bạn thích:  Mua một chiếc xe đạp thì cần bao nhiêu tiền?

Khung nhôm sau khi bị va đập dẫn đến biến dạng và lộ ra màu sắc ban đầu của nhôm, nhưng nếu phía sau lớp nhôm đó xuất hiện màu đen đen thì có thể khung xe đã bị hư hỏng, xuất hiện các vết hằn.

Linh kiện

Sau khi bị đổ hoặc ngã xe, ngoài khung xe chúng ta còn nên để ý phát hiện một vài điểm sau cũng không nên sử dụng xe tiếp:
1. Vành xe bị lệch, có thể quan sát phía trước và phía sau khi bánh xe chuyển động, nếu có thể va vào Seat tube hoặc phanh xe thì bánh xe đã bị lệnh quá nhiều.

 

2. Cần chú ý lỗ kẹp dây phanh có bị hỏng dẫn đến phanh xe bị nghiêng, có thể ma sát mới vành xe gây lực cản.

3. Dropout khi bị đổ hoặc ngã xe rất dễ bị nghiêng hoặc bị gãy, có thể làm ảnh hưởng tới bộ biến số của xe

Hướng dẫn kiểm tra nhanh xe khi bị ngã đổ 3

Dropout khi bị đổ hoặc ngã xe rất dễ bị nghiêng hoặc bị gãy

4. Kiểm tra phanh xe có tổn hại hay không còn tác dụng nữa không.

5. Ghi- đông xe đạp lỏng lẻo hay có những tiếng kêu lộp cộp không.

 

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…