Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố 2

Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố?

1 đánh giá

Bình thường có thể thấy, hình dạng của ghi đông xe đạp địa hình thường quyết định tư thế đạp xe. Nhưng mặc dù cùng một xe cũng có thể áp dụng những tư thế đạp xe khác nhau, điều này thể hiện rõ sự hiệu qủa của xe đạp đường phố. Vậy làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố?

Là một người mới dùng xe dap dia hinh , bạn có thể nghe nói rằng xe đạp đường phố thì phù hợp với việc đạp xe trong đoạn đường dài và mặt đường bằng phẳng, bởi vì ghi đông xe có thể giúp bạn đạp xe với nhiều tư thế. Sau đây chúng ta cùng nhau nói về ba loại ghi đông thường gặp :

Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố 1

Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố?

1.Vị trí tay cầm trên(Hoods)

Ngồi trên yên xe, dơ hai tay về phía trước, tự nhiên có thể lắm lấy tay lái, đây chính là loại hoods. Loại này là loại ghi đông hay dùng trong xe đạp đường phố, và cũng được rất nhiều người coi là phương thức cầm tay lái xe phù hợp nhất với công học cơ thể. Loại ghi đông này cũng dễ bóp phanh và biến số nhất, trong tình hình thành phố giao thông phức tạp, tốt nhất nên sử dụng loại ghi đông này, để ứng phó kịp với tình hình giao thông phức tạp ở đó.

So sánh với loại tay cầm ở dưới, loại hoods này giúp cho nửa phần thân trên của cơ thể có tư thế thẳng đứng khi lái xe, tốc độ có tương đương với tàu tuần tra cũng vẫn cảm thấy thỏa mái. Khi nghiêng xe leo dốc thì tốt nhất bạn nên sử dụng loại ghi đông tay cầm phía trên , bởi khi đó trọng tâm cơ thể dồn về phía trước, hai tay và vai rộng bằng nhau càng có thể đảm bảo tính cân bằng cho cơ thể.

Điều cần chú ý là, tư thế đạp xe của loại ghi đông có tay cầm trên không nén khí như loại tay cầm dưới, cho dù gió cản có to hơn, trong trường hợp đảm bảo được tạo ra được lực tương đương, với tư thế đạp xe đạp đường phố trên xe có tay nắm trên mỗi giờ sẽ đi chậm hơn so với tay càm dưới 3Km. Ngoài ra, loại này không phù hợp với việc đi xe xuống dốc với tốc độ quá lớn (tốc độ quá 55Km/h).

Có thể bạn thích:  Các thương hiệu xe đạp trẻ em đáng tin cậy

Tìm hiểu thêm:

2. Vị trí tay cầm dưới(Drops)

Từ tên gọi có thể thấy, có thể cầm chắc được phần dưới chỗ tay lái của xe đạp đường phố. Loại này có thể dễ khống chế được tư thế tay cầm, thường gặp trong thế giới của những người chuyên nghiệp; những bạn yêu thích xe đạp đường phố thông thường sau một thời gian luyện tập cũng có thể nắm vững thành thục được tư thế này. Loại này cung cấp khí nén, tạo ra tư thế cấp tiến cho người dùng, muốn theo đuổi tốc độ thì nên dùng loại này.

Nhưng có điều nếu chỉ là loại ghi đông tay cầm ở phía dưới thì chưa đủ, còn phải cần kết hợp cùng với tư thế mới đạt được hiệu quả nén khí tốt nhất. Nói một cách cụ thể, hai tay cầm chắc lấy phần tay cầm phí dưới, đồng thời cánh tay cũng cần cố hết sức thăng bằng với mặt đất, phần khuỷu ta gập 1 góc 90 độ, phần vai thả lỏng đồng thời không co lại; chú ý đến các yếu tố trên, phần lưng cũng có thể tự nhiên và cố gắng xong xong với mặt đất hết sức có thể để đạt được tư thế khí động học tốt nhất.

Loại này hợp với dùng trong khi xuống dốc với tốc độ cao, cần nhớ phải giữ phanh bằng cả hai tay. Theo nguyên tắc đòn bẩy, khi bóp phanh thì lực cánh tay mạnh nhất, cùng với lực giống như vậy bóp phanh, hiệu quả bóp phanh đạt được tốt nhất. Chú ý khi xuống dốc ngoằn nhiều cần phán đoán trước tình hình đường để bóp phanh kịp thời tránh bị đổ nhào. Loại tay cầm dưới này còn phù hợp trong trường hợp về đích trên đoạn đường bằng phẳng, thường gặp nhất là lúc về đích nghiêng xe trên con đường bằng phẳng. Trong khoảng 200m cuối trước khi về đích trong mỗi cuộc thi đều sử dụng tư thế đạp xe này.

 

3.Tay cầm ngang(Tops)

Hai tay cầm lấy chỗ tay cầm ngang, người mới dùng đặc biệt là chuyển hướng trên đường núi, tư thế đầu tiên mà chúng ta nghĩ đến đó chính là vị trí tay cầm ngang. Nhưng có điều tay cầm ngang thực ra không phải là tư thế nén khí và dễ điều khiển xe nhất, bởi vì phần vai và hai tay hình hành một tâm giác ngược, điều khiển xe không thể ổn định, dễ bị nghiêng.

Có thể bạn thích:  Kỳ nghỉ của tôi cùng chiếc xe đạp

Ngoài ra gặp phải tình huống cấp bách thì hai tay cần nhanh chóng chuyển lên vị trí nắm tay trên để bóp phanh, nếu phản ứng không kịp có thể dẫn đến tai nạn. Vì vậy cần nhớ khi xe dao động không lên sử dụng vị trí tay cầm ngang này ( không ổn định), không nên sử dụng vị trí tay cầm này khi đi trong thành phố ( không an toàn ).

Làm thế nào để có được hiệu quả cao nhất khi đạp xe đường phố 3

Tay cầm ngang xe đạp đường phố

Vị trí tay cầm này có hai trường hợp nên dùng đó là khi leo núi trong đoạn đường dài và đạp xe với tốc độ thấp. Khi đạp Xe đạp địa hình nhập khẩu trên đoạn đường núi dài đặc biệt là những đoạn dốc ít ( độ dốc 5 độ) cần kết hợp với tư thế ngồi thì vị trí để tay ngang là phù hợp nhất, thêm với tốc độ đạp ổn định ( 65-95rpm), như vậy thì hiệu quả leo núi là tốt nhất. Với xe đạp địa hình, đạp xe với tốc độ thấp cũng có thể sử dụng vị trí tay cầm này, giúp cho việc đạp xe tương đối thư thái. VÌ vậy bạn biết rồi, nhưng phi bị người khác kéo đi đạp xe thư giãn, nên xem đối phương dùng vị trí tay lái có phải là vị trí tay lái ngang không!

 

Ba vị trí tay cầm, vị trí để tay trên, dưới và ngang là những tư thế thường gặp nhất của xe đạp đường phố, mỗi một vị trí tay cầm đều được dùng trong những trường hợp khác nhau. Nếu chưa tiếp xúc lâu với xe đạp đường phố lâu thì nên luyện tập các tư thế tay cầm cùng với các hoàn cảnh phù hợp, tìm những chỗ phù hợp với các tư thế cũng là một tìm tòi mới tìm hiểu những khu vực xa nơi mình ở, nói không chừng bạn còn có thể mở rộng tầm mắt.

Bạn còn đợi gì nữa? Đạp xe đi thôi!

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp trẻ em, xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp thể thao,…