Hướng dẫn kỹ năng đi xe đạp địa hình đúng cách 3

Hướng dẫn kỹ năng đi xe đạp địa hình đúng cách

Tốc độ và tư thế của các vận tuyển thủ chuyên nghiệp trong cuộc thi thể thao ba môn phối hợp luôn là niềm mơ ước của những người đạp xe nghiệp dư, vì vậy mọi người khi luyện tập và điều chỉnh xe đạp địa hình (bike fitting)đều bắt trước giống với những người pro kia. Rất nhiều người hỏi: như vậy có thể không? Đáp án là đương nhiên có thể! Nhưng điều kiện trước tiên là bạn phải có một thân thể giống với những người pro….Nếu không….

Hướng dẫn kỹ năng đi xe đạp địa hình đúng cách

Chiếc xe đạp địa hình nhập khẩu chiến Sebastian Kienle của Đức (Sebastian Kelly) là một cỗ máy thời gian. Trong nhiều giải vô địch thế giới của IRONMAN, anh thường vào những phút bất lợi 2-4 phút cuối của giai đoạn bơi mà phản công biểu diễn trên mặt đất, trong khi nhóm đua mới đang bắt đầu đạp xe đạp leo núi anh đã có thể tăng tốc đồng thời chiếm giữ vị trí đầu tiên, cho thấy rõ thực lực đạp xe đạp địa hình nhập khẩu của mình. Vậy ngoài động cơ mạnh ra chắc chắn anh vẫn còn vũ khí bí mật nào đó mới có thể đặt được tốc độ nhanh như gió vậy?

 Tìm hiểu thêm :

Sau đây, chúng ta sẽ xem những chuẩn bị chi tiết của Kenly- tuyển thủ đầu bảng trận đấu ba môn kết hợp này, và từ đó chúng ta có thể học tập được gì(hoặc không đáng noi theo). Điều gì làm cho kenly có thể đột phá trong giai đoạn đạp xe đạp địa hình nhập khẩu, đồng thời giữ được khả năng cạnh tranh trong giai đoạn chạy marathon.

(Hình ảnh sau đây là từ Giải vô địch thế giới IRONMAN 2015)

Trọng tâm

Trong bức ảnh động dưới đây, chúng ta có thể thấy được bả vai của Kenly cũng dao động theo chuyển động của từng nhịp đạp.

Có thể bạn thích:  Những người mới đạp xe làm thế nào để nâng cao khả năng đạp xe đường dài ?

Còn những người không chuyên nghiệp như chúng ta có nên mô phỏng và học theo động tác này không ? Đương nhiên nó không được khuyến khích ! Nhưng tại sao anh ấy lại có thể làm được động tác như vậy hơn nữa còn không có biểu hiện gì là không thoải mái ? Bởi vì đã trải qua nhiều năm khổ luyện và thi đấu, thì mỗi vận động viên có thể hình thành cho mình những thói quen riêng, điều này có thể đem đến cho họ những nhịp độ và cảm giác phù hợp trong quá trình vận động, thậm chí còn đem đến cho họ những thành tựu ngoài mong đợi. Điều quan trọng hơn là, những người chuyên nghiệp họ có năng lượng cốt lõi, độ linh hoạt, khả năng phục hồi và cơ bắp chắc khỏe mà những người nghiệp dư không thể nào có được, nếu bắt chước rất có thể vô ích. Đối với những người nghiệp dư như chúng ta việc đảm bảo một tư thế ổn định là vô cùng cần thiết.

Hướng dẫn kỹ năng đi xe đạp địa hình đúng cách 2

Kỹ thuật đi xe đạp địa hình chuyên nghiệp

Góc độ

Trong bức ảnh chụp mặt cạnh này, chúng ta có thể xem một cách kĩ càng, khi Kenly tiến hành đạp điểm chết, gối của anh ấy không hoàn toàn duỗi thẳng, mà hơi có một góc gập. Đây là điểm vô cùng quan trọng mà những bạn đạp xe đạp địa hình nhập khẩu không chuyên nghiệp cần chú ý khi đạp xe, bởi vì nếu duỗi thẳng đầu gối sẽ làm mất đi tính chơn chu của nhịp đạp, tiếp đó dẫn đến công suất bị giảm, càng có thể làm ảnh hưởng đến khớp và cơ, đây là điểm mà xe đạp xe đạp địa hình loại xe dùng trong bộ 3 môn kết hợp cần phải tránh.

Hơn nữa trong khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu, việc đảm bảo sự ổn định của mắt cá chân là vô cùng quan trọng, từ bước đạp của Kenly, chúng ta có thể thấy khi bước đạp đến điểm chết, phần chân vẫn giữ được trạng thái ổn định nằm ngang chứ không phải mũi nhọn. Điều này giống như việc xóa vết chân dưới bùn, và các bạn nên học theo nó.

Hướng dẫn kỹ năng đi xe đạp địa hình đúng cách 1

 

Tư thế đi xe đạp địa hình đúng cách

Chênh lệch

Chênh lệch là thứ mà mỗi người đua xe đạp địa hình đều muốn, trên lí luận mà nói, chênh lệch càng lớn, cơ thể càng bằng, gió cản càng ít. Như hiện nay lí luận “ khí nén lớn hơn tất cả”mọi người theo đuổi khoảng cách càng ở mức độ cao hơn.

Có thể bạn thích:  Bí quyết giảm cân bằng cách đạp xe (phần 3)

Lời khuyên đạp xe hữu ích từ những cua rơ chuyên nghiệp

Chúng ta có thể rút ra từ những động tác của Kenly, trên tay nắm của xe đạp địa hình không hề có miếng đệm nào ! Điều này đem lại tư thế động lực học và khoảng cách khả quancho anh. Như vậy, công cơ học của anh càng có hiệu quả cao trong quá trình chuyển thành tốc độ, bỏ lại những đối thủ khác trong cuộc đua.

Mặc dù nhoài người về phía trước có thể làm giảm lực cản của gió, nhưu vậy chúng ta có nên bắt chước anh ấy tháo lót đệm tay đí không? Đáp án là không. Đoạn văn trên đã đề cập, hầu hết những người đạp xe đạp địa hình không chuyên nghiệp vốn đã không có điều kiện cơ thể như những người chuyên nghiệp, hơn nữa mỗi một người đạp xe chuyên nghiệp lại có sự điều chỉnh đối với tư thế đạp xe đạp địa hình của riêng mình, đều cần trải qua fitting của khoa học và thích ứng trong thời gian dài. Nếu những người yêu thích đạp  xe đạp địa hình nhập khẩu đi mô phỏng một cách mù quáng, rất có khả năng làm mất đi công sức và tiềm ẩn nguy cơ bị thương tổn.

【Nhà vô địch thế giới IRONMAN hai lần Jan Frodeno đã không hoàn toàn tháo lót tay 】

【Tư thế của Brent McMahon thay đổi trên 8 lần mà không hề nén khí 】

Vì vậy chúng ta có thể thấy, đặc biệt là trong những cuộc thi trên đường cao tốc, muốn đạt được thành tích tốt trên đoạn đường 180Km, khí nén vô cùng quan trọng, nhưng không phải là tất cả, bởi cì bạn cần tiếp tục theem 5-6 giờ nữa, hơn nữa sau đó đoạn đường marathon dài 42.195 Km đang đợi bạn. Khi đó, một tư thế khoa học và thoải mái là điều cũng quan trọng tương tự.

Khuỷu tay

Bất luận là Sebastian Kienle hay là Jan Frodeno,họ cố gắng điều chỉnh vai hẹp lại,như vậy xem ra, họ có thể thu hẹp được diện tích đón gió, giảm lực cản của gió. Điều này không phải dễ dàng làm theo đối với những bạn yêu thích đạp xe đạp địa hình, điều này cần yêu cầu rất cao đối với tính linh hoạt của phân vai và lưng, độ mạnh của cơ và khả năng điều chỉnh xe đạp địa hình nhập khẩu. Bạn có thể chưa đạp tiếp được nửa giờ mà đã kêu than trời đất mà chuyển qua bóp phanh hoặc là hoàn thành quãng đường chạy bộ dài 10 km, 21 km thậm chí là 42 km với bả vài đau nhức

Có thể bạn thích:  Độ tuổi và phương pháp học đi xe đạp tốt nhất đối với trẻ em

Vì vậy, tư thế của Pro có hiệu quả rất cao và ngầu nhưng người không chuyên nghiệp cần hết sức thận trọng khi mô phỏng. Nếu bạn không có đủ hiểu biết và tự tin về cơ thể mình thì việc điều chỉnh xe đạp địa hình nhập khẩu chuyên nghiệp vô cùng quan

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình thể thao , xe đạp thể thao nhập khẩu, xe đạp trẻ em