Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình 2

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình

Trận đấu trăm năm đã bước vào hồi kết, Dimuran đang ở trạng thái thần dũng, mặc dù trong phần đua sau xuất hiện một số vấn đề nhỏ nhưng vẫn giữ được những biểu hiện ổn định trở thành người có khả năng trở thành quán quân trong trận đấu năm nay. Nhớ lại một chút, vài năm gần đây đều là những trận đấu vô cùng hay và hồi hộp.

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình

Nghĩ đến đây, tôi lại không nhẫn nại được muốn nhắc đến một điểm nóng, một bài nghiên cứu trong vô vàn tài liệu có thể đem đến cho mọi người những góc nhìn không giống nhau về trận đấu lớn !

Bài nghiên cứu này được phát biểu trong 《Journal ofScience and Cycling》năm 2015, tiêu đề là 《Pedaling Patterns of Professional Cyclists during a Grand Tour》, cũng chính là 《kiểu đạp xe đạp địa hình của những người đạp xe đạp địa hình nhập khẩu chuyên nghiệp trong trận đấu lớn》.

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình 1

Quy tắc khi đi xe đạp địa hình

Đạp xe thành “gió”

Vài năm gần đây trên thị trường máy tính công suất xe đạp địa hình nhập khẩu, “đạp xe “ trở thành một điểm nóng lớn, thông qua kĩ thuật khoa học mới nhất, người đạp xe có thể biết được hiệu xuất đạp xe đạp leo núi và tính đối xứng của lực phát lên bàn đạp, rất nhiều người đối với việc này dần trở lên vui hơn. Trước đó thì những nghiên cứu về hiệu xuất bàn đạp và tính đối xứng phát lực lên hai bàn đạp chỉ dừng lại ở khảo nghiệm trong phòng thí nghiệm, ngày nay nhờ có sự trợ giúp của kĩ thuật khoa học cao mà khiến cho mọi người có cơ hội một kết quả thay đổi kiểu đạp xe trong thực tế cuộc thi !

 Tìm hiểu thêm :

Sự không cân xứng mới là trạng thái bình thường

Có thể bạn thích:  Điều gì sẽ xảy ra khi bạn để xe đạp ngoài trời

Những nghiên cứu trước cho thấy, mệt mỏi có thể ảnh hưởng đến sự linh hoạt của các cơ, đối với người đạp xe mà nói thì mệt mỏi có thể làm thay đổi kĩ thuật đạp xe đạp địa hình. Cho dù đạp xe là vận động cơ thể hai chân cân bằng nhưng trên thực tế thì rất ít người có thể phát lực cân bằng ở hai chân. Nghiên cứu này tiến hành phân tích số liệu đạp xe của một người đạp xe đạp địa hình nhập khẩu chuyên nghiệp trong mỗi chặng đấu trong 3 tuần của cuộc thi.

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình 3

 

Đi xe đạp địa hình chuyên nghiệp

Phương pháp thực nghiệm

Theo số liệu ghi được từ việc 7 vận động viên đạp xe đạp địa hình chuyên nghiệp có sử dụng máy tính công suất Pioneer SGY-PM910H trong trận đấu năm 2015. Nghười nghiên cứu từ việc chon ra một đoạn từ sau khi bắt đầu đến gần kết thúc của mỗi gia đoạn, tiền đề là công xuất của hai đoạn trước sau gần sát nhau. Sau đó thống kê tần số đạp bình quân của hai đoạn, hiệu suất đạp xe đạp địa hình nhập khẩu (IE: Index of Effectiveness) và chỉ số không cân đối (AI: Asymmetry Index).

Thực nghiệm đạp xe đạp địa hình

Hóa ra sự phát lực không cân bằng giữa hai chân có thể bị ảnh hưởng do sự mệt mỏi mà thay đổi

Kết quả như thế nào? Số liệu cho thấy, tần số đạp mỗi trận từ khi bắt đầu đến kết thúc giảm rõ rệt(87.8rpm – 80.3rpm), sự không cân đối khi gần kết thúc mỗi trận đấu cũng có xu hướng giảm(9.41% – 7.89%).

PS: Chỉ số không cân đối ở đây (AI%) và thói quen hai chân cân bằng của mọi người không giống nhau( ví dụ chân trái là 48%, chân phải là 52%), để tránh hiểu lầm, tôi có thể giải thích như này: phương pháp để tính chỉ số AI%là : lực của chân thuận (D)trừ đi lực của chân không thuận(ND), được kết quả chia cho số bình quân của hai chân, tức (D=ND)/2, kết quả cuối cùng nhân với 100%, nếu AI=0 thì hai chân phát lực giống nhau.

Kết luận thực nghiệm

Đây là nghiên cứu đầu tiên căn cứ vào số liệu của những vận động viên đạp xe chuyên nghiệp trong trận đấu. Tác giả của bài viết này kết luận rằng xu hướng biến đổi của những số liệu đều tương tự với kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm: theo sự xuất hiện mệt mỏi, tần số đạp giảm dần, hiệu xuất không linh hoạt đạp xe đạp địa hình ngày càng tăng, tính cân bằng ngày càng giảm. Liên quan đến quan hệ giữa tính đố xứng, lực phát lên bàn đạp và hiệu suất đạp xe, và những nhân tố trên ảnh hướng thế nào đến những biểu hiện của đạp xe đạp địa hình nhập khẩu, lần này tạm thời giả đáp một nút thắt, lần tới sẽ sẽ đưa đến cho các bạn một bài nghiên cứu khác để mọi người cùng đọc hiểu.

Có thể bạn thích:  Những nữ tay đua xinh đẹp - Vinh quang trên đường đua!

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình thể thao , xe đạp thể thao nhập khẩu, xe đạp trẻ em