Khi đạp xe cần hít thở thể nào để điều tiết khả năng cung cấp ô xy 3

Khi đạp xe cần hít thở thế nào để điều tiết khả năng cung cấp ô xy

Trước kia thường hay nghe có người nói khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu : “Leo dốc chân không mỏi, chỉ là thở chẳng ra hơi…” Thực ra rất nhiều tay đua không phải thở chẳng ra hơi mà là hô hấp chưa đúng khiến cho lượng oxy không đủ để bổ sung vào lượng khí oxy tiêu hao khi hoạt động. Dẫn đến tình trạng hoa mắt chóng mặt, khô miệng khi leo dốc. Tôi chẳng thể nào thay đổi được thể lực của bạn, nhưng có thể lưu ý với mọi người một số kiến thức khi đạp xe cần hít thở thế nào để điều tiết khả năng cung cấp ôxi, mong rằng sẽ có ích cho các bạn. 

Khi đạp xe cần hít thở thể nào để điều tiết khả năng cung cấp ô xy 1

Khi đạp xe cần hít thở thể nào

1. Lý luận về việc hít thở lành mạnh

Kiến thức về mặt hô hấp này rất rộng, thực sự nếu muốn tìm hiểu, nghiên cứu quả không phải điều đơn giản. Mỗi hoạt động lại có một đặc điểm hô hấp khác nhau. Hơn nữa cách hô hấp cũng cần phải rèn luyện mà thành. Vậy tại sao phải chú ý đến phương pháp hô hấp? Điểm kết hợp giữa con người và linh khí thiên nhiên là ở đây. Tôi không hiểu cái thứ gọi là khí công, nhưng con người mà không có không khí thì chẳng cần nói gì hết. Ví dụ cùng là ăn cơm, tại sao một người mới chạy được 10km đã mệt không chịu nổi, còn một người có thể chạy hàng trăm km. Nguyên nhân chính là ở đây. Hiệu suất cao thấp của việc chuyển hóa năng lượng gắn liền với hô hấp.

Tìm hiểu thêm

 

Nói đơn giản chính là chỉ có cung cấp đủ oxy khi đạp xe thì mới có thể đảm bảo việc giải phóng khí CO2 triệt để nhất. Năng lượng của chuyển động cơ đến từ các chất ATP được lưu trữ trong cơ, nhưng lượng ATP rất nhỏ, chỉ đủ cung cấp khoảng 8 giây tiêu thụ, khi sử dụng hết, đường huyết sẽ được chuyển thành ATP để lại cung cấp cơ bắp sử dụng. Nhưng ở đây có một vấn đề, cho dù oxy là đủ hay không, nếu oxy là không đủ, rất nhiều đường trong máu sẽ chỉ sản xuất một lượng ATP rất ít (có những cách khác để chuyển đổi sang ATP).

Có thể bạn thích:  Các phương pháp hoàn chỉnh xử lí các chấn thương lúc đạp xe

Nên một phương pháp thở khi đạp xe hợp lí sẽ mang đến cho chúng ta một lượng oxy lớn, điều này có vai trò quan trọng với chúng ta trong quá trình đạp xe đạp địa hình đường dài. Ngoài ra, những gì ta hít phải đều kích thích phế nang. Ô nhiễm không khí, bụi, vi khuẩn, vv, có thể gây hại cho phổi. Chảy nước mũi cũng là một triệu chứng điển hình của nhiễm trùng đường hô hấp. Bạn đi xe trong gió, không khí lạnh trực tiếp truyền xuống dưới đường hô hấp, khoang phổi, và sẽ có một số phản ứng với đường hô hấp. Hãy cân nhắc việc sử dụng mũi để thở và đừng mở miệng quá rộng. Lông mũi và khoang mũi có tác dụng lọc trên không khí và cũng có thể làm ấm không khí. Bằng cách này, đường hô hấp sẽ không bị kích thích.

Khi đạp xe cần hít thở thể nào để điều tiết khả năng cung cấp ô xy 2

Phương pháp hô hấp hợp lí khi đạp xe

2. Kinh nghiệm hít thở khi đi xe đạp

Phương pháp hô hấp cũng rất quan trọng trong quá trình đạp xe. Dùng miệng để thở khi đạp xe là đúng, đặc biệt là khi leo dốc, bạn không muốn dùng miệng cũng không được. .Tuy nhiên, tôi không khuyên mọi người phải hít thở không khí lạnh ngay sau khi ăn sáng, mà chỉ muốn nói với các bạn rằng nếu bạn đạp Xe đạp địa hình Nhật Bản trên đường bằng phẳng, khoang mũi có thể hít thở bình thường là được, chính là không phải hít thở hắt, thở dốc.

Khi đạp Xe đạp địa hình leo dốc, bạn cần một lượng lớn ôxy để sử dụng nên phải kết hợp dùng miệng và mũi của bạn càng nhiều càng tốt (không lãng phí) .Nếu mát trời, bạn nên khởi động làm nóng cơ thể trước khi ra ngoài. Miệng tự nhiên mở ra, và lưỡi hơi cuộn lên một chút có thể giúp làm nóng khí. Mẹo thở: Dù trong trường hợp nào (ngay cả khi bạn đang niệm kinh), thì điều tối kị nhất của việc hít thở là không có quy luật.

Khi đạp xe cần hít thở thể nào để điều tiết khả năng cung cấp ô xy 4

Phương pháp hô hấp cũng rất quan trọng trong quá trình đạp xe

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp trẻ em, xe đạp thể thao,…

Có thể bạn thích:  Địa điểm cho bạn đạp xe leo núi