Đau cổ khi đạp xe, không ngẩng lên được, phải làm sao 3

Đau cổ khi đạp xe, không ngẩng lên được, phải làm sao ?

Đau cổ khi đạp xe, không ngẩng lên được, phải làm sao? Hôm nay chúng ta cùng nhau thảo luận về nguyên nhân đau cổ khi đạp xe và cách chữa trị nhé !

Đau cổ khi đạp xe là một vấn đê thường gặp hơn đau lưng. Đặc biệt là đạp xe đạp thường , tư thế ngồi thấp sẽ khiến cho cổ nằm ở vị trí ko thoải mái, lâu dần sẽ gây đau, thậm chí nghiêm trọng có thể gây cứng cổ khó thể tiếp tục lái xe .

Có phải anh em họ Frum bị đau cổ nên anh ấy thường cúi đầu nhìn đồng hồ không ?
Nguyên nhân đau cổ

Chúng ta đều biết rằng hiện tượng đau đớn thường là do các cơ trong điều kiện không có khí oxi sinh ra axit lactic gây nên. Đau cổ cũng do nguyên nhân này gây ra. Khi chúng ta giữ nguyên một tư thế đạp xe đạp địa hình nhập khẩu trong thời gian dài , cổ sẽ nằm yên tại một vị trí sẽ khiến cơ phần cổ (phần cơ cổ trong) co thắt và gây áp lực lên các mạch máu (mao mạch), khiến các cơ rơi vào tình trạng thiếu oxy, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng mệt mỏi, buồn ngủ và đau nhức.

Đau cổ khi đạp xe, không ngẩng lên được, phải làm sao 1

Đau cổ khi đạp xe là một vấn đê thường gặp

Tư thế đạp xe

Đạp Xe đạp địa hình thường rất dễ gây đau cổ, điều này có liên quan mật thiết đến tư thế đạp xe. Xe đạp thường có thiết kế hình học cấp tiến, khi đạp thì nửa thân trên phải cúi xuống nhiều, trong khi lúc lái xe chúng ta bắt buộc phải ngẩng đầu lên để quan sát , thời gian ngẩng thẳng đầu lên càng dài thì cổ càng đễ bị đau.

Tìm hiểu thêm

 

Đau cổ khi đạp xe, không ngẩng lên được, phải làm sao 2

Làm thế nào để tránh đau cổ khi đạp xe

Độ dài khung xe

Nguyên nhân này chúng ta đã nhắc đến trong bài đau lưng ở kỳ trước . Độ dài của khung xe không phù hợp gây nên rất nhiều vấn đề.Nếu khung quá dài sẽ thì buộc cơ thể phải cúi thấp xuống , khung quá ngắn thì cơ thể không thể duỗi thẳng ra , cả hai trường hợp này đều khiến cổ không được đặt đúng ví trí, tăng áp lực lên vùng cơ cổ gây đau.

Có thể bạn thích:  Làm thế nào để những người mới có thể mua được 1 chiếc xe đạp đầu tiên của họ?

Yên xe: độ cao, góc độ tay lái; đội mũ bảo hiểm

Yên xe quá cao , tay lái quá thấp , áp lực mũ bảo hiểm thấp , tất cả đều gây áp lực nhỏ lên tư thế đạp xe nên cổ sẽ cần góc độ lớn hơn , như thế cũng dễ gây nên đau cổ (ps:tư thế đạp xe sai sẽ gây nên nhiều các vấn đề khác nhau ).

Thời gian đạp xe

Bất luận nguyên nhân gì phải ngẩng đầu lên hay đã có tư thế đáp xe đúng đi nữa thì chỉ cần đạp trong thời gian dài cũng vẫn gây ra đau cổ .

  • Làm thế nào để tránh đau cổ ?

Giải quyết yếu tố khách quan

Tiến hành fitting chuyên nghiệp , nắm được các chỉ số của cơ thể , tìm ra chỉ số xe đạp phù hợp với bạn , sau đó kiểm tra khung xe, yên xe, tay lái, vị trí tay lái ,…của xe , có thể điều chỉnh thì điều chỉnh ,nếu không điều chỉnh được thay thế cái mới . Bởi vì đây là nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp và cần được giải quyết đầu tiên.

Thay đổi tư thế liên tục

Chúng ta không cần luôn ngẩng đầu để nhìn đường mà chỉ cần điểu chỉnh cơ thể thật tốt để chỉ cần ngước lên là có thể thấy rõ đường , trên những cung đường phức tạp có thể nhìn thẳng.

Thường xuyên xoay cổ nhìn hai bên, hoạt động nhóm cơ vùng cổ

Thay đổi tư thế lái xe, nếu đang leo dốc nên đứng dậy và lắc xe hai bên, như vậy có thể làm giảm áp lức cho vùng cổ.
Thường xuyên thay đổi vị trí tay cầm hoặc dùng loại tay cầm có chế độ tự động đều có thể thả lỏng phần cổ của bạn .

Nghỉ ngơi hợp lý

Trong hành trình đạp Xe đạp địa hình cao cấp đường dài, nên xác định trước một số điểm dừng chân, kết hợp nghỉ ngơi vừa có thể giảm áp lức cho các nhóm cơ vừa tăng được hiểu suất đạp xe .
Các điều cần chú ý hàng ngày
Kinh nghiệm đạp xe có ích thì không thể tách rời việc thường xuyên luyện tập, bảo vệ các nhóm cơ vì vậy chúng ta nên chú ý bảo vệ phần cổ mỗi ngày.

Lưu ý

Trong cuộc sống hằng ngày, cần chú ý việc phải cúi đầu như chơi điện thoại, chơi trò chơi, xem phim, ngồi làm việc ,..nếu tư thế ngồi sai có hại rất lớn đến phần cổ. Lâu dần sẽ bị thoái hoá đốt sống cổ có ảnh hưởng lớn đến việc đạp xe.

Có thể bạn thích:  Phụ kiện xe đạp trẻ em. Trang bị cho xe đạp trẻ em

Chăm tập luyện

Tăng cường tập luyện nhóm cơ vùng cổ và tăng sức mạnh cơ bắp để khi gặp các khúc cua sẽ có tư thế đạp xe thoải mái hơn. Các bài tập thường được sử dụng đó là:xoay đầu, ép đầu về các hướng , khăn quấn đầu,..

Chú ý bảo vệ

Không được xem nhẹ các dấu hiệu nhỏ mới xuất hiện, nếu sau khi đạp xe đạp địa hình bạn bắt đầu thấy đau bạn có thể đến các cơ sở y tế lớn hoặc xin lời khuyên của bác sĩ để cải thiện tình trạng , nếu không kịp thời chữa trị dần dần sẽ trở thành bệnh khó chữa.

Xe đạp Nghĩa Hải là nhà phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp gấp, xe đạp trẻ em, xe đạp thể thao,…