Làm cho xe đạp địa hình trở nên thoải mái hơn 1

Làm cho xe đạp địa hình trở nên thoải mái hơn

Một chiếc xe đạp có kích thước phù hợp với bạn sẽ vẫn cần một số điều chỉnh để làm cho nó trở nên thoải mái và hiệu quả hơn. Để chiếc xe đạp địa hình phù hợp với bạn, bạn cần phải thay đổi một vài lắp ráp của xe đạp.

Làm cho xe đạp địa hình trở nên thoải mái hơn . Kích thước quan trọng nhất là khoảng cách từ yên đến bàn đạp và khoảng cách từ yên đến tay lái. Bạn cũng có thể nên thay đổi các điểm tiếp xúc, cho một vị trí nào đó rộng hơn, hẹp hơn, dài hơn, ngắn hơn hoặc dày hơn.

Không có định nghĩa nào về đúng và sai, chỉ cần bạn cảm thấy đúng và nó thoải mái với bạn. Đặc biệt, vui lòng bỏ qua các công thức xe đạp địa hình mà bạn đọc trên các trang mạng và sách hướng dẫn đi xe đạp kỹ thuật khác. Những lý thuyết này chỉ là suy đoán từ những gì mọi người đã áp dụng cho trường hợp của họ.

1. Vị trí yên xe

Hầu hết mọi người đều đạp xe với yên quá thấp. Nó không hiệu quả bởi vì bạn không thể kéo dài cơ bắp chân của bạn.

2. Hãy đi lên chân đôi giày mà bạn thường sử dụng khi đạp xe.

Bây giờ, dựa xe đạp vào tường, ngồi trên yên xe và đặt chân lên bàn đạp ở vị trí bình thường –khi đó lòng bàn chân của bạn sẽ ở giữa bàn đạp.
Đạp ngược bàn đạp lại cho đến khi chúng phù hợp với chỗ ngồi của bạn. Khi bàn đạp ở phía dưới cùng, chân của bạn nên được hoàn toàn duỗi thẳng.

Lặp lại các thử nghiệm trên với gót chân của bạn trên bàn đạp. Một chân nên để thẳng ở dưới cùng. Không kéo dài hoặc căng chân quá và không cong chân, chỉ cần thẳng. Bây giờ, khi bạn đặt lòng bàn chân của bạn trên bàn đạp xe đạp địa hình nhập khẩu , hãy sẵn sàng để đi xe, chân của bạn sẽ hơi cong ở vị trí dưới cùng của bàn đạp.

Đây chỉ là điểm khởi đầu. Những người đi xe ít kinh nghiệm, đặc biệt là trẻ nhỏ, có thể thích yên xe thấp hơn để có thể chạm chân xuống đất khi dừng ở các nút giao thông.

Có thể bạn thích:  Biến chiếc xe đạp trở nên sang trọng hơn mà không cần tốn quá nhiều tiền.

Xe đạp địa hình đôi khi có yên thấp hơn để có thể di chuyển xung quanh tốt hơn, trong khi một số tay đua lại thích nó cao hơn. Yên xe cũng không nên quá cao bởi xương chậu của bạn sẽ bị đá từ bên này sang bên kia. Điều đó có thể gây khó chịu với đốt sống hoặc làm tổn thương đĩa đệmcủa bạn.

Tìm hiểu thêm :  

Di chuyển yên lên xuống rất dễ dàng. Chỉ cần mở ra và thắt chặt lại bu lông gắn kết chỗ ngồi ở đầu khung.

Cũng như lên và xuống bạn cũng có thể di chuyển yên xe lên phía trước và phía sau, chỉ khoảng 3-5cm. Bạn có thể cần phải làm điều này để tinh chỉnh khoảng cách giữa yên và tay lái, được gọi là tầm với.

Xe đạp của bạn có thể có một chỗ ngồi điều chỉnh vi mô với một kẹp Allen lớn (6mm) để kẹp chặt thanh yên. Hoàn thành thao tác này bạn có thể trượt và tiến yên xe lên phía trước hoặc sau để căn chỉnh yên xe đến vị trí thoải mái nhất. Hãy đảm bảo rằng bu-lông được vặn chặt và chắc chắn. Nếu không, bạn có thể bị ngã bởi yên xe bị lỏng lẻo.

 

Làm cho xe đạp địa hình trở nên thoải mái hơn 2

Cách điều chỉnh xe đạp địa hình

Điều chỉnh các bu lông yên cũng cho phép bạn nghiêng yên. Một số người đi xe đạp, đặc biệt là các tay đua, thích nghiêng mũi của yên xuống một vài độ. Không sao, nhưng nhớ rằng nó sẽ gây áp lực nặng lên cổ tay và bàn tay của bạn. Đừng cho yên xe hướng lên trên. Nó sẽ nén các dây thần kinh ở đáy xương chậu của bạn, có thể dẫn đến đau hoặc tê.

3. Nếu yên xe khiến bạn không thoải mái, hãy đổi một chiếc khác!

Đối với những khoảng cách ngắn ở một vị trí thẳng đứng, bạn cần một cái yên dày hơn, mềm hơn vì nó giữ tất cả trọng lượng của bạn. Đối với việc đạp xe đạp địa hình nhanh hơn và xa hơn trong tư thế nghiêng, thì yên xe cần phải mỏng hơn và cứng hơn.

4. Sườn xe

Sườn xe kết nối tay lái với ống chỉ đạo ở phía trên của nĩa. Sườn xe có nhiều độ dài và góc khác nhau, vì vậy bạn có thể thay đổi vị trí tay lái ở nơi bạn muốn. Thay đổi chiều dài sườn xe sẽ hưởng đến tay lái một chút – với sườn xe dài hơn, bàn tay của bạn sẽ di chuyển qua một vòng cung lớn hơn là với sườn xe ngắn, vì vậy bạn sẽ phải di chuyển xa hơn. Nhưng nó không phải điều gì quá lớn và trong giới hạn của một chiếc xe đạp vừa vặn với bạn và bạn có thể làm quen được. Bắt các điểm tiếp xúc ở đúng một vị trí mới sẽ là điều quan trọng hơn.

Có thể bạn thích:  Những chiếc xe đạp tuyệt nhất dành cho trẻ em

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn muốn phần trên của tay lái cao hơn yên xe, trừ khi bạn là một tay đua thể thao muốn đi nhanh, hãy thử chạm khuỷu tay của bạn vào mũi yên xe và vươn tay về phía tay lái. Trên một chiếc xe đạp thể thao vừa vặn, khoảng cách ngang từ đầu ngón tay đến kẹp tay lái của sườn xe sẽ có chiều rộng từ hai đến bốn ngón tay.

Để thay đổi vị trí sườn xe, vặn ra và tháo nắp trên cùng. Nới lỏng bu lông hoặc bu lông kẹp sườn xe vào tay lái và nhấc nó lên bất kỳ vòng đệm nào. Đặt chúng trở lại theo thứ tự ưa thích của bạn – vòng đệm gốc hoặc vòng đệm trên cùng sẽ ở trên ống chỉ đạo – nhưng sẽ chỉ làm các bu lông gốc lỏng lẻo. Tái trang bị và thắt chặt nắp trên. Hãy chắc chắn rằng sườn xe phù hợp với bánh trước và siết chặt các bu-lông của nó.

Để thay đổi chiều cao hơn nữa với loại sườn xe này, bạn có thể lật nó theo cách khác khi bạn lắp lại nó (trong trường hợp này, bạn cũng sẽ phải tái trang bị thanh điều khiển). Hoặc bạn có thể mua một sườn xe mới với góc dốc hơn hoặc nghiêng hơn. Bạn cũng có thể mua một ống phụ của bu lông.

Một số xe đạp có một sườn xe kẹp ống chỉ đạo bên trong bằng một bu-lông nêm. Sườn xe trông giống như một số bảy. Thường có một phạm vi điều chỉnh chiều cao lớn hơn so với sườn xe không có sợi và bạn không được vượt quá điểm đánh dấu chiều cao tối đa.

Để nâng sườn xe lên, tháo chốt Allen lên trên. Để giải phóng nêm bên trong, bạn có thể cần phải lắp thêm cho bu lông một vòi thông minh với một vồ bằng gỗ. Sau đó bạn có thể di chuyển sườn xe lên xuống. Khi nó ở mức thích hợp, giữ nó ổn định trong khi bạn siết chặt bu lông gốc. Một lần nữa, hãy chắc chắn rằng nó phù hợp với tay lái của bạn.

Làm cho xe đạp địa hình trở nên thoải mái hơn 3

Mẹo đạp xe đạp địa hình thoải mái

Một số xe đạp địa hình có sườn xe có góc điều chỉnh được. Có cả hai loại có chỉ và không có. Lợi thế của sườn xe không phải là quá nhiều mà bạn có thể thay đổi vị trí của các thanh điều khiển. Khi bạn đã tìm thấy vị trí mà bạn hài lòng, bạn có thể mua một sườn xe cứng hơn, nhẹ hơn với cùng kích thước.

Có thể bạn thích:  Ba mẹ cần làm gi để con tự tin đạp xe

5. Tay lái

Thanh điều khiển thả nên có chiều rộng bằng với vai của bạn, thanh điều khiển phẳng có chiều rộng thế nào cũng được miễn là bạn cảm thấy thoải mái. Có thể sẽ hơi tốn kém nếu bạn muốn chuyển từ thanh thả sang thanh phẳng vì cần phanh và cần số cũng thay đổi.

Tay lái xe đạp thể thao thả không cố định bàn tay của bạn ở một vị trí, hãy thử với băng nút chai hoặc băng gel nếu bạn cần cải thiện sự thoải mái. Với thanh điều khiển phẳng thì chỉ có một vị trí. Các thanh điều khiển khác nhau sẽ thay đổi chiều cao của các báng cầm tay. Các thanh điều khiển khác nhau thì việc vuốt tiến lên hoặc lùi khác nhau, thay đổi góc mà bạn nắm tay. Bạn cũng có thể thêm thanh kẹp vào để có thêm vị trí cầm tay.

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em