Làm quen với môn thể thao đạp xe leo núi 3

Làm quen với môn thể thao đạp xe leo núi

Môn thể thao xe đạp leo núi không phải là một trò chơi để kiểm tra độ gan dạ mà là sự kết hợp hoàn hảo giữa người và xe, công nghệ và thể lực. Để đi xe đạp leo núi, trước tiên bạn phải hiểu về xe đạp leo núi và hiểu biết chính xác về môn thể thao này. Vì vậy dù bạn có phải là một tân thủ vừa nhập môn hay là một người lão luyện đã đạp xe đi rừng hàng chục năm, hãy dành 5 phút để đọc bài viết này.

1.Nguồn gốc

Làm quen với môn thể thao đạp xe leo núi . Giống như điện thoại Apple, xe đạp leo núi cũng có nguồn gốc từ Hoa Kỳ và lịch sử của nó dài hơn bạn nghĩ. Xe đạp leo núi được xem là một phân nhánh của ngành xe đạp, nó không phải là mạch tự hình thành mà là từ những chiếc xe đạp truyền thống dần dần phát triển đến ngày hôm nay, nhiều xe đạp địa hình leo núi nhập môn vẫn nhìn thấy cái bóng của quá khứ.

Có thể sớm đã có người ăn cua, nhưng ba người muốn phổ biến “cua” ăn ngon vẫn là Gary Fisher, Charlie Kelly và Tom Ritchey. Họ không chỉ tạo ra phương thức đạp xe mới mà còn cam kết sửa đổi các máy móc và trang bị ban đầu. Lúc đầu, họ chỉ chơi đùa với xe máy và Dune buggy, nhưng trong năm thứ hai và thứ ba, họ đã cho ra mắt một chiếc xe đạp leo núi thực sự và đưa nó ra thị trường. Khi môn thể thao này được ngày càng nhiều người chấp nhận, xe đạp địa hình leo núi đã bắt đầu có ngành công nghiệp riêng, cũng như lịch sử!

Cụ Gary Fisher

2.Định nghĩa

Đạp xe đến Tây Tạng vốn không phải là thể thao xe đạp, đó chỉ là du lịch và chiếc xe đạp chỉ là một phương tiện giao thông bình thường. Nó không thực sự khác với đi bộ hoặc đi xe máy. Cũng giống như các môn thể thao xe đạp leo núi, ý nghĩa ban đầu của xe đạp leo núi là rời khỏi thành phố, tránh xa khu rừng đô thị bằng bê tông cốt thép và trở về gần gũi với thiên nhiên, nhưng bây giờ nó không còn đơn giản như vậy.

Sau 40 năm phát triển và tiến hóa, phong trào xe đạp leo núi từ lâu đã không còn là một nhóm thanh niên ấm đầu từ đỉnh núi nhắm mắt lại lao xuống, có thể về nhà an toàn hay không hoàn toàn nhờ sực lực và vận may. Từ một phân khúc khác đến một chiếc xe đạp leo núi khép kín và hưng thịnh, nó đã trở thành một môn thể thao rất khoa học, hệ thống hóa, kỹ xảo hóa, đồng thời có hệ thống hoàn chỉnh của hệ sinh thái thị trường. So với đi xe đạp truyền thống, các môn thể thao xe đạp địa hình nhập khẩu leo núi chú ý nhiều hơn đến bài kiểm tra kép về kỹ năng và sức mạnh não bộ. Nó có yêu cầu rất cao về thể lực, khả năng cân bằng động, khả năng phối hợp vật lý, tốc độ phản ứng và phán đoán. Khoa học và hệ thống hóa chương trình giảng dạy của nó không kém gì bơi lội và trượt tuyết.

Làm quen với môn thể thao đạp xe leo núi 2

Hướng dẫn đạp xe leo núi cho người mới

3.Phân loại xe đạp

Có thể bạn thích:  Đi xe đạp và đi bộ mang lại những lợi ích gì cho sức khoẻ

Trong hơn 40 năm, xe đạp địa hình leo núi đã được tái sinh hoàn toàn bất kể là công nghệ hay thông số kỹ thuật (mặc dù đây là vấn đề của những năm gần đây), nhưng việc phân loại xe đạp leo núi vẫn còn là vấn đề đau đầu. Ban đầu sử dụng XC, AM, FR và DH để phân loại rất đơn giản và dễ dàng (trên thực tế DJ và SS nên được phân loại là xe trường địa). Tuy nhiên, dần dần “nở hoa”, những người bạn chơi leo núi không có bộ não lớn và tất cả các loại lối chơi là vô tận. Vì vậy, bốn loại này dường như không đủ, vì vậy tác giả dựa trên nguồn sức mạnh đạp xe để phân thành ba loại: Động lực/ Dynamic, Trọng lực / Gravity và Phối hợp  /Hybrid.

4.Động lực/ Dynamic

Theo nghĩa đen thì tương đối dễ hiểu. Nguồn năng lượng chính cho kiểu đạp này là nó được tạo ra bởi người đạp và niềm vui của họ đến từ đây. XC (Cross Country) là đại diện thích hợp nhất, cũng như Trail. Tất nhiên, một số điều kiện đường xuống dốc trong cuộc thi XC cũng rất thú vị, nhưng về phương pháp đạp xe đạp thể thao, bản chất của nó cũng có được bằng cách đạp để có được lực truyền động.

5.Trọng lực / Gravity

Tương tự, nó có thể được đọc hiểu theo nghĩa đen. Cái gọi là đạp xe trọng lực là tạo ra sức mạnh thông qua trọng lực của trái đất. Thú vui của việc đạp xe đạp địa hình là về cảm giác tốc độ được tạo ra khi tự do giảm xuống. DH (Down Hill) là phương pháp đạp xe có tính đại diện nhất, bao gồm FR (Free Ride) đã biến mất trong những năm gần đây và Extreme FR (Red Bull Rampage) ngày càng trở nên nóng hơn và Park (công viên xe leo núi). Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Park là một khái niệm phức tạp hơn, bởi vì điều kiện đường xá không phải là một loại duy nhất, nhưng hầu hết mọi người chọn Park và hy vọng thông qua cáp treo tránh được  nhiều loại Dynamic, vì vậy nó được xếp loại Gravity có thể coi là đúng như tên gọi.

6.Phối hợp / Hybrid

Cuối cùng, Hybrid, tất nhiên, không phải là khái niệm về xe máy hybrid, nhưng nó kết hợp thú vui của hai loại Dynamic và Gravity. Nó có thể cảm nhận được những giọt mồ hôi tuôn ra khi leo dốc và cũng có thể tận hưởng cảm giác tốc độ bao quanh khi xuống dốc. Tương đối có tính đại diện là AM (All Mountain) và Enduro đã xuất hiện trong những năm gần đây. Nhưng trên thực tế, Enduro không phải là “phương pháp đạp xe”, mà là một loại  “tỷ lệ”. Bản chất của nó nằm ở sự cạnh tranh xuống dốc thuần túy. Nó có thể được hiểu là một phiên bản siêu mở rộng của DH, nhưng ven đường không cho bạn đưa xe đạp địa hình lên đỉnh và nó đã được bước lên, vì vậy mô hình Enduro rõ ràng đã được tối ưu hóa cho xuống dốc.

Trên thực tế, không có Dynamic tuyệt đối và không có Gravity thuần túy, bởi vì XC cũng sẽ cảm thấy đã khi xuống dốc. Thỉnh thoảng, DH phải mất một vài bước chân. Như đã đề cập ở trên, cơ sở chính để phân loại như vậy là nguồn năng lượng chính và một định hướng vui vẻ.

Có thể bạn thích:  NÊN ĂN THẾ NÀO KHI LUYỆN TẬP MÙA ĐÔNG ? ĐẦU BẾP ĐÃ NÓI NHƯ SAU

7.Lưu ý đặc biệt

Trong phân loại, tác giả phân loại DJ (Dirt Jumper), DS (Dual Slalom), 4X (Four Cross), SS (Slope Style) và như vậy là trường địa /Field, mặc dù có hàng ngàn liên kết giữa nó và xe đạp leo núi tuy nhiên những phương pháp đạp xe đạp thể thao này hầu hết đều ở những nơi cố định và yêu cầu của trường địa là xây dựng nhân tạo gần như 100%, có phần khác biệt so với khái niệm xe đạp leo núi, vì vậy chỉ có thể nói rằng trường địa/Field và leo núi/MTB có quan hệ đồng cấp mà không phải là một liên kết. Nhưng bản thân xe đạp là một môn thể thao đa dạng, vì vậy ranh giới giữa trường địa và leo núi không quá rõ ràng, sẽ có một số điểm trùng lặp giữa chúng, vì vậy nó sẽ khiến mọi người xóa nhòa ranh giới giữa hai bên và nhiều người chơi leo núi sẽ thử luyện tập trường địa, đào tạo tại chỗ cũng sẽ được cố gắng để tăng cường công nghệ leo núi, công cụ đại diện nhất trong số đó là Pump Track.

Làm quen với môn thể thao đạp xe leo núi 1

Những lưu ý khi nhập môn đạp xe leo núi

8.Phân loại kiểu xe

Có lẽ xe đạp leo núi là loại tốt nhất và phức tạp nhất trong tất cả các môn thể thao (một Phelps có thể lấy 8 huy chương vàng trong cùng một Thế vận hội và hầu như không có vua xe xuyên biên giới trong lĩnh leo núi), dẫn đến nhiều người mới khi mới hoàn toàn rơi vào tình trạng do dự. Một mặt, không biết cách chọn xe, mặt khác, tôi không biết nên chọn phương thức đạp xe đạp địa hình nào. Sắp xếp theo hành trình là cách trực quan và đơn giản nhất. Cái gọi là chuyến đi thực sự là phạm vi hoạt động tối đa trong đó một bộ giảm xóc xe đạp leo núi có thể hấp thụ sốc. Nói chung, giảm xóc nên tăng khi tăng sức mạnh và ngược lại.

XC: trước sau không vượt quá 100mm, hoặc không có quãng xung bánh sau (đuôi cứng)

Trail: quãng xung trước sau 100 – 120mm hoặc quãng xung có thể điều chỉnh

AM: quãng xung trước sau 120 – 150mm hoặc quãng xung có thể điều chỉnh

Enduro: trước 150 – 170mm, sau 150 – 170mm

FR: trước sau 180 – 200mm

DH: trước 200mm, sau 200mm hoặc dài hơn

9.Kỹ thuật đạp xe

Công nghệ là cơ sở của xe đạp leo núi là điều mà mỗi người đạp trước khi vào đạp xe leo núi phải nắm bắt được. Biểu hiện của kỹ thuật xe đạp leo núi không phải là nhanh mà là sự nhuần nhuyễn, nền tảng vững chắc của công nghệ không chỉ làm cho bạn trông Pro hơn mà còn cho phép bạn có thể cảm nhận tốt hơn sự thú vị của môn thể thao này, đồng thời vẫn bảo vệ sự an toàn của bạn. Công nghệ nền tảng MTB bao gồm: tư thế cơ thể, trung tâm kiểm soát trọng lực, kỹ thuật phanh, và kỹ năng nhảy, kỹ thuật nâng áp lực, kỹ năng uốn, kỹ năng nhảy và sử dụng kỹ năng bay trên không trung, mặc dù vai trò chính là “nạp nén“ nhưng không có nhiều kỹ năng như đã nói ở trên, e rằng đến không trung cũng không dễ lắp đặt.

Tất nhiên, sẽ có nhiều tay đua được hỏi nói rằng, tôi chỉ đạp một chiếc XC, cần thiết tìm hiểu những điều này không? Vậy OK, lấy ví dụ leo dốc, leo trên một con đường bằng phẳng bạn có thể chỉ cần cơ bắp mạnh mẽ và thể lực dồi dào, nhưng đến địa hình gập ghềnh, đầy rễ cây và đá trên núi, ngay cả điện hạt nhân có lẽ cũng không thể giúp nó. Không sai, thậm chí leo núi, xe đạp địa hình leo núi sẽ được áp dụng để kiểm soát trung tâm trọng lực, từ phía trước, bánh sau thiết lập xe hoặc thậm chí kỹ năng đạp tư thế đứng, xe đạp leo núi có vẻ đơn giản, nhưng thực tế phải dần dần bắt đầu cảm nhận được ý nghĩa sâu sắc.

Có thể bạn thích:  Không chú ý những hành vi này bạn có thể phải từ bỏ đạp xe mãi mãi

10.Điều trị chấn thương chính xác

Xe đạp leo núi mang đến cho hầu hết mọi người cảm giác kích thích, nguy hiểm và dễ bị chấn thương. Những người chơi xe đạp địa hình leo núi luôn chà xát da và chân, để mọi người gắn cho chiếc xe đạp leo núi này một nhãn hiệu nổi loạn. Lẽ nào xe đạp leo núi thực sự là một môn thể thao có độ nguy hiểm cao sao? Trong thực tế, không hiểu biết về nguy hiểm càng nguy hiểm hơn bản thân nó. Ví dụ, nếu một người chưa bao giờ học bơi được ném vào khu vực sâu hai mét và sâu mười mét, liệu có sự khác biệt? Theo cách tương tự, hầu hết những người chơi xe đạp leo núi trong nước đều là xe vừa đến tay liền không đợi được lên núi vui chơi ngay. Một số người thậm chí còn không mua đồ bảo hộ. Trong trường hợp không có kỹ thuật và thiết bị bảo hộ, ngã đau thế nào phụ thuộc vào độ can đảm của bạn.

Hãy tự hỏi, khi bạn lần đầu tiên cố gắng bay lên, liệu đã luyện tập khống chế xe, luyện tập trọng tâm, luyện tập tiếp đất chưa? Đúng vậy, kho chưa có nền tảng kỹ năng, tất cả những trải nghiệm đều vô cùng nguy hiểm. Cái được gọi là “thành công” chỉ là một sự may mắn. Tuân thủ khái niệm “công nghệ đều là ngã mà ra”, nhưng trên thực tế, công nghệ không được cải thiện thông qua các thử nghiệm mù quáng, mà thông qua đào tạo khoa học liên tục, ngay cả khi đó là can đảm, nó nên được kết hợp giữa công nghệ và kinh nghiệm. Tất nhiên, ngay cả khi bạn đặt một nền tảng vững chắc, bạn hoàn toàn không thể tránh được chấn thương, nhưng ít nhất bạn có thể tránh được nhiều chấn thương không cần thiết!

11.Tóm tắt

Một ngàn dặm bắt đầu bằng một chân, từ trái tim, một sự hiểu biết đúng đắn về môn thể thao này, so với giá mua, thiết bị là quan trọng hơn. Mặc đồ bảo hộ, chọn thiết bị và dụng cụ phù hợp, rèn luyện thể lực và kỹ thuật vững chắc. Xe đạp leo núi sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm khác!

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình nhập khẩu , xe đạp thể thao nhật bản , xe đạp trẻ em