Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn 1

Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn

Khi bắt đầu học trung học cơ sở (cấp 2), hầu hết các bé đều sẽ muốn đi bộ đến trường, hay đến các điểm đến khác một mình. Dường như đây là một thời điểm khá quan trọng thời kì phát triển của các bé. Trong giai đoạn này, các bé đang khẳng định sự độc lập, tập làm người lớn. Nhưng đối với cha mẹ, đây lại là một khoảng thời gian đáng lo ngại, đặc biệt là đối với vấn đề an toàn đường bộ.

Một trong những cách hiệu quả nhất để rèn luyện kĩ năng đi bộ an toàn cho trẻ chính là cho bé thực hành và tập luyện thật nhiều. Bạn không nhất thiết phải cho bé đi bộ từ nhà đến trường, mà có thể đi bộ trong công viên, tập thể dục,… Đây vừa là một hình thức giúp bé vận động, hoạt động thể chất, vừa giúp bé rèn luyện được kĩ năng đi bộ. Đối với việc này, bạn nên cho bé tập luyện càng sớm càng tốt.

Tất nhiên, không có bất cứ quy định nào về độ tuổi tối thiểu trẻ được phép tự đi bộ. Điều này tùy thuộc vào chính bạn, con bạn, sự tự tin của bé và sự tin tưởng của bạn.Hãy lưu ý những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn :

 1. Làm thế nào để dạy bé cách dự đoán tình huống?

Để trẻ có thể xử lý tình huống tốt nhất, thì bạn cần phải dạy bé cách phán đoán.

Tuy nhiên, điều đầu tiên bạn cần lưu ý chính là trẻ em không phải lúc nào cũng có thể đánh giá đúng tốc độ hoặc khoảng cách của phương tiện qua âm thanh giống như người lớn. Lý do chính là thị giác ngoại vi của các bé chỉ bằng 2/3 so với người lớn. Ngoài ra, trẻ em cũng có thể dễ dàng bị phân tâm, không thể tập chung hoàn toàn vào việc đi đường phải chú ý lắng nghe và phán đoán.

Tìm hiểu thêm:

Có thể bạn thích:  Tìm hiểu về các loại xe đạp dành cho trẻ em

Bạn có thể làm gì trong trường hợp này?

 • – Hãy nói cho bé nghe một vài ví dụ cụ thể hay xảy ra trong thực tế, đồng thời dạy bé cách giải quyết: đi đường phải tập trung, có thể dừng lại, nhìn và lắng nghe, tránh các rủi ro và tránh sử dụng điện thoại di động khi băng qua đường.
 • – Hãy giúp bé có một vài ý tưởng để giải quyết trường hợp cả khi bé có thể và không thể nhìn thấy. Việc đầu tiên cần làm chính là tìm một sang đường tại nơi bé có thể có thể dễ dàng quan sát đường. Lý tưởng nhất là sang đường khi các xe đạp địa hình đang dừng chờ đèn đỏ hoặc đường vắng và thông thoáng,có thể băng qua dễ dàng.Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn 2

  Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn

 • – Giúp bé biết được những nơi tốt nhất để qua đường, và giới thiệu cho bé về tốc độ và kích thước của các loại xe khác nhau như xe đạp địa hình, xe đạp mini, oto, xe máy,…(Tại xe đạp Nghĩa Hải bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về các dòng Xe đạp mini Nhật Bản tốt nhất trên thị trường hiện nay)
 • – Để giúp trẻ đi bộ an toàn, hãy tập luyện cách sang đường an toàn tại những đoạn đường vắng. Đừng nhắc bé phải sang đường lúc nào, hãy để bé tự quyết định lựa chọn mua xe đạp trẻ em mà bé thích
 1. Khuyến khích trẻ độc lập và tự quyết định các vấn đề.

Đến một độ tuổi nhất định. Bé sẽ muốn trở nên độc lập hơn. Thay vì trêu chọc bé, bạn hãy sử dụng khoảng thời gian này để củng cố nhận thức về đi bộ an toàn cho con và dần dần khuyến khích bé tự quyết định:

Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn 3

Rèn kỹ năng đi bộ cho trẻ

 • – Hãy cùng con đi bộ đến trường và đi bộ đến các điểm đến khác. Việc bạn cần làm là để bé dẫn đường và ra quyết định về nơi và thời gian để qua đường.
 • – một khi cả bạn và bé đều đã tự tin hơn thì bạn có thể cho bé đi xa hơn một chút.
 • – Khi các bé đã sẵn sàng để đi một mình, hãy lựa chọn và chỉ cho bé những tuyến đường yên tĩnh hơn và tránh các nút giao thông lớn và đông đúc. Ngoài ra, bạn có thể đi theo bé để chỉ ra những điểm giao cắt và những điều bé cần phải quan tâm.
Có thể bạn thích:  Vượt qua mọi giới hạn với xe đạp địa hình gồ ghề

Những lời khuyên hữu ích giúp trẻ đi bộ an toàn 4

Giúp trẻ đi bộ an toàn

 • – Khuyến khích các bé đi bộ với bạn bè (nhưng trước tiên bạn có thể đặt ra một số quy tắc cơ bản với các bậc cha mẹ khác)
 • – Nhắc nhở các bé tránh trò chuyện với bạn bè, sử dụng điện thoại di động hoặc đeo tai nghe khi băng qua đường

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …