Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình 1

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình

Tiểu Địch nói rằng thông thường: đạp xe đạp địa hình có rất nhiều lợi ích, tăng cường sức khỏe và kéo dài tuổi thọ ,v..v.. Hôm nay ,tiểu Địch lại dội một gáo nước lạnh : nếu không nắm vững những mẹo đạp xe đạp địa hình nhập khẩu thì cơ thể của bạn sẽ sinh ra nhiều loại bệnh, đặc biệt là đầu gối !

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình

So với các môn thể thao vận động khác, áp lực từ đạp xe đạp địa hình lên đầu gối được xem là nhỏ, tuy nhiên trong vận động hàng ngày vẫn phải chú ý tránh chấn thương mà vận động gây ra (chủ yếu là xương bánh chè ,xương xụn bị viêm ) .
Để xem nhiều nội dung đặc sắc hơn hãy theo dõi trang mạng Didong để nhé !

 Tìm hiểu thêm :

Khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu, những nguyên nhân gây chấn thương đầu gối gồm :
⬇ ⬇ ⬇

✦ Chiều cao của yên xe: khi đạp xe đạp leo núi thì độ cao của yên xe là vô cùng quan trọng ! Nếu yên xe quá cao, khi bàn đạp chỉ hướng 6 giờ chân sẽ bị duỗi quá thẳng, hoàn toàn rơi vào trạng thái căng quá mức, như vậy sẽ dẫn đến sức căng khớp gối quá lớn. Còn khi yên xe quá thấp, khi bàn đạp chỉ hướng 12h khớp gối bị gập quá mức, như vậy sẽ khiến áp lực tác động lên khớp gối quá lớn. Cả hai trạng thái trên đều dễ hình thành chấn thương khớp gối .

✦ Tần suất đạp xe: có nhiều người khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu vì muốn khoe khoang tốc độ và thể lực, dùng hết sức lực điên cuồng đạp xe ,căn bản không hề chú ý đến tần suất đạp xe,như các bạn đều biết cường độ của khớp gối là có hạn, dùng lực quá lớn sẽ có những ảnh hưởng vô cùng lớn đến khớp gối .

Có thể bạn thích:  Con đường cách tân hệ thống đĩa đơn xe đạp

✦ Thường xuyên đạp xe: bất kỳ một lần đạp xe nào ,đều gây chấn thương nhất định đến khớp gối . Đối với những chấn thương thông thường các khớp gối có thể tự hồi phục. Tuy nhiên nếu chấn thương quá nghiêm trọng, chức năng tự hồi phục không có hiệu quả. Do vậy, mọi người khi đạp xe đạp địa hình phải chú ý tần suất , tránh vận động cường độ cao thường xuyên .

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình 2

Kinh nghiệm đạp xe đạp địa hình

✦Góc bàn đạp :tư thế trong chữ bát hoặc tư thế ngoài chữ bát có ảnh hưởng lớn đối với việc đạp xe, rất dễ dẫn đến khớp gối ma sát không tự nhiên. Điều này thật ra tương tự như nguyên tắc trong vòng bi: khi vòng bi duy trì chuyển động cân bằng thì không có vấn đề gì, nhưng khi bán kính trong và ngoài thay đổi lâu dần sẽ hình thành bào mòn khớp xương .
✦Môi trường đạp xe : đạp xe dưới trời mưa chính là khắc tinh của các khớp gối, không giống như đạp xe thông thường , tại thời điểm này các khớp gối chính là vị trí đầu tiên chịu tác động của mưa gió, khó để sản sinh ra nhiệt lượng,dễ bị bệnh thấp khớp. Vì vậy, có gắng tránh đạp xe đạp địa hìnhdưới điều kiện môi trường không tốt, đó cũng là một cách để bảo vệ đầu gối của bạn .

Chấn thương đầu gối gồm có những loại nào ?
⬇ ⬇ ⬇
1.Đau mặt trong đùi vùng đầu gối
Tính ngắt quãng , trong tình trạng một thời gian dài không động đậy mà thay đổi tư thế sẽ gây ra những cơn đau nhẹ. Tình trạng này thì không gây tổn thương đến đầu gối, mà chấn thương dây chằng má trong chân. Nguyên nhân sinh ra hiện tượng này chủ yếu là do tư thế của bản thân không đúng, phải giảm cường độ vận động, thay đổi tư thế đạp xe đạp địa hình nhập khẩu .

2. Đau ở khớp gối trên
Tính ngắt quãng, biểu hiện đó là đau do căng cơ và đau do vỡ cơ. Hiện tượng này là do dùng sức quá mạnh để đạp xe hoặc lắc xe khiến các cơ bắp và gân cơ lao lực mà tổn thương, thường thấy chính là sau khi leo núi liên tục lắc xe ,chú ý nghỉ ngơi và giảm lực là được .

Có thể bạn thích:  Cách xác định thời gian và quãng đường đạp xe tốt cho sức khỏe

Những lưu ý khi đi xe đạp địa hình 3

Mẹo đi xe đạp địa hình hiệu quả

3. Tổn thương sụn bên trong đầu gối
Biểu hiện đó là : khi vận động trong đầu gối có cảm giác kỳ lạ, ấn vào xương bánh chè xem có đau do căng cơ không , lắc đầu gối trái phải trước sau sẽ làm tăng cơn đau. Như vậy mới là đầu gối thật sự bị tổn thương, phải tiến hành điều trị vật lý trị liệu, đồng thời dừng các vận động cường độ cao .

Đi xe đạp địa hình và những điều cần lưu ý

Khi đạp xe ,làm thế nào để bảo vệ khớp gối ?
⬇ ⬇ ⬇
➤Điều chỉnh yên xe đạp địa hình  đến chiều cao thích hợp
Điều chỉnh yên xe đến vị trí phù hợp, công thức tính chiều cao yên xe thông thường :chiều dài chân *0.885=chiều cao yên xe, dựa vào cảm giác ngồi để điều chỉnh thêm chút nữa; ước tính chiều cao từ công thức, khi bàn đạp ở vị trí thấp nhất đùi phải duy trì trạng thái duỗi thẳng đến 80% .
Khi chân đạp ,bàn đạp ở vị trí thấp nhất độ co duỗi của chân duy trì khoảng 170 °, không được dùng hết sức để đạp xe đạp địa hình nhập khẩu, lợi dụng sức nặng của cơ thể để phát lực .

➤Trước khi đạp xe đạp địa hình nhập khẩu phải khởi động,tăng cường trọng tập luyện trọng lượng
Đạp xe nhất định phải khởi động, vận động kéo dãn,các khớp cơ sẽ tăng tính co dẫn, có tác dụng làm giảm khả năng gây ra chấn thương vận động .
Ngoài ra, còn có thể tiến hành luyện tập trọng lượng ,chủ yếu luyện tập cơ hai bắp đùi cùng với cơ uốn lượn ở mặt sau đùi, cơ hai bắp đùi có lực thì không sợ chấn thương .

➤Khi đạp xe nên tuần tự từng bước
Khi đạp xe không được vì thể hiện uy phong mà dùng hết sức đạp xe, đặc biệt là khi lên dốc, không dùng loại tỉ lệ bánh răng lớn, nên dùng loại có tỉ lệ tốc độ tương đối nhẹ, đảm bảo tần số cao và tốc độ thấp .
Ngoài ra ,kế hoạch đạp xe cũng phải được sắp xếp hợp lý , tuân thủ nguyên tắc tuần tự từng bước .Người mới đạp xe đạp địa hình đảm bảo mỗi tuần một lần đạp xe từ 40-60 phút rồi tăng dần lên là được .

Có thể bạn thích:  Xe đạp điện cân bằng cho trẻ

➤Người bị chấn thương phải duy trì thói quen đạp xe đạp địa hình nhập khẩu nhẹ nhàng và có quy luật
Nếu đầu gối chấn thương bạn phải nhanh chóng tìm sực chăm sóc y tế và nghỉ ngơi một thời gian. Đợi vết thương nhẹ đi có thể bắt đầu các hoạt động khớp và cơ trong phạm vi an toàn,và dần dần hồi phục vận động đạp xe đạp địa hình cường độ thấp .
Ngoài ra, người bị chấn thương có thể tăng các vận động củng cố và ép cơ, tăng cường năng lực phục hồi của xương bánh chè. Chú ý nhé, người bị chấn thương phải nhớ rằng không được luyện tập vượt dốc khi vết thường chưa hoàn toàn hồi phục .

Xe đạp Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 120 năạm, đến từ YOKOHAMA , Nhật Bản. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp mini Nhật ,xe đạp cào cào, xe đạp địa hình thể thao , xe đạp thể thao nhập khẩu, xe đạp trẻ em