Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản

Những quy tắc khi đạp xe ở Nhật bạn nên biết

1 đánh giá

Những quy tắc khi đạp xe ngày càng được nhiều người quan tâm hơn khi xe đạp đã và đang trở thành một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất hiện nay nhờ vào sự đa dạng, tính thân thiện với môi trường, tiết kiệm chi phí. Mỗi một quốc gia đều có một bộ quy tắc ứng xử khác nhau đối với phương tiện này khi tham gia giao thông. Nhật Bản cũng có một bộ quy tắc riêng khi là một trong các quốc gia có tỉ lệ người sử dụng xe đạp nằm trong top đầu trên thế giới.

Nhật Bản có hơn 72 triệu chiếc xe đạp, chiếm 60% dân số (126 triệu người). Nhật đứng thứ 3 thế giới về số lượng xe đạp, sau Trung Quốc và Mỹ.
Ở Nhật có một loại xe đạp được gọi là Mamachari, vốn dành cho các bà mẹ. Dòng xe đạp này thiết kế để phù hợp cho phái nữ khi họ thường phải mặc váy. Ở Việt Nam từng thịnh hành loại xe này với tên gọi xe đạp mini Nhật Bản.

Hãy cùng Nghiahai.com tìm hiểu về những quy tắc khi đạp xe tại Nhật Bản trong bài viết dưới đây nhé!

Những quy tắc dành cho người đi xe đạp tại Nhật

Không sử dụng các thiết bị điện tử khi đi xe đạp 

Điện thoại smartphone là một trong các thết bị điện tử được sử dụng phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay nhờ vào sự gọn nhẹ của nó khi có thể cầm, nắm, mang theo trên người đến mọi nơi. Chính bởi điều đó, điện thoại smartphone thường được sử dụng trong qua trình tham gia giao thông, đặc biệt là khi đang đạp xe.

Chỉ với một chiếc điện thoại nhỏ bé, bạn có thể sử dụng nó với rất nhiều mục đích như kiểm tra vị trí hiện tại của mình trên bản đồ, tra đường đi trong lúc đạp xe hay chụp ảnh. Tuy nhiên, bạn không nên vừa đi xe đạp vừa sử dụng điện thoại, việc làm này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn và mọi người xung quanh. Trong năm 2021, cảnh sát Nhật Bản đã ghi nhận 21.906 trường hợp vi phạm luật giao thông khi đi xe đạp và 359 trường hợp tử vong do tai nạn liên quan xe đạp trên toàn quốc.

Khi đạp xe không sử dụng các thiết bi điện tử

Ngoài ra, vừa đi xe đạp vừa đeo tai nghe để nghe nhạc cũng đều là hành động bị cấm tại Nhật Bản vì tính nguy hiểm của hành động này. Vậy nên, khi bạn cần làm các công việc khác, bạn hãy dừng xe vào lề đường để hoàn tất công việc nhé!

Dừng đỗ xe đạp tại bãi để xe đạp

Tại Nhật Bản, các bãi đậu xe dành riêng cho xe đạp thường có sẵn ở những nơi công cộng như các trung tâm thương mại hay nhà ga. Với những khu vực mở và không có mái che sẽ phục vụ miễn phí, còn các khu vực có mái che sẽ thu phí và dựa trên thời gian gửi xe. Thông thường ở đó sẽ được bố trí máy tính tiền tự động và phí gửi xe khác nhau tùy theo khu vực.

Với thời gian gửi xe ngắn, bạn có thể chọn hình thức trả theo giờ và sẽ được làm tròn lên số giờ gần nhất. Hoặc bạn cũng có thể chọn gửi xe theo một ngày, thường bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 12 giờ đêm. Nếu bạn có kế hoạch gửi xe dài ngày thì cần có kế hoạch và đăng ký sớm với nhà xe để tiết kiệm chi phí nhất nhé.

Bên cạnh đó, một trong những điều bạn cần lưu ý đó là không phải ở đâu cũng có thể dừng/ đậu xe đạp, có những tuyến đường sẽ dán giấy cảnh cáo, hoặc sẽ tịch thu nếu nơi đó có biển cấm đậu xe nên hãy đậu xe đúng nơi quy định nhé!

Đi trên con đường đã được quy định

Khác với Việt Nam chỉ có một làn đường duy nhất với nhiều phương tiện cùng di chuyển chung trên một làn đường như xe đạp, xe máy, ô tô, xe tải,….tại Nhật Bản có một làn đường dành riêng cho người di chuyển bằng xe đạp và người đi bộ.

Khi đi xe đạp ở Nhật Bản, bạn sẽ phải tuân theo việc di chuyển trên phần đường dành riêng cho xe đạp. Bạn nên đi bên trái đường hoặc từ từ ở mép làn đường dành cho ô tô, trong trường hợp có cho phép di chuyển trên vỉa hè bạn có thể đi trên phần được được cho phép đó. Nhưng trên thực thế đôi lúc cũng có những trường hợp ngoại lệ do tình trạng như tắc nghẽn giao thông thì lúc đó bạn có thể đi trên vỉa hè.

Có thể bạn thích:  Nhiều người dân đã bán xe ô tô để sử dụng xe đạp di chuyển

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý về tốc độ giới hạn cho phép khi đi trên vỉa hè là 10km/h, có nghĩa là bạn được đi với tốc độ chậm và đều đặn nhanh nhất là 166.7m/phút, tránh tình trạng di chuyển vượt quá mức cho phép dễ dẫn đến các tai nạn.

Cấm uống rượu bia khi lái xe

Khi tham gia giao thông bằng bất kì phương tiện nào, bạn cũng không được phép uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích. Đây là một trong những quy tắc được quy định trong luật an toàn giao thông tại rất nhiều quốc gia trên thế giới, không chỉ riêng Nhật Bản.

Uống rượu bia lái xe ô tô sẽ bị phạt nặng, tương tự như thế hành động đi xe đạp ở Nhật Bản sau khi uống rượu bia cũng bị cấm. Để an toàn cho những người xung quanh, nếu đã uống rượu bia các bạn không nên lái xe đạp.

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản
Không đạp xe sau khi uống rượu bia

Nếu bạn bị bắt vì tội lái xe đạp sau khi uống rượu bia, bạn có thể bị tạm giam một đêm, trong những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị phạt 5 năm tù, nộp ¥1,000,000 tiền phạt và có thể bị trục xuất nếu bạn là người nước ngoài.

Đội mũ bảo hiểm và không đi xe chung với 2 người.

Khác với Việt Nam, khi đi xe đạp tại Nhật Bản bạn phải đội mũ bảo hiểm và đeo các thiệt bị bảo vệ cơ thể nếu cần thiết để tránh bị thương khi không may xảy ra tai nạn. Mặt khác, bạn không được phép chở hai người khi đạp xe tại Nhật Bản.

Khi bạn muốn chở trẻ nhỏ trên xe đạp, bạn phải lắp ghế dành cho trẻ nhỏ ở trước hoặc sau xe đạp. Nếu là người lớn trên 16 tuổi điều khiển xe, thì có thể đèo tối đa 2 em bé dưới 6 tuổi. Và trẻ nhỏ dưới 13 tuổi nên đội mũ bảo hiểm để an toàn hơn. Bạn nên tuân thủ những quy tắc khi đạp xe đã được đề ra để tránh các tai nạn không đáng có nhé!

Ưu tiên nhường đường cho người đi bộ và lái xe chậm khi ở trong đám đông

Khi đạp xe tại Nhật Bản, bạn nên đi đúng làn đường của mình, tránh lấn sang các làn đường khác dành cho người đi bộ hay xe ô tô.

Để tránh gặp tai nạn khi điều khiển xe đạp, hãy nhường đường cho người đi bộ và cố gắng lái xe chậm khi đông người. Một lựa chọn khác là lựa chọn tuyến đường ít người đi bộ để tránh tai nạn cho người đi bộ. Đây là những quy tắc khi đạp xe ai cũng nên biết đặc biệt tại một đất nước có tỉ lệ sử dụng xe đạp cao như Nhật Bản.

Khi đi xe vào ban đêm phải bật đèn xe

Đèn của xe đạp không chỉ giúp soi hướng đi cho người lái, mà còn có tác dụng giúp cho những người tham gia giao thông gần đó biết rằng có người đang đi xe đạp. Khi trời bắt đầu tối, bạn hãy bật đèn, và cố gắng chú ý lái xe an toàn.

Không được mang xe đạp lên tàu điện ngầm

Bạn sẽ không được phép mang xe lên tàu trừ khi đó là loại xe có thể gấp gọn lại và có túi đựng đi kèm. Một lời khuyên mà Nghiahai.com dành cho bạn đó là nếu muốn mang xe lên tàu, hạn chế mang trong giờ cao điểm để dễ dàng di chuyển và hạn chế ánh nhìn khó chịu từ mọi người xung quanh nha.

Đăng ký xe ngay khi mới mua

Giống như xe máy, ở Nhật khi bạn mới mua xe đạp bạn cũng cần đi đăng ký xe để tránh các trường hợp bị “mượn” từ một người nào đó mà không biết ngày nhận lại, hoặc bị yêu cầu chứng minh chủ sở hữu xe, phòng khi xe của bạn bị thất lạc,…
Để tiến hành đăng ký xe đạp, bạn có thể làm thủ tục đăng ký xe ngay tại cửa hàng khi mua mới hoặc đến đồn cảnh sát gần nhà khi mua xe cũ hoặc mua qua mạng. Phí đăng ký khoảng ¥500.

Không đi ngược chiều

Một trong những quy tắc khi đạp xe ở Nhật Bản bạn luôn phải tuân thủ đó là luôn luôn đi cùng chiều với các phương tiện khác. Một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng có liên quan đến xe đạp đã xảy ra vào năm 2013, từ đó Luật Giao thông Đường bộ đã được sửa đổi. Trong đó quy định mức phạt cho người đi xe đạp ngược chiều có thể lên tới 30 ngày tạm giam hoặc nộp phạt ¥20,000.

Có thể bạn thích:  Câu chuyện trong cửa hàng xe đạp (phần 2)
Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản
Luôn đi đúng làn đường của mình

Lưu ý về bãi đỗ xe đạp

Khi nói đến bãi đỗ xe đạp bạn sẽ cần phải chú ý một số điều sau. Để xe trong các khu vực cấm sẽ nhận một vé cảnh cáo và chiếc xe sẽ bị mang đi nếu để ở đó quá lâu. Ở nhiều quận của Tokyo cấm việc để xe ở trên các vỉa hè.

Ở xung xanh các trung tâm thương mại hay nhà ga thường sẽ có các khu vực để xe được chỉ định. Những khu vực mở và không có mái che phục vụ miễn phí, còn các khu vực có mái che sẽ thu phí và dựa trên thời gian gửi xe.

  • Thời gian gửi xe ngắn: Bạn có thể chọn hình thức trả theo giờ, thời gian gửi xe sẽ được làm tròn lên số giờ gần nhất. Hoặc bạn cũng có thể chọn gửi xe theo một ngày, thường bắt đầu từ 5 giờ sáng tới 12 giờ đêm.
  • Thời gian gửi xe dài: Các kế hoạch gửi xe tiết kiệm thường giới hạn do số lượng đăng kí nhiều.

Trong khi các yêu cầu về để xe có thể nghiêm ngặt hơn ở thành phố thì ở những vùng quê, những quy tắc khi đạp xe được thả lỏng hơn cho phép người đi xe khóa xe vào lan can vỉa hè.

Lợi ích của việc đạp xe

Đạp xe giúp kiểm soát cân nặng

Khi chúng ta có thói quen đạp xe hàng ngày, đặc biệt là đạp xe ở cường độ cao thường xuyên sẽ làm giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể, giúp bạn kiểm soát trọng lượng và có một cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc đạp xe cũng làm gia tăng sự trao đổi chất của cơ thể, xây dựng nên cơ bắp. Do đó, cơ thể bạn sẽ càng đốt cháy nhiều calo hơn trong quá trình vận động.

Calo là gì? Calo là đơn vị dùng để tính hàm lượng năng lượng có sẵn trong các loại thực phẩm, nó tồn tại dưới các dạng: protein, chất béo và tinh bột. Đa phần các loại thực phẩm đều có calo nhưng hàm lượng calo trong chúng không giống nhau, thường thì lượng calo cao nhất ở trong chất béo.

Bản thân cơ thể luôn cần calo (năng lượng) để tồn tại và vận động. Khi không có năng lượng thì các tế bào trong cơ thể sẽ chết, các cơ quan không thể duy trì quá trình cơ bản để đảm bảo sự sống.

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản
Đạp xe giúp tiêu hao calo

Lượng calo con người hấp thụ được hàng ngày thông qua đồ uống, thức ăn. Nếu được cung cấp đủ một lượng calo cần thiết mỗi ngày thì cơ thể sẽ hoạt động khỏe mạnh bình thường. Ngược lại, cung cấp quá nhiều hay quá ít calo sẽ gây ra các vấn đề về sức khỏe.

Giúp giảm tác động lên các khớp, giảm nguy cơ chấn thương chân

Khi bạn chạy bộ, các khớp chân sẽ phải chịu hoàn toàn trọng lượng của cơ thể. Sự tác động trong thời gian dài có thể dẫn tới các chấn thương. Trong khi đó nếu bạn đạp xe, trọng lượng cơ thể lúc này sẽ do cơ đùi trước và cơ đùi sau chịu trách nhiệm, các khớp gối, khớp cổ chân sẽ được giảm áp lực đi tương đối nhiều.

Các nhà khoa học trên thế giới đã tiến hành nhiều nghiên cứu nhằm so sánh nguy cơ tổn thương cơ bắp giữa hai nhóm người chạy bộ và đạp xe thường xuyên. Họ nhận thấy nhóm người chạy bộ có nguy cơ tổn thương cơ bắp nhiều hơn 133–134% và đau nhức cơ bắp cao hơn 87% so với người đạp xe đạp.

Đạp xe giúp cải thiện sức khỏe tinh thần

Một nghiên cứu của YMCA (Hiệp hội Thanh niên Cơ đốc) cho thấy những người có cuộc sống năng động có số điểm sức khỏe tinh thần cao hơn 32% so với những người không thường hoạt động. Điều đó chứng tỏ việc tập luyện giúp thúc đẩy tinh thần của bạn. Đây là cách bạn phóng thích adrenaline và endorphin ra khỏi cơ thể. Ngoài ra tập luyện cũng giúp bạn cũng sẽ trở nên tự tin hơn khi đạt được những kỹ năng và mục tiêu mới.

Endorphin là gì? Endorphin là thuật ngữ gồm 2 phần: endo và orphin, nhằm nói đến hormone peptide, các neuropeptide opioid nội sinh trong cơ thể người và động vật. Chức năng chính của Endorphin đảm nhận là ức chế sự truyền tín hiệu đau và tạo ra cảm giác hưng phấn để đối phó lại căng thẳng hoặc cơn đau.

Đạp xe là việc kết hợp giữa tập luyện ngoài trời cùng với đó là khám phá những khu vực mới. Bạn có thể đạp xe một mình để tận hưởng khoảng thời gian riêng tư nhưng cũng có thể đạp xe cùng những người bạn để mở rộng mối quan hệ cũng như gắn kết tốt hơn với những người bạn có chung sở thích.

Có thể bạn thích:  Lợi ích tuyệt vời của cho trẻ em đi xe đạp

Đạp xe giúp phổi chúng ta khỏe mạnh hơn

Quy tắc ngầm về xe đạp tại Nhật Bản
Đạp xe giúp cải thiện chức năng hô hấp

Điều này nghe có vẻ không hợp lý vì khi đạp xe, chúng ta phải trực tiếp hít thở khí trời và có thể sẽ tiếp xúc nhiều khói bụi hơn so với người khác. Thế nhưng, một nghiên cứu tiến hành gần đây cho thấy, những người đi xe đạp thực ra ít tiếp xúc với khói độc hại hơn so với người ngồi trong ô tô.

Trong một nghiên cứu Chiến dịch không khí lành mạnh do King’s College LondonHội đồng Camden thực hiện, những người đi xe đạp, đi bộ, đi xe bus và đi ô tô được trang bị máy đo không khí và đi xuyên qua những con đường đông đúc nhất tại London. Kết quả cho thấy những người lái xe ô tô tiếp xúc với không khí ô nhiễm gấp 5 lần so với những người đi xe đạp, gấp 3,5 lần so với những người đi bộ và gấp 2,5 lần so với những người đi xe bus. Do đó ta có thể thấy rằng khi di chuyển bằng xe đạp, chúng ta sẽ ít phải tiếp xúc với khói bụi ô nhiễm nhất.

Đạp xe giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và ung thư

Đạp xe làm tăng nhịp tim của chúng ta, giúp máu tuần hoàn khắp cơ thể tốt hơn, đốt cháy lượng calo dư thừa để bạn giảm cân và khỏe mạnh. Vì thế, đạp xe là một trong những bài tập được NHS (Tổ chức Y tế quốc gia Anh) khuyến nghị là bài tập lành mạnh giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo liên quan đến tim và ung thư.

Điều này đã được khẳng định trong một nghiên cứu của Đại học Glasgow. Nghiên cứu được thực hiện trên 260.000 người tình nguyện, trong vòng 5 năm cho thấy việc đạp xe đi làm có thể làm giảm một nửa nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư.

Thông tin nhà phân phối Xe Đạp Nhật

Nếu bạn đang tìm kiếm mua xe đạp địa hình và cần một địa chỉ mua xe đạp địa hình uy tín tại Hà Nội thì nhất định không nên bỏ qua Nghĩa Hải.

Nghĩa Hải là một đại lý và cửa hàng ủy quyền chuyên phân phối các sản phẩm xe đạp chính hãng nhập khẩu từ xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp mini, xe đạp trẻ em, xe đạp trợ lực,…. đảm bảo rằng bạn có thể dễ dàng tiếp cận và mua sắm những mẫu xe đạp chất lượng cao với nhiều tiện ích.

Đội ngũ nhân viên tại Nghĩa Hải đã được đào tạo chuyên nghiệp để cung cấp tư vấn và hỗ trợ cho khách hàng trong việc lựa chọn xe đạp phù hợp với nhu cầu và mong muốn của mỗi người. Bất kể bạn là một tay đua chuyên nghiệp, một người đi làm hàng ngày hoặc một người yêu thích khám phá địa hình, Nghĩa Hải đều có một loạt sản phẩm đa dạng và phong phú để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm chất lượng, Nghĩa Hải cũng cam kết đảm bảo dịch vụ hậu mãi tốt nhất cho khách hàng. Khi mua một chiếc xe đạp từ Nghĩa Hải, bạn hoàn toàn yên tâm về sự hỗ trợ và chăm sóc sau bán hàng. Đội ngũ kỹ thuật viên tại Nghĩa Hải sẽ luôn sẵn sàng giúp bạn trong việc bảo trì, sửa chữa và cung cấp phụ tùng chính hãng, giúp xe đạp của bạn luôn hoạt động tốt và bền bỉ theo thời gian.

Nhờ cam kết với chất lượng và dịch vụ chuyên nghiệp, Nghĩa Hải đã xây dựng được uy tín và trở thành một địa chỉ tin cậy cho người tiêu dùng Việt Nam khi mua sắm xe đạp địa hình. Các thương hiệu xe đạp lớn đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường Việt Nam, nhờ vào sự hỗ trợ và đối tác đáng tin cậy từ Nghĩa Hải. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua xe đạp địa hình uy tín chất lượng và dịch vụ tận tâm, hãy ghé thăm Nghĩa Hải ngay hôm nay!