Tại sao không nên vội vàng đạp xe đạp vào mùa xuân 3

Tại sao không nên vội vàng đạp xe đạp vào mùa xuân

1 đánh giá

Một tháng nữa thôi là chúng tôi sẽ thấy những bông hoa đầy màu sắc nở rộ trên lớp băng đang tan dần. Một mùa xuân nữa sắp đến, các lớp đào tạo và đua xe đạp địa hình cao cấp đã bắt đầu xuất hiện ở mọi ngóc ngách. Đây chính là khoảng thời gian để bạn nhận ra rằng bạn bè và đồng đội của mình đang rất háo hức tụ tập lại trong các buổi họp mặt, tất cả đều sung sức và sẵn sàng để khám phá những hành trình thú vị trên chiếc xe đạp địa hình của bạn vào mùa xuân này. Nhưng bạn đừng quên những lưu ý tại sao không nên vội vàng đạp xe đạp vào mùa xuân dưới đây:

Đừng như con sư tử gầm vang, hãy là chú cừu đang nô đùa

Bạn không cần đẩy mức độ hoang mang lên như vậy nếu bạn cảm thấy mình không giống như một con sư tử gầm thét mà lại có một chút giống như chú cừu non đang đùa vui- nói cách khác, bạn thấy mình đang dần bước vào mùa xuân một tốc độ… rất chậm?

Trừ khi bạn có một sự kiện đầu mùa, bạn hy vọng bạn có thể gặt hái được kết quả từ sự kiện đó (trong trường hợp này, bạn có thể muốn nghe một vài cảnh báo hoặc lời khuyên từ những người đi trước), thì Hunter Allen – người sáng lập Peaks Coaching Group- nhóm các huấn luyện viên đi xe đạp địa hình nhập khẩu leo núi, và là đồng tác giả của “Luyện tập và tốc độ” với Power Meter – người quá quen thuộc với những tay đua đã tham gia mùa giải vào tháng 2, và họ bị buộc phải đi chậm khi họ muốn tăng tốc.

“Tôi có một khách hàng, anh ta là người có động lực luyện tập rất lớn vào tất cả các mùa đông. Anh ta luyện tập không ngừng nghỉ suốt thời gian giá lạnh như thế. Và kết quả là anh ấy đã giảm từ 99kg xuống 85.5kg, nâng FTP (mức năng lượng, công suất tối đa mà cơ thể có thể duy trì khi vận động) từ 250 đến 310W (W- đơn vị điện năng) và gần như tâm lý, tinh thần của anh ấy đã được chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đua đầu tiên vào cuối tuần”, Allen nói “Cuối cùng trong cuộc đua ấy, anh đã phải bở dở giữa chừng và cơ thể trong tình trạng cần được sưởi ấm. Không có gì ở chân và anh bị thương do ngã. Thế đấy!”

Có thể bạn thích:  Xe đạp cân bằng trẻ em Jyrobike: trẻ đi không lo bị ngã

Tại sao không nên vội vàng đạp xe đạp vào mùa xuân 2

Đạp xe đạp vào mùa xuân

Khách hàng đó hoảng hốt: “Chuyện gì đã xảy ra vậy ?! Tôi đã cố gắng luyện tập, rèn luyện sức chịu đựng để chống lại cái lạnh và nâng cao tốc độ của mình cơ mà” . Tôi nói với anh ấy rằng đây là sự cố, vì anh đã luyện tập trong hai tháng qua, nhưng không có nghĩa là anh có thể đứng trên đỉnh cao mãi mãi được. Vì vậy, bây giờ anh ấy phải nằm viện và đợi hồi phục lại trong vài tuần tới!

Tìm hiểu thêm:

Hãy như một một nồi nước sẵn sàng được đun sôi

Vậy bằng cách nào để bạn biết khi nào nên đi chậm hơn một chút khi đi xe đạp và đâu là lúc bạn nên suy nghĩ về việc giảm tốc độ của mình? Allen nói: “Câu trả lời ngắn gọn là – miễn sao bạn giữ cơ thể bình thường – khoảng tám tuần trước khi bạn muốn tăng tốc độ. Có lẽ nhiều hơn, có thể ít hơn tùy thuộc vào mức độ rèn luyện, thể dục của bạn.”

Tại sao không nên vội vàng đạp xe đạp vào mùa xuân 1

Chọn thời điểm thích hợp để đạp xe

Allen so sánh quá trình đạt đến đỉnh cao thể lực giống như nồi nước đang chờ được đun sôi. Sự nóng dần lên chính là dấu hiệu của bắt đầu, thời gian đun ít đi thì bạn sẽ nhanh đạt được mục đích. Bởi vậy, nếu bạn tập luyện thể dục thể thao hợp lý trong mùa đông thì bạn sẽ luôn cảm thấy cơ thể ấm áp, và sẽ chỉ mất khoảng tám tuần lễ luyện tập như thế cho đến khi bạn chính thức được đun sôi. Nếu bạn đã luyện tập bền bỉ mỗi ngày và nước bắt đầu hình thành một ít bọt khí, bạn có thể sẽ được đun sôi vào sáu tuần nữa. Nhưng nếu bạn đang như nước đá lạnh? Vậy thì, những điều bạn muốn chỉ có trong tưởng tượng mà thôi.

Tại sao không nên vội vàng đạp xe đạp vào mùa xuân 4

Đừng quá quan trọng hóa vấn đề

Đừng quá quan trọng hóa vấn đề

Và vấn đề là vào mùa hè, thời tiết quá nóng, nó vốn dĩ đã như một nồi nước sôi và bạn sẽ cần thời gian chuẩn bị ít hơn để sẵn sàng sôi- chỉ khoảng 4 tuần luyện tập. Vì vậy, bạn sẽ có nguy cơ đạt đến đỉnh điểm quá sớm và tham gia chuyến đạp xe vào giữa mùa xuân.

Có thể bạn thích:  Bảo trì và bảo dưỡng hàng ngày xe đạp địa hình

Nếu điều đó xảy ra, Allen nói: “Bạn sẽ cần phải khởi động lại với một kế hoạch được phân chia từng bước nhỏ. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ có một tuần dành cho các chuyến đi dễ dàng, một tuần của tốc độ: một tuần luyện tập tại chỗ nhưng chỉ ở dưới mức FTP, và cuối cùng là một tuần với cường độ tập luyện và FTP lớn nhất có thể sẽ mang lại cho bạn sức khỏe và độ bền bỉ lên đến cực điểm.

Vì vậy, miễn là bạn đã được đun nóng một chút để đạp xe vào mùa xuân này thì rất có thể bạn đã sẵn sàng chiến đấu khi cần tốc độ đạp xe cao nhất.

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …