9 lời khuyên thiết yếu giúp bạn dạy con về các nguyên tắc khi đi trên đường 4

9 lời khuyên thiết yếu giúp bạn dạy con về các nguyên tắc khi đi trên đường

1 đánh giá

An toàn luôn là điều được ưu tiên nhất. Bạn có thể tưởng tượng được giao thông sẽ hỗn loạn như thế nào mà không có các quy tắc, luật lệ chứ? Bạn thậm chí còn không muốn nghĩ về điều đó phải không? Và các bậc cha mẹ cũng vậy, họ có trách nhiệm hướng dẫn con mình đi đúng làn đường. Và bọn trẻ nên được đi bộ hoặc đạp xe xung quanh nhà hàng xóm trước khi bạn dạy trẻ về các nguyên tắc giao thông khi đạp xe . Dưới đây là 9 lời khuyên thiết yếu giúp bạn dạy con về các nguyên tắc khi đi trên đường:

Theo số liệu thống kê, có hơn 1,600 trẻ em dưới 15 tuổi chết vì tai nạn giao thông đường bộ ở Mỹ. Trong đó, cứ 5 trẻ em dưới 15 tuổi bị thiệt mạng thì có một trẻ là người tham gia giao thông bằng xe đạp. Sự thật này quả đáng sợ, đó là lời cảnh tỉnh tại sao chúng ta nên đảm bảo sự an toàn cho các bé khi đạp xe.

Đây không phải là điều gì đó quá khó khăn để dạy trẻ làm thế nào để giữ an toàn trên đường. Trẻ chỉ cần có phương pháp tiếp cận đúng và những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bạn:

1. Hãy nói với trẻ làm thế nào để băng qua đường an toàn và đúng cách

Bạn nên bắt đầu các bài học về quy tắc bằng việc giải thích cho trẻ hiểu tầm quan trọng của các vạch kẻ dành cho người đi bộ qua đường. Đó là nơi người đi bộ được phép đi qua trong khi tất cả các phương tiện khác phải dừng lại. Tuy nhiên, không phải mọi người điều khiển xe đều tuân theo quy tắc này, vì vậy hãy nói với trẻ nên chú ý quan sát những gì xảy ra trên đường. Trẻ không nên băng qua khi xe đã quá đến gần, ngay cả khi đó là lối ưu tiên người đi bộ. Tương tự với đi xe đạp cho bé 3 tuổi cũng vậy.

2. Giải thích về các tín hiệu giao thông cơ bản

Khi bạn tham gia giao thông cùng bé, hãy chỉ cho bé những đèn màu xanh- đỏ- vàng có ý nghĩa gì. Khi đèn đỏ, nghĩa là xe phải dừng, đen vàng là xe đi chậm lại và đèn xanh, xe tiếp tục di chuyển.

Có thể bạn thích:  Xe đạp trẻ em chất lượng. Chọn mua xe đạp trẻ em

Đừng quên nói con biết về biển báo hình người đi bộ ở cột đèn giao thông, khi đèn ở biển báo hiện màu xanh lá cây có nghĩa người đi bộ được phép qua đường.

Tuy nhiên, bạn vẫn nên dặn bé quan sát trái, phải trước khi qua đường. Khi biển báo đó chuyển sang màu đỏ hoặc có bất kì dấu hiệu nào không được qua đường thì người đi bộ phải ở trên vỉa hè. Khi đi xe đạp, bé phải đi sát vào lề đường bên tay phải. Nếu bạn thấy khó giải thích các tín hiệu này một cách đơn giản nhất, bạn có thể biến tấu sự trình bày của mình với bé với một chút vui nhộn bằng các video trên Youtube.

Tìm hiểu thêm:

3. Dạy trẻ quan sát 1 cách tỉnh táo

Hãy dừng lại và nhìn trước khi qua đường! Đó là nguyên tắc chính khi bạn dạy con cách tham gia giao thông. Các bé cần xem xét liệu có phương tiện nào đang đi tới và bé phải chú ý đến các tín hiệu giao thông. Đây cũng là một điều vô cùng cần thiết khi đi xe đạp.

9 lời khuyên thiết yếu giúp bạn dạy con về các nguyên tắc khi đi trên đường 1

Dạy trẻ quan sát khi đạp xe

4. Nói với trẻ những điều chúng không nên làm

Với những điều dưới đây, các bé sẽ dễ dàng nhớ những nguyên tắc tuyệt đối KHÔNG nên làm khi tham gia giao thông.

(Thay vì nói “KHÔNG ĐƯỢC…”, bạn hãy nói “CON HÃY…” với bé để tăng tính tích cực, bởi khi bạn đưa ra một yêu cầu và bắt trẻ không được làm thì trong tiềm thức chúng đã phủ nhận những điều chưa diễn ra mà bạn vừa yêu cầu chúng không làm theo)
– Không băng qua chỗ đường khuất tầm nhìn – Con hãy đi xe đạp qua những nơi có thể dễ quan sát
– Không chơi trên vỉa hè hoặc trên đường phố – Con hãy chơi ở gần nhà và cách xa khu đường phố
– Không băng qua đường khi 1 chiếc xe đang tiến lại – Con hãy chờ cho xe dừng lại hoặc đi qua trước khi con đi xe đạp sang đường
– Không được đi xe đạp tạt qua giữa hai phương tiện đang tạm dừng trên đường – Con hãy đi đúng vạch kẻ qua đường khi đi bộ hoặc sang đường đúng quy định khi đi xe đạp
– Không được chạy hay đi xe qua đường – Con cần đi thật chậm và chú ý quan sát các phương tiện xung quanh
Hoặc bạn có thể lập danh sách những điều con bạn nên làm khác để bé có thể ghi nhớ một cách dễ dàng.

Có thể bạn thích:  Bảng mã theo dõi quá trình tập luyện đạp xe

 

5. Nói với bé nên mặc quần áo sáng màu

Quần áo có màu sắc tươi sáng là cần thiết vì nó giúp bé sẽ nhận được sự chú ý từ người lái xe. Tài xế sẽ rất có thể bỏ lỡ việc nhìn thấy ai đó vì họ mặc quần áo quá tối màu, đặc biệt là vào buổi tối. Đó thực sự là điều nguy hiểm. Chính vì vậy, cách tốt nhất là dán thêm những miếng decan phản quang trên xe của con và nhắc nhở con mặc quần áo sáng màu khi đi xe đạp.

9 lời khuyên thiết yếu giúp bạn dạy con về các nguyên tắc khi đi trên đường 2

Tạo hứng thú với xe đạp cho trẻ

6. Nhắc bé đi trên vỉa hè khi đi bộ, đi xe bên phải khi đi xe đạp

Hãy chắc chắn rằng bé luôn đi bộ trên vỉa hè hay đi bên tay phải khi tham giao thông bằng xe đạp của mình khi đi đâu đó bởi đây là điều cần thiết nếu dường phố đang quá tấp nập. Nhắc bé không nên bước xuống vỉa hè, trừ khi bé muốn băng qua đường và phải băng qua tại vạch kẻ sang đường.

7. Dạy trẻ hãy kiên nhẫn

Trẻ em luôn có xu hướng chạy hoặc đạp xe qua đường phố khi chúng có cơ hội bởi các bé muốn được sang bên kia đường nhanh nhất có thể. Hoặc cũng có thể bé quá sợ hãi khi phải đi một cách từ từ để qua đường nên bé sẽ muốn hoàn thành việc này càng sớm càng tốt.

 

Bạn hãy dạy trẻ sự cảnh giác vì một số tài xế có thể không tuân theo luật giao thông và bé không nên chạy hoặc đạp xe qua quá nhanh.

8. Đừng để trẻ nô đùa trên vỉa hè hoặc dưới lòng đường

Địa điểm chơi đùa của trẻ nên được giới hạn. Bé không được chơi khi xe đang di chuyển trên đường . Ngay cả vỉa hè hay bãi đậu xe cũng không phải là nơi lý tưởng.

9. Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn bằng xe đạp

Con của bạn yêu thích đạp Xe đạp trẻ em Nhật Bản? Đó thực sự là điều tuyệt vời. Tuy nhiên, bạn phải dạy chúng cách tự giữ an toàn khi đi xe đạp.

9 lời khuyên thiết yếu giúp bạn dạy con về các nguyên tắc khi đi trên đường 3

Dạy trẻ tham gia giao thông an toàn bằng xe đạp

Và dưới đây là một số nguyên tắc bạn nên nói với trẻ:
– Kiểm tra xem chiếc xe đạp trẻ em hoạt động tốt hay không trước khi đi. Nếu thấy có những dấu hiệu bất thường về xe, hãy tạm gác việc đạp xe đạp lại.
– Bé đi xe trẻ em luôn cần đội mũ bảo hiểm khi đi.
– Di chuyển đúng làn đường dành cho xe đạp và nếu đoạn đường đó không có làn dành riêng cho xe đạp hãy đi sát vỉa hè bên tay phải. Con nên chú ý đến các âm thanh để nhận biết ra một chiếc xe đang tiến đến.
– Không đi xe đạp vào ban đêm. Đây là cách chắc chắn nhất để giữ sự an toàn của trẻ.

Có thể bạn thích:  Những mẹo để đi xe đạp trong thời kì mang thai

Mẹo dành cho các bậc phụ huynh: Hãy là người hướng dẫn thú vị

Tất nhiên bạn không muốn làm các bé hoang mang trong cách nhận thức quy tắc tham gia giao thông. Bởi vậy, bạn không nên bắt ép bé ghi nhớ và trừng phạt khi bé làm sai.
Bạn đã biết cách làm thế nào để hướng dẫn bé ghi nhớ mà không quá nghiêm khắc? Đó chính là cho bé tham gia trò chơi. Bạn có thể để bé đóng vai cảnh sát- người có thể chỉ cho bạn cách đi bộ và đi xe đạp an toàn.
Giữ bình tĩnh với bé. Đó cũng là bài học dành cho các bậc cha mẹ.

Xe đạp Nhật mới Nghĩa Hải phân phối độc quyền các dòng xe đạp Nhật Bản với thương hiệu Maruishi nổi tiếng, có bề dày hoạt động hơn 130 năm. Hãng xe đạp Maruishi có nhiều dòng xe và đa dạng về kiểu dáng, mẫu mã như xe đạp cào cào, xe đạp mini, xe đạp địa hình, xe đạp thể thao, xe đạp trẻ em …

Tìm hiểu thêmLàm thế nào để dạy trẻ em đi xe một cách an toàn?