Thương hiệu xe đạp hàng đầu thế giới Specialized 3

Thương hiệu xe đạp hàng đầu thế giới Specialized

Người sáng lập Specialized – Mike Sinyard, người đã đi cùng bạn bè trên đường ở Bắc California, ban đầu nhận ra rằng nhiều người đam mê xe đạp và muốn có những sản phẩm tốt hơn, nhưng thật khó để tìm thấy vào thời điểm đó. Do đó, Mike Sinyard tin chắc rằng nếu một công ty tập trung vào nhu cầu của các tay đua, có thể tạo ra các tính năng nâng cao mang lại lợi thế về hiệu suất trong sử dụng thực tế, thì công ty sẽ thành công. Ngày nay, Specialized đã trở thành một trong những thương hiệu xe đạp hàng đầu thế giới.

Thương hiệu xe đạp hàng đầu thế giới Specialized . Đối với Specialized, Epic có một vị trí quan trọng trong gia đình xe đạp leo núi. Nó không chỉ thể hiện vinh dự mà Specialized đã giành được trong ngành công nghiệp xe đạp leo núi, mà còn giải thích tinh thần thương hiệu của Special. Mặc dù Epic ban đầu là đủ tốt, nhưng rõ ràng là Specialized không sẵn sàng dừng lại ở đó, vì vậy có một Epic hoàn toàn mới.

Thông số kỹ thuật và số liệu tham khảo:
Đường kính bánh xe: 29
Góc đầu: 69,5 °
Giá trị REACH: S: 408mm, M: 433mm, L: 456mm, XL: 475mm
Chiều dài phuộc sau: 438mm
Khoảng cách trục: S: 1095mm, M: 1123mm, L: 1152mm, XL: 1178mm

Mở trục sau: 12*148mm

Hành trình giảm xóc sau : 51 * 257mm

Hành trình phuộc trước: 100mm

Khung xe:

Để đáp ứng với đường đua XC ngày càng khó khăn, Specialized nhận thấy rằng một chiếc xe đạp leo núi XC hoàn toàn mới là cần thiết để chinh phục chúng. Do đó, các thiết kế trước đó đều bị bỏ, bắt đầu thiết kế lại giảm xóc sau cho đường XC. Epic mới, mặc dù vẫn giữ nguyên tên gốc, không có sự thay đổi đặc biệt lớn về ngoại hình. Nó vẫn là một hình dạng quen thuộc từ xa, nhưng nó không còn là Epic như chúng ta đã quen thuộc.

2018 Specialized Epic hủy bỏ thiết kế FSR của trục sau, trở thành cấu trúc bước ngoặt vật lý, bằng cách biến dạng đàn hồi nhẹ của phuộc sau, hợp tác với hệ thống giảm xóc sau để nén. Thiết kế này thay thế các thói quen truyền thống trước đây, làm giảm trọng lượng, nhưng tác động tiêu cực là không đáng kể.

Thương hiệu xe đạp hàng đầu thế giới Specialized 2

Các thương hiệu xe đạp nổi tiếng

Ngoài những thay đổi về cấu trúc, Epic Expert 2018  còn sử dụng bộ não của mình trong các vật liệu và quy trình sản xuất. Nó sử dụng công nghệ sợi Specialized FACT 11m và công nghệ Rider-First Engineered, cho phép đường ống phân phối chính xác các sợi carbon phức tạp vào đúng vị trí. Điều này cải thiện độ cứng của khung. Epic mới sử dụng hình học hiện đại của XC, tăng giá trị REACH và chiều dài cơ sở, góc ống đầu được giảm 1,5 ° để tạo góc mạnh mẽ hơn, tất cả đều được thiết kế để giúp Epic nhanh hơn, ổn định hơn khi đi trong địa hình khắc nghiệt.

Cấu trúc:

Mặc dù Specialized có công nghệ tiên tiến, nhưng không dễ để xây dựng một XC gây sốc hoàn toàn mới. Hiệu suất, trọng lượng và cấu trúc đã trở thành mục tiêu quan trọng nhất của Specialized. Để đạt được những mục tiêu này, Specialized đã hủy bỏ bước ngoặt Fsr của trục sau, biến Epic thành một cấu trúc bước ngoặt vật lý, là bước ngoặt duy nhất mà mọi người thường nói. Sự thay đổi này khiến trọng lượng của Epic đạt đến một cấp độ mới, giống như trước đây. So với Epic, trọng lượng là 525 gram. Hiệu suất của Epic đã được cải thiện rất nhiều với hệ thống giảm xóc sau Brain mới. Tuy nhiên, để mô phỏng hệ thống giảm xóc FSR, Specialized bổ sung một thiết kế đàn hồi cho phuộc sau của Epic.

Khi bánh sau bị tác động, phuộc sau bắt đầu biến dạng nhẹ, bộ giảm xóc sau bắt đầu hoạt động, thanh truyền xoay, chiều dài xích trở nên dài hơn, bánh sau di chuyển ngược và xuôi, quỹ đạo của bánh sau luôn giữ nguyên. Đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất giữa bước ngoặt vật lý và bước ngoặt ảo.

Hiệu quả giảm xóc:

Ngay từ hơn mười năm trước, hệ thống giảm xóc đầu tiên của Brain đã đảo ngược ngành công nghiệp giảm xóc xe đạp. Cho đến ngày nay, Brain vẫn là nhận dạng thông minh duy nhất là tác động hệ thống giảm xóc của người lái đạp hoặc va chạm trên đường đua. Hệ thống giảm xóc Brain cung cấp sự hỗ trợ tốt nhất trên mặt đường nhẹ nhàng để cải thiện hiệu quả đạp. Khi tác động của mặt đường gập ghềnh được mở ra, hệ thống giảm xóc được sử dụng để giảm xóc, từ đó ổn định thân xe và nâng cao hiệu quả. Sau nhiều năm kinh nghiệm, Hệ thống giảm xóc Brain rút ra tất cả các tinh túy từ phiên bản trước, làm cho hệ thống giảm xóc Brain  thậm chí còn hoàn hảo hơn.

Nguyên lý hoạt động của Brain:

Phuộc trước RockShox SID và bộ giảm xóc sau RockShox Micro Brain, được phát triển bởi nhóm RockShox và Specialized, với thiết kế mạch dầu thông minh Brain, có thể cảm nhận hướng của sức mạnh trong khi đi xe để xác định xem có nên giảm xóc hay không. Ví dụ, khi leo lên đồi hoặc lắc xe, lực xuất phát từ đỉnh của ngã ba trước và phuộc trước đưa ra phán đoán rằng nó không bị nén, vẫn duy trì sự hỗ trợ mạnh mẽ, khi bánh xe được ép vào đá hoặc tương tự, lực xuất phát từ dưới ngã ba trước, trước thời điểm này. Phuộc khởi động và chấn động, và hệ thống giảm xóc sau RockShox Micro Brain cũng hoạt động tốt.

Hệ thống giảm xóc Brain mới đã được thiết kế lại, cung cấp hiệu suất giảm xóc ổn định hơn và tích hợp đường ống vào liên kết giảm xóc, giải quyết vấn đề ma sát ống và khung, giảm uốn cong và phụ kiện không cần thiết, nhờ đó cải thiện hiệu suất dòng chảy dầu. Để tối đa hóa độ nhạy của hệ thống giảm xóc sau RockShox Micro Brain, Specialized mang hệ thống giảm xóc sau Brain gần hơn với trục sau, cho phép phản ứng liền mạch và phản ứng tự động với các địa hình khác nhau.

Ngoài cách sử dụng đơn giản, hệ thống giảm xóc Epic  Brain cũng rất thuận tiện để điều chỉnh. Nó chỉ có độ bật, áp suất không khí, cân bằng mềm và cứng (tổng cộng 4 lưới). Trong thực tế, bạn có thể điều chỉnh theo phong cách của riêng bạn, tôi sử dụng để điều chỉnh giảm xóc trước và sau của Brain Fade mềm sang mềm (thứ 3), để có độ bám tốt hơn. Cho dù đó là đạp xe tốc độ thấp hay thể thao tốc độ cao, hệ thống giảm xóc Brain có thể được hấp thụ kịp thời và nhanh chóng khi đối mặt với những cú sốc đột ngột. Nhìn chung, giảm xóc của Epic với phuộc trước RockShox SID Brain và RockShox Micro Brain có thể được mô tả như một điểm cộng.

Cảm giác đạp xe: 

Đạp xe:

Muốn đạp xe ngày càng nhanh, không phải là một việc khó, có được một cặp lốp xe mỏng nhẹ, cộng với một cặp bộ giảm xóc có bàn đạp phẳng là có thể dễ dàng đạt được. Nhưng đây chỉ là một mánh khóe cơ hội, hoặc có lẽ trên một con đường bằng phẳng sẽ vượt qua được, nhưng nó sẽ bị phơi bày trên con đường xuyên núi. Specialized Epic đã thiết kế lại hệ thống bước ngoặt vật lý được tối ưu hóa. Phuộc sau là một tổng thể. Nó không kéo nước khi bước lên, nhưng nó rất cứng và mạnh hơn. Từ quan điểm cơ học, Epic đã có hiệu suất đạp vượt trội, do đó hiệu suất tổng thể của chiếc xe cũng đã được cải thiện trực tiếp.

Thương hiệu xe đạp hàng đầu thế giới Specialized 1

Các hãng xe đạp đáng mua nhất

Ngoài hiệu suất đạp của chính Epic, phuộc thông minh RockShox SID Brain và hệ thống giảm xóc sau thông minh RockShox Micro Brain cũng đóng một vai trò quan trọng. Hệ thống giảm xóc trơn tru trên đường bằng phẳng làm cho hiệu suất đạp của xe tăng trở lại, không cần phải điều chỉnh giảm xóc bằng tay. Dù là luyện tập hay thi đấu, sự tiện lợi và hiệu suất do hệ thống giảm xóc thông minh Brain mang lại là vô song.

Khi đi trên núi, nhờ cấu trúc mới, hệ thống giảm xóc thông minh Brain và bộ điều khiển SRAM GX Eagle, hiệu suất đạp là ngây ngất. Dù đứng hay ngồi, khi lực tác động trực tiếp vào bánh sau, mức tiêu thụ năng lượng của bộ giảm xóc về cơ bản là không đáng kể, giống như đuôi cứng chỉ đơn giản là đạp nhẹ nhàng.

Thao tác hình học:

Epic đã được tối ưu hóa hoàn toàn, có giá trị Reach dài hơn, góc ống đầu nhỏ hơn và phần bù phuộc trước mới, cộng với ống trên rất cao giúp giảm chiều cao cọc yên một cách hiệu quả mà không làm giảm chiều cao yên xe. Đồng thời, nó đã đạt được nhiều không gian kiểm soát hơn, để toàn bộ chiếc xe có thể có được trải nghiệm mới trong việc xử lý. Hơn nữa, những thay đổi và trải nghiệm này sẽ không thay đổi do thay đổi kích thước. Ngoài ra, bản thân chiếc xe có hiệu suất giảm xóc tốt và hỗ trợ tuyệt vời. Khi xe đi qua những tảng đá, bộ giảm xóc có thể hoạt động tích cực nhưng sẽ không gây ra quá mức chìm và ảnh hưởng đến trọng tâm.

Không giống như các bộ giảm xóc XC khác, Specialized Epic có ranh giới rõ ràng cho phần đầu, giữa và cuối của hành trình giảm xóco. Ngay cả với hành trình chỉ 100mm, có thể cảm nhận rõ ràng hành trình nhạy cảm ở giai đoạn đầu và hành trình tầm trung với sự hỗ trợ tuyệt vời trong quá trình đi xe, có một sự chuyển đổi tốt từ giữa đến cuối hành trình, cho phép cảm nhận cảm giác giảm xóc của chiếc xe có được nhiều hơn so với chuyến đi ban đầu. Cùng với hiệu suất của bộ giảm xóc, nó sẽ không làm cho cú sốc quá cứng hoặc mềm như bông.

Ban đầu tôi nghĩ rằng đường kính bánh xe 29 inch sẽ ảnh hưởng đến việc điều khiển. Sau một thời gian đạp xe, tôi đã hoàn toàn đảo ngược ý nghĩ ban đầu. Tay lái chính xác, vận hành dễ dàng, tính linh hoạt và khả năng cơ động đáng kinh ngạc khiến tôi yêu Epic . Dù là leo dốc hay xuống dốc, trải nghiệm thực tế của Epic nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi. Điều duy nhất có thể hạn chế là nghèo.

Tổng kết:

Specialized có thể thêm vào Epic thế hệ trước dựa trên công nghệ mới có thể được làm bằng tay, nhưng đây không phải là mục đích ban đầu của Specialized, vì vậy công nghệ mới để tạo ra một thế hệ mới của Epic, kết hợp với cấu trúc được sửa đổi cẩn thận và hiện đại XC làm cho Epic nổi bật trong hệ thống giảm xóc XC đầy đủ. Cho dù đó là cuộc đua hàng đầu thế giới hay đạp xe tự do trong đường rừng, trọng lượng và hiệu suất của chiếc xe đạp là vô cùng háo hức, tất cả những điều này chỉ có 2018 Specialized Epic Expert là đáp ứng được.